Cũng như toàn bộ các loại thẩm mỹ và nghệ thuật khác, cách trưng bàybonsaithường không áp theo một phong cách truyền thống hay sự chỉ dẫn nào. Nhưng tất cả một số hướng dẫn tuyệt vời cho việc tạo ra một câybonsaiđẹp, và chúng tương đối có giá chỉ trị mang lại những nhiều người đang theo xua đuổi nghệ thuậtbonsaiđầy quyến rũ này.Hầu hết hầu hết qui tắc này đều xuất phát từ nghệ thuậtbonsaicủa Nhật bản cách phía trên vài rứa kỷ. Chúng phân tích khôn cùng kỹ hồ hết điều bắt buộc làm và không nên làm khi muốn tạo nên một câybonsaitheo ý muốn. Đa số mọi bạn đều hoàn toàn có thể tạo ra cho mình một cách nhìn hoàn mỹ so với một tác phẩmbonsaithông qua đầy đủ qui tắc trên. Mặc dù nhiên, để tạo thành một câybonsaiđẹp vẫn phải dựa vào vào tài năng, kinh nghiệm, cảm giác nghệ thuật, và sự tra cứu tòi xét nghiệm phá…

*
Bonsai bao gồm quy tắc thẩm mỹ riêng

Những qui tắc về thân cây cùng Nebari

Nên để độ cao thân cây cấp 6 lần đường kính rễ cây.Thân cây đề nghị để hơi nghiêng về phía đằng trước hướng về bên cạnh phải người xem.Gốc cây buộc phải được tạo dáng xòe ra và để cho nó nhô lên trên mặt nền chậu, như vậy trông nó y như đang bám vào đất để giữ mang đến cây đứng thẳng.Rễ cây bắt buộc được để nhô lên từ cội cây xòe bên trên nền chậu.Không đề xuất để những nút sần mọc trên rễ cây (vì người xem sẽ xem xét nhiều cho nó).Nên tạo vẻ ngọn cây hơi nghiêng về phía trước hướng đến phía fan xem.Thân cây buộc phải được giữ dong dỏng từ bên dưới lên trên nhằm trông nó như thể đang mọc vươn lên, nhưng lại không được làm thon ngược lại từ trên xuống.Những chồi ghép đề nghị được ghép với số lượng vừa phải để tạo được dáng cây hài hòa, hoặc ghép chúng đủ thấp nhằm không nhìn thấy những mối ghép từ bỏ nebari.Uốn thân cây thế nào cho những điểm uốn trên thân không mang hình “ức ý trung nhân câu” (những điểm uốn phải được uốn nắn cong hướng về phía bạn xem).Nên tạo vẻ ngọn cây theo vị trí hướng của gốc cây. Độ uốn của cây rất cần được được đảm bảo.Không nhằm cây từ mọc ra phía sau. Đây là trong những qui tắc của mình và cực kỳ khó giải thích vì sao. Nó liên quan đến độ uốn nắn cong của thân cây. Ví như một thân cây tự mọc ra vùng sau thì sẽ khởi tạo ra một điểm uốn hình chữ “C”.Đối với các thân cây thẳng thông thường và trực tiếp không thông thường thì ngọn cây cần được giữ làm thế nào để cho nó mọc cao hơn nữa gốc cây.Trên gần như thân cây trực tiếp bình thường, ví như có vô số điểm uốn nắn hình chữ “S” sẽ tạo cho cây trông vô cùng nặng nề thiếu tính vẻ tự nhiên và thoải mái vốn có của nó.Với các chiếc cây mọc nhọn hướng lên cao thì những điểm uốn yêu cầu được uốn ngay gần nhau (cần để ý đến vị trí của cành cây).Một cây chỉ nên mang trong mình 1 ngọn.Đối với song thân cây đôi thì nên được tách ra ở trong phần gốc cây, không nhằm cây như thế nào cao vượt lên ở trên cây nào.

Bạn đang xem: Cây cảnh bonsai

Nhánh cây

Tạo đa số nhánh cây sao cho chúng ko mọc ngang, hoặc không để đều nhánh cây mọc đâm ngang thân cây.Trên nhánh không nên để lộ hầu hết nút đôi mắt sần (làm cho những người xem chú ý đến nó).Nhánh thứ nhất nên được đặt nằm ở vị trí khoảng 1/3 độ cao thân cây tính từ bỏ gốc.Còn những nhánh cây được ghép thành công xuất sắc nên nhằm chúng nằm ở vị trí những vị trí trong vòng 1/3 thân cây còn sót lại tính cho ngọn cây.Nhánh cây cần phải cho chúng mọc ra từ bỏ phía bên ngoài của số đông điểm uốn (để không làm cho nhánh cây bị phình ra).Đường kính nhánh cây đề nghị được phẳng phiu với thân cây. Phần đông nhánh cây được xem như là quá khổ là gần như nhánh có đường kính dày hơn 1/3 đường kính thân cây.Nếu cho nhánh trước tiên mọc ở bên trái thì nhánh thứ hai sẽ nhằm nó mọc bên yêu cầu và trái lại (khi kia nhánh thiết bị 3 yêu cầu để nó mọc phía sau).Nên để hầu hết nhánh cây mọc xen kẹt nhau, tránh việc để bọn chúng mọc tuy vậy song.Nên giảm bớt kích thước và mặt đường kính của rất nhiều nhánh cây còn nếu như không thì chúng sẽ trông như là đang leo lên.Nên chừa một khoảng trống đủ rộng trong những nhánh cây.Nên để đều nhánh trước tiên hay hầu như nhánh thứ hai (còn điện thoại tư vấn là nhánh trái với nhánh phải) hướng về phía trước, phía trung điểm của tầm chú ý để thu hút bạn xem.Những nhánh sản phẩm nhất, lắp thêm hai, thứ ba nên được để phương pháp với nhánh ngơi nghỉ phía sau 120o để tránh trường hợp chúng tự bịt nhau sống phía sau cây.Trên thân cây, từng vị trí nên làm tạo một phong cách nhánh, tránh việc để bọn chúng vừa sở hữu hình bánh xe pháo vừa với hình nan hoa hay là để hầu hết nhánh cây xoắn lại hoặc mọi nhánh cây trực tiếp đuộc (vì như thế chúng đã tự làm chúng trông cực kỳ vô duyên).Nên tạo ra hình những nhánh cây làm sao để cho chúng chế tạo ra thành một hình tam giác lệch với ngọn cây tượng trưng đến trời, góc chính giữa tượng trưng mang đến con người và góc ở bên dưới tượng trưng mang đến mặt đất.Nên để rất nhiều nhánh trực thuộc lớp thứ 2 mọc xen kẹt trái và cần và rất cần phải tuân theo đều qui tắc chính trong cách sắp nhánh cây, bên cạnh ra, ko để hầu hết nhánh cây không giống mọc chỉa lên giỏi chỉa xuống. Vậy nên ta sẽ khởi tạo ra được một tờ đệm lá.Để tạo ra ảo giác mang lại câybonsaigià, ta để mọi nhánh phía dưới cây rũ xuống. Các thân cây tươi trẻ thì có tương đối nhiều nhánh mọc vươn lên. Với gần như nhánh ở gần ngọn ta nên tạo dáng sao để cho chúng nằm hướng ngang hoặc mọc vươn lên từ lúc chúng còn là những nhánh non.Nhìn thông thường ta phải tạo dáng làm thế nào cho những nhánh cây đổ xuống tuân theo những qui tắc dành riêng cho những thân cây thẳng, ko kể thân cây mọc nghiêng.Đối với phần đa cây đôi, không nên để hồ hết nhánh cây xen vào giữa các cây bởi vì chúng vẫn đâm ngang vào thân cây. Khi đó những nhánh cây ngay gần phía ngoài những cây sẽ tạo nên một hình tam giác “lá”.Không để những tán lá bịt khuất “jin”.

Chậu

Câybonsainên được đặt sau vạch chính giữa của chậu, và bên trái hoặc bên cần của vén trung tâm.Độ sâu của chậu bắt buộc bằng 2 lần bán kính thân cây, ko kể những cây có dáng rũ xuống.Nên áp dụng những chậu có màu men thích hợp cho việc tưới tiêu và quan tâm cây, hồ hết màu men đó đề xuất phải hài hòa với color của hoa.Nên chọn những chậu tất cả chiều rộng vội vàng 2/3 độ cao của cây. Với đông đảo cây lùn thì chiều rộng lớn chậu buộc phải gấp 2/3 chiều rộng thân cây.Kiểu dáng vẻ chậu cũng cần phải phải tương xứng với kiểu dáng của câybonsai. Chậu hình chữ nhật thì thích phù hợp với những cây dáng thẳng ko uốn éo nhiều, còn với phần lớn cây thẳng không bình thường, số đông cây mà có tương đối nhiều điểm uốn trên thân thì chậu hình oval hay hình tròn là tương thích nhất. Đối với mọi câybonsailớn thì ta phải trồng chúng sâu một trong những chậu hình chữ nhật.

Xem thêm: Ấm Siêu Tốc Made In Japan 2,5L Dùng Cho Bếp Gas, Điện, Từ, Ấm Đun Nước Siêu Tốc Tescom Made In Japan

Chăm sóc

Cần trộn thông thường nhiều các loại đất vào một trong những chậu, tránh việc phân ra thành nhiều lớp đất (Đây là qui tắc mới, vẫn sẽ có tương đối nhiều tranh cãi).Ta phải bón phân khá đầy đủ theo yêu cầu của cây (Đây là qui tắc mới, vẫn sẽ có khá nhiều tranh cãi).Ta cần tưới nước từ trên xuống, tránh đểbonsaibị ngập trong nước, vì điều này sẽ ngăn cản sự tích tụ muối bột của cây.Ta tăng mức độ ẩm của cây bằng cách đặt chậu cây vào một khay đựng những đá cuội với nước hay để chậubonsaiở dưới một chiếc ghế dài độ ẩm ướt, tuy nhiên không được để sương còn trên cây (Đây là qui tắc mới, vẫn sẽ có khá nhiều tranh cãi. Do sương mù có tác dụng tăng sự tích tụ muối bột trên lá, và thực tế thì nó ko có chức năng gì trong vấn đề làm tăng cường độ ẩm cho cây).Ta buộc phải dọn không bẩn hết gần như hạt cát mịn từ bất cứ hỗn hợp khu đất nào, chỉ nên sử dụng phần đa hòn đá thô và nhỏ.Chỉ tưới nước khi nào cây thực sự rất cần phải tưới, không tưới bọn chúng theo một thời khóa biểu thắt chặt và cố định nào.Cho cây tiếp xúc nhiều với nhiệt độ độ môi trường bên ngoài. Chỉ với phần lớn câybonsainhiệt đới cùng cận nhiệt đới gió mùa (với phần lớn các bộ phận) đều tương thích cho bài toán để bọn chúng ở vào nhà. Nếu bọn chúng được để trong bên thì phải bảo đảm an toàn rằng nhiệt độ môi trường thiên nhiên thấp, cân xứng để rất có thể tạo đề xuất tình trạng tiềm sinh mang đến cây.

Kết luận

Sách nghệ thuật trồng ghépbonsaiI của John Naka được xuất phiên bản năm 1973, tại học việnbonsaiCalifornia, là phần luận án hay hơn mong đợi trong nghành nghề dịch vụ “những qui tắc” trồng và ghépbonsaimà tôi vẫn tìm thấy. Ngẫu nhiên ai đều hoàn toàn có thể tạo ra cho mình một câybonsaiđầy sức thuyết phục khi tuân theo những qui tắc trên. Khi bọn chúng đã được nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng thì chúng ta cũng có thể bắt đầu quá trình tạo cho khách hàng một câybonsaiưng ý, mà không cần thiết phải đắn đo suy xét nhiều khi vận dụng “Những qui tắc” trên là đúng xuất xắc là sai.Tác giảBrent WalstonĐức KhiêmdịchNguồnevergreengardenworks.com