Bóng đèn compact được không ít người chi tiêu và sử dụng lựa chọn vày có ưu điểm tiết kiệm nhân thể và sút ô nhiễm. Mặc dù nhiên, ít bạn biết rằng trong những bóng đèn huỳnh quang compact tất cả chứa khoảng tầm 5 mi - li - gam thuỷ ngân đủ để gây ô nhiễm và độc hại cho 22680 lít nước uống.

Bạn đang xem: Bột huỳnh quang có độc không

Nếu không may để bóng đèn compact bị nứt và vỡ thì thủy ngân, bột phốt pho vào bóng đang thoát ra phía bên ngoài gây sợ hãi cho môi trường thiên nhiên và sức mạnh con người.

*

Chừng như thế nào mà số đông bóng đèn compact tiết kiệm chi phí điện này vẫn hoạt động tốt, tức thị lượng thuỷ ngân ô nhiễm và độc hại vẫn còn được đựng trong bóng đèn, thì nó sẽ không khiến ra vấn đề, tuy nhiên khi những bóng đèn compact này bị lỗi hỏng, chúng sẽ trở thành mối tác hại thật sự so với môi ngôi trường và sức mạnh con bạn nếu bọn chúng không được thiết kế sạch và cách xử lý đúng cách.


1. Nguy khốn đến mức độ khoẻ

Nếu có 1 bóng đèn compact bị phá vỡ lẽ với ngẫu nhiên lý do gì đi nữa, thì tức là 5 mày - li - gam thuỷ ngân độc hại sẽ được phát tán ra môi trường, và gây ảnh hưởng trực sau đó sức khoẻ của các người vô tình tiếp xúc với nó.

Theo khuyến cáo của Cơ quan bảo đảm môi ngôi trường Hoa Kỳ(EPA): xúc tiếp thuỷ ngân sinh hoạt lượng tốt (dưới 5 ngươi - li - gam) hoàn toàn có thể gây ra các hiện tượng run, thay đổi tính tình, bị mất ngủ, căng thẳng cơ bắp, và bệnh nhức đầu. Ví như tiếp xúc làm việc liều lượng cao hoặc tiếp xúc thọ dài hoàn toàn có thể dẫn đến triệu chứng đần độn, đổi khác nhân cách, điếc, mất trí nhớ, thậm chí còn là hủy hoại nhiễm nhan sắc thể; những tế bào thần kinh, não, cùng thận cũng biến thành bị phá hủy nặng. Chất thủy ngân ô nhiễm này còn tác động trực tiếp đến hệ thần tởm của bào thai và trẻ em.

Bóng đèn compact tiết kiệm ngân sách và chi phí điện gồm chứa thủy ngân cực kì độc hại. (Ảnh minh họa)


2. Mối đe dọa hiểm đối với môi trường

Cơ quan đảm bảo an toàn môi ngôi trường Hoa Kỳ (EPA) xác minh chỉ tính riêng sinh hoạt Hoa Kỳ, hơn một tỷ đèn điện compact tiết kiệm điện được ném vào thùng rác mỗi năm. Tại một số khu vực, một vài bóng đèn compact tiết kiệm điện bị phá vỡ. Hiệu quả là một lượng xứng đáng kể các chất thủy ngân trường đoản cú những đèn điện bị hư này phân phát tán vào ko khí, nước và đất.

Xem thêm: Cách Thu Hút Phái Mạnh Khiến Bạn Luôn Trở Thành Tâm Điểm, 10 Nguyên Tắc Hấp Dẫn Phái Mạnh

Thủy ngân hoàn toàn có thể rò rỉ vào hệ thống nước hoặc trôi nổi trong ko khí mang đến tới bề mặt của những lớp đất, vì vậy chất thủy ngân ô nhiễm hiện diện ở: những nhỏ cá mà chúng ta ăn với nguồn nước mà họ uống.

Các nhà khoa học tại công ty Lenntec(công ty cách xử lý nước cùng không khí, tất cả trụ sở chính để tại Delft, Hà Lan) phân tích và lý giải rằng: đa số các các loại phân bón nông nghiệp trồng trọt bị nhiễm thủy ngân được hấp thụ bởi những loại trái cây với rau chúng ta ăn mặt hàng ngày. Những loại thức ăn và nước uống dùng cho chăn nuôi cũng có thể bị ô nhiễm thủy ngân và sau đó con tín đồ lại ăn thịt động vật bị nhiễm hóa học thủy ngân.

3. Nguy cơ hiểm đối với động vật

Động thiết bị được nuôi tại những trang trại và động vật hoang dã cũng bị ảnh hưởng bởi thủy ngân. Thủy ngân vạc tán vào mối cung cấp nước và xâm nhập vào khung người cá và những động vật dụng khác khi bọn chúng uống mối cung cấp nước bị độc hại thủy ngân. Công dụng nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học, thao tác làm việc tại công ty Lenntec cho thấy: việc tiếp xúc với thủy ngân có liên quan đến khả năng sẩy bầu và thay đổi DNA ở cồn vật, cũng giống như làm phá hủy các thành phần trong khung hình động vật dụng như: thận, dạ dày với ruột.


Giải pháp làm sạch và xử trí đúng cách so với các bóng đèn compact tiết kiệm ngân sách và chi phí điện bị hỏng hỏng

Nếu một bóng đèn compact vỡ, Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyến cáo bạn bắt buộc mở hành lang cửa số và bong khỏi phòng trong ít nhất mười lăm phút.

Bạn nên tắt lò sưởi và hệ thống điều hòa ko khí. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không áp dụng chổi hoặc thiết bị hút bụi để triển khai sạch các chất lỏng tràn ra từ nhẵn đèn, vị làm như vậy hoàn toàn có thể phát tán thêm thủy ngân vào trong ko khí. Bạn hãy cảnh giác lấy những mảnh thủy tinh vỡ và đặt chúng trong một bình thủy tinh có nắp đậy đậy bằng sắt kẽm kim loại hoặc trong một túi nhựa kín. áp dụng băng dính để mang mảnh vỡ vạc nhỏ. Đặt các mảnh vỡ vạc này vào lọ, túi, cùng đóng gói cẩn thận. Contact với chính quyền địa phương để được hướng dẫn cụ thể về bí quyết xử lý làm sạch các vật liệu này.

Những lợi ích của việc thực hiện bóng đèn compact tiết kiệm điện lại trái ngược với những khủng hoảng sức khỏe mạnh con người dân có thể chạm mặt phải. Bóng đèn tiết kiệm ngân sách điện có thể mang lại các giá trị, tuy nhiên sự ô nhiễm của chúng rất cần được thừa dấn và liên tiếp kiểm tra.