*
Con “bò cọp” của gia đình ông Lê Văn Trong sinh sống ấp Giồng Nâu, xóm Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Bạn đang xem: Giống bò cọp bến tre

Thời gian gần đây, tại một vài địa phương vùng Đồng bởi sông Cửu Long (ĐBSCL) lộ diện những con bò được nhiều người gọi là bò cọp. Hiện tại một nhỏ bê loại này có giá từ bỏ 15-30 triệu đồng, trườn lớn hoàn toàn có thể đến 40-50 triệu đồng/con, thậm chí còn cao hơn. Dù cho có giá khá cao nhưng vẫn được rất nhiều người săn tìm bé giống về nuôi...

Bến Tre là một trong những địa phương có số lượng bọn bò lớn nhất vùng ĐBSCL. Giữa những ngày này, sống Bến Tre, đi đâu cũng nghe fan ta buôn chuyện về bài toán nuôi trườn cọp. Theo không ít người nuôi bò, hiện nay một bé bò cọp nhỏ (khoảng 3-4 tháng tuổi, nặng kích thước 30-40 kg), có giá từ 16 -20 triệu đồng. Trong những khi đó, bò giống lai Sind, bò bô và nhiều loại trườn giống thường thì khác giá chỉ từ 7-15 triệu đồng/con (khoảng 40-60kg). Bà Trương Thị nhỏ xíu Tư, sinh sống ấp Giồng Đắc, xóm Nhuận Phú Tân, thị xã Mỏ Cày Bắc, tỉnh giấc Bến Tre, mang lại biết: “Gia đình tôi đang nuôi 6 con bò, trong những số ấy có 2 con bò cọp với 4 bé bò bô. 2 nhỏ bò cọp được gia đình tôi mua từ thời điểm cách đây hơn 4 tháng, giá 16,5 triệu đồng/con (khoảng 3-4 tháng tuổi). Đến nay, bò đã đạt trọng lượng khoảng chừng 80kg/con, có người đến trả mua cặp trườn cọp này với giá 45 triệu đ nhưng gia đình tôi đưa ra quyết định nuôi tiếp”. Ông Lê Văn Trong, ngơi nghỉ ấp Giồng Nâu, thôn Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, cũng cho biết: “Tôi đã nuôi một nhỏ bò cọp nặng khoảng tầm 170 kg. Bé bò này đã được không ít người tìm mua với giá bán 40 triệu vnd nhưng tôi không bán. Tôi đợi có người trả giá thành cao hơn nữa...”.

Bò cọp xuất hiện ở tỉnh bến tre hơn 3 năm nay. Đây là loại bò lai với những giống trườn siêu giết mổ (Simmental (Thụy Sĩ), Red Angus (Úc, Canada), Limousine (Pháp)...) nhập nước ngoài từ lịch trình cải tiến, nâng cấp chất lượng giống trườn thịt nghỉ ngơi Bến Tre. Theo ông Lê Văn Trong, màu lông bò có sọc tiến thưởng đen, kẻ sọc đỏ vàng, kẻ sọc trắng đen... Không ít người liên tưởng đến bé cọp nên người ta gọi là trườn cọp. Sở dĩ trườn cọp có mức giá cao là vì bò lai tất cả trọng lượng lớn, xác suất nạc cao. Đặc biệt, bò tăng trọng cực kỳ nhanh, bắt buộc giống trườn này có lại kết quả kinh tế cao hơn nữa nhiều so với rất nhiều giống bò truyền thống. Hiện giá bò cọp con (loại trườn giống lai với trườn Red Angus có bắt đầu Úc) trọng lượng khoảng tầm 30-50 kg/con từ 16-20 triệu đồng/con. Tuy nhiên sau khoảng một năm nuôi, bò rất có thể bán được với giá từ 30-40 triệu vnd thậm chí cao hơn.

Xem thêm: Nấm Rơm: Hướng Dẫn Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa, Rơm Tại Nhà Cho Năng Suất Cao

Qua quá trình chăn nuôi thực tế, nhiều người dân chăn nuôi trườn khẳng định, giả dụ nuôi các giống trườn lai Sind, bò bô và những giống bò sẻ theo dạng vỗ béo (chọn con giống trườn đực, nuôi kèm theo việc cho ăn uống thức ăn công nghiệp) bò thường chỉ tăng trọng được khoảng chừng 5-10 kg/con/tháng. Trong lúc nuôi những giống bò cọp có thể đạt mức tăng trọng từ bỏ 10-15kg/con/tháng. Vì chưng vậy, mặc dù vốn đầu tư lúc đầu khá cao nhưng sau 1 năm nuôi, một bé bò cọp hoàn toàn có thể cho lợi nhuận 10-20 triệu đồng. Quanh đó ra, những giống trườn siêu làm thịt như: Simmental, Red Angus, Limousine... Lúc trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ bỏ 1-1,3 tấn/con. Bởi vì vậy, những bé bò lai với các giống bò này khi cứng cáp cũng bao gồm trọng lượng tương đối cao. Trong những khi đó, các giống bò truyền thống lịch sử hiện tại của những địa phương sống ĐBSCL hay chỉ bao gồm trọng lượng về tối đa khoảng chừng 200-300kg/con.

Điều đặc biệt quan trọng khi lựa chọn giống bò cọp là unique thịt, năng lực tăng trọng để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi bò. Theo nhiều người chăn nuôi trườn ở Bến Tre, nếu chưa xuất hiện khả năng mua con giống mới, bạn nuôi bò có thể cho trườn cái nền sẵn có, với những giống tốt như: trườn bô, bò lai sind... Phối với những loại bò siêu làm thịt như Simmental, Red Angus, Brahman... Và để được những bé bò lai tương đương tốt. Hiện nay giá dịch vụ thương mại này từ 100.000 - 250.000 đồng/lần phối giống...

Bài, ảnh: VĂN CÔNG


Con “bò cọp” của mái ấm gia đình ông Lê Văn Trong sinh sống ấp Giồng Nâu, buôn bản Nhuận Phú Tân, thị trấn Mỏ Cày Bắc, thức giấc Bến Tre.