Ở trẻ con nhỏ, đi bên cạnh đó máu có thể là tình trạng táo apple bón, nứt hậu môn nhưng cũng rất có thể là dấu hiệu của polyp đại tràng. Trên thực tế, nhiều dịch nhi được phạt hiện triệu chứng polyp ruột già từ tín hiệu cứ ngỡ do táo apple bón tạo ra này.

Bạn đang xem: Khi bé đi tiêu phân có máu ba mẹ cần phải làm gì?

Bé N.V.H (7 tuổi, Hà Tĩnh) được gia đình đưa theo khám vì liên tục đại tiện lẫn huyết tươi. Ban đầu nghĩ vì chưng trẻ bị apple bón, gia đình đã chuyển đổi chế độ nạp năng lượng cho trẻ, ăn uống toàn rau củ lang, rau củ mùng tơi, chuối, đu đủ… bé xíu đi quanh đó không táo bón nhưng lại vẫn lẫn rất nhiều máu tươi trong phân khiến mái ấm gia đình sốt ruột new đưa bé bỏng ra thủ đô khám.

GS.TS Đào Văn Long, Nguyên Giám đốc bệnh viện Đại học Y, Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, siêng gia cao cấp Phòng xét nghiệm Đa khoa Hoàng Long cho biết, dịch nhi đến khám bao gồm tình trạng đi ngoài ra máu thường xuyên, nhất là 1 trong tuần trở về đây mặc dù phân không cứng, có biểu thị thiếu máu.

Đăng ký khám

Bác sĩ quyết định triển khai nội soi đại tràng cho cháu bé bỏng bằng ống nội soi mềm, cần sử dụng thuốc an thần. Hiệu quả phát lúc này đại tràng sigma gồm 2 polyp kích thước bé dại 0,4 cm, tại trực tràng cũng có một polyp lớn size 1,5 cm;. Trong quy trình nội soi bác bỏ sĩ đã giảm cả 3 polyp trên.

*

Một căn bệnh nhi được nội soi dạ dày vị có dấu hiệu viêm loét bao tử do vi trùng HP

Polyp đại trực tràng (đặc biệt là loại gồm cuống) dễ chảy máu khi phân đi qua đó là nguyên nhân gây chảy máu khi đi đại tiện ở con cháu bé. Ngay sau khi cắt polyp tình trạng đại một thể ra máu ko còn. Dịch nhi được hướng đẫn thêm fe acid folic, dinh dưỡng hợp lí để phục hồi sức khỏe.

Xem thêm: Việt Trinh Và Con Trai

GS Long đến biết, một vài trường phù hợp trẻ bé dại từ 3 – 9 tuổi vị ông trực tiếp thăm khám được phát hiện polyp đại trực tràng chỉ từ dấu hiệu lúc đầu là đi ỉa ra máu hay xuyên. Đây là bệnh lý gặp gỡ khá những ở trẻ em, với đặc trưng là đi ngoài phân bám máu. Vì vậy nó cũng dễ dẫn đến nhầm sang táo bị cắn dở bón, nứt hậu môn (tuy nhiên phần đông trường thích hợp này thường xuyên hiếm)…

*

Hình hình ảnh polyp trên đường tiêu hóa của một dịch nhi được vạc hiện nhờ vào nội soi. Ảnh: BS cung cấp

Nhưng bên trên thực tế, có những trẻ đi đại tiện ra tiết là là vì polyp ruột già mà phải qua thăm khám chưng sĩ new chẩn đoán được. Bao gồm trường hợp căn bệnh nhi 14 tuổi mang đến khám ban sơ chỉ với biểu thị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài ra máu, qua nội soi chưng sĩ vạc hiện hàng trăm ngàn polyp. Dẫu vậy trường phù hợp này là bệnh dịch hiếm, với yếu tố gene, yếu tố gia đình.

“Bệnh polyp trực tràng làm việc trẻ bé dại có thể có yếu tố mái ấm gia đình hoặc không. Đây chưa hẳn là bệnh lý quá nguy hiểm, tuy thế khi những polyp gây ra tình trạng bị chảy máu khi đi ỉa thì cần được can thiệp nhằm giảm nguy cơ tiềm ẩn mất máu, thiếu tiết nặng. Rộng nữa, các polyp này đa số là lành tính, dẫu vậy một số hoàn toàn có thể trở thành ung thư. Ở bạn lớn, nhiều phần ung thư đại trực tràng bắt mối cung cấp từ các polyp này vị theo thời gian, một vài ba polyp rất có thể hóa ác biến ung thư”, GS Long nói.

Trong lúc đó, polyp ban sơ thường nhỏ dại và tạo ra chậm, không khiến triệu chứng. Cũng chính vì thế, lúc phát hiện những polyp trẻ em cũng rất cần được cắt bỏ để tránh đại tiện kém, nguy hại ác tính thành ung thư.

Giáo sư Long đề xuất khi con trẻ có bộc lộ đau bụng, náo loạn tiêu hóa nhiều, quan trọng đặc biệt đại nhân thể ra máu, biến hóa phân, chu kỳ đại tiện, đặc điểm điểm phân không bình thường cha bà mẹ nên đưa bé đi xét nghiệm ở những cơ sở Nhi khoa, nếu như thấy cần thiết sẽ được chỉ định nội soi đại tràng, cần thiết sẽ được nội soi cục bộ đại trực tràng. Trên thực tế phần lớn những ngôi trường hợp ra máu tươi khi đi đại tiện tái diễn nhiều lần phần nhiều lớn tại sao do polyp.

Ở trẻ nhỏ sau khi cắt polyp thời hạn tái khám lâu hơn, riêng với những người lớn, đặc trưng người bên trên 50 tuổi thì sau 12 tháng – 18 tháng bắt buộc đi kiểm soát lại một lần nhằm kịp thời phát hiện nguy cơ tiềm ẩn tái phát trường hợp có.