8 tuổi đã nói theo một cách khác 8 ngôn từ và 9 tuổi được nhận vào Đại học tập Harvard, nhưng cuộc sống người đàn ông gồm IQ cao hơn nữa nhiều so với Albert Einstein, Isaac Newton tuyệt Stephen Hawking... Lại rẽ sang 1 phía khác.


*
Chỉ số IQ ước tính của chức năng Albert Enstein, James Sidis và nhà toán học, vật lý học Newton.Thiên tài technology Elon Musk được một vài người tin rằng có chỉ số xuất sắc (IQ) khoảng tầm 150, gần với chỉ số IQ cầu tính khoảng 160 của các nhà khoa học đẩy đà như Albert Einstein cùng Stephen Hawking. Tuy nhiên, ví như chỉ xét đến IQ, Einstein, Musk cùng Hawking còn khôn cùng xa bắt đầu sánh được với William James Sidis, một nhân vật gần như là vô danh nhưng gồm chỉ số IQ tự 210 mang lại 250.

Bạn đang xem: Người giỏi nhất thế giới

Lúc này, bạn có thể tự hỏi trường hợp Sidis thông minh như vậy, tại sao anh ta chưa phải là một chiếc tên nổi tiếng, y hệt như Einstein hoặc Hawking? tại sao đa số mọi người chưa khi nào nghe nói tới anh ta? Câu trả lời cho thắc mắc này nằm ở cuộc sống khá phi lý mà Sidis đã trải qua.

Trong cuốn tiểu truyện của James Sidis mang tên “The Prodigy”, tác giả Amy Wallace bật mí rằng bố mẹ của anh cực kỳ đề cao tri thức, chúng ta muốn con trai mình luôn luôn tìm kiếm kỹ năng và không gì khác không tính điều đó. Người mẹ của Sidis đã chi một số tiền lớn để sở hữ sách, bạn dạng đồ và những tài liệu khác để khuyến khích con trai học tập. Còn ông Boris Sidis thì ao ước muốn cung ứng cho con trai mình phần lớn công cụ tuyệt vời và hoàn hảo nhất để hình thành năng lực suy luận và tứ duy. Ông thậm chí còn đã bàn cãi với Sidis về tâm lý học và các môn học nâng cấp khác ngay từ khi đàn ông còn nhỏ. Tuy nhiên, Sidis ko vui lúc được phụ huynh mình đối xử quan trọng đặc biệt như vậy.


*
Sidis được reviews là người thông minh duy nhất trong nhóm những thần đồng tại trường Harvard.

Năm lên 8 tuổi, cậu nhỏ nhắn Sidis đã nói theo một cách khác 8 ngôn ngữ, bao hàm tiếng Hy Lạp, Anh với tiếng Nga. Sau đó, cậu còn trí tuệ sáng tạo ra một ngữ điệu của riêng rẽ mình cơ mà cậu call là 'Vendergood'. Khi new 9 tuổi, cậu được trao vào học tại Đại học tập Harvard tuy vậy với điều kiện đề xuất đợi đến 11 tuổi mới chủ yếu thức đăng ký vào trường. Vày vậy, trong hai năm tiếp theo, Sidis học toán tại Đại học Tufts, nơi cậu đang phát hiện, sửa phần lớn lỗi sai trong sách giáo khoa và nghiên cứu lý thuyết tương đối của Albert Einstein.

Mặc dù không có report kiểm tra nào tương quan đến trí sáng ý của Sidis còn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng mà xét về lứa tuổi và kết quả học tập, điểm số IQ của cậu được cầu tính cao hơn nữa nhà chưng học Einstein hoặc nhà thứ lý Stephen Hawking tự 50 mang lại 100 điểm.

Năm 1909, cậu nhỏ xíu 11 tuổi William Sidis trở thành tín đồ trẻ nhất theo học tập trường Harvard. Cậu được xem là người thông minh nhất trong nhóm các thần đồng tại Harvard khi đó, trong những số ấy có Norbert Wiener, được xem là thân phụ đẻ của điều khiển học, và nhà biên soạn nhạc Roger Sessions. Thuộc năm đó, Sidis đã tất cả một bài xích thuyết trình về những vật thể 4d tại Câu lạc cỗ Toán học Harvard. đều hiểu biết của cậu về nhà đề phức tạp này đang thu hút được sự để ý của các chuyên gia. Nhà thứ lý người Mỹ Daniel F. Comstock, cơ hội đó đang là gs tại MIT, nói: “Tôi dự đoán chàng trai trẻ Sidis sẽ là một trong những nhà toán học thiên văn vĩ đại, người mũi nhọn tiên phong ngành khoa học này vào tương lai”.

*
Tờ Sunday Herald tin báo Sidis thay đổi sinh viên trẻ tuyệt nhất trong lịch sử hào hùng trường Đại học Harvard.

Nhưng thật đáng tiếc, dự kiến của Comstock không biến hóa sự thật. Trong thời hạn theo học ở Harvard, Sidis đã đề xuất vật lộn để có một cuộc sống thường ngày bình thường. Cậu hay bị những sinh viên khác trong trường trêu chọc, chế giễu. Ngoại trừ ra, Sidis cũng cảm giác bị quấy rầy và hành hạ bởi những phương tiện thể truyền thông.

Xem thêm: 100 - Ba Mươi Ngày Thiền Quán

Theo cuốn sách tiểu sử của Sidis, “cậu bị làm cho trò cười cợt ở Harvard, tất cả những gì cậu hy vọng là tránh bỏ học viện này và biến một tín đồ lao rượu cồn bình thường”. "Tôi ý muốn sống một cuộc sống thường ngày hoàn hảo. Biện pháp duy nhất để làm điều chính là sống ẩn dật. Tôi luôn luôn ghét đám đông”, Sidis thổ lộ.

Sau khi xuất sắc nghiệp Harvard năm 16 tuổi, Sidis cho Đại học tập Rice làm phó giáo sư toán học. Giáo viên trẻ tuổi vẫn dạy sinh viên đh trong 1 năm và cũng đã viết một cuốn sách về hình học tập Euclid. Mặc dù nhiên, ngay tiếp đến Sidis cảm thấy chán nản và bi quan với khoa của bản thân và cách cư xử thiếu hụt tôn trọng của một số trong những sinh viên, vị vậy anh đã rời Đại học tập Rice và trở lại Harvard để học luật. Năm 1919, Sidis bất ngờ đột ngột bỏ học tập sau gần 3 nămmà ko rõ lý do.

Cùng năm đó, chàng thanh niên thông minh nhất núm giớibị bắt khi gia nhập một cuộc biểu tình phản nghịch chiến. Sidis đã tự gượng nhẹ cho mình tại tòa và bị phán quyết 18 mon tù, bao gồm 6 tháng vày tội bạo loạn và 1 năm vì hành hung một sĩ quan. Tuy nhiên,cha bà bầu Sidis sẽ can thiệp nhằm xin thống trị con trai trên viện điều dưỡng của phụ vương anh, và thao tác tại MIT, thay vị nhà tù.


*
Thành phố Cambridge, bang Massachusetts, nơi có trường Đại học Harvard vào đầu trong những năm 1910. Ảnh: Wikimedia Commons

Năm 1921, Sidis tránh MIT, ra quyết định sống ẩn danh, thực hiện tên giả cùng liên tục chuyển đổi công việc, chỗ ở mỗi một khi bị ai đó dấn ra. Sidis vẫn dành riêng nhiều thời gian viết sách, mang nhiều cây viết danh không giống nhau. Ông vẫn viết cuốn sách nhiều năm 1.200 trang về lịch sử vẻ vang nước Mỹ. Năm 1925, ông xuất bản một cuốn sách đáng chú ý về dải ngân hà học, trong những số ấy ông dự kiến về các lỗ đen, trường đoản cú 14 năm ngoái khi công trình xây dựng của Chandrasekhar ra mắt. Tuy thế về cơ bản, Sidis đang trốn chạy thời thơ ấu thiên tài của mình, trốn chạy khỏi cha mẹ và làng mạc hội.

Chán ngán với biệt danh “thần đồng William Sidis”,Sidis xin làm nhân viên soát vé xe điện, và thậm chí còn làm một số công việc chân tay, biết tới thấp yếu với một người dân có trí thông minh khác thường như vậy.


*

Năm 1925, Sidis viết "The Animate and the Inanimate", một cuốn sách bàn bạc những quan tâm đến của ông về vũ trụ học tập và khả năng đảo ngượcđịnh luật thứ nhì của nhiệt cồn lực học. Mười năm sau, vào khoảng thời gian 1935, ông xuất bản một cuốn sách khác bao gồm tựa đề “Bộ lạc và các quốc gia” (dưới tên mang là John W. Shattuck) nhắc đến các khía cạnh không giống nhau của lịch sử vẻ vang người Mỹ phiên bản địa. Ông cũng phát minh sáng tạo ra một một số loại lịch vạn niên được thiết kế theo phong cách đặc biệt để xem những năm nhuận.

Sidis tìm hầu hết cáchsống thầm lặng cho tới năm 1937, khi một bài báo đăng trên tờ The New Yorker, gửi “thiên tài nhí” gây chăm chú trở lại. Điều trớ trêu là Sidis vẫn kiện The New Yorker ra toà, với cáo buộc tờ báo này tội phỉ báng cùng xâm phạm đời tư. Sidis win kiện vào thời điểm năm 1944 dẫu vậy cùng năm kia ông qua đời bởi xuất ngày tiết não. Ông mất trong tuổi 46 khi chỉ với vài đồng xu lẻ vào ví.

Cuộc đời ai oán thảm của khả năng IQ tạo ra tương đối nhiều tranh cãi. Không ít người đổ lỗi cho bố mẹ James vì giải pháp nuôi dạy thiếu tình cảm, chỉ gây sức ép về tri thức. Nhiều chủ kiến lại chỉ trích truyền thông đã xâm phạm không ít vào đời tứ của Sidis, khiến cho ông cấp thiết sống một cuộc sống tự bởi vì như mong mỏi muốn.