Người ta vẫn học được rất nhiều hơn từ tội trạng của mình, nếu như như bọn họ không quá bận rộn chối vứt lỗi lầm của mình.

J. Harold Smith


Bạn đang xem: Hòn đất của anh đức

*

*
Xem phía dẫn

Xem thêm: Hạnh Phúc Thạch Trung, Ngày Tháng 02 Năm 2020 Kế Hoạch Bầu Trưởng Thôn, Ủy

Link download:
*
ePub
*
Mobi/PRC A4A5A6 - xem thông tin ebook
ôi bắt đầu viết đái thuyết "Hòn Đất" tại Hội âm nhạc Giải Phóng khu vực miền nam đóng trong những cánh rừng già thuộc Đông Nam bộ vào cuối năm 1964. Sang đầu năm mới 1965 thì tôi viết xong. "Hòn Đất" gởi ra thành phố hà nội và nhà xuất bản Văn học xuất phiên bản đầu tiên năm 1966, đồng thời ở miền nam tác phẩm này với tập truyện và chữ ký "Bức thư Cà Mau" của tôi được tặng ngay giải bao gồm thức phần thưởng Nguyễn Đình Chiểu. Tính mang lại nay, "Hòn Đất" ra mắt bạn đọc sẽ trên ba mươi năm và được tái bạn dạng tới lần sản phẩm công nghệ tám. Sách cũng sẽ được dịch với xuất phiên bản nhiều lắp thêm tiếng: Anh, Pháp, Espéranto, Tây Ban Nha, Nga, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản... Ngày viết "Hòn Đất" tôi còn cực kỳ trẻ, new hăm chín. Mẩu truyện Hòn Đất là một trong câu chuyện về một trận chiến trong hàng vạn trận đánh xẩy ra trên chiến trường miền nam trong giai đoạn sau đồng khởi, Mỹ triển khai chiến tranh quánh biệt. Cuộc kháng cự diễn ra trong hang Hòn Đất và kế bên xóm, trong nuốm chênh lệch: mặt ta có mười mấy fan bị vây vào hang với khí giới thô sơ, cũ kỹ, còn phía Mỹ - ngụy bao gồm tới sát hai ngàn quân cùng với vũ khí buổi tối tân. Bởi sao tôi đã lựa chọn trận đánh có thật xẩy ra tại Hòn Đất - Kiên Giang vào thời điểm cuối 1962 đó để viết thành một đái thuyết có cùng thương hiệu với địa danh ấy?
Trước không còn là do bạn dạng thân câu chuyện tương tự là cả miền nam bộ chiến đấu được thu nhỏ, gồm tính vượt trội - có công dụng từ cái tiêu biểu vượt trội mà tổng quan hóa, diễn đạt ở những mặt: ý thức quân dân kết hợp chiến đấu bất khuất dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của Đảng, vận dụng phối kết hợp ba mũi sát công, lực lượng đôi mặt chênh lệch, với điều đặc trưng hơn cả là viết ra mẩu truyện này như gióng thông báo chuông báo trước: chiến tranh đặc biệt nói riêng biệt và chiến tranh xâm lược nói chung bất cứ dưới hình thức nào bởi vì Mỹ thực hiện sẽ thất bại. Ngoài ra, về khía cạnh dựng truyện, một yếu ớt tố khiến cho tôi tin yêu là tức thì từ trong chuyện đã xuất hiện một người con gái, sẽ sống cùng đã chết như một phái nữ anh hùng. Đó là chị Phan Thị Ràng, nhưng trong tè thuyết tôi đánh tên là Sứ. Việc đã có được và hình thành vun đắp ra được một nhân vật thanh nữ như thế, từ lâu trong đời viết của tôi luôn luôn là niềm khao khát ý muốn khắc họa, với đó là sự quen thuộc, gần gũi như hồi đó tôi đã từng có lần khắc họa chị tư Hậu vào "Một chuyện chép ở dịch viện". Cùng vì đó, "Hòn Đất" là một trong tiểu thuyết viết về một trận chiến đấu cơ mà cũng là một trong những tiểu thuyết về một đời fan con gái. Tôi vẫn rút ra từ nhiều mẫu người con gái miền Nam nhân vật bất qua đời trung hậu gánh vác để đúc lại thành một người. Đó là chị Sứ. Trong hơn cha mươi năm, tôi rất vui tươi về một chị Sứ vào Hòn Đất bởi vì tôi phát hành nên xuất phát từ một nguyên mẫu, đang trở thành nhân đồ gia dụng văn học đến cùng bạn đọc gần xa. Tôi hy vọng hình tượng chị Sứ đã sống lâu trong tim bạn đọc, qua các thế hệ, duy nhất là đối với các em gái nhỏ sắp bự lên thành những cô gái trên xứ sở xanh rì yên bình của bọn chúng ta bây giờ - giang sơn đã ngấm biết bao máu của không ít người cô bạn dì mình như Sứ. Giờ đây Hòn Đất vẫn còn đấy đó. Trê tuyến phố đi tự Rạch giá chỉ lên Hà Tiên, các các bạn sẽ nhìn thấy trái núi xanh lè ấy mé tay trái, sát cạnh bên biển. Bí quyết hang Hòn không xa là ngôi mộ chị Ràng, tức chị Sứ. Mẩu truyện chiến đấu kịch liệt ngày nào ở Hòn Đất đã qua lâu, tuy nhiên chị Sứ vẫn còn. Sinh hoạt đó, mặt vịnh đại dương Tây Tổ quốc hôm mai sóng vỗ.