Có lẽ là thọ lắm lắm rồi ăn uống cơm bắt đầu có cảm xúc sung hưng phấn như bữa tối hôm qua. Mặc dù trên bàn ngoài đĩa cơm với cốc nước ra thì chỉ có thêm một bát không giống đựng thức nạp năng lượng thôi. Tuy nhiên trong cái chén bát ấy là đậu mềm bùi, thịt khủng ngậy, ốc giòn sần sật, nước dùng thanh ngọt xen lẫn vị chua nhẹ với thơm sực mùi hương tía sơn với cà tím, lạnh hổi, xì xụp, xì xụp.. ;;)

*

Chẳng ghi nhớ lần cuối cùng mình được nạp năng lượng món ăn uống có tía tô là lúc nào, trong khi là năm ngoái, hoặc cũng có thể là năm kia, ko nhớ được chính xác nhưng chắc chắn là là thọ lắm lắm rồi. Cho nên vì vậy đợt vừa rồi nhận được thùng “hàng viện trợ” với 1/2 thùng là rau củ thơm đủ loại, tía tô, rau răm, hương thơm tàu, ghê giới… thì bao gồm đứa mừng còn rộng bắt được vàng, chạy đi hỏi khắp vị trí chuyện làm gắng nào để lưu lại rau được lâu, với lên cả một danh mục món nạp năng lượng có áp dụng rau tía sơn nữa (bạn làm sao theo dõi Facebook Savoury Days chắc là vẫn còn đó nhớ :”>).

Bạn đang xem: Cách nấu cà bung ngon

Cà tím quả nhiều năm ở bên này không được như cà tím tròn nghỉ ngơi nhà, rõ ràng là ko thơm, ko dẻo, ko bùi bằng. Cơ mà chẳng sao, làm việc xa đơn vị mà có bát canh như vậy này, duy nhất là trong những lúc trời tương đối se lạnh là quý lắm rồi, còn hy vọng gì hơn nữa? :)

Nguyên liệu (làm được một nồi to cho 4-5 bạn ăn)


300 gram đậu phụ200 gram thịt thăn nạc vai hoặc ba chỉ 200 gram thịt ốc bươu 400-500 gram cà tím200 gram cà chua5 củ hành khô1/2 củ tỏi (tỏi quốc tế thì 2-3 tép to)1 cố kỉnh lá tía tôNước mắm, muối, bột nghệ, mắm tômDầu ăn

Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Rán tiến thưởng ở lửa vừa.

Trong thời điểm rán đậu thì tranh thủ chuẩn bị các nguyên vật liệu khác

*

– Thịt rửa sạch, thấm khô, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt và ốc với một thìa cà phê đầy mắm tôm, 1/2 thìa cà phê bột canh hoặc muối, 50% thìa cà phê bột nghệ. Cà bung thường không có ốc, nhưng mình muốn nên thêm vào, thấy ngon hơn :) Mắm tôm các bạn có thể bỏ qua cùng thay bằng nước mắm, nhưng tất cả mắm tôm bản thân thấy ngon với dậy mùi hương hơn. 

– Cà tím bỏ cuống, ví như là cà tròn thì xẻ múi cau, cà dài thì vấp ngã dọc rồi thái lát mỏng dính vừa, ngâm vào nước muối hạt loãng mang đến khỏi thâm.

– Cà chua bỏ cuống, vấp ngã múi cau.

– Hành khô, tỏi lột bỏ, băm nhỏ. Tía tô cọ sạch, xắt sợi.

Xem thêm:

2. Bắc chảo lên bếp. Đun rét 1 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 50% số hành tỏi vào phi thơm. Để lửa to, bỏ thịt và ốc vào xào sơ qua qua trong vòng 2-3 phút, cho đến khi thịt với ốc chín tái. Múc ra bát để lịch sự một mặt (hình 5 – 7).


3. Sử dụng chảo vừa xào thịt, thêm một thìa dầu ăn. Phi thơm vị trí hành tỏi còn lại. đến cà tím vào xào với cùng một thìa cà phê bột canh hoặc muối. Sau khoảng 2-3 phút, khi cà tương đối mềm thì cho cà chua vào. Chắt phần nước xào máu ra từ thịt và ốc, pha thêm một nửa thìa cafe bột nghệ, đổ vào chảo. Đảo nhẹ tay thêm 1-2 phút.

*

4. Mang đến đậu, thịt cùng ốc vào. Đảo đều rồi chuyển toàn bộ vào nồi. Đổ nước ngập nguyên liệu. Đun sôi, hớt bọt nếu có. Nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ, nấu thêm 5-10 phút cho đến lúc cà chín mềm. Trước khi ăn mang đến tía tô. Đậy vung.

5. Múc canh ra bát, rắc thêm tía tô lên trên. Sử dụng nóng.

*

——-

* vui miệng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

gmail.com. Mọi hành động cố tình vi phạm sẽ chịu xử lí theo phép tắc của pháp luật.