Trong khi xã hội càng ngày hiện đại, trẻ con em cũng được tiếp cận với rất nhiều nền âm nhạc nổi tiếng nhân loại và rứa hệ trẻ từ từ chạy theo xu cầm cố nhạc Hàn, nhạc Trung, nhạc Âu... Thì âm nhạc vn vẫn khẳng định vị trí của bản thân mình trong nền âm thanh Thế giới, nhất là những ca khúc dành cho thiếu nhi. Bằng những lời ca trong sáng, hồn nhiên, dí dỏm mà không thua kém phần thâm thúy về lời ca, ngôn từ, giai điệu, các nhạc sĩ viết nhạc cho thiếu nhi đã gửi gắm tới mọi thế hệ người việt nam những ca khúc sống mãi mãi với thời gian.

Bạn đang xem: Các bài hát về quê hương đất nước thiếu nhi


1234567891011121314151617181920
1 25
1
25

Em đi giữa biển lớn vàng (Bùi Đình Thảo)


“Em đi giữa đại dương vàng” được phổ nhạc từ bài bác thơ “Mùa lúachín” của phòng thơ Nguyễn Khoa Đăng vào trong thời gian sau giải phóng. Nhạc có trongthơ và trong thơ tất cả nhạc, hai trọng tâm hồn đồng điệu đã chạm mặt nhau để làm cho một bứctranh quê hương đậm đà mùi hương lúa bởi nhạc, bằng thơ.

"Em đi giữa đại dương vàng

Nghe mông mênh trên đồnglúa hát

Hương lúa chín thoangthoảng bay

Làm lung lay mặt hàng cộtđiện

Làm xao đụng cả rặngcây"

Hiện lên trong câu hát là hình ảnh nông thôn vn hiềnlành, bình dị, yên ổn lành với cánh đồng phù sa phì nhiêu thẳng cánh cò bay ngạt ngàohương lúa vào ngày mùa. Bởi hình hình ảnh nhân hóa hợp lí cùng lời ca giản dị, mộcmạc vẫn giúp cho người nghe thêm yêu quê hương, đất nước, thấy lòng mình tĩnh lại,thấy được cả niềm vui trong trẻo, ngọt ngào, thấy đậm đà hơn và cũng xứng đáng yêubiết bao nhiêu. Trước ánh nhìn hồn nhiên về cuộc sống thường ngày đã tạo cho bài hát bao gồm sứcsống mãnh liệt trước bao đổi thay của đất nước, con người. Sức sống đó còn lantỏa mãi mai sau.


bài bác hát Em đi giữa đại dương vàng
2
12
2
12

Đưa cơm trắng cho bà bầu đi cày - Hàn Ngọc Bích


“Đưa cơm trắng cho chị em đi cày” sẽ là 1 trong những minh chứng nữa về tình yêu mái ấm gia đình được gắn liền với tình yêu quê hương, khu đất nước. Một bài bác hát đẹp lẫn cả về lời ca, giai điệu, dí dỏm, hóm hỉnh với xúc cảm chứa chan. Để trường đoản cú đó, cả một giai đoạn lịch sử vẻ vang hào hùng của dân nhân được tái hiện nay qua từng câu hát cơ mà trong đó, trẻ nhỏ cũng đóng góp thêm phần không nhỏ tuổi để sinh sản nên thắng lợi hào hùng: người mẹ ơi, mẹ nghỉ tay, trời trưa vừa tròn bóng Mẹ ăn cơm mang đến nóng, mà để trâu cho bé chăn, ớ…chăn trâu Mai lúa thơm xã thơm thôn Lúa thơm phức cả bày tay là thơm nắng từ bây giờ Khi em gửi cơm cho người mẹ vui đi cày

Vượt qua cả số lượng giới hạn của 1 thời kì gian khổ, tín đồ nông dân vẫn “vui đi cày”, cho tới mãi hôm nay, lời ca vẫn có sức lay động lòng người, vẫn gần gũi cho dù núm hệ trẻ thời buổi này đang sinh sống trong tự do thì vẫn cảm thấy được rõ rệt về tình thân của em bé dại trong bài hát. Từ đó, một bài học kinh nghiệm làm bạn được nhen đội và phệ dần lên trong những con người việt Nam.


bài xích hát Đưa cơm trắng cho người mẹ đi cày
3
5
3
5

Chú ếch bé - Phan Nhân


Không phải là nhạc sĩ của tuổi thơ tuy vậy nhạc sĩ Phan Nhânđã viết lên được hầu hết lời ca vào sáng, rộn ràng, trong trẻo, vui tươi dànhcho trẻ em trải qua “Chú ếch con”. Hình ảnh chú ếch tồn tại thật đề nghị thơ làmsao:

Kìa chú là chú ếch conCó song là đôi mắt trònChú ngồi học bài một mìnhBên hố bom kề sân vườn xoanBao chú cá hẻn nonCùng bao cô cá rô ronTung tăng mẫu vây sonNhịp theo giờ trống vang dồn

Ca tự giản dị, dễhiểu, ngay sát gũi, thân mật đã nhân phương pháp hóa được chú ếch tưởng xấu xí cơ mà trởnên dễ thương và đáng yêu trước một khung cảnh rất phải thơ: Chú cần cù học bài sát bên hốbom vị trí vườn nhà. Kề bên đó, chú còn được cổ vũ bởi vì những con vật đáng yêukhác nữa. Giai điệu tươi vui với tiết tấu nhanh, sôi sục nhưng khôn cùng nhẹ nhàng đivào lòng người:dù trong hoàn cảnh có trở ngại bao nhiêu, bọn chúng em vẫn vui tươimúa hát nhằm từ đó, chũm hệ trẻ thời nay càng ngấm thía hơn cùng càng quyết trọng tâm họctập không chỉ có vậy để xứng đáng với các thế hệ thân phụ anh đi trước. Và dễ dàng hơn, bàihát như 1 lời hễ viên chúng em cần cố gắng nỗ lực mỗi ngày.


4
7
4
7

Bài hát như là cánh chim bé dại trong hàng triệu bài bác hát dành riêng cho thiếu nhi nhưng lại sở hữu sức lay hễ kì lạ:

"Ba sẽ là cánh chim

Đưa con đi thật xa

bà bầu sẽ là nhành hoa

Cho bé cài lên ngực.."

Lời ca đi thẳng liền mạch vào trung ương thức bạn nghe thật vơi dàng, ấm áp và trìu quí biết bao nhiêu đã gợi bắt buộc niềm yêu thương, niềm trường đoản cú hào với cũng là nhiệm vụ của bậc làm phụ thân làm mẹ đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Giai điệu chứa chan ân nghĩa sâu đậm: "Ba đang là lá chắn che chắn suốt đời con…” để rồi không phụ tấm lòng bà mẹ cha, em cũng trở nên lớn lên trở thành bạn công dân gồm ích, em vẫn không bao giờ quên một điều: cha mẹ cho em cuộc sống hôm nay, bố mẹ chính là quê hương, là nơi đã nuôi chăm sóc em khôn bự thành người. Bài hát không dài,câu từ gọn gàng và dễ dàng nhưng mỗi lần thế hệ trẻ con cất thông báo hát, bao lần xúc đụng khôn nguôi về một tình thương bao la: tình cảm của tía mẹ giành cho con cùng tình yêu, lòng biết ơn của các đứa bé với ba chị em của mình.


5
6
5
6

"Cho ánh nắng ban mai là hầu như sớm bình minh.

Cho phần lớn đêm trăng đẹp mắt là chị Hằng tươi xinh.

Cây cho trái và cho hoa.

Sông cho tôm và cho cá

Đồng ruộng mang lại bông lúa, chim khuyến mãi lời reo ca.Anh lính đến nhà, mang đến em lòng dũng cảm.

Cô giáo cho bài giảng yêu xóm thôn thiết tha."

Lời hát solo giản, không mong kì, lời ca giai điệu rất giản đơn thuộc đã tạo nên bài hát thiếu nhi mộc mạc, đối kháng xơ. Cho em nắng ban mai là mỗi sớm, là thai trời bao la với không gian trong lành…

Cây tất yếu cho hoa đến trái, sông nên cho cá cho tôm…. Anh quân nhân sẽ mang lại em một tờ gương về lòng dũng cảm…Và tình yêu làng mạc làng, quê nhà sẽ truyền mang đến em qua lời dạy của cô ý giáo. Hầu như thứ đơn giản nhất, mộc mạc nhất, thân thuộc nhất, thân cận nhất trong cuộc sống đời thường đa số hiện lên vào câu hát khiến cho bài hát càng thêm thiết tha, trìu mến, đáng yêu. Tuy nhiên hơn hết, để có được cuộc sống hòa bình không có cuộc chiến tranh để cây có thể nở hoa, sông rất có thể cho cá tôm…cô giáo hoàn toàn có thể lên giảng đường thì phải phụ thuộc vào công lao của một Con người vĩ đại: bác Hồ kính yêu. Cả đời bạn đã tranh đấu cho trường đoản cú do, cho độc lập và cho niềm hạnh phúc của cả nhân loại. Và người đã mang lại em có được cuộc sống thương cảm ngày hôm nay.


6
3
*

Ca khúc của nhạc sĩ Trương quang quẻ Lục đang đi đến tuổi thơ của bao nhiêu fan với ca trường đoản cú ý nghĩa, thể hiện ước muốn về một nhân loại hoà bình tươi đẹp của trẻ em.

"Trái khu đất này là của bọn chúng mình

Vàng trắng đen tuy khác màu da

các bạn yêu ơi, họ là hoa quý

Đầy hương thơm nắng tô color tươi thắm

màu hoa nào - Cũng quý cũng thơm !

Màu da nào - Cũng quý cũng thơm !"

Đây là bài bác hát phần nhiều không thể thiếu trong toàn bộ các chương trình cho thiếu nhi,nhi đồng và được rất nhiều trẻ em ở vn thuộc lời. Không mọi vậy, bài hát “Trái đất này là của chúng mình” còn lọt vào top nhạc thiếu nhi thế giới hay được rất nhiều người yêu thương mến.


Là một sáng tác của vậy nhạc sĩ Lê Thương, ca khúc “Thằng Cuội” được phần đông các em thiếu nhi yêu mến và được vang lên những nhất mỗi một khi hè về và dịp Trung thu đến. Lời của ca khúc là 1 bức tranh mang màu sắc cổ tích truyền thuyết mà vẫn cực kỳ dung dị đời thường.

Lặng nghe nguyệt hoa bảo nhau

"Chị cơ quê quán ở đâu?"

Gió không có nhà

Gió cất cánh muôn phương

Biền biệt chẳng ngừng

Trên trời nước ta

Ca từ gần cận với cuộc sống đời thường thường ngày với giai điệu vơi nhàng đó là điểm cộng giúp cho ca khúc “Thằng Cuội” tồn tại mãi trong lòng tình nhân nhạc. Đặc biệt, ca khúc này một đợt nữa lại được đông đảo khán mang nhớ cho và ngưỡng mộ khi đạo diễn Victor Vũ áp dụng làm ca khúc chủ thể cho bộ phim điện ảnh “Tôi thấy hoa kim cương trên cỏ xanh”.


Bài hát Cánh én tuổi thơ được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng sủa tác vào khoảng thời gian 1987, dựa trên ý tưởng của câu ngạn ngữ Pháp “Một cánh én chẳng tạo nên sự mùa xuân”.

"Một cánh én nhỏ tuổi chẳng tạo nên sự mùa xuân

Rủ nhau én về theo làn nắng nóng dần

Thấy mênh mông xanh tươi bao sắc đẹp cỏ cây

Bầu trời xanh tung bay cánh chim tuyệt vời và hoàn hảo nhất

Dệt mùa xuân với muôn nghìn tia nắng mới"

Bài hát sở hữu đến cho tất cả những người nghe cảm xúc bình yên, hồn nhiên trong trẻo của lứa tuổi thiếu nhi. Đây cũng chính là ca khúc “nằm lòng” của không ít thế hệ trẻ em Việt Nam.


Ca khúc “Đi học” được xem như là một trong những sáng tác kinh điển viết về đề tài thiếu nhi. Bài xích hát vày cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc vào thời điểm năm 1976 dựa trên ý thơ của thế nhà thơ Hoàng Minh Chính. Bài xích hát nói đến tâm trạng hân hoan của thiếu thốn nhi mọi khi tựu trường.

"Hôm qua em cho tới trường

Mẹ dắt tay từng bước

Hôm nay bà mẹ lên nương

Một bản thân em cho lớp

Chim đùa theo vào lá

Cá dưới khe thì thào

Hương rừng chen hương cốm

Em đi học hương theo"

Toàn cỗ ca khúc mang một bầu không gian thanh khiết và tràn ngập tình yêu quê hương đất nước, tình mẫu tử, tình yêu thầy cô bạn bè…Ca khúc mang cầu nguyện của toàn dân thời điểm bấy giờ - cuộc chiến tranh kết thúc, tổ quốc bình yên, mọi tín đồ có cuộc sống đời thường bình thường, trẻ em được cho trường.


“Tía em, má em” là một trong những ca khúc khét tiếng của nạm nhạc sĩ Văn Lương, được sáng sủa tác vào năm 1953. Đây cũng là bài hát đầu tiên mệnh danh người nông dân chân lấm tay bùn cùng với ca từ bỏ mộc mạc gần gũi đậm hóa học đồng quê miền tây-nam Bộ cùng giai điệu rộn ràng, vui tươi. Chính vì vậy, ngay lúc vừa ra mắt, ca khúc đã nhận được được sự yêu thích nồng nhiệt độ của đông đảo khán giả là lứa tuổi nông dân và các em thiếu nhi. Ca khúc là việc tự hào của những người nhỏ có bố mẹ làm các bước đồng áng vì ở thời khắc đó, nông nghiệp & trồng trọt chiếm vai trò chủ đạo trong vấn đề phát triển kinh tế tài chính đất nước.

"Những đêm trời trăng lên tròn tròn

Gió chuyển ngàn cây nghe xào xạc

chúng em thuộc họp đoàn vui chơi

bọn chúng em cùng họp đoàn vui ca

Trong ánh trăng ngà lung linh"


"Chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu

Cán đây khôn cùng dài cán cao quá đầu

Em ráng đèn sao em hát vang vang

Đèn sao tươi màu sắc của đêm rầm liên hoan!"

Chiếc đèn ông sao là giai điệu luôn được vang lên mỗi dịp Trung thu đến. Bài bác hát này nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng sủa tác vào năm 1956 khi ông đang công tác làm việc tại Trung Quốc. Chính không khí sống động trong khu học xá trung ương (tỉnh nam giới Ninh, Trung Quốc) trong ngày Trung thu đã để cho nhạc sĩ càng thêm thổn thức nỗi nhớ quê hương, tổ quốc và đặc biệt là các em thiếu nhi Việt Nam.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã biến đổi ca khúc này với toàn bộ niềm thương mến thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Nhạc điệu tiếng trống rộn rã cùng bầu không khí tràn ngập màu sắc vui tươi, yêu thương đời của ca khúc này vẫn nuôi dưỡng vai trung phong hồn của biết bao nỗ lực hệ trẻ em quốc gia hình chữ S. Trải qua ngay gần 60 năm kể từ khi ra đời, ca khúc này vẫn được đông đảo các em thiếu hụt nhi thích thú và hát vang mỗi lúc hè về với Trung thu đến.


Ca khúc Trái khu đất này là của chúng mình được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích cùng học thuộc. Đây là sản phẩm âm nhạc vì nhạc sĩ Trương quang Lục sáng sủa tác.

Bài hát giữ lại nhiều tuyệt vời sâu đậm không chỉ có nhờ ca từ bỏ đẹp, giai điệu hay mà đã lắp với tuổi thơ của biết bao gắng hệ dưới mái trường làng. Với ước muốn trái đất không thể tiếng súng, không có chiến tranh, chỉ bao gồm hoà bình và màu xanh da trời hi vọng, một loạt các hình hình ảnh về hình tượng của hoà bình như chim bồ câu, chim chim báo bão - đã được sử dụng, như một sự miêu tả về mong muốn hoà bình của trẻ em thơ.

Xem thêm: Gel Lô Hội Và Các Công Dụng Gel Lô Hội : Công Dụng, Liều Dùng, Tác Dụng Phụ

Đến nay, lời bài bác hát Trái đất này là của bọn chúng mình được diễn tả bởi nhiều những tốp ca, nghệ sỹ nhí Xuân Mai, bé xíu Bảo An, Phương Nhi, Tường Vi... Lời bài xích hát được dịch ra giờ Anh và được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích.


Em là hoa hồng nhỏ tuổi là bài xích hát được vắt nhạc sĩ Trịnh Công Sơn biến đổi dành khuyến mãi ngay cho thiếu nhi. Lời bài xích hát tương tự như tâm sự của em bé bỏng dành cảm tình yêu thương thật tình cho ba mẹ mình.

"Em đã là ngày xuân của người mẹ

Em vẫn là mùa xuân của cha

Em đến trường học tập bao điều lạ

Môi mỉm cười là số đông nụ hoa

Trang sách hồng nằm mộng mà ngủ

Em gối đầu trên gần như dòng thơ

Em thấy mình là hoa hồng bé dại Bay thân trời là tháng ngày qua"

Giai điệu rộn ràng, vui tươi, bài bác hát khiến cho cho bọn họ liên tưởng mang lại hình hình ảnh mỗi cô bé, cậu nhỏ bé là một nụ hoa dễ thương nhất.


Có thể nói, Ai yêu Bác hcm hơn thiếu thốn niên nhi đồng là ca khúc trông rất nổi bật trong dòng đều sáng tác viết về đề bài "Bác hồ nước với tuổi thơ". Đây là ca khúc được nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác vào cuối năm 1945.

Tuy bài hát đa phần là mọi ca từ đối chọi giản, lặp đi lặp tái diễn nhiều lần tuy vậy khắc họa rõ nét tình cảm yêu thương của thiếu hụt nhi việt nam với bác Hồ. Cạnh bên đó, hình ảnh của vị lãnh tụ béo tròn của dân tộc việt nam hiện lên trong bài hát không còn sức đẹp tươi mà vẫn bình dân và gần gũi vô cùng.

"Bác bọn chúng em dáng thon dài cao fan thanh thanhBác chúng em đôi mắt như sao, râu tương đối dài.Bác bọn chúng em, nước da nâu bởi vì sương gióBác bọn chúng em, thề cương cứng quyết trả thù nhàHồ Chí Minh mến yêu chúng em mến thương Bác hồ chí minh trọn một đời."

Trải qua hơn 70 năm nhưng bài hát này vẫn được những em thiếu nhi yêu thích và biểu diễn trong số buổi liên hoan văn nghệ.


Trẻ em lúc này - quả đât ngày mai là ca khúc bởi vì nhạc sĩ Lê Mây sáng tác dựa trên lời thơ của người sáng tác Phùng Ngọc Hưng và được biểu lộ bởi ca sĩ nai lưng Hoài Băng với Hạnh Dung.

Trẻ thơ được coi như sau này của đất nước, một tổ quốc có phồn thịnh được hay không là nhờ vào thế hệ ấy. Bài xích hát như lời gửi gắm của người sáng tác về việc luôn luôn phải lưu ý đến thế hệ được ví như "mầm xanh" của đất nước.

"Trẻ em hôm nay, trái đất ngày mai Xin được đề cập ngàn lần chưa dừng lại ở đó Trái đất chưa im tiếng bom rơi Xin điệp khúc triệu lần hơn thế bao trẻ em còn đói rách nát trên đời"

Đây là ca khúc "bất hủ" giành cho thiếu nhi của đa số thế hệ, rất nhiều thời đại từ ni về sau. Không phần đa thế, thành quả xứng đáng đại diện thay mặt cho phần như thế nào tiếng nói của trẻ nhỏ với thôn hội. Một bài bác ca xứng tầm quốc tế không riêng gì ở Việt Nam


Bài hát thiếu thốn nhi thế giới liên hoan của nhạc sĩ lưu lại Hữu Phước cũng là 1 bài hát quen thuộc so với nhiều người việt nam Nam. Bài hát này đã nằm trong Top 50 bài bác hát trẻ em của việt nam hay nhất nỗ lực kỉ đôi mươi và được đứng ở vị trí thứ 42.

Nội dung bài hát biểu lộ tình hữu nghị, liên hiệp của trẻ em trên toàn thế giới. Cho dù sống ở bất kể nơi như thế nào trên trái đất này, dù rằng màu da có khác nhau, thế nhưng thiếu nhi trên khắp thế giới vẫn luôn luôn thương yêu và gắn bó với nhau.

"Ngàn dặm xa ko ngăn anh em kết đoàn

Biên giới sâu không phòng mối dây thâm tình

Loài giặc kia không ngăn tình yêu đựng chan

Của đoàn em nhỏ hằng ý muốn yên vui thái bình.

Vui tiệc tùng thiếu nhi núm giới

Ta ca hát vang lên niềm vui

Ca vang lên vang lên tay tay núm qua biển núi

Trong tương lai tươi vui tiến lên theo nhịp đời

Vang khúc ca yêu thương đời."

Đây cũng chính là ca khúc biểu hiện niềm ước mơ của trẻ nhỏ về một thế giới hoà bình, không có chiến tranh. Tuy vậy bài hát ra đời vào năm 1950 nhưng cho đến nay, ca từ và giai điệu của bài bác hát vẫn cực kỳ nhiều ý nghĩa và luôn luôn được các em thiếu nhi yêu thích.


Cũng viết về vai trung phong trạng của thiếu nhi khi tới trường, dẫu vậy không hệt như ca khúc “Đi học” của cố kỉnh nhạc sĩ Bùi Đình Thảo, ca khúc “Ngày đầu tiên đi học” lại biểu lộ sự bỡ ngỡ, những xúc cảm hồi hộp, lo lắng, tủi thân, mà lại cũng đan xen niềm hào hứng là trung khu trạng chung của không ít em nhỏ nhắn thiếu nhi ngày thứ nhất đến cùng với lớp học.

"Ngày đầu tiên đi học

Mẹ dắt tay mang đến trường

Em vừa đi vừa khóc

Mẹ dỗ dành yêu thương!

Ngày trước tiên đi học

Em mắt ướt nhạt nhòa

Cô vỗ về an ủi ,

Chao ôi sao thiết tha!"

Bài hát đã có được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện viết vào trong năm đầu những năm 90, phổ nhạc dựa trên bài thơ cùng tên của phòng thơ Viễn Phương. Tại vì ca khúc này được nhiều thế hệ trẻ thơ việt nam thuộc nằm lòng là do ca từ vượt đỗi đời thường cùng chân thật. Lúc nghe tới lại bài xích hát này, chổ chính giữa hồn mỗi người hình như lắng lại cùng nhớ lại về lưu niệm đẹp 1 thời cắp sách cho tới trường. Đây chắc hẳn rằng cũng vẫn là trong số những bài hát hay nhất giành riêng cho thiếu nhi nhân dịp 1/6.


Ca khúc Cả đơn vị thương nhau được Phan tao nhã sáng tác năm 1988 để bộ quà tặng kèm theo vợ nhỏ sau trong năm công tác làm việc miền núi xa xôi. Các xúc cảm thân thuộc trong gia đình đã trở thành nguồn cảm hứng giúp nhạc sĩ hoàn thành ca khúc này chỉ trong 15 phút.

"Ba thương bé vì nhỏ giống mẹ

Mẹ thương bé vì con giống ba.

Cả nhà ta cùng yêu thích nhau

Xa là nhớ, gần nhau là cười.

Ba thương con vì nhỏ giống mẹ

Mẹ thương nhỏ vì con giống tía

Cả nhà ta cùng yêu thích nhau

Xa là nhớ, gần nhau là cười."

Tuy bài xích hát chỉ gói gọn trong 4 câu ngắn nhưng lại sở hữu sức lan tỏa mạnh mẽ: "Ba thương nhỏ vì bé giống mẹ/ mẹ thương con vì bé giống ba/ anh chị ta cùng thương yêu nhau/ Xa là nhớ, ngay gần nhau là cười". Ca sĩ Xuân Mai, bé bỏng Bảo An tuyệt Yến Nhi từng thể hiện thành công ca khúc này.


"Em yêu ngôi trường em, với bao chúng ta thân, và gia sư hiền như yêu thương quê hương, cắp sách cho trường trong số rất nhiều yêu thương. Như thế nào bàn làm sao ghế, làm sao sách nào vở nào mực làm sao bút, như thế nào phấn như thế nào bảng, cả giờ chim vui, trên cành cây cao, cả lá cờ sao trong nắng thu vàng. Yêu sao yêu chũm trường của chúng em."

Bài hát vì chưng nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác. Hoàng Vân (tên khai sinh: Lê Văn Ngọ, sinh 24 tháng 7 năm 1930) là 1 nhạc sĩ nhạc đỏ Việt Nam, người được đánh giá là có rất nhiều nhất chế tác về các ngành và các bài hát của ông đa số trở thành bài bác truyền thống.

Ông danh tiếng với 1 loạt ca khúc như "Bài ca xây dựng", "Hò kéo pháo", "Người chiến sỹ ấy", "Quảng Bình quê ta ơi", "Tôi là người thợ lò",... Ông còn có bút danh là Y - mãng cầu (tức "Yêu Ngọc Anh" - Ngọc Anh là người bạn đời tri kỷ của ông). Bài bác hát em yêu ngôi trường em là ca khúc sáng sủa tác cho các em em nhỏ khi bước đầu đi học. Lời bài xích hát trong trắng với giai điệu vui miệng được những em thiếu thốn nhi khôn xiết yêu thích cho tới tận ngày nay.


Nhạc sĩ Ngọc Lễ đã share bài hát vào đêm giao vượt năm 1997. Theo đó, con gái ca sĩ trình bày Ba ngọn nến xinh xinh là Phương Thảo, cô vẫn thắp 3 ngọn nến để nguyện cầu sẽ sinh được con gái. Hình hình ảnh này để lại tuyệt vời mạnh mẽ mang đến nhạc sĩ Ngọc Lễ và ông vẫn sáng tác yêu cầu ca khúc.

Bài hát là lời giữ hộ gắm niềm mơ ước về một mái ấm gia đình hạnh phúc và ấm áp. Cha ngọn nến xinh sắn đã hối hả đi vào lòng khán giả và đổi mới "nhạc hiệu" của nhiều gia đình. Bài hát này tiếp tục được sử dụng trong nhạc quốc tế Thiếu nhi đến các bé xíu ở nhà trẻ.