*

XÂY DỰNG ĐẢNG BỘ VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ vào SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ, VĂN HÓA nhỏ NGƯỜI XỨ NGHỆ, Ý CHÍ TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG VƯƠN LÊN; CHỦ ĐỘNG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO, ĐƯA NGHỆ AN PHÁT TRIỂN cấp tốc VÀ BỀN VỮNG; ĐẢM BẢO VỮNG CHẮC QUỐC PHÒNG, bình an
*

forestcitymalaysia.com.vn


Kỷ niệm 110 năm ngày sinh bằng hữu Nguyễn Thị Minh Khai: Cả cuộc đời hi sinh bởi nền hòa bình của dân tộc, niềm hạnh phúc của nhân dân


Đồng chí Nguyễn Thị đường minh khai - nữ chiến sỹ cộng sản kiên cường đã võ thuật và hy sinh trọn đời cho việc nghiệp biện pháp mạng của Đảng và dân tộc bản địa ta bên dưới sự lãnh đạo của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh. 15 năm hoạt động cách mạng (1926- 1941), đồng chí Nguyễn Thị đường minh khai đã có tương đối nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng đối cùng với Đảng và phương pháp mạng Việt Nam.

Năm 1919, Nguyễn Thị Vịnh được mái ấm gia đình cho theo học các lớp chữ quốc ngữ tại trường thiếu phụ sinh Nguyễn trường Tộ sống Vinh. Với bốn chất tối ưu khảng khái, hiếu động và mê mẩn học hỏi, tức thì từ nhỏ Nguyễn Thị Vịnh đã tất cả tính quyết đoán và nhận định rằng việc con trai làm được thì phụ nữ cũng làm được. Thời hạn theo học tập tại ngôi ngôi trường này, chị đã có nghe đề cập chuyện về các tấm gương chống chọi anh dũng, thông minh của các bà, các chị Nguyễn Thị Thanh (chị gái quản trị Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị lấn (ở phủ Hưng Nguyên)…

Năm 1924, sau thời điểm học hết lớp Nhì, Nguyễn Thị Vịnh đưa sang học lớp độc nhất ở ngôi trường Tiểu học tập Cao Xuân Dục do đồng minh Trần Phú trực tiếp đào tạo và giảng dạy và giác ngộ bí quyết mạng, từ bỏ đó, cô học trò Nguyễn Thị Vịnh đã tích cực và lành mạnh tham gia các vận động yêu nước của Tổ con gái sinh yêu thương nước, tổ chức triển khai “Thanh niên học sinh cách mạng”, một đội chức của các thanh niên, học viên ưu tú do những thầy trần Phú, Hà Huy Tập, trằn Mộng Bạch, Phan Kiêm Huy sáng lập. Chị đã tích cực tham gia phong trào vận động người vợ sinh góp tiền tải hoa với vải trắng may băng tang đi dự lễ truy tìm điệu công ty chí sỹ yêu thương nước Phan Chu Trinh, tham gia cam kết tên vào phiên bản yêu sách đòi thực dân Pháp trả tự do cho Phan Bội Châu. Đến khi nghỉ học tập ở trường Cao Xuân Dục, Nguyễn Thị Vịnh vẫn tiếp tục bí mật tham gia các vận động yêu nước sau sự dìu dắt của thầy giáo Phan Kiêm Huy<1>.

Bạn đang xem: 110 nguyễn thị minh khai

Năm 1927, dựa vào sự ra mắt của thầy Phan Kiêm Huy, Nguyễn Thị Vịnh được tiếp thụ vào tổ chức nước ta cách mạng Đảng. Để giữ túng mật, bằng hữu đã thay tên Nguyễn Thị Vịnh thành Nguyễn Thị đường minh khai - cái brand name đã theo chị đến khi hết cuộc đời vận động cách mạng kiên cường của mình. Nguyễn Thị đường minh khai trở thành người đàn bà đầu tiên được bắt đầu làm tổ chức vn cách mạng Đảng với được giao trọng trách phụ trách công tác vận hễ phụ nữ, đào tạo đảng viên new ở quanh vùng Vinh - Bến Thủy và hai thị trấn Nghi Lộc, Thanh Chương.

Nhờ hoạt động tuyên truyền vừa mềm dẻo, vừa sâu sát trong giới phụ nữ, bằng hữu Nguyễn Thị minh khai đã vận động, kết nạp được thêm nhiều đàn bà vào nước ta cách mạng Đảng (tên mới của Hội Phục Việt) và vươn lên là những cán bộ nòng cốt, giữ các vị trí đặc trưng của trào lưu Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931 như những đồng chí: Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Thiu, Nguyễn Thị Nhuận, Nguyễn Thị Nhã... Số chị em sau khi được đồng minh Minh Khai thức tỉnh lại liên tiếp tuyên truyền, tải thêm những bà bầu khác. Nhờ vào vậy, số lượng chị em tham gia phong trào cách mạng ngày một gia tăng, trào lưu đấu tranh của phụ nữ công nhân Vinh- Bến Thủy ngày càng sôi sục hơn.

Đến mùi hương Cảng (Hồng Kông, Trung Quốc), bạn hữu đổi tên thành Duy (Ả Duy, Ả Vầy), chuyển động trong văn phòng công sở Đông Phương cỗ của quốc tế Cộng sản, thuộc các bạn hữu Nguyễn Ái Quốc, hồ Tùng Mậu. Nguyễn Thị phố minh khai được đồng minh Nguyễn Ái Quốc trực tiếp giáo dục và đào tạo về trình bày những vấn đề cơ bạn dạng của chủ nghĩa Mác - Lênin với kinh nghiệm chuyển động bí mật, nhận trọng trách làm giao thông vận tải liên lạc với Thị ủy hương Cảng của Đảng cùng sản Trung Quốc. Vai trò đặc biệt quan trọng của Nguyễn Thị đường minh khai trong tổ chức triển khai cách mạng dường như không qua được mắt của mật thám Anh, Pháp, Tưởng. Tháng 4/1931, cơ sở Đảng sinh sống Hồng Kông bị lộ, bè bạn Nguyễn Thị phố minh khai bị bắt cùng 20 bạn hữu khác. Bị bắt, bạn hữu vẫn kịp nhờ cất hộ mẩu giấy bé dại cho bạn hữu Nguyễn Ái Quốc “Dù bị tra tấn cùm kẹp, quyết không khai. Những anh yên ổn tâm”. Như 1 lời thề fe son, ngơi nghỉ trong tù, dù lũ cai ngục ở nhà tù quảng châu dùng đủ đông đảo cực hình tra tấn như tấn công đập,dí điện… nhưng bằng hữu vẫn một mực nêu cao khí tiết, kiên trung trả lời “Không biết” và không khai báo điều gì có hại cho cách mạng.

Ba năm trong tù, đường minh khai bị mất liên lạc với Đảng. Năm 1933, Hội cứu tế đỏ vẫn vận động, can thiệp cứu đường minh khai và một số bè bạn khác thoát ra khỏi tù. Ra tù, bạn bè đổi thương hiệu thành Vai và tìm biện pháp bắtliên lạc được với nhóm các đồng minh trong tổ chức triển khai Đảng nhằm tiếp tục chuyển động cách mạng. Nguyễn Thị minh khai được cử chuyển động trong Ban chỉ huy ở ngoại trừ của Đảng, diệt côn trùng liên lạc và thiết kế xây dựng lại các cơ sở bí quyết mạng của Đảng. Sau một thời hạn cùng công tác, đường minh khai và Lê Hồng Phong cảm thích nhau vì chưng cùng chí hướng bí quyết mạng, cùng mục tiêu đấu tranh và cùng cố gắng nỗ lực để phấn đấu do sự nghiệp giải hòa dân tộc, cảm xúc của hai bạn nảy nở cùng đi cho kết hôn.

Năm 1934, đồng minh Nguyễn Thị đường minh khai được Ban chỉ huy ở bên cạnh của Đảng cử làm cho đại biểu bằng lòng đi dự Đại hội VII quốc tế Cộng sản cùng với các đồng chí Hà Huy Tập (Litvin ốp), Hoàng Văn Nọn (ở Cao Bằng) và ba đại biểu nữa<2> trên Mátxcơva. Đại hội VII thế giới Cộng sản dự định tổ chức vào thời điểm cuối năm 1934, tuy vậy nhiều vì vì sao đã lùi thời hạn tổ chức Đại hội đến giữa năm 1935. Trong thời gian chờ Đại hội khai mạc, theo chỉ thị của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn Thị minh khai vào học tập Trường Đại học Phương Đông hệ thời gian ngắn (tháng 1/1935). Dưới mái trường này, một lần nữa Minh Khai được tập luyện và nâng cấp về lý luận giải pháp mạng.

Xem thêm: Ăn Đỗ Đen Giảm Cân Bằng Đậu Đen Đơn Giản Và Tiết Kiệm Chi Phí 2022

Lúc bấy giờ, phố minh khai là người thiếu phụ Việt Nam thứ nhất được tới trường Trường Đại học tập Phương Đông và tham dự Đại hội quốc tế Cộng sản.

Sau Đại hội, đồng minh Minh Khai cùng bạn hữu Hoàng Văn Nọn tiếp tục học tập ở Trường Đại học tập Phương Đông. Thời điểm cuối năm 1936, dứt khóa học, Nguyễn Thị phố minh khai về nước với được phân công về công tác làm việc tại sài Gòn. Năm 1937, bạn hữu lấy túng bấn danh là “Bảy Khai”, “Năm Bắc”, được thai vào Xứ Ủy phái nam Kỳ với là cô bé Bí thư Thành ủy sài thành - Chợ Lớn. Nhận trọng trách mới trong tình trạng khó khăn, nguy hiểm, phải vận động bí mật, đồng minh đã áp dụng linh hoạt đầy đủ lý luận tương tự như kinh nghiệm chuyển động thực tiễn được tích trữ thời gian chuyển động ở nước ngoài để lãnh đạo những cuộc đương đầu của công nhân, phụ nữ. Sát bên đó, bè bạn luôn bám cơ sở, mở nhiều lớp học kín đáo để đào tạo cán bộ, chống chọi chống lũ Tờ rốt kít, các thế lực tổ quốc cải lương. Đồng chí cũng viết nhiều bài xích báo, tham luận tuyên truyền vụ việc giải phóng phụ nữ, kêu gọi đàn bà tham gia chống chọi trên báo Dân chúng với cây viết danh Kim Anh… các bạn em từ bỏ công nhân cho đến lực lượng trí thức khi thao tác làm việc với minh khai đều quí phục trình độ lý luận và năng lực lãnh đạo của đồng chí. Nhờ vậy mà trào lưu cách mạng dùng Gòn cách tân và phát triển ngày càng bạo phổi mẽ.

"Đã chen vai phổ biến gánh vấn đề đời

Phong trằn đâu nữa giúp thấy chơi

Hình ngục bao gồm cho mình lưu giữ dưỡng

Tù lao tù là chỗ nghỉ thảnh thơi

Dù đánh, dù treo, càng kiên quyết

Dù kìm, mặc dù kẹp, chẳng không nên lời

Hi sinh phấn đấu vì chưng nhiệm vụ

Triệt để thực hành chết bắt đầu thôi".

Nhận thấy đòn roi không mệnh chung phục được đồng chí, thực dân Pháp sau khoản thời gian biết minh khai là bà xã của bằng hữu Lê Hồng Phong, bọn chúng đã dùng thủ đoạn gửi hai tín đồ về giam chung. Mặc dù vợ chồng đã lâu không chạm mặt nhưng hai đồng minh vẫn chũm kìm nén cảm xúc riêng tư, nhất quyết không nhận, không khai, kiên trì đấu tranh với thủ đoạn thâm độc của kẻ thù. Toàn bộ những gì thực dân Pháp nhận được chỉ là câu trả lời đanh thép từ đồng chí: “Tôi ngần ngừ người này”.

Trước khi ra pháp trường, biết mình không thể được cống hiến tuổi trẻ con và công sức của con người của bản thân cho bí quyết mạng, trước mũi súng của kẻ thù, đồng minh Nguyễn Thị Minh Khai dường như không cho chúng bịt mắt với hô vang khẩu hiệu: “Đảng cùng sản Đông Dương muôn năm! phương pháp mạng Đông Dương thành công xuất sắc muôn năm!”. Nguyễn Thị đường minh khai đã dũng cảm hi sinh năm 31 tuổi, khi tuổi trẻ cùng chí khí phương pháp mạng vẫn ngùn ngụt vào con tín đồ đồng chí.

Đồng chí Nguyễn Thị minh khai là tấm gương nữ đồng chí cộng sản tiêu biểu vượt trội của quê hương Nghệ An. Đồng chí đang hi sinh hạnh phúc cá nhân cho mục tiêu giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho đất nước. Cuộc đời, tinh thần chiến đấu kiên cường, không căng thẳng cho sự nghiệp giải pháp mạng của dân tộc, cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đông đảo dòng thơ đầy khí phách của bè bạn là tấm gương cho các thế hệ đồng chí noi theo.