Tăng công suất, tiết kiệm chi phí nhiên liệu và sút thiểu khí xả ô nhiễm và độc hại vào môi trường xung quanh là mọi vấn đề các hãng xe luôn vươn tới. Lần lượt, khối hệ thống phun xăng năng lượng điện tử rồi phun xăng trực tiếp thành lập và hoạt động thay thế trọn vẹn cho bộ độ hòa khí.

Bạn đang xem: Hệ thống phun xăng trực tiếp gdi

Dừng lại một ít bác ơi!! giảm giá khuyến mãi Hot đang hóng bác.

ƯU ĐÃI cài BẢO HIỂM Ô TÔ LIBERTY HOÀN PHÍ ĐẾN 35%

Hiện trên forestcitymalaysia.com.vn kết hợp cùng bảo hiểm Liberty Việt Nam reviews chương trình ưu đãi đặc trưng HOÀN PHÍ ĐẾN 35% khi mua bảo hiểm thân vỏ (giúp bác bỏ tiết kiệm một số tiền tương đối đấy!) Vì con số ưu đãi có hạn nên bác bỏ nào vồ cập thì cấp tốc tay nhấp chuột nút dưới để được bốn vấn rõ ràng nhé, các bác chỉ mất 30s.

P/s: Liberty (công ty Mỹ) là 1 trong những trong các công ty vị trí cao nhất đầu về bảo hiểm ô tô ở Việt Nam.

Đăng kí nhận chiết khấu ngay!

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY


*
he-thong-phun-xang-dien-tu-va-phun-xang-truc-tiep-1.jpg

Với bộ động cơ 3.6L V6 trên dòng Cadillac CTS, khi sử dụng hệ thống phun xăng năng lượng điện tử EFI công suất cực đại chỉ đạt 263 mã lực, mô-men xoắn cực to đạt 253 lb/ft. Nhưng với khối hệ thống phun xăng thẳng GDI, công suất cực lớn tăng lên 304 mã lực cùng mô-men xoắn cực lớn 274 lb/ft. Hình như mức tiêu thụ nguyên liệu cũng giảm xuống khoảng 0,5 lít cho quãng mặt đường 100km. một trong những động cơ hiện tại đại, họ thường nghe tới hệ thống phun xăng thẳng GDI (Gasonline Direct Injection) hoặc hệ thống phun xăng điện tử EFI (Electronic Fuel Injection). Vậy giữa 2 hệ thống nhiên liệu này còn có gì khác biệt? Điểm khác hoàn toàn cơ bạn dạng nhất thân GDI và EFI là địa chỉ của vòi phun nhiên liệu. Hệ thống GDI thực hiện vòi phun nhiên liệu trực tiếp vào trong buồng cháy với áp suất lớn, còn hệ thống EFI xịt nhiên liệu bên phía ngoài buồng cháy - phun loại gián tiếp. Như vậy hệ thống GDI, các thành phần hỗn hợp (nhiên liệu, ko khí) sẽ hình thành bên trong buồng cháy, còn EFI, tất cả hổn hợp sẽ hình thành bên phía ngoài rồi mới qua xupap hấp thụ vào bên phía trong buồng cháy.

Xem thêm: Cafe Sáng: Vợ Chồng Có Nên Sống Xa Nhau Để Hy Sinh, Phải Làm Gì Khi Vợ Chồng Sống Xa Nhau

*
he-thong-phun-xang-dien-tu-va-phun-xang-truc-tiep-2.jpg

Vòi phun hệ thống phun xăng trực tiếp

Hệ thống phun xăng điện tử điện tửEFI được chia thành 3 loại chính

- hệ thống phun xăng solo điểm (Single Point Injection - SPI): hệ thống này chỉ cần sử dụng một vòi xịt trung chổ chính giữa duy nhất sửa chữa cho bộ độ hoà khí. Vòi vĩnh phun nguyên liệu được đặt ngay trước bướm ga và tạo thành khí hỗn hợp trên tuyến đường nạp. Khối hệ thống có cấu trúc khá đơn giản, bỏ ra phí sản xuất rẻ, hay chỉ lộ diện ở các xe nhỏ. - hệ thống phun xăng hai điểm (BiPoint Injection - BPI) được tăng cấp từ hệ phun nhiên liệu đối chọi điểm. Khối hệ thống này áp dụng thêm một vòi phun đặt sau bướm ga nhằm tăng cường nhiên liệu cho hỗn hợp. Thông thường khối hệ thống BPI ít được sử dụng do không nâng cấp nhiều đối với SPI. - hệ thống phun xăng đa điểm (MultiPoint Injection - MPI): mỗi xi-lanh được máy một vòi vĩnh phun riêng biệt đặt ngay trước xupap. Khối hệ thống vòi xịt được lấy dấu hiệu từ góc cù trục khuỷu để xác định thời điểm phun chủ yếu xác.

*
he-thong-phun-xang-dien-tu-va-phun-xang-truc-tiep-3.jpg

Vòi phun khối hệ thống phun xăng điện tử

Trên thực tế, hệ thống phun xăng năng lượng điện tử EFI đã lộ diện từ trong thời điểm 1950, tuy thế phải đến những năm 1980, khối hệ thống này new thực sự cải cách và phát triển rộng rãi tại Châu Âu. Trên mọi mẫu xe lúc này vẫn sử dụng hệ thống nhiên liệu EFI, tuy nguyên lý cơ bản không biến đổi nhưng dựa vào có công nghệ điện tử điều khiển cải cách và phát triển đã góp cho hệ thống này ngày càng hoàn thành xong và đạt kết quả cao hơn siêu nhiều. Còn với khối hệ thống GDI thì buộc phải tới tận năm 1996, hãng tập đoàn mitsubishi mới bao gồm thức sử dụng trên mẫu xe Galant Legnum. Đây là 1 trong bước cải tiến vượt bậc trong lịch sử dân tộc phát triển hệ thống nhiên liệu cho động cơ đốt trong. Mang lại dù phát minh sử dụng vòi phun nhiên liệu trực tiếp vào trong phòng cháy cho động cơ xăng đã có từ rất lâu nhưng do không ít yếu tố khinh suất - khách hàng quan làm cho nhiều thương hiệu tên tuổi bắt buộc “lùi bước”. Với vấn đề lắp một vòi phun nhiên liệu bên trong xilanh (giống bộ động cơ diesel) cùng với áp suất phun cao, nhà phân phối hoàn toàn có thể đẩy tỉ số nén của động cơ lên cao, giúp tất cả hổn hợp không khí-nhiên liệu “tơi” hơn. Quy trình cháy diễn ra “hoàn hảo”, năng suất động cơ cao hơn, hiệu suất lớn hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và nhất là giảm thiểu khí xả vào môi trường.


Về cấu trúc của hệ thống nhiên liệu EFI hay GDI khá phức tạp, nhưng chế độ cơ bản vẫn sử dụng những tín hiệu từ bộ động cơ (qua các cảm biến) rồi cách xử trí tại chip xử lý trung tâm ECU để kiểm soát và điều chỉnh vòi xịt (thời điểm, lưu giữ lượng, áp suất). Dưới đây là một số cảm biến quan trọng: - cảm ứng lượng khí nạp: đo lượng không khí xy lanh hút vào. - cảm ứng ôxy: đo lượng ôxy vào khí thải nhằm xác định nhiên liệu hòa trộn thừa hay thiếu xăng nhằm ECU hiệu chỉnh khi bắt buộc thiết. - cảm biến vị trí trục cam: giúp ECU điều chỉnh lượng xăng phun vào tương xứng khi sút ga . - cảm biến nhiệt độ chất chất làm mát: đo nhiệt độ độ thao tác làm việc của hễ cơ. - cảm ứng hiệu điện vậy để ECU bù ga khi mở những thiết bị điện trong xe. - cảm biến áp suất ống tiết liệu: nhằm mục đích giúp ECU đo năng suất động cơ. - cảm ứng tốc độ cồn cơ: dùng để tính toán xung độ rượu cồn cơ.

Hệ thống nhiên liệu GDI có nhiều ưu điểm hơn hệ thống EFI, nhưng mà để rất có thể trang bị khối hệ thống GDI, vật tư sử dụng làm piston và xilanh phải có độ bền cao, bởi vì nhiệt sinh ra trong quá trình cháy cao hơn nữa rất nhiều, dường như việc chế tạo vòi phun cũng tinh vi hơn. Vày vậy ngân sách cho hệ thống nhiên liệu GDI cao hơn nữa nhiều so với EFI. Có lẽ rằng đây là 1 trong những lý do đặc trưng khiến khối hệ thống GDI không thịnh hành như EFI.