Ái dục nam giới nữ luôn là chủ đề thu hút hầu hết sự quan lại tâm chăm chú của đông đảo người. Vậy lời Phật dạy dỗ về tình yêu và tình dục của con người như thế nào?

Qua những gì đã chứng nghiệm về tình yêu và tình dục nhưng người nam cùng người nữ dành cho nhau, Ðức Phật dạy rằng Ngài chưa bao giờ thấy bất cứ đối tượng như thế nào trong thế gian này lại say mê sự chú ý của người phái nam hơn là hình ảnh người nữ.

Bạn đang xem: Lời phật dạy về tình yêu nam nữ

Phát khởi tình yêu chân thật

Có nhiều khuôn mẫu tình yêu không giống nhau, và bọn chúng được thể hiện khác biệt nhau như tình mẫu tử, tình phụ tử, tình huynh đệ, tình cảm, tình dục, tình thân vị kỷ, cùng tình yêu thương vô lượng.

Nếu người ta chỉ đẩy mạnh tính nhục dục hoặc tình yêu ích kỷ đem lại mang đến người khác thì loại tình yêu này sẽ không thể bền vững. Vào mối quan tiền hệ thương yêu chân thật, một người chồng chỉ vồ cập tới những khía cạnh tình cảm xác thịt, luôn nghĩ đến một người phụ nữ trẻ đẹp hơn. Loại tình thân đó là tình thương thú vật hoặc lòng dâm dục.

Tình yêu phái mạnh nữ cần được phạt khởi một biện pháp chân thành

Nếu một người đàn ông thật sự đẩy mạnh tình yêu thương như là một sự biểu hiện mối đon đả của bé người với một bé người, người này sẽ ko đặt nặng vẻ đẹp bên phía ngoài và sự hấp dẫn về thể xác của người phối ngẫu của mình. Vẻ đẹp cùng sự hấp dẫn của người phối ngẫu sẽ ở trong trái tim và trung ương (hồn) của anh ta. Người vợ theo giáo pháp Ðức Phật thì cô ta sẽ không bao giờ bỏ bê người chồng của bản thân thậm chí lúc anh ta già cả, túng thiếu hoặc bệnh tật.

Xem thêm: Mặt Nạ Chuối Có Tác Dụng Gì? Đắp Mấy Lần 1 Tuần? Cách Làm Thế Nào?

*

*

Người Hy Lạp cổ đã biết được điều này lúc họ nói rằng, khởi thủy của người nam và người nữ là một, họ bị tách rời cùng hai phần được phân chia sẻ ra đó liên tục search kiếm để tái hợp lại.

Theo tự nhiên, những người trẻ tuổi mê thích được hưởng thụ những niềm lạc thú trần tục nhưng chúng bao gồm thể là những điều tốt lẫn xấu. Những điều tốt như là sự thưởng thức âm nhạc, thi ca, khiêu vũ múa hát, thức ăn ngon, mặc đẹp với những theo đuổi tương tự thật sự không khiến nguy hại mang lại cơ thể. Bọn chúng chỉ làm cho cho họ xao lãng ko thấy được bản chất mong manh và bấp bênh của sự hiện hữu và vì đó tạo cho con người chúng ta không thể cảm nhận được bản chất thật của bản Ngã.

Ngũ quan và những cảm giác của người trẻ tuổi hết sức nhạy bén cùng tinh anh, họ rất mê thích được thỏa mãn ngũ căn. Hầu như mỗi ngày, họ dự tính với suy nghĩ về những phương biện pháp để thỏa mãn dục lạc. Bởi chính ngay bản chất của cuộc sống, người ta chẳng bao giờ hoàn toàn thỏa mãn với bất cứ những khoái lạc mà chúng ta đã trải qua cùng kết quả bởi đắm say muốn đã liên tục chỉ tạo đề xuất những sự khắc khoải cùng lo âu.

Khi một người không thể khát khao dục lạc và không tìm kiếm sự thoải mái xác thân thuộc với người không giống phái, nhu cầu lập gia đình không còn phát sinh. Khổ cùng lạc thú trần tục cả nhì là kết quả của lòng mê say muốn, chấp thủ và cảm xúc. Nếu họ cố gắng kiểm soát cùng đè nén những cảm xúc của bản thân bằng biện pháp bắt chước những phương sách xa rời thực tế thì họ chỉ tạo yêu cầu những băng hoại trong tâm địa của mình. Bởi vì đó, chúng ta phải biết làm giải pháp nào để điều khiển và kiểm rà soát sự đam mê của con người chúng ta. Ko cư xử tệ bạc hoặc sử dụng không đúng trái sự đam mê này, chúng ta có thể huấn luyện những nỗi khát vọng của bọn họ nhờ vào sự hiểu biết đúng đắn.