Tựa giống như các cánh hạc cất cánh lượn, lan hạc vỹ mang một nét đẹp nhất trong trẻo, tinh khôi, vơi nhàng mang đi trái tim của bao người yêu lan. Đặc biệt mọi khi hoa lan hạc vỹ nở đồng loạt sẽ khiến cho dòng thác trắng bồng bềnh, ấn tượng.

Bạn đang xem: Cách trồng lan hạc vỹ

Thế các bạn đã biết cách trồng cùng cách chăm lo lan hạc vỹ chưa, cùng Nông nghiệp phố search hiểu bài viết sau phía trên nhé.

1. Cách nhận thấy lan hạc vỹ

Lan hạc vỹ còn được gọi bằng những tên khác biệt như lan đại ý thảo, lan hạc vỹ thiên cung, lan hoàng thảo thiên cung… tại Việt Nam, lan hạc vỹ rất được yêu dấu bởi dáng vẻ thân mượt mại, độc đáo và nhan sắc hoa tuyệt hảo khó nhiều loại lan như thế nào sánh được.

Lan hạc vỹ tất cả danh pháp khoa học là Dendrobium aphyllum, được tìm thấy trên những thân cây gỗ lớn ở gần như cánh rừng bao gồm độ cao từ bỏ 400m - 1500m.

Điểm khác hoàn toàn của lan hạc vỹ chính là chiều lâu năm thân rất có thể lên mang lại 1 mét, đường kính khoảng 1cm và buông thòng xuống phía dưới dưới. Lá của cây bao gồm hình mác nhọn, dài khoảng chừng 8cm và có màu xanh lá cây đậm.

*

Lan hạc vỹ thường ra hoa vào lúc tháng 4 mang lại tháng 8 hàng năm. Cây sinh trưởng rất mạnh tay vào mùa hè, bước đầu rụng lá vào cuối ngày thu đầu mùa đông để chuẩn bị cho lần ra hoa tiếp theo.

Hình dáng nhiều hoa khôn cùng đẹp, tương tự như những chú hạc vút lên trên bầu trời xanh. Hoa gồm màu tím nhạt, phần môi phía bên trong lại tất cả màu quà nhạt nổi bật. Hoa to khoảng chừng 4cm, đã tích hợp cuống hoa lâu năm 2cm - 2.5cm.

*

2. Đặc tính của lan hạc vỹ

Lan hạc vỹ là cây ưa sáng với thích hợp với những khu vực khô ráo, loáng mát. vì trong từ nhiên, lan hạc vỹ cũng thường mọc ở những cành cây cao, ở đa số nơi cao và thoáng trong rừng.

*

Thời kì vạc triển mạnh khỏe nhất của cây vào khoảng ngày xuân hè. Cuối ngày thu và đầu mùa đông là giai đoạn ngủ nghỉ, nên chúng ta cũng có thể không cần tưới nước và bón phân ở tiến độ này. Cây sẽ bắt đầu có nụ từ giữa mùa đông, ra hoa vào tầm cuối đông đầu xuân.

3. Bí quyết trồng lan hạc vỹ

*

a. Chọn và cách xử lý cây giống

Bạn nên chọn những cây ở quy trình tiến độ chưa cải cách và phát triển mầm mới, hầu như cây tất cả phần thân color xám bạc, lá rubi và bước đầu rụng lá. Kế bên ra, bạn nên chọn lựa những cây lan khô ráo, không bị ướt hay ẩm sẽ tiềm ẩn nhiều nấm mèo bệnh.

Thời điểm trồng cân xứng nhất là thời khắc cuối thu đầu đông. Bây giờ cây rụng lá và lấn sân vào mùa ngủ nghỉ nên khi bạn ghép vào giá bán thể sẽ không còn cần chăm sóc nhiều, vào ngày xuân cây sẽ bước đầu ra mầm bắt đầu và nảy nụ hoa.

Sau lúc mua cây như thể về, bạn bạn tiến hành cắt tỉa rễ, lá, thân hư đi. Tiếp nối ngâm vào hỗn hợp Physan, Benkona trong 15 - trăng tròn phút để tiếp giáp khuẩn rồi vớt ra để ráo.

Tiếp theo ngâm vào dược phẩm Hùng Nguyễn vào 15 phút nhằm kích say đắm ra rễ cùng nảy chồi, tiếp đến vớt ra treo ngược lên mang lại khô để trồng.

b. Giá thể trồng lan hạc vỹ

Giá thể trồng lan hạc vỹ thích hợp nhất là các loại gỗ lũa đang được bóc tách vỏ hoàn toàn, hoặc dớn bảng, dớn trụ… Vì những loại giá thể này sẽ đáp ứng nhu cầu được đầy đủ các nhu yếu về nước cùng độ thoáng mang đến rễ lan, giúp cây sinh trưởng dễ dàng dàng.

*

Trước khi trồng, bạn cần xử lý giá thể trồng bằng cách ngâm nước vôi loãng 7 ngày, để diệt trừ những mầm mộc nhĩ mốc bên trên cây gỗ, mộc thấm tương đối đầy đủ nước, tránh hiện tượng kỳ lạ gỗ hút độ ẩm của cây lan khi ghép vào.

Xem thêm:

c. Chọn môi trường xung quanh thuần hóa lan hạc vỹ

Môi ngôi trường trồng lan hạc vỹ cần thoáng gió, độ ẩm không thực sự cao, khoảng 60% - 70%, ánh sáng thoải mái và tự nhiên khoảng 70% là vừa lòng lý.

Khi thuần hóa lan đề xuất đưa lan từ nơi ít nắng ra chỗ những nắng để cây rất có thể thích nghi dần dần với điều kiện môi trường xung quanh mới.

d. Giải pháp ghép lan hạc vỹ

Sau khi đã cách xử trí cây giống và giá thể trồng, bạn tiến hành ghép vào gỗ bằng cách sử dụng đinh ghim cùng súng phun ghim cho chắc hẳn chắn.

Đặt cây vào vị trí phải ghép, tiếp đến bạn phun ghim giữ lại 1/3 - 1 tháng 5 tổng số rễ, sao cho cố định không cho bị lung lay là được.

*

Ghép hoàn thành bạn nên để khô, ko tưới nước trong khoảng 5 - 7 ngày đầu tiên nhằm giúp lốt thương cấp tốc lành.

4. Cách âu yếm lan hạc vỹ

a. Cơ chế tưới nước

Trong 5 - 7 ngày đầu sau ghép, các bạn không tưới nước, đặt cây ở khu vực thoáng gió, bảo trì độ ẩm môi trường để gia công mát mang đến cây.

Tưới nước đến lan hạc vỹ chúng ta nên tưới ở dạng xịt sương nhằm giữ ẩm cho cây và không nên tưới vô số dễ có tác dụng úng rễ, tạo điều kiện cho nấm bệnh, vi khuẩn tấn công.

b. Phân bón đến lan hạc vỹ

*

Sau lúc ghép, bạn thực hiện kích rễ mang đến lan, bạn pha các loại với liều lượng như sau: 0,5ml ORG Hum + 1ml AcRoot + 4 giọt Dekamon với một lít nước sạch mát rồi phun ướt đều cây với giá thể trồng.

Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng vitamin B1 phối hợp cùng chế tác sinh học Hùng Nguyễn để kích rễ cho lan hạc vỹ. Phun phần đông đặn 5 – 7 ngày một lần cho tới khi thấy rễ nhú đầu xanh thì xong xuôi lại.

Khi rễ vẫn nhú đầu xanh chính là lúc rễ đã dần phục hồi quay trở lại và có chức năng hút được chất dinh dưỡng để nuôi cây. thời điểm này các bạn sẽ tiến hành mang đến cây nạp năng lượng phân nhưng tuyệt đối hoàn hảo không được áp dụng phân chất hóa học vào thời điểm này mà phải sử dụng phân hữu cơ. Vì bộ rễ cây mới phục sinh chưa đủ nặng tay nếu sử dụng phân hóa học đã dễ làm cho xót rễ, rễ bị tổn thương.

Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng phối kết hợp các một số loại phân tan lờ lững chuyên cần sử dụng cho lan như phân trùn quế viên, phân dê, Rynan, phân chì Nhật Bản… những loại này, bạn cũng có thể gắn lên giò lan quanh năm.

c. Ngăn chặn sâu bệnh

Lan hạc vỹ vốn có sức khỏe khá mạnh, mặc dù vẫn thường bị một trong những bệnh do môi trường gây nên. Bạn rất có thể đề phòng bằng cách phun phòng định kỳRidomil Gold, Aliette… 15 ngày/ lần.

5. Phương pháp kích lan hạc vỹ ra hoa

*

Để kích lan hạc vỹ ra hoa, các bạn đưa cây ra môi trường xung quanh hanh, khô, nhiều gió, 80% tia nắng tự nhiên, đồng thời cắt nước hoàn toàn trong ngày đông và đầu xuân, bao giờ cây ra nụ cùng mầm cây mới thì bắt đầu tưới trở lại.

Hy vọng qua nội dung bài viết này, nông nghiệp trồng trọt phố đã giúp đỡ bạn hiểu rõ rộng về một một số loại lan đẹp, độc đáo và khác biệt mang tên hạc vỹ. Nếu như khách hàng yêu thích nhiều loại lan này thì trồng ngay một giò lan hạc vỹ nhé, chúc chúng ta thành công.

Nông Nghiệp Phố- chuỗi siêu thị chuyên cung cấp vật bốn trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.