Vấn đề bón phân cho cây mai vàng không phải là 1 trong những kỹ thuật đối chọi giản, bởi nó tương quan đến các mặt như yêu cầu dinh dưỡng của cây trong từng giai đoạn, tình trạng sức khỏe, đặc thù của cây trồng, độ tuổi…, nếu như bón phân không đúng thì chất lượng và công dụng của phân đối với cây ko tăng lên, mà lại đôi lúc còn giúp cho cây cải cách và phát triển mất cân nặng bằng, dễ dẫn đến nhiễm căn bệnh hoặc bị chết cây.

Bạn đang xem: Kỹ thuật và cách chăm sóc cây mai vàng


 Đầu tiên, đề nghị phải nhờ vào giai đoạn cải tiến và phát triển của cây nhưng bón mang lại đúng. Đối với cây mai có ba tiến độ phát triển ví dụ và tác động lẫn nhau vào suốt chu kỳ phát triển:

 – Giai đoạn hồi phục và vạc triển: là thời khắc đầu năm, thông thường sau môt mùa hoa tết, cây đang trút hết công sức cho câu hỏi tạo hoa, hoặc đông đảo cây bắt đầu được bứng trồng nghỉ ngơi cuối năm trước thì trong quy trình này cây đang ra chồi mới. Dịp này, cây đề nghị một lượng bổ dưỡng để tái thiết lại cành nhánh mới, tạo ra sinh khối mới, do đó cây cần không hề ít đạm trong quá trình tái thiết. Đây là giai đoạn hồi phục và sinh trưởng táo tợn của cây mai, nếu hỗ trợ đủ dinh dưỡng cho nó cải tiến và phát triển tốt, thì các giai đoạn sau sẽ sở hữu tiền đề đảm bảo an toàn cho cây cải tiến và phát triển thuận lợi.

 Từ mon 2 mang đến tháng 5, có thể dùng các loại phân cơ học hoai mục như phân cá, bánh dầu, phân cơ học sinh học tập … kết hợp các một số loại phân hóa học bao gồm hàm lượng đạm cao nhằm bón mang đến cây mai.

 Đối với hầu như cây phát triển, rất có thể dùng phân bón qua llá để cung ứng thêm đến nó mau hồi phục. Vì bộ rễ của nó từ bây giờ rơi vào tình trạng vận động yếu, đề xuất khó hấp thụ được phân bón qua rễ.

– quá trình làm nụ: ban đầu vào thân năm, từ tháng 6 mang đến tháng 9. Từ tháng 6, bộ lá cây mai sẽ thành thục với sung mãn, bộ lá nhiều và xanh sậm, nụ hoa đã ban đầu phân hóa và ra đời ở quy trình tiến độ này. Trường hợp được nuôi dưỡng tốt, lúc này cây mai đang tượng nụ tương đối rõ.

 Trong quá trình này, cây bắt buộc nhiều bồi bổ để chế tạo nụ, tuy vậy nhu mong về lân trong quy trình này cao hơn. Đầy đầy đủ lân sẽ giúp cho cây hình thành không hề thiếu kích tố tạo thành nụ, nụ sẽ những về con số và sẽ thành thục tốt.

bên cạnh đó, vào thời điểm này, ở miền nam bộ thường là mùa mưa, độ ẩm cao, tạo cho cây mai dễ dẫn đến nhiễm bệnh. Khi hỗ trợ đủ lân cho cây mai, nó sẽ giúp đỡ cây hấp thụ lượng đạm tốt hơn, khiến cho bộ lá dầy cứng, cây khỏe, sức chống chịu sẽ cao với cây không nhiều bị nhiễm bệnh.

 Nếu bón vượt đạm cùng thiếu lân sinh hoạt thời điểm này cây sẽ dễ bị lan truyền bệnh, dẫn đến bộ lá đang rụng sớm vào thời điểm cuối năm, mang lại tình trạng hoa vẫn nở mau chóng trước Tết.

 Ở tiến độ này, nên bổ sung cho cây thêm một không nhiều phân hữu cơ, nếu có phân lân cơ học vi sinh đồ là tốt nhất, cũng hoàn toàn có thể hỗ trợ thêm 1 lượng phân hóa học NPK bao gồm hàm lượng lân cao.

*

– tiến trình làm bông tết: từ thời điểm tháng 10 âm kế hoạch trở đi, giả dụ nuôi trồng đúng thì bộ lá mai gần như hoàn thành sinh trưởng, cỗ lá lúc này đã già với dễ rụng. Cây không phát ra những đợt lộc bắt đầu nữa, chuẩn bị bước vào tiến độ trổ hoa.

Xem thêm: Đọc Truyện Cưới Nhanh Và Chỉ Sủng Một Người Chương 93, Cưới Nhanh Và Chỉ Sủng Một Người

 Lúc này, bộ lá già sẽ làm chấm dứt nhiệm vụ của nó và sẵn sàng rụng. Trước lúc rụng, chất dinh dưỡng trong lá sẽ hồi trả lại đến cây, nhằm nuôi đến nụ chín.

do đó trong quá trình này tránh việc bón phân các đạm cho cây mai, dễ khiến cho cây phân phát ra số đông đợt lộc mới. Khi phần lớn lá non phát triển, nó đã ức chế quy trình chín của nụ hoa, l;àm cho nụ thành thục không đều, tác dụng là hoa đã nở không rộ và không những vào đầy đủ ngày Tết.

 Để góp cho nụ mai chín hầu hết trong quá trình này, rất cần được bón hỗ trợ kali cho cây. Kali sẽ làm cho cây già và cửa hàng nụ hoa chín đều, quá trình phát dục của cây diễn ra tốt hơn, hoa vẫn nở rộ, thắm màu và lâu tàn.

*


Sau đó là một ví dụ giới thiệu để tìm hiểu thêm dựa trên tay nghề bón phân của nhà vườn cho một cây mai đươc trồng vào chậu có kích cỡ 0.8m, 2 lần bán kính gốc cây tự 4-6 cm, độ cao 1.5 – 1.8 m, đường kính tán lá 0.8 -1m. Cây vẫn sinh trưởng và cách tân và phát triển tốt, không biến thành suy yếu và bị bệnh. Chất trồng đã tất cả bón lót phân hữu cơ:

– Lần 1: từ tháng 1 mang đến tháng 5: khoảng 300g bánh dầu (hoặc Dynamic, phân cá, phân cơ học đậm quánh …) dìm vào nước sau đó trước khi tưới cho cây mai, đơn vị vườn thường xuyên trộn thêm NPK có hàm lượng N cao từ bỏ 30-50g quậy phần nhiều và tưới mang lại cây.

 Trong thực tế, với liều lượng trên nhưng thông thường nhà sân vườn lại chia bé dại ra để bón thành hai cha đợt vào đọt bón đầu năm, với bí quyết bón như vậy cây sẽ không bị sốc phân, cháy rễ cùng cây hấp phụ lượng phân bón triệt để hơn.

– Lần 2: từ tháng 6 mang lại tháng 9: khoảng tầm 200g bánh dầu (hoặc Dynamic, phân cá, phân hữu cơ đậm sệt …) Phân NPK từ 30-50g bao gồm hàm lượng phường cao ( hoàn toàn có thể là DAP).

bí quyết sử dụng cũng như làn 1, lượng phân cũng rất được chia nhỏ dại và bón thành những lần để giúp đỡ cho cây hấp thụ phân một cách triệt để.

– Lần 3: từ tháng 10 trở đi, lần này lượng phân phải từ đôi mươi -30 g kali sunfat giỏi kali Clorua. Cũng hoàn toàn có thể là kali nitrat để bón thêm cho cây còn yếu cùng nụ nhỏ.

rất có thể dùng phân dơi nhằm bón cho cây mai vào giai đoạn thời điểm cuối năm cung tốt nhất vì phân dơi chứa rất nhiều kali dễ tiêu.

lưu ý cho đến trước lúc lảy lá khoảng 10-15 ngày thì ngưng bón phân hoàn toàn không làm cho cây phạt ra đầy đủ đợt lộc mới.