Theo văn hóa Việt Nam, việc cúng đầy tháng cho một đứa trẻ mới sinh rất đặc trưng và thiết yếu thiếu. Điều này, vừa biểu lộ lòng hàm ơn và sự trân trọng những vị Đại Tiên đã với đứa con trẻ đến mang đến gia đình.

Bạn đang xem: Cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ nghi thức từ a đến z


Cúng đầy tháng cho nhỏ xíu gái cần chuẩn bị những gì cùng nghi thức ra sao? Đây luôn luôn là điều mà bố mẹ có đàn bà mới sinh luôn luôn quan tâm. Một lễ thờ đầy tháng bé bỏng gái còn là nghi thức gia đình tạ ơn Trời Phật; tổ tiên, cô đỡ và Đức Ông đang gửi con gái đến nhà. Trong khi nghi thức này còn thể hiện sự yêu thương thương, trân trọng phụ nữ bé nhỏ dại trong gia đình. Bài viết này, forestcitymalaysia.com.vn sẽ chia sẻ với các bạn các nghi thức và nguồn gốc về lễ đầy tháng con gái từ A – Z. Phụ huynh cùng xem thêm nhé!


Lễ đầy mon là gì?

1. Nguồn gốc sự tích lễ bái đầy tháng cho bé gái

Khi nói về bắt đầu của lễ đầy tháng, làm việc mỗi vùng miền sẽ có những mẩu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, đa số đều là những mẩu chuyện về các Bà Mụ cùng Đức ông. Những người dân đã giúp nặn hình ra đứa trẻ và gửi đến cho gia đình.

Mỗi đứa trẻ em sơ sinh đông đảo do những vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn được gọi là 12 cô đỡ nặn ra. Từng Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một thành phần cho đứa trẻ em như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay rất đẹp cũng bởi tay những Bà Mụ nặn ra.

2. Ý nghĩa lễ thờ đầy tháng bé bỏng gái

Mâm thờ đầy tháng bé nhỏ gái có ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng đặc biệt trong phong tục của tín đồ Việt. Lúc tròn bé gái tròn một mon tuổi thì gia đình sẽ tổ chức lễ đầy tháng. Sự kiện này còn có ý nghĩa tạ ơn khu đất trời vẫn ban em bé đến cho gia đình thêm member mới; thêm niềm vui; thêm nụ cười.

Ngoài ra, lễ thờ đầy mon còn để cảm tạ 12 bảo sanh đã có công nặn ra bé. Và Đức ông đã bịt chở, bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp để mái ấm gia đình cầu xin những vị thần mong cho trẻ trong tương lai được bạo gan khỏe, sáng dạ, may mắn trong cuộc sống. Không tính ra, trong dịp này mái ấm gia đình cũng xin được trưng bày họ mặt hàng nội ngoài thành phố viên new trong sự yêu thương thương với nâng niu.

3. 12 bảo sanh (mẹ sanh) là hồ hết ai?

Theo sự tích về bái mụ cho nhỏ xíu gái, 12 bà mụ là các thần giúp bài toán cho Ngọc Hoàng. Từng bà kiêm một việc trong sinh đẻ giáo dưỡng, được gọi tên như sau:

Mụ bà nai lưng Tứ Nương coi bài toán sinh đẻ (chú sanh) Mụ bà Lâm Cửu Nương coi câu hỏi thụ bầu (thủ thai) Mụ bà lưu giữ Thất Nương coi bài toán nặn hình dáng nam, bạn nữ cho đứa bé bỏng (chú phái mạnh nữ) Mụ bà Lâm tuyệt nhất Nương coi việc quan tâm bào thai (an thai) Mụ bà hẹn Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản) Mụ bà Mã Ngũ Nương coi câu hỏi ẵm bồng con trẻ của mình (tống tử) Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi câu hỏi giữ trẻ em (bảo tử) Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và đo lường việc sinh em bé (giám sanh)
*
Cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái rất quan trọng và cấp thiết thiếu.

Cách cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái cần phải có gì?

Việc sẵn sàng một mâm bái đầy tháng nhỏ bé gái rất có thể làm những bậc bố mẹ bối rối. độc nhất là so với các song vợ ông chồng trẻ hay mới sinh nhỏ lần đầu. Vì họ sẽ không còn biết chọn rất nhiều lễ thiết bị gì sao cho vừa đủ ý nghĩa; con số bao nhiêu; bày trí lễ vật như thế nào; phía mâm theo hướng nào; bài xích văn cúng… Dưới đây là cách bái đầy tháng cho bé nhỏ gái cha mẹ cần chuẩn chỉnh bị.

1. Mâm cơm trắng cúng đầy tháng bé xíu gái

Trên mâm thờ đầy tháng cho bé nhỏ gái kế bên đồ cúng giành riêng cho bàn thờ Phật; gia tiên; thổ công thì lễ trang bị còn bao gồm:

12 bát chè nhỏ dại 3 tô chè to 13 đĩa xôi 1 nhỏ gà luộc bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc) Mâm ngũ quả; hoa tươi; nhang; đèn; trà; rượu; nước muối; gạo; 1 bộ đồ hình cố kỉnh (ghi tên với ngày tháng năm sinh của bé, cúng chấm dứt sẽ đốt đi để giải hạn cho bé) 13 miếng trầu cánh phượng; 13 đôi hài; 13 cỗ váy áo đẹp với 13 nén vàng. Trong các số đó đĩa xôi; miếng trầu; song hài; đầm áo và nén kim cương đều yêu cầu giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích thước giống hệt và 1 cỗ có kích thước to hơn.

2. Mâm thờ mụ cho nhỏ nhắn gái

Trên mâm cúng đầy tháng bé gái, bố mẹ cũng cần chuẩn bị một mâm thờ mụ cho nhỏ nhắn gái bao hàm các lễ đồ vật sau:


Đồ quà mã: các đôi hài màu sắc xanh, nén kim cương màu xanh, đầm áo màu xanh. Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu cùng với cau té tư với 1 miếng to ra thêm với cau nguyên quả. Động vật: cua, bé ốc, tôm nhằm sống hoặc rất có thể hấp chín. Các động vật này còn có 12 con kích thước bằng nhau và có một con to hơn. Phẩm oản: chia 12 phần các nhau và 1 phần lớn rộng (hoặc các hơn). Lễ mặn: bao hàm xôi, con kê luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng. Kẹo bánh: chia thành 12 phần và một phần to rộng (hoặc các hơn). Hương thơm hoa: Hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng.

3. Mâm cúng cho Đức Ông

Bên cạnh bái mụ cho bé bỏng gái thì trên mâm bái đầy tháng nhỏ nhắn gái còn tồn tại lễ vật dụng cúng Đức Ông. Chúng ta là những thánh sư; tiên sư và tổ tông có công dụng truyền dạy nghề nghiệp. Dưới đó là các lễ vật dụng cúng đầy tháng:

1 bé gà luộc tréo cánh. 1 tô cháo lớn. 1 tô chè lớn. 3 đĩa xôi lớn. 1 từng miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 các loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu cùng đồ mặt hàng mã (giấy tiền).

Cách bày trí mâm bái đầy tháng bé bỏng gái

Trong bí quyết bày sắp lễ trang bị mâm cúng đầy tháng cho bé bỏng gái càn đề xuất đúng dụng cụ về việc đặt mâm cúng và bình hoa cúng.

theo đó thì đĩa chứa trái cây ngũ quả sẽ tiến hành đặt ở phía tây còn lọ hoa thì ngơi nghỉ phía đông theo chính sách “đông bình tây quả”. Mâm trái cúng và lọ đựng hoa và cũng biến thành được sắp đến xếp cân đối trong không gian cúng. Lễ vật cúng 3 Đức ông đã trang trí được xếp bên trên 1 mẫu bàn nhỏ dại gồm có: gà luộc chéo cánh , 3 chén cháo, giết quay, mâm ngũ quả, hoa tươi… Lễ cúng mang đến 12 vị tiên nương và 1 bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này biện pháp nhau khoảng 10 phân. Lễ đồ mâm thờ được để trên mâm bố trí tùy ý mà lại sao cho bằng phẳng và phù hợp lý. Bái đầy mon cho bé gái thường được sử dụng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ sở hữu được các nhiều loại chè không giống nhau) và bắt buộc dùng giấy độ nạm nữ.

Cách tính ngày bái đầy tháng cho nhỏ nhắn gái

Mâm thờ đầy tháng cho bé nhỏ gái

Sau khi đã biết bái đầy tháng có nhu cầu các gì, mẹ có thể quan tâm phương pháp tính ngày đầy tháng mang đến bé. Ngày đầy tháng cho bé bỏng có thể là vào trong ngày thôi nôi hoặc theo âm lịch cùng tùy vào nam nữ của đứa trẻ em (là bé nhỏ trai hay nhỏ nhắn gái).

Xem thêm: Lâm Chấn Huy Chỉ Muốn Vợ Kém 13 Tuổi Ở Nhà, Không Được Đi Chơi Cuối Tuần

Ông bà ta thường sẽ có câu: “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Vì vậy đối với nhỏ nhắn gái thì phương pháp tính ngày đầy tháng hơi khác với nhỏ nhắn trai: “Gái sụt hai, trai sụt một”.

Theo quy định truyền thống, phụ huynh thường định ngày theo âm lịch. Ví dụ như nhỏ nhắn sinh ngày 18 mon 11 âm kế hoạch thì tổ chức đầy tháng vào trong ngày 16 tháng 12 âm lịch.

Nghi thức cúng đầy mon cho bé bỏng gái như vậy nào?

1. Bài xích khấn cúng đầy tháng cho nhỏ nhắn gái

Văn thờ đầy tháng cho con trai sẽ như sau:


Người cúng trịnh trọng khấn: “Hôm nay là ngày lành mon tốt, cháu gái được tròn một tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm thờ thịnh biên soạn này, cung thỉnh 12 cô mụ và 3 Đức Ông về dấn lễ, đồng thời mong những vị phù trợ cho con cháu mau ăn uống chóng lớn, ngoan hiền, tài giỏi. Mong những vị hộ trì cho mái ấm gia đình bình an, niềm hạnh phúc quanh năm”.

2. Nghi thức để tên

Sau khi thắp nhang khấn cúng lễ đầy tháng chấm dứt sẽ cho nghi thức đặt tên. Người cúng sẽ khấn với tổ tiên một tên họ không thiếu thốn của bé nhỏ mà bố mẹ và mái ấm gia đình đã chọn sẵn, sau đó gieo 2 đồng tiền lên đĩa.

Nếu một đồng tiền úp, một đồng tiền ngửa nghĩa là cái brand name ba chị em xin đặt cho con đã được tổ tông chấp nhận. Nếu như hai đồng tiền đều úp hoặc các ngửa có nghĩa là tên của nhỏ không được tiên sư cha chấp nhận. Lúc này người cúng phải gieo lại quẻ. Trường hợp sau cha lần gieo quẻ mọi thất bại thì bố mẹ sẽ phải chọn thương hiệu khác đến bé.

2. Nghi thức khai hoa

Sau đó, cha mẹ cần triển khai thêm nghi tiết khai hoa còn được gọi là “bắt miếng”. Em nhỏ bé sẽ được để ngay giữa bàn hoặc bên trong nôi kề bên mâm thờ đầy mon cho nhỏ nhắn trai. Fan cúng rót trà và thắp hương để xin phép bắt miếng bằng phương pháp bồng đứa trẻ trên một tay, tay kia thay một nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng nhỏ xíu đồng thời nói rất nhiều lời tốt đẹp như sau:

mở miệng to ra cho gồm bông, có hoa mở miệng ra mang lại kẻ thương, tín đồ nhớ mở miệng ra cho tất cả bạc, có tiền há miệng ra cho xóm giềng quý mến

Kết thúc lễ cúng đầy tháng, mọi tín đồ trong gia đình, họ hàng sẽ thuộc nhau nhà hàng siêu thị sum vầy với gửi số đông lời chúc tốt đẹp, như ý đồng thời lì xì cho nhỏ bé trai để hoàn vớ tiệc đầy tháng.

Những chú ý khi tiến hành nghi thức bái đầy mon cho bé gái

1. Về nghi thức

Theo ý niệm của ông bà ta, trước khi cúng thì các thứ tự bên trên mâm cúng bắt buộc được sắp xếp đúng chuẩn “Đông bình, Tây quả” có chân thành và ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa, còn phía Tây đặt lễ đồ cúng.

Thường thì lễ trang bị cúng đầy mon cho nhỏ bé gái sẽ tiến hành sắp xếp bằng vận ở trên nhì bàn:

Một bàn nhỏ và 1 bàn to. Bàn to bày những đồ bái 12 Bà Mụ, còn bàn nhỏ dại được đặt bí quyết 10 phân dùng để bày đầy đủ đồ thờ kính Đức ông. Trước khi thực hiện nghi thức cúng, mọi bạn trong mái ấm gia đình phải xuất hiện đầy đủ, nhất là công ty nhà. Lễ cúng đầy tháng cho nhỏ nhắn gái thường được thiết kế vào buổi sáng sớm sớm hoặc buổi chiều…

2. Về lễ vật

Đối cùng với những gia đình tổ chức lễ thờ đầy tháng cho con gái thì hãy chọn cúng gà mái luộc. Hoặc phụ thuộc vào vùng miền mà hoàn toàn có thể cúng một con vịt hoặc một cặp vịt hồ hết được. Mâm ngũ quả nên ưu tiên lựa chọn 5 các loại quả không giống nhau. Nhưng một trong những điểm chung cần xem xét đó là trái cây yêu cầu có màu sắc đẹp và không trở nên hư hỏng. Mâm ngũ quả của mỗi miền sẽ khác nhau. Bởi vì đó phụ thuộc vào mỗi mái ấm gia đình mà bọn họ sẽ biết cách sẵn sàng mâm ngũ quả đến lễ bái đầy mon của đàn bà sao cho phù hợp nhất. Hoa chọn lọc để cúng cho đầy tháng bé bỏng gái thì nên lựa chọn những nhiều loại hoa mang chân thành và ý nghĩa tốt lành như hoa mèo tường; hoa ly… Đồ cúng đầy tháng nhỏ xíu gái nên chọn lựa cúng xôi gấc. Đây là một trong những loại xôi cân xứng để cúng vào tiệc đầy mon với mong ước về cuộc đời của em nhỏ nhắn sẽ hồng phát và đầy may mắn. Còn chọn lựa chè nhằm cúng tiệc đầy tháng cho em bé xíu thì bạn cũng có thể lựa chọn cúng trà trôi nước. Điều này bộc lộ cho muốn ước cuộc sống con luôn luôn tròn đầy; thân hình khỏe mạnh mạnh, có một đời trôi tung bình yên. Đặc biệt là chuyện tình duyên; đời sống gia đình luôn luôn luôn hạnh phúc; suôn sẻ không khi nào gặp ngẫu nhiên sự rắc rối nào.