Trang trí bàn thờ tổ tiên ngày đầu năm mới là một hoạt động chân thành và ý nghĩa đối với truyền thống lịch sử văn hóa của tín đồ Việt. Như trình bày sự hàm ân của nhỏ cháu đối với ông bà tổ tiên.

Bạn đang xem: Trang trí bàn thờ ngày tết và những đại kỵ cần tránh

Vì bàn thờ tổ tiên là nơi đặt linh vị của thần phật và ông bà tổ tiên đã khuất nên việc trang trí bàn thờ yên cầu anh/chị yêu cầu kiêng kỵ một vài điều tuyệt nhất định. Hãy thuộc On home Asia update ngay những thông tin cực hữu dụng về trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết tiếp sau đây nhé!

1. Trang trí bàn thờ ngày tết có ý nghĩa như nạm nào đối với đời sống anh/chị?

*

Trang trí bàn thờ là 1 hoạt động ý nghĩa sâu sắc và mang tính tâm linh cao

Trang trí bàn thờ được xem như là một trong những hoạt động quan trọng và đề nghị được thực hiện trước tiên trước lúc anh/chị bắt tay vào trang trí Tết đến ngôi nhà đất của mình. Trang trí bàn thờ không những là nét xinh tín ngưỡng của người việt mà còn sở hữu nhiều ý nghĩa sâu sắc tâm linh sâu sắc.

Văn hóa tín ngưỡng của tín đồ dân vn cho rằng, bàn thờ cúng là không khí linh thiêng với thanh tịnh. Bàn thờ cúng như là nhịp cầu vô hình liên kết giữa hai cõi âm dương, là sự việc giao thoa thân đất và trời.

Chỉ đề xuất nhìn vào cách tô điểm bàn thờ mà bạn ta sẽ hiểu rằng tình cảm của con cháu so với tổ tiên như vậy nào? bởi vì vậy, trang trí bàn thờ có ý nghĩa sâu sắc quan trọng đối với nhiều người.

Trang trí bàn thờ ngoài việc tỏ lòng thành kính của nhỏ cháu so với ông bà thánh sư đã khuất. Còn thể hiện mong ước bình an, khỏe khoắn mạnh, vạn điều dễ dãi hanh thông.

Hoạt đụng trang trí bàn thờ tổ tiên thường diễn ra vào các dịp đặc biệt như cưới hỏi, đám giỗ, thôi nôi, nhất là vào ngày tết. Người nước ta thường lau chùi và vệ sinh và tô điểm bàn thờ vào ngày ông Công táo công về trời có nghĩa là ngày 23 Tết.

2. Hướng dẫn phương pháp trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp

Như đã nói trên việc trang trí bàn thờ cúng là rất thiêng liêng với quan trọng. Để biết cách trang trí bàn thờ tổ tiên ngày đầu năm chuẩn, anh/chị nên lưu ý những điều sau đây:

2.1 để ý trước khi lau dọn bàn thờ

*

Nên lau dọn bàn thờ thật sạch trước khi hợp tác vào trang trí bàn thờ

Trước lúc trang trí bàn thờ thì anh/chị đề nghị lau dọn bàn thờ sạch sẽ để năm mới đón nhận thêm nhiều tiền bạc và hỷ sự. Vày vậy anh/chị nên chăm chú những sự việc khi thực hiện lau dọn bàn thờ:

Một vấn đề quan trọng trước khi lau dọn bàn thờ là người tiến hành phải thể hiện sự tôn kính của mình bằng cách giữ đến thân thể được sạch sẽ và thơm tho.

Tuyệt đối ko được để thuộc cấp lấm không sạch rồi đi lau chùi và vệ sinh bàn thờ. Điều này được coi là đại bất kính làm cho thần phật và tổ tiên dễ nổi giận. Do vậy anh/chị bắt buộc tắm cọ thật thật sạch sẽ và nắm một bộ áo quần dài trước khi triển khai lau dọn và trang trí bàn thờ.Anh/chị buộc phải thắp hương thông báo cho ông bà tổ tiên rằng bây giờ sẽ làm các bước lau dọn bàn thờ. Để mời tiên tổ và những vị thần lánh trợ thời sang một bên để bé cháu triển khai công việc. Sau đó chuẩn bị một chiếc bàn trải vải hoặc giấy đỏ để đặt linh vị.Nếu bàn thờ tổ tiên có đặt chung bài bác vị tiên nhân và các thần thánh thì phải để riêng ko được lẫn lộn. Đợi sau thời điểm hương cháy hết rồi mới bước đầu thực hiện việc lau dọn.

2.2 vệ sinh dọn bàn thờ sạch sẽ sẽ

*

Khăn và những vật dụng lau bàn thờ tổ tiên nên cần sử dụng riêng

Lau dọn bàn thờ là nét trẻ đẹp văn hóa trong đối với ngày Tết Việt Nam, hơn thế nữa đây còn là chuyển động mang chân thành và ý nghĩa tâm linh lớn nên mọi thứ tương quan đến việc dọn dẹp bàn thờ rất nhiều phải đảm bảo thật không bẩn sẽ.

Phải lau chùi bàn thờ của các thần phật trước, sau đó mới cần sử dụng nước mới để vệ sinh dọn bàn thờ của các cụ tổ tiên. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không được vệ sinh bàn cúng gia tiên trước vì do vậy được xem là mạo phạm đến những vị thần thánh.

Khăn vệ sinh và chổi lau bàn thờ tổ tiên nên được sử dụng riêng, hạn chế dùng phổ biến để kị sự uế tạp làm mất đi tính oai nghiêm của bàn thờ.

Lau dọn bàn thờ cúng nên sử dụng nước ấm từ nguồn nước sạch. Anh/chị cũng có thể sử dụng nước mưa để lau dọn bàn thờ vì nước mưa được xem như là tinh túy của trời xanh. Hoặc cũng rất có thể dùng nước lá trầu, lá bầu, lá gừng để lau dọn bàn thờ.

Ngày trước, ông thân phụ ta hay có cách nhìn rằng câu hỏi lau dọn bàn thờ tổ tiên nên dành cho cánh lũ ông vào nhà. Mặc dù nhiên, thời ni quan điểm này đã đổi khác những người đàn bà trong mái ấm gia đình cũng hoàn toàn có thể bắt tay vào công cuộc vệ sinh bàn thờ.

2.3 Những để ý khi vệ sinh bài vị

*

Lau chùi bài xích vị nên tiến hành từ bàn thờ thần phật trước

Khi vệ sinh rửa bài vị anh/chị yêu cầu dùng nước ấm và kiêng cần sử dụng nước lạnh. Giống như lau dọn bàn thờ, việc vệ sinh bài vị cũng đề nghị được thục hiện nay từ bài bác vị thần phật trước rồi mới đến bài xích vị tổ tiên.

Sau khi lau chùi và vệ sinh bài vị new đến dọn bát hương, quá trình này yên cầu một số lưu ý quan trọng. Nhiều anh/chị thông thường có thói quen thuộc rút không còn chân mùi hương rồi đổ hết tro ra ngoài.

Tuy nhiên, các cụ ta cho rằng như vậy là tán tài. Vì chưng vậy, anh/chị bắt buộc dùng muỗng để múc từng không nhiều từng ít tro chi ra ngoài, rồi kế tiếp mới tiến hành làm sạch chén bát hương.

2.4 Những để ý khi vệ sinh các thứ dụng bên trên bàn thờ

*

Các trang bị dụng nên được thiết kế sạch sẽ trước khi để lên bàn thờ

Cùng với việc lau sạch bài vị của thần phật, tổ tông thì việc làm sạch các vật dụng trên bàn thờ cúng như lư đồng, kỷ chén, mâm bồng, nậm rượu, lộc bình,... Là vô cùng đề nghị thiết.

Với các đồ dùng bằng đồng như lư đồng thì anh/chị rất có thể sử dụng những chất làm cho sạch chuyên dụng. Đánh nhẵn lư đồng bằng các dung dịch đơn giản và dễ dàng tự chế tại nhà cũng là phương pháp phổ biến được nhiều anh/chị dùng.

Các đồ vật trang trí bàn thờ tổ tiên bằng sứ thì chỉ việc dùng nước sạch cùng nước tẩy rửa thật sạch sẽ là được.

2.5 Cách bố trí các vật dụng dụng bên trên bàn thờ

*

Anh/chị nên bố trí bàn bái gia tiên theo sơ thứ trên

Các vật dụng dụng sau khi được thiết kế sạch và khô ráo thì anh/chị nên sắp xếp sao cho hợp lí nhất. Một điều đặc trưng khi sắp đến xếp những vật dụng trên bàn thờ chính là không được che mất mặt của các vị thần phật và tổ tiên.

Theo phong thủy, bài toán trang trí bàn thờ tổ tiên hợp lý để giúp gia đình bao gồm thêm nhiều vận may về tài lộc, sự nghiệp và sức khỏe. Chính vì vậy, mặc dù trang trang trí bàn thờ tổ tiên ông địa, hậu thổ ông táo,... Hay bàn thờ cúng gia tiên thì anh/chị nên chú ý những điều sau:

Hoành phi đề nghị được treo lên tường và ở vị trí tại chính giữa so với bàn thờ tổ tiên và treo câu đối phía hai bên hoành phị.

Vị trí đặt chén hương trên bàn thờ: chén bát hương nên đặt tại giữa vì vấn đề này tượng trưng cho các vì tinh tú với trên chén hương có cây trụ để cắn hương vòng đại diện cho trục vũ trụ. Hai chén hương khác nên được đặt hai bên. Biện pháp trang trí bàn thờ tổ tiên với bát hương đặt như vậy sẽ khởi tạo ra nắm tam tài đem về cho anh/chị nhiều như ý và tài lộc.

Ở hai góc ngoài, anh/chị rất có thể bày nến hoặc đèn dầu tượng trưng cho mặt trời phía trái và khía cạnh trăng mặt phải.

Bình hoa cùng mâm bồng cần được đặt 2 bên lư hương, nếu không tồn tại lư hương thì cần đặt làm việc trước di ảnh..

Anh/chị nên sắp xếp đỉnh mùi hương ở vị trí trung tâm bàn thờ với đốt thêm những loại gỗ nặng mùi thơm thoải mái và dễ chịu để sinh sản sự sang trọng và êm ấm cho phòng thờ.

Hạc thờ đề xuất được đặt hai bên đỉnh hương

Kỷ chén yêu cầu được đặt ở phía trước chén bát hương nhìn từ không tính vào.

Khi thờ kiếng tuyệt muốn giao tiếp với các cụ tổ tiên, anh/chị chỉ việc đốt nến và thắp hương. Rất nhiều thỉnh ước sẽ theo vòng sương hương cùng chuyển mang lại ông bà.

2.6 bài bác trí bàn thờ cúng với những lễ vật dâng cúng ngày tết

*

Bày trí lễ đồ gia dụng trên bàn thờ cúng sao cho cân xứng và hài hòa

Lễ vật dưng cúng bàn thờ tổ tiên ngày tết bao gồm:

Vài bộ quần áo và giấy tiền quà mã cho những cụ

Một đĩa hoa quả mập đặt ở trong phần trung chổ chính giữa bàn thờ

Một bình rượu ngon với một bình trà ngon

Một bình hoa đẹp rất có thể cắm những loại hoa giữ mùi nặng thơm nhẹ nhàng như lay ơn, hoa huệ,... Tránh cắm những loài hoa giữ mùi nặng quá nặng với mang nhiều sát khí. Ngoài ra để chế tạo ra không khí tết, anh/chị có thể cắm một cành đào tuyệt cành mai vào lọ sứ lớn để lên trên bàn thờ.

Xung xung quanh bày thêm bánh mứt, cơi trầu cho phù hợp và đẹp nhất mắt

Cỗ mặn được bày biện vừa đủ và chu đáo bao hàm các món ăn ngon mang đậm tính truyền thống dân tộc. Tùy nằm trong vào từng vùng miền nhưng mâm cỗ mặn dâng ông bà tổ tiên đều phải sở hữu khác biệt.

Xem thêm: Công Dụng Trị Bệnh Của Râu Ngô Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Dược Liệu Râu Ngô

Với rất nhiều trường đúng theo gia công ty quá bận bịu hay điều kiện kinh tế không có thể chấp nhận được thì chỉ cần có những đồ gia dụng lễ cơ bản như ly nước mưa, nén hương cùng với đĩa trái cây tươi cùng giấy tiền đá quý bạc. Thần linh, tổ tiên chỉ cần thấy được tấm lòng của anh/chị, lòng thực tâm không được đo thành mâm cao cỗ đầy.

Trang trí bàn thờ gia tiên thì những lễ vật buộc phải đặt hai bên trái và yêu cầu ngang bởi nhau. Trang trí bàn thờ tổ tiên ông địa hay các gia thần khác thì cần theo nguyên tắc bên trái phải bài bác trí cao hơn bên phải. Việc xét trái, đề nghị là xét từ địa điểm từ bàn thờ nhìn ra ngược cùng với vị trí người hướng khía cạnh vào khấn, bái.

2.7 Trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp cùng với mâm ngũ trái ngày Tết

*

Mâm ngũ trái là một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ vào trong ngày Tết

Mâm ngũ quả đẹp là trong số những thứ quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ cúng gia tiên trong ngày tết truyền thống cổ truyền của người Việt. Nó biểu lộ lòng hiếu thảo và sự tưởng nhớ của con cháu so với ông bà, tổ tiên.

Theo phong thủy, số 5 được coi là số trình bày sự vạc triển bền vững và khỏe khoắn mẽ. Bởi vì thế, mâm ngũ quả ngày tết như thể hiện hy vọng muốn âm khí và dương khí hòa hợp, đất trời giao thoa, hầu hết vật phần đa sinh sôi nảy nở và cách tân và phát triển mạnh mẽ.

Mỗi vùng miền đều có sự khác hoàn toàn về văn hóa, bởi vậy mâm ngũ trái ngày đầu năm mới của từng miền đều rất khác nhau:

Miền Bắc bày mâm ngũ quả dựa trên thuyết tử vi ngũ hành với ý nghĩa sâu sắc mong hy vọng vạn vật gần như dung hòa với đất trời. Vày đó, mâm ngũ quả miền bắc bộ thường được phối theo 5 màu: trắng, xanh, đen, đỏ và vàng.

Miền Nam thường xuyên bày mâm ngũ quả theo câu “ ước - Sung - Đủ - Xài”. Hoa quả thắp hương ngày tết của bạn Nam bao gồm mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài. Loại quả thiết bị 5 vào mâm ngũ quả miền nam bộ đó đó là quả sung-tượng trưng cho việc sung mãn về sức mạnh và chi phí bạc.

Không phức tạp như người khu vực miền bắc hay chân thành và ý nghĩa như miền Nam, mâm ngũ quả miền trung thường không quá câu nệ hiệ tượng và gồm gì cúng nấy.

Ở một số vùng còn dựng 2 cây mía ở phía hai bên bàn thờ, với ý nghĩa để người lớn tuổi chống gậy về kết chặt với con cháu.

3. Phần đông điều đại kị cần tránh khi trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Như vẫn nói sinh hoạt trên, tô điểm bàn thờ là 1 trong những việc mang chân thành và ý nghĩa tâm linh lớn. Bởi vì thế anh/chị nên ghi nhớ những điều né kỵ ngày Tết vào trang trí bàn thờ để tránh kinh động mang đến thần phật, làm phật lòng ông bà tạo ra những tai họa xấu.

Trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp và không phạm phải đại kị cần để ý những sự việc sau:

3.1 ko để fan bị bẩn, lấm lem bụi đất lau chùi trang trí bàn thờ

*

Người triển khai việc dọn dẹp và sắp xếp bàn bái nên ăn diện chỉn chu

Trang trí bàn thờ ngày Tết là một việc đặc trưng nên người đảm nhiệm việc này cần phải giữ đến thân thể được sạch sẽ không được nhuốm bẩn. Người tiến hành việc dọn dẹp bàn cúng nên nạp năng lượng mặc gọn gàng và gọn gàng gàng.Vì vì vậy được xem như là sự ô uế, thiếu tôn trọng thần phật và những người dân đã khuất.

3.2 Không chọn những bông hoa đã nở to để chưng lên bàn thờ

*

Không đề xuất chưng hoa ly trên bàn thờ

Khi chọn hoa chưng bàn thờ ngày tết, anh/chị nên lựa chọn kỹ càng. Không nên chọn lựa những hoa lá đã nở quá lớn chỉ nên chọn lựa những nụ hoa vừa mới chớm nở.

Hoa chưng bàn thờ tổ tiên cũng buộc phải lựa chọn mọi loài hoa mang tên gọi ý nghĩa sâu sắc và mùi thơm dễ dàng chịu. Tránh gạn lọc hoa ly, hoa nhài, cúc vạn thọ,... để chưng lên bàn thờ. Anh/chị cũng nên để ý đến biện pháp cắm hoa ngày Tết, yêu cầu tỉa và gặm hoa sao cho đẹp mắt, cân xứng và hài hòa.

3.3 Không lựa chọn hoa giả nhằm bàn thờ

*

Tuyệt đối không chưng hoa giả lên bàn thờ

Việc dưng hoa thờ được coi là thể hiện lòng thành kính của bé cháu so với ông bà tổ tiên. Những một số loại hoa đưa chưng bàn thờ như hoa nhựa, hoa vải thiếu hụt sự trang nhã cùng tươi mới nên không được bỏ trên nơi thờ tự tổ tiên.

Phong thủy cho rằng việc để hoa giả lên bàn thờ là việc thiếu thành kính, tấm lòng gián trá của con cháu so với ông bà.

3.4 chén hương trên bàn thờ nên được làm từ làm từ chất liệu sứ

*

Bát hương thơm nên được thiết kế từ cấu tạo từ chất sứ

Chất liệu tốt nhất để làm chén hương đó đó là sứ, kế tiếp mới mang lại đồng và kỵ sử dụng đá hoa cương.

Bởi một bàn thờ thuận phong thủy sẽ có không thiếu 5 nhân tố kim, mộc thủy, hỏa cùng thổ. Trong đó:

Đỉnh thờ, lư đồng, hạc thờ tuyệt đèn cúng có cấu tạo từ chất đồng…thuộc hành Kim

Bàn thờ bởi gỗ, hoa tươi đặt trên bàn thờ thuộc hành Mộc

Nước cúng ở trong hành Thủy.

Đèn dầu, nến, nhang (hương) sẽ cháy nằm trong hành Hỏa

Bát hương, bình hoa,.... được thiết kế bằng sứ tất cả hành Thổ

Theo năm giới phong thủy, chất liệu sứ thay mặt đại diện cho hành Thổ sẽ khiến cho sự hài hòa và cân đối âm dương. đem đến cho gia chủ đa số điều xuất sắc đẹp và như ý nhất.

3.5 giành được xê dịch chén bát hương không?

*

Xê dịch chén bát hương cũng chính là vấn đề được không ít anh/chị quan tâm

Quan điểm của ông bà thời trước cho rằng chén hương ko được xê dịch. Mặc dù nhiên, nhiều nhà khoa học tử vi phong thủy cho rằng việc lau dọn chén bát hương trên bàn thờ tổ tiên như bàn thờ tổ tiên ông địa, ông công ông táo, bàn thờ cúng gia tiên là vấn đề nên làm. Vì đó là phương tiện tiếp xúc giữa hai cõi âm binh dương đề nghị cần được thiết kế sạch.

Hành động này không những mang chân thành và ý nghĩa về phương diện tín ngưỡng nhưng mà còn bảo đảm an toàn sức khỏe mạnh của anh/chị. Vày khói lớp bụi từ hương đã gây nguy nan đến hệ hô hấp của những thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ngoài gần như kiêng kỵ trong câu hỏi trang trí bàn thờ thì anh/chị cũng nên quan tâm đến tuổi xông khu đất trong tết Tân Sửu. Giả dụ anh/chị không biết nên chọn bạn xông đất thế nào để năm mới mừng đón nhiều tiền bạc và như ý nhất. Hãy sở hữu ngay file chọn tuổi xông khu đất Tết Tân Sửu bên dưới đây:

*

3.6 xem xét khi dọn bát hương

*

Lau dọn chén hương bắt buộc được triển khai cẩn thận

Ông bà ta cho rằng việc dọn chén bát hương nên được thực hiện cẩn thận, còn nếu không sẽ phạm vào đại kỵ gây tiêu tài, tán lộc.Khi dọn bát hương anh/chị có thể tỉa giảm chân hương, nhằm lại tối thiểu 3-5-7-9 cây và đặt riêng biệt một chỗ. Tro mùi hương nếu không tồn tại vấn đề gì thì không tuyệt nhất thiết bắt buộc thay tro mới.

Nếu ý muốn thay tro thì nên cần dùng thìa múc từng không nhiều một ra rây bột nhằm lọc và lấy tro mịn. Bài toán lọc tro cũng bắt đầu từ chén hương cúng thần phật trước rồi new đến bàn thờ gia tiên.

Khi chén bát hương khô thì dùng 7 tờ tiền kim cương (với bát hương cúng thần phật), và cần sử dụng 3 tờ tiền rubi (với chén bát hương gia tiên). Đốt tiền vàng và hơ vòng trong chén bát hương, sau khoản thời gian tiền vàng cháy ngay gần hết thì thả hẳn vào chén bát hương. Tiếp nối đổ tro đang lọc hoặc tro mới vào một lần với ngụ ý là lộc ra nhỏ tuổi giọt, lộc vào như thác đổ.

Chân hương sau khi tỉa cần đốt cùng đổ một lượt vào tro hương thơm cũ. Kế tiếp thả tro xuống sông, suối hoặc bón cây. đề xuất dùng hầu hết cây to lớn khỏe nhằm bón tro, tránh mọi cây nhỏ tuổi và yếu.Tuyệt đối không được quăng quật tro nhang lung tung giỏi đổ vào thùng rác, do đó được coi là ô uế cùng gây ô nhiễm và độc hại môi trường.

3.7 Đèn tô điểm bàn thờ

*

Đèn trang trí đưa về sự ấm cũng cho không khí thờ tự

Đèn trang trí bàn thờ là 1 trong yếu tố đặc biệt không thể thiếu hụt trong trang trí bàn thờ ngày tết. Xem về công dụng, đèn trang trí bàn thờ cung cấp cho không khí thờ một lượng ánh sáng cần thiết. Xem về phong thủy, đèn trang trí bàn thờ giúp xua đuổi các nguồn năng lượng xấu và đem lại những năng lượng tích cực.

Anh/chị yêu cầu lựa lựa chọn những một số loại đèn có cường độ ánh sáng vừa phải, không quá mạnh cũng không thực sự yếu. Màu sắc ánh sáng bắt buộc là phần đông màu vàng, do những tông màu này Giúp không khí thờ thờ trở nên ấm áp hơn với tránh cảm giác lạnh lẽo cùng âm u.

Lời kết:

Trang trí bàn thờ ngày đầu năm mới đẹp, êm ấm và hợp phong thủy sẽ mang lại cho anh/chị một năm mới các tài lộc, như mong muốn và hạnh phúc.

On trang chủ Asia hi vọng rằng, qua bài viết trên anh/chị tất cả thêm nhiều thông tin có lợi về biện pháp trang trí bàn thờ gia tiên cũng tương tự trang trí bàn thờ tổ tiên ông địa và các gia thần khác.

Anh chị cũng có thể bài viết liên quan bí quyết trang trí nội thất theo tử vi phong thủy ngay bên dưới này: