Lần thứ nhất đi xin việc sau khi ra trường, tôi nộp đơn vào trong 1 công ty cổ phần đóng bên trên địa phần tỉnh Bình Dương. Bà giám đốc chạm chán tôi hồ nước hởi: "Em mang đến xin việc à? Quê em nghỉ ngơi đâu?” Tôi vấn đáp bằng loại giọng cực kỳ tự tin: "Dạ, quê em Nghệ An".


Tức thì chị đứng ngay dậy và nói: "Thế thì chị yêu cầu xin lỗi em rồi, vì ở đây chị ko tuyển bạn Thanh Hóa, Nghệ An".

Bạn đang xem: Dân nghệ an bị ghét


Tôi cảm xúc sốc, có chút bực bội và tự ái. Tôi ra về. Vài ngày sau, tôi mang đến nộp solo xin việc ở một công ty xây dựng khác. Anh trưởng chống nhân sự siêu vui lúc biết tôi tốt nghiệp với tấm bởi loại ưu, tuy vậy khi liếc liếc qua sơ yếu đuối lý kế hoạch biết tôi quê nghệ an thì chỉ nói một câu vẻn vẹn: "Thôi được rồi, cứ để hồ sơ lại đây, tất cả gì vài ba ngày nữa anh gọi". Tuy nhiên vài hôm nữa cũng chẳng thấy, một mon sau cũng chẳng thấy.
*
Ảnh chỉ có đặc thù minh họa
Tôi lưu giữ mãi ngày trước tiên đến làm, ông giám đốc người Nhật call tôi với nói: "Quy định của chúng ta là không tuyển tín đồ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Bạn là người tỉnh nghệ an đầu tiên, hi vọng bạn không làm shop chúng tôi thất vọng."

Dù không hề cảm thấy sốc vị câu nói này, nhưng tôi vẫn thấy bi thiết và tự ái bởi thấy bản thân bị coi thường. Cũng tự hôm đó, tôi luôn phải đương đầu với ánh mắt và đa số lời dị nghị. Những nhân viên trong công ty ai quan sát tôi cũng dè chừng, ngại tiếp xúc với tôi. Có những thời gian tôi cảm thấy tuyệt vọng và chán nản định vứt cuộc, thậm chí có những thời gian tôi từ bỏ trách mình tại sao lại có mặt ở vùng khu đất đấy để tín đồ ta phân biệt, kỳ thị. Nhưng mà rồi bình thản trở lại, tôi nghĩ, mình bắt buộc từ quăng quật cái quan tâm đến ấu đau trĩ nội trĩ ngoại đó, mình đề nghị làm gì đó cho khu đất xứ Nghệ và buộc phải phải mạnh mẽ trở lại với sự thẳng thắn, đồng điệu của người quê tôi: “Không khi nào bỏ cuộc dù yếu tố hoàn cảnh có nghiệt bổ thế nào”.

Xem thêm: Bảng Thông Số Chọn Size Xl Nam Bao Nhiêu Kg ? Tư Vấn Chọn Size Nam Chi Tiết Nhất

Tôi bắt đầu lên chiến lược cho quá trình với những dự án tạo của công ty… Áp lực và thách thức càng trở lên to hơn vì tôi "đơn yêu mến độc mã" không nhận được sự hỗ trợ từ bằng hữu đồng nghiệp. Mà lại cuối cùng, bằng sự cố gắng hết mình, vị giám đốc fan Nhật cũng bắt buộc ghi nhận năng lượng của tôi, cùng nhận tôi vào làm việc chính thức sinh sống công ty.

Vì sao dân tỉnh nghệ an bị bạn ta ghét?

Sau những nỗ lực khiến tình yêu đồng nghiệp trở nên thân thiết hơn. Tôi lấn la hỏi mọi bạn về tại sao tại sao lại ghét người tỉnh nghệ an quê tôi mang đến thế?


Chị trưởng phòng bảo: "Vì dân nghệ an sống thừa thực dụng, bọn họ không khi nào chịu nhún dường ai…".

Một anh không giống nói: "Người Thanh Hóa, tỉnh nghệ an keo kiệt, bủn xỉn. Trong tiếp xúc họ quá nóng tính và thẳng tính, thấy được việc hữu dụng cho bản thân họ bắt đầu làm. Chúng ta luôn tính toán chi ly từng tí đề nghị thấy ghét".

Còn những đồng nghiệp khác trước đó chưa từng va chạm với những người Thanh Hóa, Nghệ An, tuy thế nghe đa số người nói về người Thanh Hóa, nghệ an nên cũng kỳ thị.

Đúng, tôi không phủ nhận người tỉnh nghệ an tôi bao gồm tính xấu. Tuy vậy tỉnh nào chẳng có tín đồ này tín đồ kia. Bạn dân quê tôi không lúc nào ngại khó, hổ hang khổ trước gần như khó khăn, họ luôn cố gắng để vươn lên. Vì họ sinh ra tại 1 nơi nhưng điều kiện tự nhiên quá tự khắc nghiệt, họ quá đau đớn lam lũ nên họ luôn yên cầu cho mình sự công bằng.

Người Nghệ An shop chúng tôi không buộc phải sống keo dán kiệt, bần tiện mà chúng tôi sống tiết kiệm chi phí vì chúng tôi sinh ra trên mảnh đất quá ư khắc nghiệt với hạn hán, anh em lụt triền miên, đói nhát mất mùa luôn luôn rình rập,… cho nên vì thế tiết kiệm là 1 trong những điều tốt.

Hôm nay, họ làm được 25-30 nghìn tuy thế họ chỉ dám bỏ ra 10-15 nghìn, số còn sót lại họ còn nhằm phòng thân. Khi chúng ta bưng chén cơm, họ lại nhớ cảnh nạp năng lượng độn khoai độn sắn, bao giọt mồ hôi đổ xuống chúng ta mới gồm bát cơm trắng ăn,… vì chưng vậy, bọn họ trân trọng từng đồng tiền, chén bát gạo mà người ta đã đổ bao những giọt mồ hôi nước mắt, thậm chỉ cả xương máu mới làm ra.