Trên quần đảo cù lao Chàm, xã hòn đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh giấc Quảng Nam gồm một khu bảo đảm biển trưng bày những loài cá biển độc đáo. Trong số đó có phần đa loài cá quý hiếm, từng tồn tại bên dưới lòng hải dương hàng triệu năm.

Bạn đang xem: Bảo tàng sinh vật biển

Bảo tàng sinh vật biển trên đảo cù lao Chàm là tên gọi gọi quen thuộc của ngư gia trên đảo. Thuở đầu những ngư dân tại chỗ này chỉ ao ước lưu giữ lại mẫu, hình ảnh các loài cá biển, loại san hô, rùa… để dạy dỗ cho bé cháu bí quyết đánh bắt làm thế nào cho vừa thu được nguồn lợi từ hải dương vừa giữ lại gìn nguồn giống mang đến mai sau. Dần dần đảo tảo lao Chàm tìm được thêm nhiều giống cá mới nên kho lưu trữ bảo tàng đã được hình thành, thu hút nhiều khách phượt khám phá.


*
Khách phượt lặn biển ngắm san Hô

Bảo tàng nằm ở sát ven hòn đảo và cũng là vấn đề đến đầu tiên du khách vẫn ghé thăm khi đáp xuồng. Trong kho lưu trữ bảo tàng lưu giữ hàng nghìn loại cá với nhiều hình thù khác nhau nhiều fan chưa khi nào được quan sát thấy. Thậm chí, hình dáng và tên gọi làm không ít người có hệ trọng đến quái ác thú, nhưng thực ra đều là phần lớn loài cá quý, tất cả loài chỉ sống triệu tập ở vùng hải dương Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên. Như cá mú là con cá rất quen thuộc thuộc, nhưng có không ít giống cùng với kích thước khác nhau từ khoảng 50-60cm rất có thể dài mang đến 2m, trọng lượng 4-10kg nhưng cũng đều có con trưởng thành và cứng cáp nặng hàng chục kg. Bây chừ loài cá này khá phổ biến ở xa bờ cù lao Chàm.


*
Tôm hùm bông

Loài cá được nhiều khác nước ngoài tò mò nhất tại bảo tàng là cá chình biển. Đây là loài động vật săn mồi có kiểu dáng khá kỳ lạ. Cá chình hải dương sống nghỉ ngơi vùng nước nông, thích ẩn mình dưới đáy biển hoặc ẩn mình ở những hang, hốc sâu. Chúng rất có thể dài mang đến vài mét, có không ít răng sắc nhọn, domain authority trơn, lốm đốm như mình bé báo gấm.

Xem thêm: Bài Văn Tả Con Gấu Bông Lop 4 Hay Nhất, Tả Con Gấu Bông Yêu Thích Của Em Hay Chọn Lọc

Chúng khôn xiết thích ăn các loại cá bé và tôm cùng thường sống đối chọi lẻ, lúc bắt cá chình đại dương nếu không cẩn thận sẽ bị nó cắn hoặc làm cho bị thương.Còn với cá chình cát, kích thước nhỏ dại hơn hẳn, lớp da trắng, mồm nhọn cùng thường sinh sống sinh hoạt vùng nước biển khơi nông hơn yêu cầu ngư dân dễ dàng bắt được hơn so với cá chình biển. Còn nhiều loài cá khác ví như cá dũa, cá đuối, cá ghì, cá phương diện quỷ, cá lạc… đều sở hữu mẫu triển lẵm trong bảo tàng, biểu hiện sự đa dạng chủng loại và truyền thống đánh bắt cá nhiều năm của ngư gia đảo. Bên cạnh ra, trong bảo tàng còn trưng bày nhiều vật dụng đi biển cả của ngư dân từ xưa như ghe, thuyền thúng, áo tơi… giúp du khách hiểu rộng về văn hóa truyền thống đời sinh sống của dân hải dương cù lao Chàm.


*
Cá chình biển

Ngoài những loài cá, bảo tàng sinh vật biển lớn cù lao Chàm còn lưu giữ giữ những mẫu vật khác như tôm, cua, rùa, sinh vật biển biển… Đáng chú ý là mẫu vật rùa biển có tuổi đời hơn trăm năm còn nguyên vẹn form size được trưng bày. Bây chừ rùa biển lớn ít được search thấy ven đảo cù lao Chàm, một trong những phần do lượng khách du ngoạn đông, những bãi cat bị đánh chiếm nên rùa biển lớn có xu hướng đi thanh lịch sinh sống, đẻ trứng trên những hòn đảo ít bạn gần đó. 

Trên đảo cù lao Chàm còn tồn tại 4 cây di sản đã làm được công nhận. Đó là 3 cây ngô đồng đỏ tại dốc suối Tình, thôn kho bãi Làng; cây đa ở sườn Đông, hòn Lao; cây Kén, cây Nánh ở miếu tổ nghề yến, thôn kho bãi Hương. Trong đó, cây đa 600 năm tuổi có 1 thân bao gồm và 6 phụ vương bao quanh, vừa là trụ đỡ thân cây vừa tạo cho tán cây có vẻ đẹp cổ kính, đẹp nhất mắt. 3 cây ngô đồng đỏ gồm hoa màu đỏ rất đẹp nhất và tất cả tuổi từ bỏ 150-250 năm, còn cây Kén cùng cây Nánh bao gồm tuổi chừng 200 năm mang đến hoa màu sắc tím như bằng lăng. 

*
Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên biển tảo Lao Chàm

Đảo con quay lao Chàm cũng là vị trí đất lành chim đậu, tự xa xưa ngư dân trên đảo đã biết nuôi chim yến. Vì chưng vậy, nước yến là 1 trong đặc sản từ vạn vật thiên nhiên ban khuyến mãi cho quay lao Chàm. Hiện tại trên đảo có ngôi miếu cúng tổ nghề yến mà tín đồ dân trong lục địa vẫn thường xuyên ra đây dưng lễ, giỗ tổ. Theo thay mặt Khu bảo tồn biển cù lao Chàm, trường đoản cú nhiều trong năm này ngư dân trên đảo được tập huấn có tác dụng mô hình du ngoạn cộng đồng, nói không với túi nilon, rác thải nhựa với bảo tồn đa dạng chủng loại sinh học. Từng ngày đảo quay lao Chàm chỉ tiếp buổi tối đa 3.000 khách. Vày vậy, môi trường thiên nhiên sinh thái trên đảo cù lao Chàm vô cùng trong lành, chuỗi điểm du lịch Bảo tàng sinh trang bị biển, chùa Hải Tạng, giếng cổ Chăm-pa, 4 cây di sản với miếu tổ nghề yến không chỉ giúp bạn dân có thu nhập từ thương mại & dịch vụ du lịch, mà còn là báu vật đa dạng và phong phú sinh học cùng điểm tựa trung khu linh đến ngư dân trên đảo lúc này và ngàn đời sau.

Để dịch rời từ lục địa ra đảo cù lao Chàm, khác nước ngoài thường đi xuồng thiết bị mất khoảng tầm 25 phút. Những chuyến xuồng đều vị lực lượng lính sắp xếp, và chỉ còn được xuất bến khi đk thời máu đảm bảo. Bên cạnh ra, du khách rất có thể lựa lựa chọn đi bởi thuyền mộc của ngư dân với sẽ mất rộng 2 giờ. Dịch vụ lặn nhìn san hô là một kênh dịch vụ được nhiều khác nước ngoài ưa đam mê nhất vì hoàn toàn có thể tận mắt bệnh kiến các rạn san hô đẹp như trong tranh đáy đại dương cù lao Chàm.