Bách quỷ dạ hành là một trong những truyền thuyết được lan truyền qua nhiều thế hệ Nhật Bản. Bách quỷ dạ hành có nghĩa là một trăm nhỏ quỷ bên nhau tập hòa hợp lại, đi diễu hành trong tối thanh vắng nhằm mục đích hù dọa con người. Chúng thực hiện cuộc diễu hành này để thu rước nỗi lo âu của con người, nhờ này mà trở bắt buộc hùng mạnh hơn.

Bạn đang xem: Bách quỷ dạ hành là gì

Thủ lĩnh nhóm yêu quái này là 滑瓢 (Nurarihyon) – một yêu quái có mẫu mã như một ông già gầy yếu tất cả cái đầu to lớn quá khổ, mặc áo cà sa. Nhân thiết bị này tuy hay chỉ lộ diện ăn cơm uống trà trong nhà bạn khác không sợ hãi gì dẫu vậy lại được thế giới yêu tai ác nể hại bởi khả năng xuất quỷ nhập thần, mê hoặc con bạn và những sức mạnh khỏe siêu nhiên khác. Nurarihyon thường chỉ huy đoàn quân ma tai quái đi chiếm giữ nỗi lo sợ của con bạn khắp thiên hạTương truyền, bách quỷ dạ hành sẽ xẩy ra theo kế hoạch âm, vào một trong những ngày sau đây của một mon (các ngày Tý – Ngọ – ganh – Tuất – mùi hương – Thìn) 「子子午午巳巳戌戌未未辰辰」theo 12 con giáp):Tháng 1 – mon 2 vào trong ngày TýTháng 3 – tháng 4 vào trong ngày NgọTháng 5 – mon 6 vào ngày TịTháng 7 tháng 8 vào trong ngày TuấtTháng 9 – mon 10 vào ngày MùiTháng 11 – mon 12 vào ngày ThìnNgày xưa tín đồ ta nhận định rằng nếu nhận thấy Bách quỷ dạ hành thì đang chết, chính vì vậy tương đối nhiều quý tộc né đi đêm. Tuy nhiên, tương truyền từ bỏ thời Heian cho tới thời Muromachi, có tương đối nhiều người sẽ nói rằng mình nhìn thấy hàng trăm ngàn con quỷ đi trong đêm. Bên cạnh đó cũng có lời đồn rằng giả dụ tụng thần chú「カタシハヤ、エカセニクリニ、タメルサケ、テエヒ、アシエヒ、ワレシコニケリ」 "Katashi haya, ekase nikuriku, tameru sake, teehi, ashiehi, wareshiko nikeri" đi trong đêm phần lớn ngày kia thì sẽ tránh được tai họa.

Những hồ ly trong "Bách quỷ dạ hành" gồm những loài nào?

Truyền thuyết nói rằng thủ lĩnh của tập thể nhóm yêu quái ác này là Nurarihyon – một hồ ly có hình dạng ông già tí hon yếu với mẫu đầu khổng lồ quá khổ, hay mặc áo cà sa. Nhân đồ gia dụng này mặc dù ngày thường xuyên hay xuất hiện thêm trong nhà người khác ăn cơm uống trà vô hại, nhưng lại có công dụng xuất quỷ nhập thần, mê hoặc con người và những sức mạnh siêu nhiên khác. Hắn khiến cả giới hồ ly phải nể sợ. Nurarihyon hay dẫn dắt binh đoàn quỷ đi tích lũy nỗi run sợ của con người ở mọi nơi.


*

Ngoài yêu quái Nurarihyon, gia nhập Bách quỷ dạ hành còn có khá nhiều loại yêu ác quỷ quái lừng danh trong thần thoại lẫn văn hóa truyền thống lâu đời Nhật Bản. Chúng xuất phát điểm từ nhiều xuất phát khác nhau như: động vật, quỷ, người…Có thể nhắc đến:Tengu (thiên cẩu): một yêu tinh nổi tiếng. Chúng thường sống đa số ở gần như vùng rừng đồi núi, nhiều lúc được quan tâm như thần thánh. Không ít người dân tin rằng Tengu là cầu nối thân con tín đồ với thế giới thần linh.Tanuki (lửng chó Nhật Bản): Tanuki mở ra nhiều vào văn học tập dân gian Nhật Bản, được cho là một trong những loài yêu quái làm hại con người. Chúng là bậc thầy trong việc cải trang và đổi khác hình dạng, mặc dù dễ bị lừa gạt, còn chất xám thì hay lơ đãng.

Xem thêm: Xem Tử Vi Tuổi Bính Tý 1996: Tổng Quan Về Vận Mệnh, Tình Yêu, Sự NghiệpKodama (mộc linh): Linh hồn của các loài cây cổ thụ vào rừng. Ai chặt những cây này sẽ gặp gỡ tai ương to khiếp.


*

Inugami (Khuyển thần): Thần hộ mệnh có mẫu thiết kế con chó. Quan niệm xưa của tín đồ Nhật mang đến rằng có thể tạo ra Inugami bằng cách chôn một nhỏ chó xuống đất, nhưng chỉ lấp đất ngang mang đến cổ và đặt đồ ăn xung quanh nhằm nó ko với cho tới được. Vài ngày sau khoản thời gian con chó chết, người chủ chỉ cần đến nói cùng với nó rằng nỗi đau này không là gì đối với ông ta. Vì bé chó chết lúc không được ăn vì thế nó trở thành Inugami với ước muốn được ăn. Hôm nay đồ ăn uống bày xung quanh xác chết của nó sẽ trở thành đồ cúng tế nhằm xoa dịu.


Jorougumo (Lạc Tân phụ): Loài yêu quái nhện tinh biến hình thành thiếu phụ để quyến rũ bầy ông. Buổi ngày Jorougumo là mỹ nữ, nhưng cho đêm sẽ phun nhện con ra hút máu. Nàn nhân sau cha ngày sẽ ảnh hưởng nuốt luôn đầu vào giờ Tý.

Có một số loài hồ ly trong Bách quỷ dạ hành có lẽ rằng rất thân quen với bạn đọc Việt Nam, do chúng xuất hiện không hề ít trong văn hóa Nhật Bản. Hồ ly tinh trong Bách quỷ dạ hành có rất nhiều loại, có cả loại yêu quái mang đến vận may cho hồ hết ai gặp mặt với chúng. Chúng khởi nguồn từ nhiều bắt đầu khác nhau: đụng vật, quỷ, thậm chí còn là người.