Ngày nay, nồi cơm điện có thể nói rằng là một vật dụng khu nhà bếp không thể thiếu. Là một dụng cố kỉnh với tính năng giỏi hỗ trợ các bước nấu nướng trong gia đình. Ở nồi cơm điện khi thực hiện lâu ngày, bạn sẽ trải qua trường đúng theo nồi cơm trắng điện của doanh nghiệp nhảy sớm, nguyên nhân của nó chính là do vận động của rơ le nhiệt nồi cơm trắng điện bao gồm vấn đề. Vậy, rơ le nồi cơm điện là gì? Rơ le hoạt động tác động như rứa nào mang lại nồi cơm trắng điện?


Khái niệm và cấu tạo nồi cơm điện

Trước lúc đi sâu vào khám phá rơ le nhiệt, bọn họ hãy cùng xem lại những khái niệm cũng như cấu trúc của nồi cơm điện

Khái niệm

Nồi cơm trắng điện là thứ dụng dùng để gia công chín cơm trắng tự động, với xây cất nấu cơm bằng cơ chế hấp gạo.

Bạn đang xem: Sơ đồ nguyên lý nồi cơm điện

Bao bao gồm nguồn sức nóng cung ứng, một nồi nấu cùng một thiết bị cảm ứng nhiệt. Thiết bị cảm ứng có công dụng đo ánh nắng mặt trời của nồi và kiểm soát và điều hành lượng nhiệt tác động.

Có tương đối nhiều loại nồi cơm điện với kiến thiết nhiều cảm ứng và nhiều công dụng đa dạng hơn.


*
Nồi cơm trắng điện

Cấu tạo

Nồi cơm trắng điện được cấu tạo từ một vài cỗ phận

Vỏ nồi

Là lớp vỏ bọc bên phía ngoài của nồi, được thiết kế từ vật tư thép ko gỉ hoặc làm bằng nhựa.

Chức năng của vỏ nồi:

Vỏ nồi gồm chức năng bảo quản các phần tử bên trong, đảm bảo bình yên cho thiết bị cũng tương tự người sử dụng.Giusp giữ nhiệt độ ổn định trong lúc nồi vẫn hoạt động.Ngoài ra vỏ nồi còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, tạo nên hiệu ứng đã mắt cho bạn lựa chọn.Nắp nồi

Nồi cơm điện bao gồm 2 dạng nắp, sẽ là nắp nồi loại rời và một số loại gài.

Đối với nắp nồi loại rời: đấy là loại nắp thoát tương đối nhiều trong khi nấu, dễ dọn dẹp và vệ sinh chùiĐối với nắp nồi các loại gài: một số loại này khá trở ngại trong vấn đề vệ sinh, nhưng tất cả thể bảo đảm an toàn được bình yên trong thời gian nấu nướng.Thân nồi

Là thành phần được dùng để bảo vệ xoong tránh những tác cồn từ bên ngoài, có tính năng giữ nhiệt để cơm được ấm

Hiện nay, thân nồi được thiết kế với 3 lớp hiện nay đại:

Lớp vào cùng: giữ lại vai trò tỏa nhiệt độ làm nóng đều đến xoongLớp vật dụng 2: đó là lớp giải pháp nhiệt, được gia công bằng vật liệu sứ, giúp giữ lại nhiệt đến nồi cơmLớp kế bên cùng: lớp vỏ nồi, đó là lớp tiếp xúc bên phía ngoài nồi cơm, được làm bằng thép phòng gỉ, chịu đựng được ánh nắng mặt trời tốt. Thường sẽ được trang trí để gia công đẹp tăng tính thẩm mỹ.Mâm nhiệt 

Mâm nhiệt là thành phần giúp chế tạo nhiệt cho nồi cơm trắng giúp cơm chín

Mâm nhiệt được đặt dưới mặt đáy xoong có những rãnh sức nóng để tải nhiệt đều. Được thi công bám tiếp giáp vào đáy xoong nên năng suất nấu chín cơm nhanh hơn.

Xoong

Đây là thành phần chứa cơm, được làm từ hợp kim nhôm, độ chịu nhiệt tốt. Xoong được bao phủ một lớp kháng dính giúp cơm không xẩy ra dính vào nồi.

Xem thêm: Trẻ Sơ Sinh Ngat Mui - 5 Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Nghẹt Mũi Dễ Thở Hơn

Bộ điều khiển

Có đựng rơ le, được thực hiện để chuyển chế độ của nồi cơm từ cơ chế nấu sang giữ ấm


*
Cấu sản xuất nồi cơm trắng điện

Rơ le nhiệt nồi cơm trắng điện là gì? 

Rơ le nhiệt là thiết bị được sử dụng với công dụng tự động đóng hoặc ngắt loại điện khi nhận ra dấu hiệu nhiệt quá tải. Thường chuyển động dựa trên nguyên lý về sự giãn nở của những thanh kim loại khi đốt nóng.

Rơ le nhiệt nồi cơm trắng điện là thiết bị hỗ trợ cho nồi cơm của người sử dụng chuyển từ bỏ trạng thái nấu ăn (Cook) lịch sự trạng thái giữ nóng (Warm) đúng lúc. Đây là trang bị rất phầm mềm trong vấn đề nấu nướng.


*
Rơ le nhiệt nồi cơm trắng điện

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt độ nồi cơm trắng điện

Rơ le nhiệt chuyển động phụ ở trong vào sự chuyển đổi nhiệt độ của dòng điện. Lúc nhiệt độ quá rộng sẽ tạo nên tấm kim loại trong rơ le bị đốt nóng tạo ra hiện tượng giãn nở.

Rơ le nhiệt độ nồi cơm điện là một trong những loại rơ le hoạt động với cơ chế cảm biến nhiệt độ. Được kiến tạo dạng hình tròn nhỏ gắn trọng tâm của mâm nhiệt, mặt phía bên dưới của ro le sẽ gắn cùng với lò xo.

Khi ánh sáng đạt mang lại một mức cầm định, hay nói theo một cách khác là cơm trắng đã chín. Cảm biến có trong rơ le sẽ tự động ngắt chính sách nấu gửi sang chính sách làm nóng cơm.

Trong bỏ ra tiết cấu trúc của rơ le nhiệt, bao gồm tấm sắt kẽm kim loại kép. Phiến sắt kẽm kim loại này sẽ tiến hành cấu thành từ hai thanh sắt kẽm kim loại với chỉ số co giãn khi gặp mặt nhiệt độ đã khác nhau. Nó đóng trách nhiệp vai trò rất đặc biệt trong việc chuyển động có kết quả của thiết bị.

Dấu hiệu rơ le sức nóng nồi cơm điện bị lỗi và biện pháp khắc phục

Nồi cơm của chúng ta sau một quy trình sử dụng dài sẽ có được những bộc lộ của sự hư hỏng. Chẳng hạn như nồi cơm nhảy nút thừa sớm (cơm sống) hoặc dancing nút muộn (cơm khê).

Nồi cơm trắng điện của công ty có nhảy đúng vào khi hay không dựa vào vào cảm ứng của rơ le nhiệt nằm ở trên mâm nhiệt dưới đáy nồi. Độ tinh tế của cảm ứng rơ le đưa ra quyết định nồi cơm trắng nhảy sớm tuyệt muộn. Khi sử dụng quá lâu thì độ tinh tế của cảm biến rơ le nhiệt cũng trở nên giảm đi.


*
Sửa chữa trị rơ le nhiệt nồi cơm điện

Dưới đây là công việc tiến hành sửa nồi cơm điện bị nhảy đầm sớm do rơ le bị hư

Vệ sinh nồi cơm điện, đổ nước trong cốc hứng nước thừa, tháo dỡ lòng nồi raMở lòng nồi và kiểm tra. Phía bên trong đáy nồi bao gồm một thanh thép nối với nút ấn của nồi cơm trắng điện ở giữa nồi.Thanh thép được nối thẳng với rơ le nhiệt. Nó được giữ lại bởi ba chấu xung quanh, triển khai dùng mức sử dụng để gỡ rơ le sức nóng ra.Sau khi dỡ rơ le, ta tiến hành tháo lò xo ra khỏi rơ le và đổi khác độ dài của lò xo (co lò xo lại theo mức trong tầm 5mmm)Cuối dùng, sau khi biến đổi độ nhiều năm rơ le thì gắn rơ le về lại vị trí ban đầu.

Nếu bạn không thực sự thành thạo cách sửa chữa, bạn nên đem nồi cơm điện của chúng ta đến các trung tâm bh hoặc các nơi nhận sửa chữa để nhân viên ở đó có thể khắc phục các lỗi bằng câu hỏi thay rơ le mới hoặc sửa chữa rơ le cũ.