Khi nói đến Tết là bạn ta nghĩ về ngay hình tượng hoa đào, hoa mai khoe dung nhan thắm. Ko kén khu đất như đào, mai có thể trồng bên trên nhiều loại đất không giống từ các loại đất giàu bổ dưỡng như đất thịt, đất cát, khu đất phù sa tới các loại khu đất nghèo bồi bổ như đất bao gồm lẫn đá sỏi. Bởi vậy, bà con có thể trồng mai ở bất kể đâu nhằm mưu sinh. Dù đam mê nghi xuất sắc ở những điều kiện không giống nhau, tuy thế cách âu yếm loại hoa lá cây cảnh này rất ước kì và đòi hỏi kĩ thuật cao. Thuộc forestcitymalaysia.com.vn khám phá trọn bộ cách âu yếm cây mai vào chậu giúp nơi bắt đầu to, nhiều hoa cùng nhánh. Mời bà nhỏ tham khảo.

Bạn đang xem: Trọn bộ cách chăm sóc cây mai trong chậu giúp gốc to, nhiều hoa và nhánh


Bí kíp chăm sóc cây mai trong chậu nở đúng lúc Tết, nhiều hoa, nụ to, dáng đẹp

*

Chuẩn bị khu đất trồng cây mai vàng

Do kết cấu rễ cái của cây hoa mai cực kỳ dài đề nghị nếu ngập nước nhiều ngày sẽ khiến bộ rễ bị thối làm cây úng nước, héo và chết dần. Bà con tránh việc trồng mai ở phần nhiều vùng khu đất thấp, đất gồm mạch nước ngầm dưng quá cao. Đất trồng cây mai vàng gồm những điểm sáng như trên thì nên lên luống với độ rộng nhàn hạ 1-1,2m để ươm mai con (khi to sẽ đánh trồng vào chậu). Giữa hai luống mai cạnh bên nhau nên có mương, rãnh để tránh nước nhằm tránh bị ngập úng cho vườn mai.

Cách nhân loài cây mai vàng

Nhân như là hữu tính cây mai sử dụng hột mai nhằm trồng cây con. Ưu điểm: số lượng cây mai con nhiều, giá cả rẻ tiền, mất ít sức lực nhân giống. Nhược điểm: Cây mai bé thường không di truyền được gần như đặc tính xuất sắc của cây người mẹ (cho hoa nhỏ, vài nhánh hơn, màu sắc có khi khác với cây mẹ...).

*

Nhân kiểu như vô tính cây mai

Sử dụng cách chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành để nhân giống. Cây nhỏ giữ được trọn vẹn đầy đủ đặc tính xuất sắc của cây mai mẹ. Nhưng bí quyết làm thủ công bằng tay này khá tốn công sức, tỉ trọng thành công không cao và nặng nề nhân tương tự đại trà nếu còn muốn trồng số lượng lớn.

Chiết cành: chọn một cành bé dại dáng đẹp, không biến thành sâu sợ của cây mai chị em rồi cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng tầm 3-4 cm làm sao cho vết giảm không phạm vào phần gỗ mặt trong, rồi bóc bỏ khoanh vỏ kia đi. Sau đó, dùng tất cả hổn hợp đất với phân chuồng đã làm được ủ hoai mục nhào kỹ và gần như với nhau rồi ốp chặt vào bao quanh vết cắt, và sử dụng vải dày tốt bao tía hoặc xơ dừa bó lại làm sao cho thật chặt. Cần phải tưới nước thường xuyên và gần như đặn cho thai đất luôn đủ độ ẩm đến vài tháng sau. Khi bầu đất có không ít rễ bé bắn ra ngoài là lúc giảm nhánh đó ra khỏi cây mẹ. Ghép cành (tháp cành, tháp cây): Là dùng cành của cây bà bầu đem ghép vào cây mai khác có tác dụng nguồn hỗ trợ dinh dưỡng để tạo ra cây mai new mang đông đảo đặc tính xuất sắc đẹp của cây mai mẹ. Không tính ra, tất cả một bí quyết ghép khác là ghép mắt, là rước mắt lá, chồi non tự cây mẹ để ghép sang 1 cây khác làm gốc ghép. Ghép tam giác: mang một cây mai làm gốc ghép, lựa một nơi trên nơi bắt đầu cây nhằm ghép cành tuyệt ghép mắt, rồi cần sử dụng mũi dao nhọn rạch một hình tam giác nhỏ bằng hạt ngô lên vỏ rồi tách ra. Sử dụng dao bén tách bóc ra một chồi nhỏ dại hay một mắt lá của cây mai mẹ đem áp vào chổ tam giác vừa được lột vỏ của gốc ghép. Sau đó, cần sử dụng dây vải vóc hoặc chất keo băng đôi mắt ghép lại. Sau vài ba tuần, thấy chồi ghép tốt mắt ghép xanh tươi có nghĩa là thành công. Một nơi bắt đầu ghép rất có thể ghép được rất nhiều chồi hay nhiều mắt ghép để nâng quý hiếm của cây. Ví dụ: một cây mai ghép có khá nhiều hoa color khác nhau đó là do giải pháp ghép này. Ghép nêm: dùng dao vạt hình mẫu nêm trên cành ghép với hình lỗ nêm trên cội ghép (hoặclàm ngược lại) rồi ráp khít hai thành phần trên lại cùng với nhau. Yêu mong là cành ghép và nơi bắt đầu ghép đề nghị có đường kính bằng nhau giỏi gần cân nhau và cả 2 cây phải gồm độ tuổi ngang nhau mới nâng cao tỉ lệ sống sót. Đặt 2 mối khít cùng với nhau, rồi sử dụng dây cao su thiên nhiên hoặc dây nylon quấn chặt bên ngoài vết ghép mang lại thật chắc hẳn chắn.

Ngoài các cách ghép mai yên cầu kĩ thuật cao cùng độ tỉ mỉ như trên, bà con có thể dùng mức sử dụng ghép cành di động cầm tay 3A để giảm ghép cành mai solo giản, dễ ợt và đến tỉ lệ thành công xuất sắc cao.

*
*
*

Nên ghép cây vào mùa mưa, vì đấy là mùa cây đang cách tân và phát triển mạnh. Tại cội ghép, chọn vị trí vỏ cây tươi giỏi để chế tạo chỗ ghép, bởi thế mới hy vọng mắt ghép không trở nên chết, do nơi ấy nhựa nguyên lưu giữ thông tốt. Câu hỏi ghép phải tiến hành càng cấp tốc càng tốt, để lâu nhựa vẫn khô, ghép ko cho hiệu quả như ước ao đợi.

Cách chăm lo cây mai đúng kỹ thuật

Tưới nước mang lại cây hoa mai

Mặc dù điểm lưu ý của cây mai kim cương là chịu được nắng nóng nhưng năng lực chịu hạn của mai lại kém. Bà con đề nghị tưới nước nhiều vào mùa nắng. Cùng với mai trồng tại vườn, từng ngày hoặc bí quyết ngày tưới nước một lần nhằm giữ khu đất đủ ẩm. Phải tưới thẳng vào nơi bắt đầu và phun nước với dạng sương hoặc dạng tia nhỏ dại lên khắp tán lá vào mức sáng nhanh chóng (trước 9 giờ) hoặc tưới vào thời gian chiều mát.

Vào mùa mưa không đề nghị tưới nước cho mai, trừ trường thích hợp nắng gắt kéo dãn mới bắt buộc tưới nước nhằm giữ cho đất ẩm. Mai làm cảnh trồng trong chậu thường bị khô rạn nước vì chưng lượng đất gồm trong chậu quá ít sẽ không còn giữ nước tốt, cấp tốc thoát hơi ẩm. Nên cần tưới nước cho mai trồng trong chậu 2 lần hằng ngày vào buổi sớm sớm với chiều mát. Bà nhỏ cần để ý đến độ rút nước của từng chậu, trường hợp thấy có tình trạng úng nước yêu cầu dùng que nhỏ dại thông ngay, nếu nhằm lâu rễ mai sẽ bị ngập úng gây bị tiêu diệt cây.

*

Bón phân đến mai

Phân bón rất đặc biệt trong phương pháp trồng mai, quan trọng đặc biệt với cây mai được trồng vào chậu. Triển khai bón phân kích thích hợp sinh trưởng ra những nhánh cùng lá sau khoản thời gian tỉa cành, chế tạo dáng.

Xem thêm: Cách Kẻ Mí Mắt Đẹp - Hướng Dẫn 6 Phong Cách Kẻ Mắt Đẹp Như Sao Hàn

Sau khi kết thúc mùa mưa: khoảng thời điểm giữa tháng 11 dương lịch. Bà con nên xem lại dáng cây, cành lá đã đẹp mắt và bao gồm dáng, nuốm chưa và tỉa lại một đợt nữa rồi chỉ tưới nước đến cây, không yêu cầu bón thêm phân.

*

Cách chăm lo cây mai vào chậu

Diệt cỏ dại, bắt sâu mang lại cây hoa mai

Phải nhổ vứt ngay cỏ dại bao gồm trong đất trồng cây mai vàng, tránh hút mất chất dinh dưỡng và phân bón vào đất. Cây mai có tác dụng kháng căn bệnh cao, đề nghị ít bị sâu bệnh dịch phá hại, tuy nhiên vẫn mắc một số trong những loại sâu bệnh chủ yếu như: sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái… Bà con buộc phải quan cạnh bên kĩ, ví như phát hiện có sâu rầy thì nên hủy hoại ngay trước lúc chúng kịp lây lan cùng phát tán mạnh.

Lặt (trẩy, tuốt) lá mai

Tuốt lá mai là bước cực kì quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc nở hoa đúng cơ hội Tết trong cách quan tâm cây mai trong chậu. Thời gian để trẩy lá mai ko nên kéo dãn lâu, giải quyết ngừng trong ngày là tốt nhất, nếu kéo dãn dài thì mai vẫn nở hoa không phần đông và sai ngày.

Có 2 giải pháp tuốt lá mai:

nắm lá trẩy ngược ra sau, vẫn mất không nhiều sức cùng rất nhanh nhưng dễ làm cho tróc một đoạn nhiều năm vỏ cây cỏ gây khiến cho tổn hại tới nụ hoa và cành hoa. Cố lá kéo theo hướng của loại lá tránh có tác dụng xước vỏ cây, mà lại mất nhiều sức lực và thời gian. đầy đủ đọt non dễ bị đứt vày kéo quá sức. Ao ước cây mai ra nhiều hoa thì yêu cầu tuốt sạch hết lá, và bảo vệ không được làm gãy cành, gãy ngọn hoặc tróc vỏ.

*

Cách chăm lo cây mai trong bồn hoa đúng Tết

Sau lúc mai bị tuốt hết lá (thông thường xuyên là từ ngày rằm tháng Chạp) trên các cành mai đã xuất hiện thêm những nụ hoa nhỏ li ti bằng nửa hạt gạo mở ra ở các nách lá. Từng nụ như vậy phệ dần lên thành một hoa cái có lớp vỏ lụa bao bí mật bên ngoài. Trong hoa mẫu lại có không ít nụ nhỏ. Tính từ lúc ngày lớp vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở rơi vào khoảng 7 ngày. Nếu thời tiết giữa những ngày cuối năm ấm áp, vỏ lụa của hoa bung ra trong ngày cúng hậu thổ ông táo, thì hoa mai đã bước đầu nở loáng thoáng từ đêm giao thừa. Để hoa nở đúng Tết bọn họ phải thống kê giám sát thật góc cạnh ngày tuốt lá, điều này yên cầu người nông dân đề xuất có tay nghề và kinh nghiệm trồng mai kim cương tốt:

Kỹ thuật giảm tỉa mai vàng phụ thuộc thời tiết

Từ ngày 10 tháng Chạp âm lịch, bà con nên chăm chú những điều sau:

trường hợp xem đoán trước thời huyết và phụ thuộc kinh nghiệm dự đoán nửa tháng thời điểm cuối năm sẽ nắng nhiều, trời ấm áp thì hoa mai vẫn nở sớm. Bà con nên tuốt lá muộn hơn. Trường hợp xem dự báo hoặc nhờ vào kinh nghiệm phán đoán nửa mon cuôi năm bao gồm mưa to, hoặc trời ít nắng, không khí lạnh mát sẽ làm cho hoa mai nở muộn. Bà con đề nghị tuốt lá mau chóng hơn.

*

Cách tỉa mai vàng dựa vào quan giáp nụ hoa

Quan tiếp giáp nụ hoa đã xuất hiện thêm trên cây trước khi trảy lá là cách để chọn ngày trảy lá mang đến sao cho cân xứng nhất:

giả dụ thấy nụ hoa còn nhỏ tuổi phải tuốt lá vào trong ngày 13 tháng Chạp. Ví như thấy nụ hoa hơi lớn, đề nghị tuốt lá vào ngày rằm hoặc thanh lịch ngày 16 tháng Chạp. Ví như thấy nu hoa đã lớn, khoảng chừng 3-4 ngày nữa đã bung vỏ lụa nên lùi ngày tuốt lá lịch sự 18, 19 hoặc trăng tròn tháng Chạp.

Tóm lại từ thời điểm ngày 10 tháng Chạp bà con buộc phải quan ngay cạnh kĩ nụ hoa từng cây mai lớn nhỏ tuổi ra sao cùng kết hợp với thời tiết để tính toán ngày nào thực hiện tuốt lá mai. Việc đo lường và thống kê sao mang đến đúng ngày thờ ông công ông táo (ngày 23 tháng Chạp) để hoa dòng bung vỏ lụa là được.

*

Với loại hoa mai những cánh, sau khi giám sát kỹ theo hướng dẫn trên, bà con yêu cầu tuốt lá trước khoảng 1 tuần. Sau khoản thời gian tuốt lá cây mai, bà bé vẫn cần chú ý theo dõi thời tiết để kiểm soát và điều chỉnh kịp thời:

nếu như thấy mai vẫn có chức năng nở muộn thì cần thúc mai nở sớm bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân bón) và tưới đến cây. Ngược lại, trời sẽ nắng hạn mà tự dưng đổ mưa rào đang hoa mai sẽ nở sớm, thì tiêu giảm số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào khoảng trưa với lượng vừa phải. Đồng thời, giả dụ nắng trở lại bà con phải đem mai ra phơi nắng để hãm chúng cấm đoán nở sớm.

Trên đây, forestcitymalaysia.com.vn vừa gửi đến bà con cách chăm sóc cây mai trong chậu và đầy đủ lưu ý cần thiết để giúp mai nở đúng thời gian Tết. Chúc bà con gồm vườn mai đẹp, hoa to, những nhánh.