Màn tối buông xuống là "sát thủ ngày tiết lạnh" Lê Văn Luyện tạo ra vụ thảm án chấn động dư luận toàn nước năm 2011 hiện tại đang thụ án 18 năm tù nhân lại luyện khí công ở một trại giam giam mọi tù nhân nguy hiểm nhất.


Lê Văn Luyện lao vào phòng với lễ phép ngồi xuống trước phương diện tôi. Kẻ từng là hiện thân của quỷ Satan, với hồ hết nhát chém thảm sát cả một gia đình đây ư? 3 năm tiếp theo ngày thụ án, Luyện vẫn vậy với đôi lông mày chổi xể dữ tợn...

Bạn đang xem: Lê văn luyện trốn trại

Tuy nhiên, nét khắc giáp trong tia mắt đã mờ dần. Luyện kể đã từng có lần nung nấu bếp ý định trốn trại. Nhưng hơn 1 năm nay, trọng điểm hồn quỷ ám kia đã có rất nhiều lục vấn, day dứt.

Sự đổi thay ấy, Luyện cho biết đã tới từ những ứng xử đầy tình bạn của cán cỗ quản giáo. Năm qua, hiệu quả cải chế tác của Luyện đạt khá. Anh ta đã nói đến nỗi khát khao được thiết kế người một đợt nữa. Buộc phải chăng, chút mầm thiện mong mỏi manh ấy đang khủng dần dưới sự chú tâm của những người thầy khu vực đây?

Những ngày bắt đầu nhập trại

Vụ án làm nên rúng động toàn nước bởi sự tàn bạo, man rợ. Dư luận mong chờ những hình phạt ngặt nghèo nhất giành riêng cho tên ngay cạnh nhân máu lạnh lẽo này. Thông thường, số đông tên giật như Luyện luôn phải đối lập với án tử. Đó là sự trả giá chỉ tương xứng với tính chất, cường độ của tội ác. Tuy nhiên, khí cụ về độ tuổi vận dụng hình phát tử hình đã cho Luyện thời cơ thoát chết. Tính đến thời điểm gây án, Luyện không đủ 54 ngày nữa mới tròn 18 tuổi. Cho nên vì thế dù vẫn phạm 1 loạt trọng tội thì tổng thích hợp hình phạt nhưng mà Luyện đề xuất gánh chịu chỉ với 18 năm tù.

*


Thiếu tá Hoàng Công Thành (Trưởng phân trại số 1) mang lại biết: "Khi bắt đầu nhập trại, Lê Văn Luyện tỏ ra hơi ngang tàng. Không chỉ có thiếu tự giác chấp hành nội quy cùng kỷ qui định lao cồn của trại, Luyện còn "dính" vào mấy vụ vấn đề nghiêm trọng. Năm 2013, anh ta đã thay mặt đứng tên nhận thay một gói quà gửi theo đường bưu phẩm vào Trại đến phạm nhân. Đó là 1 gói kẹo trông bình thường nhưng bên trong là ma túy. Một lượt khác, Luyện tấn công lại Đội trưởng phạm nhân lúc bị thông báo về ý thức lao động. Sau những vấn đề trên, Luyện đều bị kỷ luật".

Kể với tôi về đa số ngày đầu "ăn cơm trắng tù" trên Trại 3, Luyện trực tiếp thắn cho biết: "Khi mới nhập trại, một trong những "đại ca" vẫn "thổi" vào con cháu những để ý đến tiêu cực. Đang bi tráng bã, tuyệt vọng và chán nản vì "tù lâu, án dài", cùng với đậm cá tính ngang tàng... đề xuất cháu phớt lờ số đông quy định. Sau lần bị vạc cùm đầu tiên, cháu càng thêm căm tức những thầy. Hôm nay cháu chỉ ao ước trốn trại và nung nấu phương pháp thoát ra. Không chỉ riêng cháu, bất kể ai rơi vào hoàn cảnh cảnh tầy đầy đều có khao khát được tự do.


*

Trốn ko được thì bất tuân, phá phách cho xả nỗi bực dọc mặt trong. Cháu lại là thằng chẳng còn điều gì để mất. Cả thôn hội đang lên án, coi cháu như con quỷ khát máu, không thể cải tạo. Bạn ta chỉ nhăm nhăm đòi bắn. Gia đình cũng vày cháu mà tan nát. Ba thì đi tù, em trai thất học, người mẹ cháu cũng vì xem xét mà lâm bệnh... Con cháu đã quen sống bạn dạng năng tự nhỏ, không chịu nghe ai, làm việc không yêu cầu suy nghĩ, nên việc nảy sinh tứ tưởng chống đối là dễ dàng nắm bắt thôi".

Được biết, tình tiết tâm lý của Luyện luôn trong khoảng mắt kiểm soát và điều hành của Trại. Tại đây, chỉ mọi phạm nhân có ý thức chấp hành nội quy và kỷ nguyên tắc lao động, bắt đầu được sắp xếp ra ngoài ruộng đồng nương đồi làm việc. Còn trường vừa lòng như Luyện đề xuất lao rượu cồn dưới sự đo lường và thống kê nghiêm ngặt, trong phạm vi bảo vệ.

Đại tá Bùi Minh Châu (Phó Giám thị) kể: "Phạm nhân Luyện có tiếng ở quanh đó đời, tuy thế vào đây, so với nhiều phạm nhân shop chúng tôi đang cai quản thì chưa có "tuổi" gì cả, nếu như xét về đồ vật bậc, đẳng cấp, thủ đoạn, vây cánh... Trong quả đât tội phạm. Đây Trại giam các loại 1, chuyên giam giữ phạm nhân cộm cán, nguy hiểm nhất, tất cả mức án rất cao từ phần đông miền gửi đến. Vì làm xuất sắc công tác thống trị và cảm hóa giáo dục đào tạo phạm nhân, kết hợp với nắm tình hình, kịp thời giải quyết những yếu tố bất ổn, buộc phải từ nhiều trong năm này Trại không để xảy ra ngẫu nhiên cuộc thừa ngục, trốn trại nào".

Tự vấn để đổi thay

Lúc tôi cho Trại giam số 3 xin gặp mặt Lê Văn Luyện vì muốn biết thương hiệu "sát thủ" ngày ấy bây giờ ra sao, thiếu hụt tá Hoàng Công Thành đã nói ngay: "Trước đây đã có một trong những nhà báo tới hỏi chuyện rồi đành phải về tay không, bởi Luyện lầm lỳ, không chịu đựng hợp tác. Cơ mà hơn 1 năm trở lại đây, anh ta sẽ có một số chuyển trở nên tích cực, như vượt những định mức công việc, chấp hành khá giỏi nội quy của Trại và kỷ dụng cụ lao động. Công dụng xếp loại cải tạo của Luyện năm năm trước đạt khá".

Xem thêm: Cách Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết Và Những Đại Kỵ Cần Tránh

Gặp Luyện sau giờ lao hễ tại xưởng gia công mi mắt giả, anh ta trông tương đối rắn rỏi. Trên khuôn khía cạnh khá dễ dàng nhìn, nét u uẩn và tàn nhẫn trong góc nhìn đã mờ dần. Gắng vào đó là thể hiện thái độ tích cực, dữ thế chủ động khi tiếp xúc. Luyện cho thấy thêm vẫn duy trì được 55kg, sức mạnh tốt, không nhỏ xíu đau mắc bệnh gì.

- Cháu ban đầu có những cân nhắc tích rất từ khi nào?

- từ thời điểm tháng 9-2013, vì chưng lỗi ko chấp hành kỷ phương pháp lao động, tiến công lại anh Đội trưởng phải cháu bị cùm chân 10 ngày trong phòng kỷ luật. Cũng trong thời gian đó, cán cỗ Giáp, quản ngại giáo Thành đã thường xuyên xuống thăm, so sánh cho cháu thấy điều hơn, lẽ phải. Tuy vậy cháu phạm kỷ luật pháp nhưng các chú ấy ko tỏ thể hiện thái độ ghét bỏ, mà rất kiên trì thuyết phục để con cháu hồi trung khu chuyển ý. Họ khuyên giải cháu các điều, còn khuyên cháu đọc sách về đạo phật trong tủ sách Hướng thiện của Trại. Cách thì thầm của họ gần gụi như bậc cha chú khuyên dậy con cháu.


*

Chính sự tình thật ấy đã hỗ trợ cháu nhận ra rằng, con cháu vẫn sẽ được chào đón trở lại xã hội nếu thành tâm hối cải, sửa chữa. Phần đông ngày đó cháu tự vấn lương trung ương rất nhiều. Lời chú Giáp, chú Thành nói luôn văng vẳng mặt tai. Dần dần, cháu nhận biết mình chưa lúc nào thực sự nghe ai nói. Vậy là cháu suy ngẫm khôn xiết kỹ và thấy điều cán bộ bảo ban là đúng. Cân nhắc thông suốt rồi cũng là lúc cháu hết thời gian kỷ luật, được trở lại buồng. Con cháu đã chuyển đổi cách sống, lành mạnh và tích cực hơn trong công việc và chấp hành nội quy Trại.

- bài toán cháu viết thư xin lỗi mái ấm gia đình nạn nhân như vậy nào? con cháu đã viết phần nhiều gì? liệu có phải là những quan tâm đến thực sự tâm thành của cháu không?

- thời gian qua, Trại giam có mở cuộc tải phạm nhân viết thư xin lỗi. Đây là thời điểm để bọn chúng cháu nhìn nhận và đánh giá lại mọi tội lỗi của chính mình đã tạo ra. Cháu đã hưởng ứng bằng việc viết hai lá thư xin lỗi. Một lá gởi ông ngoại của những nạn nhân, một lá cháu gửi cho cha mẹ.

Trong thư gửi gia đình nạn nhân, cháu viết: hằng đêm, mỗi lúc nhắm đôi mắt lại là hình hình ảnh chém làm thịt lại hiện lên trước mắt. Con cháu như bị quả báo vày toàn mơ thấy bị tín đồ ta nuốm dao súng xua theo chém giết, làm con cháu bị cụt chân, cụt tay, bị xẻo từng miếng thịt và bỏ vào phạt dầu sôi. Sau mỗi cơn ác mộng, tín đồ cháu lại ướt sũng mồ hôi, không tài làm sao ngủ lại được nữa.

Cháu cứ nghĩ về mãi vì sao mình lại giết thịt người tàn khốc đến thế. Thời gian đó con cháu như nhỏ chó dại, cứ chạm chán người là cắn. Con cháu rất ăn năn vì đang không tu chí học tập tử tế, mà lại tụ tập, bầy đúm lêu lổng, new dẫn cho hậu quả làm cho tan nát mái ấm gia đình người ta và có tác dụng cả gia đình mình dính vào vòng lao lý.

Cháu hận bản thân tương đối nhiều và thấy ko xứng đáng xuất hiện trên cuộc sống này nữa. Cùng nếu con cháu chết đi để làm người ta sống lại được thì con cháu sẵn lòng xin được chết, dù loại chết bao gồm như thế? nào con cháu cũng cam lòng. Trong thư, con cháu đã hứa cải tạo thật xuất sắc để tấn công đuổi con quỷ trước đó đã ngự trị, điều khiển cháu. Con cháu sẽ làm rất là mình để vươn lên là một con người lương thiện... Toàn bộ những điều trên con cháu đã viết từ xem xét thật sự trong lòng của mình.

- không tính giờ lao động, cháu làm gì?

- con cháu đọc sách. Hiện nay nay, con cháu đang đọc những cuốn sách về đạo Phật, khiếp Dịch cùng Khí công, tất cả trong "Tủ sách phía thiện" ở những buồng giam. Trước đây cháu không xem xét chúng, mà lại nay nhờ xem sách Phật mà vai trung phong hồn cháu an toàn dần trở lại. Con cháu sẽ bền chí sám hối hận để dần dần đoạn xuất xắc với mẫu tâm cường bạo trong mình. Không tính ra, vào đêm tối cháu còn luyện nội công để định hình về sức khỏe và giúp trung khu được an tĩnh.

- cháu muốn làm những gì khi được ra trại?

- vì chưng cháu không có tiền đền bù dân sự cho gia đình nạn nhân cần rất cực nhọc được miễn sút án. Con cháu cũng nghĩ không nên sốt ruột, cứ thuận theo tự nhiên. Nếu được ra trại, cháu mong mỏi làm nghề Đông y, cắt thuốc chữa bệnh cứu người, để mong muốn gột rửa, chuộc lại tội vạ tày trời mà cháu đã gây ra. Chú ơi, chú hoàn toàn có thể gửi vào đó cho con cháu xin mấy quyển sách thuốc Đông y được không?