Bài viết trước forestcitymalaysia.com.vn đã cùng với chúng ta tìm hiểu một số hàm vào Excel như hàm VLOOKUP, HLOOKUP,… Trong nội dung bài viết dưới đây, shop chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc 5 hàm ngày tháng sử dụng vào nghiệp tính lương trên phần mềm Microsoft Excel 2016. Hãy cùng forestcitymalaysia.com.vn mày mò và ghi ghi nhớ ngay dưới đây bạn nhé.

Bạn đang xem: Hàm tính số ngày làm việc trong tháng


Hàm DATEDIF

Đây là hàm thông dụng bậc nhất về tháng ngày trong nghiệp vụ tính lương, áp dụng để đếm số ngày, tháng,năm,… thân 2 mốc thời hạn cụ thể.

Công thức: =DATEDIF(start_date,end_date,unit)

*

Trong đó:

start_date: ngày bắt đầuend_date: ngày chấm dứt unit: một số loại thông tin bạn muốn nhận, bao gồm: y, m, d, md, ym, yd (khi thực hiện nhớ để trong dấu ngoặc kép)y: tổng thể năm có tác dụng tròn xuống tính trường đoản cú ngày bắt đầu đến ngày kết thúcm: tổng cộng tháng có tác dụng tròn xuống tính tự ngày ban đầu đến ngày kết thúcd: tổng cộng ngày tính trường đoản cú ngày bước đầu đến ngày dứt (tương đương hàm DAYS)md: số ngày chênh lệch giữa ngày bắt đầu và ngày kết thúc, bỏ qua mất số tháng cùng số nămym: số mon chênh lệch thân ngày ban đầu và ngày kết thúc, bỏ qua mất số ngày và số nămyd: số ngày chênh lệch thân ngày bắt đầu và ngày kết thúc, bỏ lỡ số năm

Hàm TODAY

Đây là hàm khá đơn giản mà lại cực có lợi khi cần sử dụng kết phù hợp với các hàm còn lại trong những công thức tính, miêu tả ngày tháng năm bây giờ và luôn cập nhật mới những lần mở bảng tính Excel.

Cú pháp: =TODAY()

*

Tương trường đoản cú hàm TODAY còn có những hàm khác sử dụng để cập nhật tháng, năm,… như hàm MONTH, YEAR

Hàm NETWORKDAYS

Dùng để tính số ngày làm việc trong một giai đoạn, không tính những ngày nghỉ ngơi lễ. (mặc định máy bảy, công ty nhật là ngày nghỉ)

Cú pháp: =NETWORKDAYS(start_date,end_date,holidays)

*

Trong đó

start_date: ngày bắt đầu end_date: kết thúcholidays: vùng gồm các giá trị ngày miêu tả những dịp nghỉ lễ hoặc ngày không đi làm ngoài cuối tuần. Khi quăng quật trống quý giá holidays thì giai đoạn cần tính số ngày làm việc không tồn tại ngày nghỉ nào khác ngoài thứ bảy và chủ nhật.

Nhưng khi công ty cần tính số ngày thao tác làm việc nhưng thời hạn nghỉ sản phẩm tuần không theo quy tắc nghỉ vào cuối tuần (thứ bảy, công ty nhật) thì ta thực hiện hàm NETWORKDAYS.INTL

Cú pháp: =NETWORKDAYS.INTL(start_date,end_date,weekend,holidays)

*

Ở phía trên weekend thể hiện thời gian nghỉ thời hạn trong tuần, diễn giải bằng chuỗi 7 ký tự trong ngoặc kép với một là ngày nghỉ, 0 là ngày không được nghỉ ngơi (ngày làm việc). Vứt trống weekend thì Excel khoác định ngày nghỉ thời hạn là vật dụng bảy, chủ nhật. Ví dụ: “0100011” miêu tả ngày nghỉ hàng tuần là sản phẩm ba, lắp thêm bảy và công ty nhật.

Hàm WORKDAY

Khi các bạn thuê nhân lực theo số ngày tốt nhất định, hàm WORKDAY để giúp bạn tính ngày có tác dụng việc sau cuối của nhân viên, dựa trên số ngày thao tác làm việc thỏa thuận.

Xem thêm: 101+ Stt Chia Tay, Những Lời Chia Tay Hay Nhất 2021, Những Câu Nói Chia Tay Người Yêu

Cú pháp: =WORKDAY(start_date,days,holidays)

*

Trong đó

start_date: ngày ban đầu làm việc days: số ngày làm việcholiday: tương tự hàm NETWORKDAYS.

Tương trường đoản cú hàm NETWORKDAYS cùng NETWORKDAYS.INTL, hàm WORKDAY.INTL cũng có ý nghĩa và cú pháp ngay gần giống.

Cú pháp: =WORKDAY.INTL(start_date,days,weekend,holidays)

Hàm WEEKDAY

Hàm WEEKDAY là một trong những hàm ngày tháng trả kết quả là thứ trong tuần của một ngày mang đến trước. Mặc định, Excel xác định thứ là một số tự nhiên theo trình từ từ 1 (chủ nhật) đến 7 (thứ bảy).

Cú pháp: =WEEKDAY(serial_number,return_type)

*

Trong đó: serial_number là ngày tháng mang lại trước dưới định hình Number hoặc Date, còn return_type là cách hiển thị kết quả mà các bạn muốn. Nếu khách hàng gõ số:

1 hoặc bỏ trống thì tuần bắt đầu bằng công ty nhật (kết quả số 1) và xong là thiết bị bảy (số 7)2: tuần bước đầu bằng thứ hai (số 1) và xong là công ty nhật (số 7)3: tuần bắt đầu bằng thứ hai (số 0) và chấm dứt là nhà nhật (số 6)

Ngoài ra, hàm WEEKNUM cho kết quả là số sản phẩm tự của tuần trong thời điểm dựa bên trên một ngày cho trước.

Cú pháp: =WEEKNUM(serial_number,return_type)

Tổng kết về Hàm ngày tháng

Trong Excel tính lương, cạnh bên các hàm ngày tháng, bạn sẽ cần thêm các hàm đk và giám sát khác để hoàn thành công thức riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Trong bài viết này, forestcitymalaysia.com.vn vẫn giới thiệu cho bạn top 5 hàm tháng ngày trong nhiệm vụ tính vào lương Excel:

Hàm DATEDIFHàm TODAYHàm NETWORKDAYSHàm WORKDAYHàm WEEKDAY

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn sát với Excel nhưng bởi quá bận rộn nên bạn không tồn tại thời gian tham gia những lớp học tập trực tiếp chính giữa thì chúng ta có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS Excel online và Excel AZ trường đoản cú cơ bạn dạng đến nâng cao và ứng dụng của Trung trung ương tin học văn phòng và công sở MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung trung khu tin học văn phòng MOS – Viện Đào sản xuất và tư vấ doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương