Phải chăng núi rừng trùng điệp, bảng lảng mờ sương, hương thơm rừng ngan ngát, suối nước dạt dào, đồi nương ngạt ngào đã tạo ra sự vẻ đẹp huyền thoại của thiếu nữ Thái? dẫu vậy chừng kia hẳn là không đủ. Thành ngữ Thái ở vùng đất nhất Thanh, hai Lò, tam Than, tứ Tấc hàng trăm năm rồi vẫn còn lưu truyền giải pháp nuôi dạy dỗ rèn luyện thân thể thiếu nữ theo tiêu chuẩn “mình thuôn vú dựng, thắt đáy sườn lưng con tò vò, dáng dài dong dỏng”.

Bạn đang xem: Nét duyên của phụ nữ dân tộc thái

Bí quyết giữ dáng, dưỡng daNgay từ lúc còn rất nhỏ, các em gái Thái đã có quấn thắt sườn lưng bằng khăn giải xanh để lưu lại dáng. Đó là các loại khăn quấn ngang eo dệt bằng tơ tằm mượt mại bền chắc thắt đáy sống lưng trần. Khi bự lên qua tuổi thiếu hụt nữ, các cô gái Thái chuyển sang thắt bởi dải khăn tím quanh hông. Trang phục phụ nữ Thái cũng tạo thành nhiều lợi thế tôn vẻ đẹp, dáng người và giữ da, duy trì dáng hết sức bắt mắt. Từ bỏ dải khăn giữ dáng vẻ quanh eo sườn lưng trở xuống là tấm váy màu chàm, màu đen không xòa, không xòe mà lại bó gọn vòng ba tạo ra vẻ sexy nóng bỏng uyển gửi của đôi bàn chân khêu gợi một cách bí mật đáo, tế nhị.
*
Nét thướt tha của các nàng Thái trong trang phục truyền thống. Ảnh Thanh Hà

Đặc biệt mẫu áo cỏm hay là màu trắng, hoặc xanh xao tơ trời, hay rubi mơ nắng và nóng sớm cùng tim tím hoa ban. Với áo cỏm cấp thiết không kể đến cổ treo vòng cườm cùng hàng khuy bạc bẽo hình cánh bướm. Có người thì cho chính là hình bé nhện. Đây vừa là đường nét đẹp lạ thường của trang phục chị em Thái nhưng lại nó cũng hàm cất một thông điệp đảm bảo an toàn vùng cấm, vùng bí mật nhạy cảm và thiêng liêng của tín đồ con gái. Bao hàm vùng phụ nữ Thái có chồng thường búi tóc ngược ẩn dưới để tự khẳng định về một thân thể đã có chủ, bất khả xâm phạm nếu bao gồm ai đó có ý định lả lơi ong bướm.Việc chiếc áo cỏm chiết phía hai bên nách, bó đồng hành tay, ôm khít vòng ngực đang làm cho các phần tuyệt vời của thân mình trơn mịn tròn trịa gợi cảm tới mê hồn.Cùng với dải khăn xanh thắt đáy sống lưng ong, lưng tò vò của các nàng khi đến tuổi dậy thì còn được trang điểm thêm cỗ xà tích bao gồm mấy gai dây bởi bạc. Tuổi ấy những cô cũng biết nhóm khăn piêu khi thoát khỏi nhà. Khăn piêu ko buộc, không quấn nhưng mà chỉ cầm cố lên để triển khai nổi khuôn mặt, vùng cổ ngần trắng nõn nường trời phú. Thiếu phụ Thái hay nuôi tóc dày, dài, đen mượt. Bởi được chăm lo bằng sản phẩm núi rừng cùng giữ tóc tốt nên tóc họ thường sẽ có mùi hương thơm của domain authority thịt, của hương thơm núi, hương thơm đồng. Một số trong những vùng hàng năm còn có lễ hội gội đầu của hàng ngàn cô bé Thái chỗ bến sông, kho bãi suối.
*
Tắm suối - nét xinh của người dân thái lan vùng đánh cước.

Xem thêm: Các Phương Pháp Trị Mụn Thẩm Mỹ Viện Trị Mụn Tốt Nhất, Các Phương Pháp Trị Mụn Ở Spa Và Thẩm Mỹ Viện


Một trong những bí quyết dưỡng tóc, dưỡng da của phụ nữ Thái là tắm khỏa thân, còn gọi là tắm tiên sinh hoạt trên các dòng suối trong mát tinh khiết hoang sơ huyền bí. Đây thực thụ là bồn nước, bồn nước trời cho, nước rã luân hồi mát xa domain authority tóc, thẩm vào khung hình những vi lượng thần diệu cơ mà con bạn không thể tạo ra và sửa chữa thay thế được. Dìm mình chìm ngập trong nước mát cùng xoa domain authority không ngớt, lí liệu pháp bởi dòng chảy tự nhiên đã quy tụ nên vẻ đẹp thịt domain authority người thiếu nữ Thái.Sự đảm đang, khéo léo của người con gái TháiSự phân cần lao động sở hữu nặng yếu hèn tố nam nữ từ nghìn xưa cũng đã đóng góp phần hình thành vẻ rất đẹp truyền đời ở người thanh nữ Thái. Với người Thái, phái mạnh đảm nhiệm bài toán săn bắn nặng nhọc thì thiếu nữ chỉ chăm lo bài toán hái lượm dịu nhàng phù hợp hơn. Trong sản xuất nam giới khai hoang tan vỡ đất, cày bừa còn đàn bà chỉ là tín đồ gieo hạt, cấy lúa, trồng bông, gặt hái. Với việc sông nước, phái nam lo đắp đập mương, buộc phải làm xe cộ nước, cọn nước, lặn ngụp, thanh nữ chỉ lo bài toán xúc cá, bắt ốc, hái rêu đá bên dưới nước đem đến làm bữa. Trời phú cho thiếu nữ Thái đặc tài ươm tơ, xe cộ sợi, dệt vải, may vá, thêu thùa. Phần nhiều họ tất cả bàn tay vàng làm nên những tấm thổ cẩm nhưng hoa văn con đường nét màu sắc đạt tới sự tuyệt tác.Ở trong mái ấm gia đình người thanh nữ Thái không khi nào giết mổ gia súc, đâm chém gần kề sinh con vật rừng cũng giống như vật nuôi. Đó là vấn đề của bọn ông. Bọn họ thường đảm nhiệm việc vò lúa, giã gạo, thứ cơm, đồ rau, thiết bị cá, nướng thịt. Với khả năng giã gạo họ đang là chủ nhân của những bạn dạng hòa tấu đâm đuống lạ mắt chất dân giã của núi rừng. Với thẩm mỹ và nghệ thuật múa, thiếu phụ thái có mặt là để múa. Chúng ta là người chủ sở hữu đích thực của các điệu múa xòe đơn, xòe khép, đại xòe gồm sức thu hút cộng đồng. Các trò chơi ném còn, đánh yến, chọi quả lẹ cũng là phần đa môn thể thao dân tộc bản địa làm đẹp nhất thêm dáng vẻ vẻ thiếu phụ Thái.
*
Điệu múa uyển chuyển tôn vinh vẻ đẹp nhất của các thiếu nữ Thái.Ảnh: Minh Đức
Ngay khi mới tập đi, người thái đã dạy trẻ nhỏ gái đứng ngồi uyển gửi nhẹ nhàng ý tứ. Khi to hơn các em được dạy thêm sự e lệ kín đáo đáo đặm đà gợi cảm. Đến tuổi trăng tròn các chị em được lắp thêm nhiều kỹ năng gìn da, duy trì dáng, phát huy vẻ đẹp dòng tóc, chiếc răng và biết dấn thân vào may vá thêu thùa thiên chức phụ nữ Thái. Các em, những cô còn được nuôi chăm sóc vẻ đẹp trung tâm hồn thuần khiết như hoa lá ban trắng giữa rừng, được rửa ráy mình giữa những sinh hoạt cộng đồng, lễ hội dân gian truyền thống, trong số làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc thân ái nhân văn. Điều đó làm ra vẻ đẹp cốt phương pháp phong thái một cách bền vững.Mong rằng đường nét đẹp, đường nét duyên người con gái Thái không những không trở nên phai nhạt trong thời kỳ hội nhập thay đổi và cải tiến và phát triển mà còn được đẩy mạnh trong đời sống văn hóa của gia đình, xã hội vẻ đẹp nhất đó không trở nên lạm dụng, tận dụng thô thiển nhưng mà còn mang về sức gợi cảm cho văn hóa phượt vùng tây bắc hôm nay.