bổ dưỡng - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa nam khoa thẩm mỹ - bớt cân chống mạch online Ăn sạch sống khỏe khoắn
forestcitymalaysia.com.vn - Đời sinh sống của đồng bào Khmer Nam cỗ luôn nối liền với văn hóa, lễ hội; trong đó, có tiệc tùng Óoc Om Boc – Đua ghe Ngo, được bà con tổ chức triển khai vào rằm mon 10 âm lịch hàng năm.

Đây là lễ hội truyền thống, với đậm nét phiên bản sắc văn hóa dân tộc. Sự khác biệt của tiệc tùng, lễ hội này là các chiếc ghe Ngo với màu sắc, họa tiết hoa văn sặc sỡ, dài khoảng chừng 30m, chở gần 60 bạn thi đua cùng với nhau. Ghe ngo cũng là sản thứ văn hóa, tinh thần, có mức giá trị to lớn lớn đối với đồng bào Khmer và được gìn giữ ở ngôi chùa.

Bạn đang xem: Độc đáo ghe ngo của đồng bào khmer


*

Ghe Ngo của đồng bào Khmer dài khoảng 30-31 mét.Ghe Ngo giờ đồng hồ Khmer hotline là Tuk Ngô, được bà con sử dụng để bơi lội đua với nhau trên mỗi dịp nghỉ lễ hội hội Óoc Om tách – Đua ghe Ngo, nhằm mục tiêu mục đích cầu mưa thuận, gió hòa, vụ mùa tươi tốt. Anh Danh Vũ, là nạm hệ vật dụng 4 trong một mái ấm gia đình nổi tiếng với nghề đóng ghe Ngo ở khoanh vùng ĐBSCL. Trong thời gian gần đây, anh sẽ đóng hàng chục ghe Ngo cho những chùa với giành nhiều giải cao. Anh Danh Vũ, đến biết, để triển khai ra cái ghe Ngo bắt đầu là cả một quy trình kỳ công của tín đồ thợ.

Ngày xưa, Tuk Ngô của đồng bào Khmer là thuyền độc mộc, được làm bằng một thân cây sao nguyên vẹn. Dẫu vậy ngày nay, đa số thân cây sao bằng 2 fan ôm phần đông không còn nữa đề nghị ghe Ngo được đóng bằng gỗ cây sao được cưa thành từng miếng ván. Bà bé Khmer lựa chọn gỗ sao để đóng ghe Ngo, vì loại gỗ này còn có tính lũ hồi tốt, chịu được nước với giúp loại ghe Ngo lướt sóng nhanh. Mộc sao được chọn đóng ghe Ngo đề nghị là cây gồm trên 100 năm tuổi: "Thời của ông nội, rồi cha của anh thì chọn gỗ sao. Tới thời anh thì cải tiến và thí điểm thử bên cạnh gỗ sao bao gồm thử chẳng hạn như thao lao và các gỗ khác nếu so lại thì không được làm bằng gỗ sao. Gỗ sao đưa xuống nước thì hạp, trước tiên là không bị thấm nước. Máy hai nữa là độ bầy hồi mộc sao nó tốt. Cho tới thời điểm này thì theo ông kinh nghiệm, không gỗ nào bằng gỗ sao hết. Nhưng mà gỗ sao đúng và tốt nhất phải là sao việt nam Nam, tiếp đến là sao của Campuchia cùng của Lào".


Sư cả trụ trì, đại diện thay mặt Ban quản ngại trị chùa và thợ là những người chọn gỗ cây sao để đóng ghe Ngo. Khi mang về, gỗ phải được phơi bởi ánh nắng mặt trời, tiếp đến là phơi ko khí và giónhư vậy, ghe Ngo mới đạt unique và sử dụng được bền lâu hơn. Lúc gỗ đã đủ độ khô nhằm đóng cái ghe, sư cả trong miếu là fan chọn ngày tiến hành khởi công đóng ghe. Đối cùng với đồng bào Khmer, ghe Ngo có tâm linh, do vậy, tại lễ khởi công, đồng bào Khmer gồm gồm sư sãi, các vị Achar, Ban quản lí trị chùa, phật tử, thợ đóng góp ghe sẽ tiến hành nghi thức cúng bài mời gọi các vị “thần linh” về độ trì ghe Ngo.


*

Ghe Ngo được trang trí hình nhỏ rồng trải dàiAchar nai lưng Văn Hải, ở Phương 10, thành phố Sóc Trăng mang lại biết: "Cây mộc này trước đây thì nghỉ ngơi trong rừng, hiện nay chúng ta đem đến để đóng ghe Ngo, thì bọn họ sẽ xin thần bảo đảm cây rừng, bây chừ gỗ này mang lại đây để đóng ghe Ngo xin thần đến nhiều sức khỏe và ghe Ngo giành win lợi".

Đóng ghe Ngo, đòi hỏi người thợ phải thông thuộc về chọn nhiều loại gỗ, tỉ mỉ, khéo tay với thạo về kỹ thuật. Lân cận vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của ghe Ngo, còn phải bảo vệ lướt thật cấp tốc trên phương diện sóng, do vậy, đi thâm nhập hội đua mới giành được win lợi.

Nghệ nhân Danh Vũ chia sẻ, đồng bào Khmer sử dụng 5 miếng gỗ sao dài khoảng chừng 15m ghép lại làm thân ghe. Còn đầu ghe cùng đuôi ghe thì thực hiện cây nguyên khối được đục đẽo mang lại nhọn và cong. Sau thời điểm các mảnh mộc được nối ghép cùng với nhau sản xuất thành cái ghe Ngo trả chỉnh, bạn thợ sẽ căn chỉnh lần cuối, sao đó là xử lý các khe hở được đấu nối giữa các miếng ván với nhau nhằm ghe không trở nên nước ngấm vào.

Xem thêm: Tranh Cãi Top 10 Mỹ Nhân Trung Quốc Đẹp Nhất Màn Ảnh Hoa Ngữ Hiện Nay 2022


*

Hoa văn sặc sỡ trên cái ghe ngoNhư vẫn nói trên, đồng bào Khmer tin rằng, ghe Ngo bao gồm tâm linh, bao gồm thần linh phù hộ, nên đặc biệt quan trọng xem trọng đến nghi thức lễ thờ bài. Cũng giống như lễ khởi công, sư cả trụ trì ngôi chùa sẽ chọn ngày làm lễ ghép đầu ghe. Lần này, Achar cùng phật tử làm cho lễ bái tế mong phép sức mạnh tác động từ những vị thần linh phù trợ ghe Ngo… Achar è cổ Văn Hải mang lại biết: "Hôm ni là ngày tốt, giờ đồng hồ tốt, cửa hàng chúng tôi xin có tác dụng lễ nối đầu ghe Ngo. Hôm nay, shop chúng tôi có sẵn sàng lễ thứ cúng bái và xin được gửi đến các vị thần linh sử tri ân, với xin mời những vị mang đến nhận lễ với phù hộ cho shop chúng tôi nối đầu ghe Ngo được giỏi lành, nhiều sức khỏe và giành nhiều chiến thắng cho bổn chùa chúng tôi".

Chiếc ghe Ngo được chấm dứt sẽ được trang trí các hoa văn truyền thống lâu đời của dân tộc Khmer. Tùy ý say đắm của sư cả trụ trì trong miếu mà chọn vẽ hoa văn cùng hình các con vật, như rồng, cọp, voi, cá… xuất xắc hoa lá phương pháp điệu mang lại ghe Ngo khác nhau. Ở hai bên mũi ghe vẽ hình hình tượng của ghe với ghi tên chùa.

Ngày xưa, Tuk Ngô của đồng bào Khmer là một trong những chiếc thuyền độc mộc cần phải mất cả năm trời đục đẽo để hoàn thành. Hiện nay nay, câu hỏi đóng ghe được thay bằng những miếng ván từ cây gỗ, lý lẽ đóng ghe cũng hiện đại, nên thời gian được rút ngắn hơn. Anh Danh Vũ, đến biết, mỗi dòng ghe Ngo, anh mất khoảng tầm 1 mon rưỡi nhằm hoàn thành. Từng năm, tính cạnh tranh thứ hạng của ghe Ngo càng mạnh, vị vậy, tín đồ thợ cũng buộc phải không ngừng đổi mới kỹ thuật đóng ghe Ngo, để làm sao mẫu ghe Ngo lướt sớm nhất có thể có thể. Đây cũng chính là lý do, phần đông năm trở về đây, ghe Ngo được đóng dài thêm hơn với chiều dài từ 30-31m, sức chứa từ 55-60 người, cố vì chỉ từ 23-25m như trước đây

"Quan trọng nhất là loại khâu mình ráp lườn, giả dụ ráp đúng, ma liền kề không cản nhiều thì ghe sẽ vận tốc cao. ước ao ghe có unique phải lựa chọn đúng gỗ sao, nhị nửa ổng thợ ráp, 3 là buộc yêu cầu câu với thứ bốn là lực lượng lao động con fan quyết định", anh Danh Vũ phân tách sẻ.

Ghe Ngo lúc nào cũng được bảo vệ trong khuôn viên chùa. Công ty ghe là khu vực thiêng liêng, ngày xưa đàn bà không được cho gần, đó là điều cấm kỵ.

Không khí ở tiệc tùng, lễ hội dua ghe Ngo…

Lễ hội đua ghe Ngo của đồng bào khmer ra mắt vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm. Những tay tập bơi là phần đông chàng trai mạnh mẽ trong các phum sóc sẽ tiến hành chọn nhằm tập dợt mức độ dẻo dai, bơi đều nhịp mái chèo trước khi đi tham dự lễ hội. Với đồng bào Khmer, ghe Ngo có giá trị to phệ về văn hóa truyền thống tín ngưỡng, là thay mặt của phum sóc, bổn chùa, vì vậy, được lựa chọn tham gia đua ghe tại tiệc tùng là niềm từ bỏ hào lớn đối với mỗi phật tử.


*

Lễ hội đua ghe Ngo của đồng bào Khmer ngày càng được tổ chức quy mô lớn.Những năm ngay gần đây, đời sống trang bị chất, văn hóa tinh thần của bà nhỏ phật tử Khmer được cải thiện, tiệc tùng, lễ hội đua ghe Ngo được Đảng, đơn vị nước nâng tầm thành cung cấp khu vực, cấp quốc gia, các ghe ngo không hề đơn thuần chỉ cần tham gia ngày hội nữa, mà tất cả thêm tính tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh về mặt thứ hạng. Lễ hội diễn ra là phần đa trận tranh tài quyết liệt. Các cái ghe Ngo với màu sắc sặc sỡ và hoa văn bắt mắt, cùng với sự hò reo cổ vũ của những phật tử đem đến những cung bậc cảm hứng khác nhau, đó là sự vui sướng, phấn khởi cho tất cả những người giành thành công và có phần hụt hẫn mang lại ghe Ngo thi đấu không đạt các thành tích như mong muốn đợi. Nhưng quan trọng hơn cả, cùng với đồng bào Khmer vẫn chính là bảo tồn giá chỉ trị, văn hóa liên hoan tiệc tùng truyền thống, lạ mắt của dân tộc bản địa mình/.