Rằm mon 7 là một trong những ngày lễ lớn trong năm của văn hóa Á Đông. Chính vì vậy, mâm cúng rằm tháng 7 rất cần được được chuẩn bị chu đáo nhằm tỏ lòng tôn kính với những người dân đã khuất, đôi khi cầu muốn cho vạn sự bình an. Cùng cửa hàng chúng tôi tìm gọi cách sẵn sàng mâm cúng cô hồn rằm mon 7 và những điều cần lưu ý. 


Rằm tháng 7 là gì?

Rằm tháng 7 âm kế hoạch là ngày lễ Vu Lan, một đại lễ báo hiếu phụ vương mẹ, ông bà, tiên sư đã khuất, diễn đạt tấm lòng "ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Đây cũng chính là ngày xá tội vong nhân mà dân gian điện thoại tư vấn nôm mãng cầu là ngày cúng bọn chúng sinh. Vào ngày này, người việt thường có tác dụng mâm cỗ cúng rằm tháng 7 để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho phần lớn vong hồn không được siêu thoát.

Bạn đang xem: Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm bái rằm mon 7 có ý nghĩa gì?

Theo truyền thuyết, hàng năm đến ngày 2/7 Âm lịch, Diêm vương sẽ open Quỷ Môn quan tiền cho các linh hồn có thể tự do đi ở trần thế và nhận ba thí từ con người. Sau 12h đêm ngày 14/7, vong hồn sẽ bắt buộc phải trở về địa ngục.


Như vậy, mâm cúng cô hồn rằm mon 7 đó là mâm lễ vật mà lại gia chủ sẵn sàng để cúng những người dân đã khuất, cô hồn, chúng sinh với mong ước sẽ không biến thành quỷ quấy rối, làm tác động đến cuộc sống, cùng rất đó thể hiện lấy được lòng thương, sự từ bi của bé người.

Mâm cỗ thờ rằm tháng 7 bao gồm những gì?

Mâm thờ cô hồn rằm tháng 7 thường bao gồm các món như: gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, nem, canh miến mọc,… cùng thường bao hàm 3 lễ sau: cúng Phật, bái trong nhà cùng cúng quanh đó trời. 

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng bàn Phật ngày rằm tháng 7

Bàn Phật là bàn thờ tổ tiên Quan cầm cố Âm tình nhân Tát. Rằm mon 7 là một ngày lễ hội lớn so với những tín đồ theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, khởi nguồn từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu vãn mẹ.

Đối với thờ bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm bái chay hoặc một mâm ngũ quả solo giản, cùng thường buộc phải cúng vào ban ngày. Sau khi cúng mâm cúng rằm mon 7 sinh sống ban Phật thường đã được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.


*

Mâm thờ trong bên ngày rằm mon 7

Mâm cỗ cúng rằm mon 7 không tính trời

Mâm bái rằm tháng 7 không tính trời hay có cách gọi khác là cúng chúng sinh hoặc bái cô hồn với mục tiêu bố thí cho phần lớn cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không sản phẩm hay khu vực nương tựa.

Lễ bái cô hồn được thực hiện vào giờ chiều tối trước thời điểm ngày 15/07 thường mọi fan sẽ định ngày 14/7 âm lịch nhằm cúng, bởi quan niệm đấy là khoảng thời hạn các vong linh đang trên phố trở về địa ngục cho nên là khoảng chừng thời gian tốt nhất có thể để triển khai nghi lễ

Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường bao hàm các lễ đồ vật như sau:

Muối gạo (sẽ rắc tứ phương tám hướng sau khi cúng xong).Cháo trắng làm bếp loãng (12 chén nhỏ).Hoa trái (5 các loại 5 màu).Các loại rộp ngô, bánh, kẹo.Quần áo bọn chúng sinh với nhiều màu sắcTiền lẻVàng mã.3 tầm thường nước (hay 3 ly nhỏ )Hương nhang và nến.

Một để ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là nên chuẩn bị mâm bái rằm tháng 7 chay. Vị theo ý niệm dân gian mâm cúng cho cô hồn bởi đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của những vong hồn. 

Mâm cúng hay được đặt ko kể trời, lúc cúng tiền vàng sẽ tiến hành rải hầu như trên mâm, bên cạnh đó không thể thiếu những loại nhang, trầm sử dụng trong các mâm thờ lễ để mỗi phía Đông, Tây, Nam, Bắc 3 - 5 hoặc 7 cây hương.

Xem thêm: Hoa Bàng Nở Vào Mùa Nào ? Tháng Mấy? Vẻ Đẹp Mùa Hoa Ban Đỏ,Trắng

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo cùng muối được vãi ra sân giỏi ra đường, kế tiếp là đốt quà mã.

Trong miền Nam, một số gia đình thường thực hiện tục lag cô hồn với quan niệm rằng càng có không ít người đến giật thì sẽ càng có khá nhiều lộc. Trước khi ngừng buổi lễ, gia nhà sẽ bê ra một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 dành cho cô hồn có có: chi phí lẻ, phỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,... Ra đi ngoài đường để con nít tranh cướp nhau. 

*

Mâm cúng không tính trời ngày rằm tháng 7

Những để ý đối cùng với mâm thờ rằm tháng 7?

Khi tuyển chọn được ngày cúng bạn phải phân biệt bái gia tiên cùng cúng chúng sinh Rằm tháng 7. Đây là nhị lễ hoàn toàn khác nhau.

Mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên có tác dụng trong nhà. Mâm thờ Phật cần được đặt ở vị trí tối đa trên bàn thờ tiếp đến là mâm bái thần linh và cuối cùng là mâm bái gia tiên.

Mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hoặc trước cửa thiết yếu ngôi nhà.

Ngày nay, có nhiều người sẽ gộp mâm cỗ bái rằm mon 7 bao gồm cúng gia tiên và cúng bọn chúng sinh có tác dụng một nhưng đấy là điều không nên. Cùng vì cúng gia tiên đề xuất làm lễ của nhà trước ban cúng tổ tiên thể hiện sự hàm ơn đến cha ông, tín đồ quá cố, quan trọng đặc biệt nên bái vào ban ngày. Còn việc cúng chúng sinh (cô hồn) mon 7 cần được tiến hành ở ko kể trời, rất có thể thực hiện tại ở miếu chiền. Cúng chúng sinh buộc phải cúng vào buổi tối.

Mâm cúng cô hồn rằm mon 7 không nên quá mong kỳ, đối kháng giản cũng rất được tùy thực trạng nhưng quan trọng đặc biệt nhất vẫn luôn là thành tâm.

Trên đó là những thông tin cần biết về mâm thờ rằm tháng 7 cùng các để ý để sẵn sàng mâm cỗ chu toàn. Mong muốn hữu ích cho những bạn.