Chơi Rubik là một trong những cách vui chơi giải trí được không ít người lựa chọn. Thậm chí, còn có khá nhiều giải đấu bự được tổ chức triển khai trên toàn thế giới dành cho những người đam mê Rubik. Lúc thi đấu Rubik, câu hỏi giải Rubik 3×3 tầng 3 khiến không ít người chơi gặp gỡ khó khăn. Bởi vậy, trong bài viết này công ty chúng tôi sẽ trả lời bạn phương pháp giải Rubik 3×3 tầng 3 từ cơ phiên bản tới cải thiện từng cách một. Hãy thuộc theo dõi ngay lập tức sau đây!

*
Hướng dẫn bí quyết giải Rubik 3×3 tầng 3

1. Giới thiệu về Rubik 3×3 và bí quyết giải, quy ước, ký kết hiệu

1.1. Hình dạng, color sắc

Rubik 3×3 là 1 trong khối lập phương có 6 khía cạnh được tạo nên thành từ khá nhiều mảnh ghép. Mỗi khía cạnh của Rubik sẽ có được 9 ô vuông nhỏ tuổi với size bằng nhau. Mỗi khía cạnh được sơn bao phủ một màu sắc khác nhau. Thường là những màu: Đỏ, Vàng, Trắng, Cam, Xanh Dương cùng Xanh Lá Cây. Cũng hoàn toàn có thể có một số trong những loại khối Rubik đậy các màu sắc khác, ví dụ như mặt màu trắng sẽ được thay bằng màu Đen.

Bạn đang xem: Cách làm rubik tầng 3

Các color của khối Rubik đối xứng nhau theo nguyên tắc: Trắng đối diện Vàng, Cam đối lập Đỏ, Xanh Lục đối diện Xanh Lam.

1.2. Những mảnh/viên Rubik 3×3

Một khối Rubik 3×3 có tổng cộng 26 mảnh/viên Rubik form size bằng nhau ghép lại. Vào đó:

Viên trung tâm: Có tổng cộng 6 viên và có có 1 mặt màu. Viên trung tâm bao gồm màu gì thì cả mặt đó đều có màu sắc đóViên cạnh: Tổng cộng 12 viên, từng viên 2 mặt màu nằm tại vị trí giữa các cạnh khối RubikViên góc: Tổng cộng 8 viên, mỗi viên gồm 3 mặt màu với nằm tại những góc khối Rubik

1.3. Quy ước cam kết hiệu những mặt Rubik 3×3

Một khối Rubik 3×3 tất cả 6 mặt và khớp ứng mỗi mặt sẽ tiến hành ký hiệu theo tên viết tắt trong tiếng Anh, gồm: R, L, U, D, F, B. Mặc dù nhiên, đề nghị lưu ý, tùy ở trong vào giải pháp quay của công ty mà xác định mặt làm sao là mặt R, L tốt U.

*
Quy ước những mặt khối Rubik

1.4. Quy ước ký hiệu về phong thái xoay những mặt Rubik 3×3

Các mặt được viết in hoa như R L U D F B: Bạn đề xuất xoay những mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay (xoay ¼ vòng)Các khía cạnh được viết in hoa, gồm kèm theo lốt (‘), ví dụ R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ (i), ví dụ như Ri Li Ui Fi Bi: Xoay các mặt tương xứng 90 độ tuy thế ngược với chiều kim đồng hồKhi kèm theo với các chữ in hoa là số 2, ví dụ R2 L2 U2 D2 F2 B2: Xoay những mặt khớp ứng ngược hay cùng chiều kim đồng hồ thời trang một góc 180 độ

Tham khảo: Cách giải rubik 3×3 tầng 2

2. Cách giải Rubik 3×3 tầng 3 cơ phiên bản

Trong bài viết này công ty chúng tôi sẽ phía dẫn các bạn cách giải Rubik 3×3 cơ bản. Sẽ có 7 bước tiến hành tất cả. Vào đó, 4 bước cuối tiếp sau đây là cách giải tầng 3 rubik 3×3 sớm nhất mà bạn nên chú ý.

*

Chúng ta đã quy cầu tầng 3 Rubik là mặt màu Vàng với cách triển khai giải Rubik như sau:

Bước 1: tạo thành hình chữ thập ở tầng 3

Trong cách này bạn phải tạo được một hình chữ thập màu kim cương và không nhất thiết phải đúng màu với các mặt cạnh. Sau khoản thời gian tạo xong họ sẽ có kết quả như hình bên dưới đây. Phần đa mảng màu xám thì bạn không yêu cầu quan tâm.

Cách thực hiện:

Cách 1: Áp dụng công thức F R U R’ U’ F’ nhằm giải cho cả 3 ngôi trường hợp có một Dot, 3 Dot hình chữ L và 3 Dot đường thẳng. Vào đó:

Trường hòa hợp 1 Dot: Áp dụng cách làm 3 lầnTrường thích hợp 3 Dot hình chữ L: Áp dụng phương pháp 2 lầnTrường hợp 3 Dot hình mặt đường thẳng ở ngang: Áp dụng cách làm 1 lần

*

Cách 2: Bạn có thể áp dụng cách làm F U R U’ R ‘F’ nếu như Rubik của doanh nghiệp đang gồm dạng chữ L. Biện pháp này chỉ cần thực hiện 1 lần công thức là hoàn toàn có thể chuyển phương diện màu xoàn Rubik quý phái hình chữ thập.

*

*

Bước 2: Hoán vị các viên cạnh màu sắc Vàng

Sang bước 2, bạn sẽ xoay làm cho sao để mang các mặt của hình chữ thập về đúng với màu tâm các mặt cạnh.

*

Cách thực hiện:

Hóa đổi vị trí của cạnh quà mặt F cùng với cạnh vàng mặt L bằng phương pháp áp dụng bí quyết (R U) (R’ U) (R U2) R’ U.

*

*

Trong cách 2 của cách giải Rubik 3×3 tầng 3 chúng ta yêu cầu xét tới 2 trường hợp:

Một là: địa chỉ của 2 viên nên hoán vị đang nằm ở vị trí mặt Trước với mặt Trái. Từ bây giờ sẽ phải vận dụng công thức R U R’ U R U2 R’ U 1 lần

*

Hai là: vị trí 2 viên phải hoán vị nằm đối lập nhau sẽ tiến hành 2 lần công thức R U R’ U R U2 R’ U. Sau từng một lần vận dụng công thức xong bạn sẽ phải kiểm soát và điều chỉnh lại biện pháp cầm Rubik bằng phép xoay cả hai khối y2.

*

Bước 3: Đưa các viên góc quà về đúng vị trí, có thể nằm đúng hoặc không đúng hướng

Ở cách thứ 3 của cách giải tầng 3 rubik 3×3 sớm nhất có thể bạn sẽ bắt buộc đưa những viên góc kim cương về đúng vị trí, tức là 3 màu của viên góc là 3 màu của 3 mặt bao bọc vị trí của nó, rất có thể không bắt buộc khớp nhau và không phải quan trọng tâm tới hướng mặt.

Cách thực hiện:

Các chúng ta có thể nhận thấy rằng, khối Rubik bây giờ sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc 4 viên góc nằm đúng vị trí. Trường hợp:

Không gồm viên góc làm sao nằm đúng vị trí: Áp dụng cách làm U R U’ L’ U R’ U’ L 2 lần và vận dụng cho bất kỳ góc nào phần đông đượcChỉ có một viên ở góc ở đúng vị trí: nuốm khối Rubik 3×3 theo vị trí FRU và áp dụng 1 lần bí quyết U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

Cả 4 viên góc đông đảo nằm đúng vị trí: gửi ngay sang trọng bước

Bước 4: xong khối Rubik

Hoàn thành bước 3 các bạn đã nhận được khối Rubik 3×3 xuất hiện tầng 3 hình chữ thập xoàn với những góc đá quý đúng vị trí. Chũm nhưng, ví như so với những mặt cạnh thì hoàn toàn có thể các góc này hiện giờ đang bị sai và trách nhiệm của bước này chính là sửa lại rất nhiều lỗi không nên này để ngừng khối Rubik.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Phần Mềm Foxit Reader Là Phần Mềm Gì, Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Foxit Reader

Cách thực hiện:

Cách giải Rubik 3×3 tầng 3 bước sau cùng này không thực sự phức tạp. Trước hết chúng ta phải nuốm khối Rubik theo phía FRU. Tiếp theo xoay khối Rubik theo bí quyết R’ D’ R D chẵn lần (2 lần, 4 lần). Rubik sẽ xoay theo hướng kim đồng hồ đeo tay và trong khi thấy mặt kim cương đã về đúng vị trí thì ngừng lại.

Khi xoay các tầng 1, 2 hoàn toàn có thể bị xáo trộn. Tuy vậy bạn cũng không cần băn khoăn lo lắng vì sau đó chúng cũng biến thành về đúng địa điểm khi những góc sai đã có giải, điều phối chính xác.

*

*

Tiếp theo, để dịch chuyển 1 viên góc cần kim chỉ nan khác cho tới FRU hãy thực hiện công thức U/ U’ và vận dụng công thức trên để ngừng các góc của khối Rubik.

Các góc đang kim chỉ nan sai tái diễn những bước trên để định hướng lại mang lại đúng.

Lưu ý: Ngoại trừ viên góc đầu tiên, hầu như viên khác còn lại muốn dịch chuyển các góc tới địa điểm FRU chúng ta chỉ áp dụng U với U’.

Lấy ví dụ nỗ lực thể, đối với trường hòa hợp giải lý thuyết góc tầng 3 ta gồm 4 trường hợp:

Trường hòa hợp 1: buộc phải thực hiện định hướng 2 góc nằm lập tức nhau

*

*

Trường vừa lòng 2: Cần định hướng 3 góc

*

*

Trường hòa hợp 3: Cần triết lý 2 góc đối lập nhau

*

Trường hòa hợp 4: Cần triết lý 4 góc

*

*

3. Bí quyết giải Rubik 3×3 nâng cao tầng 3

Đối với trường đúng theo giải Rubik 3×3 tầng 3 nâng cao các bạn sẽ thực hiện số bước ít hơn và thời gian giải Rubik cũng cấp tốc hơn. Đồng nghĩa rằng bạn sẽ cần học tập nhiều công thức hơn để có thể áp dụng nhanh cho từng trường hợp.

*

Để giải Rubik bạn nên khám phá về cách thức Fridrich. Sau khoản thời gian đã triển khai bước 2 phương thức Fridrich thì các bạn đã giải được Rubik 3×3 tầng trệt dưới và tầng 2. Còn cách 3 và bước 3 đang được tiến hành để giải tầng 3. Cách triển khai như sau:

Bước 1: Định phía lớp sau cùng – Orienting the last layer ( OLL)

Để triển khai cách giải Rubik 3×3 cải thiện tầng 3 tại cách này bạn sẽ phải lưu giữ tới 57 thuật toán tương ứng cho 57 trường hợp mà mặt Vàng rất có thể xuất hiện. Sau thời điểm thực hiện bước này thì mặt xoàn của tầng 3 sẽ tiến hành hoàn thiện. Những mặt cạnh đúng màu tốt không bạn sẽ không cần thân yêu tới.

Bước 2: hoán vị lớp ở đầu cuối – Permutate the last layer ( PLL)

Sau khi đã có được mặt Vàng hoàn chỉnh thì bạn phải thực hiện nay đưa các mặt cạnh lòng về đúng với vị trí của nó. Để thực hiện bước này các bạn sẽ phải ghi lưu giữ 21 thuật toán nhằm áp dụng cho mỗi trường đúng theo khác nhau.

Trên thực tế, có không ít người cho rằng có cách giải Rubik 3×3 tầng 3 không đề nghị công thức. Mặc dù nhiên, đây đùa Rubik là một trò chơi của trí tuệ. Nếu như khách hàng không thực hiện công thức sẽ tương đối khó và mất không ít thời gian để giải. Thậm chí là là không giải được khối Rubik. Nhất là khi càng lên tầng trên cao thì càng khó khăn hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách giải Rubik 3×3 tầng 3 từ cơ bạn dạng đến nâng cấp mà shop chúng tôi muốn share với bạn. Chúng ta có thể xem thêm bài viết phương pháp xoay rubik 4 tầng. Hy vọng có thể giúp bạn thành công chinh phục độ khó new của trò chơi này. Chơi Rubik là 1 trong những cách vừa có thể giải bức xúc nhưng đôi khi cũng có thể vừa rèn luyện trí óc và tứ duy rất tốt.