Đôi cái về nhà văn Nguyễn Công Hoan - thân phụ đẻ của 2 nhân vật danh tiếng "Lan và Điệp"

Gửi bởi: kynguyen65 | Lượt xem: 25782


Nguyễn Công Hoan(6 tháng 3năm1903tạiHưng Yên-6 tháng 6năm1977tạiHà Nội) là mộtnhà vănnổi giờ đồng hồ củaViệt Nam.

Bạn đang xem: Nhà văn nguyễn công hoan

*

Nguyễn Công Hoan quê nghỉ ngơi làng Xuân Cầu, tổng Xuân Cầu, thị xã Văn Giang, lấp Thuận Thành, tỉnh thành phố bắc ninh (nay thuộc xãNghĩa Trụ, huyệnVăn Giang, tỉnhHưng Yên). Ông sinh vào một gia đình quan lại xuất thânNho họcthất thế. Trong gia đình, từ bé dại Nguyễn Công Hoan đã có nghe và thuộc rất nhiều câu thơ,câu đốivà phần đa giai thoại có tính chất trào lộng, châm biếm, đả kích tầng lớp quan lại. Điều đó tác động mạnh mẽ đến phong cách văn chương của ông sau này. Ông có cha người em trai đều tham gia hoạt động cách mạng cùng giữ cương vị quan trọng là Nguyễn Công Miều tức (Lê Văn Lương) Ủy viên Bộ bao gồm trị, Nguyễn Công Bồng nguyên Phó tổng giám đốc Nha Công an vàNguyễn Công Mỹnguyên Tổng Giám đốc thứ nhất của Nha bình dân học vụ

Năm1926, ông giỏi nghiệp cao đẳng sư phạm, làm cho nghề dạy dỗ học ở nhiều nơi (nhưHải Dương,Lào Cai,Nam Định,...) cho đến khiCách mạng tháng Támnổ ra. Nguyễn Công Hoan viết văn tự sớm, item đầu tayKiếp hồng nhan(viết năm1920, đượcTản Đà thư điếmxuất bản năm1923) là 1 trong đóng góp mang lại nền văn xuôiViệt Nambằngchữ Quốc ngữ.

Sau biện pháp mạng tháng Tám, ông giữ lại chức giám đốc kiểm duyệt báo chí Bắc Bộ, kiêm người có quyền lực cao Sở Tuyên truyền Bắc Bộ. Sau đó ông gia nhậpVệ quốc quân, làm biên tập viên báoVệ quốc quân, người đứng đầu trường văn hóa quân nhân, công ty nhiệm và biên tập tờQuân nhân học báo. Ông là đảng viênĐảng Lao hễ Việt Namtừ năm1948. Năm1951ông thao tác ở Trại tu thư của ngành giáo dục, biên soạn sách giáo khoa với sáchSử Việt Nam văn minh từ Pháp thuộc mang lại năm 1950dùng đến lớp 7 hệ 9 năm. Ông cũng viết bài xích cho báoGiáo dục nhân dân, ban ngành ngôn luận đầu tiên của Bộ giang sơn giáo dục thời điểm bấy giờ. Từ sau năm1954, ông trở về nghề văn với cương vị công ty tịchHội công ty văn Việt Nam(khóa đầu tiên1957-1958), ủy viên Ban thường xuyên vụ trong Ban Chấp hành Hội bên văn việt nam các khóa sau đó. Ông cũng là ủy viên Ban chấp hànhHội liên minh Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật Việt Nam, nhà nhiệm tuần báoVăn(tiền thân của báoVăn nghệ).

Xem thêm: Màu Sắc Phong Thủy Hợp Tuổi Hợp Với Màu Sắc Hợp Mệnh Theo Ngũ Hành Tương Sinh

Nguyễn Công Hoan mất ngày6 mon 6năm1977tạiHà Nội. Thương hiệu ông được đặt cho một phố sinh hoạt Hà Nội, đoạn thân hai phố Ngọc Khánh với Nguyễn Chí Thanh. Nguyễn Công Hoan được tặngGiải thưởng hồ Chí Minhvề Văn học nghệ thuật năm1996

Nguyễn Công Hoan là bên văn vượt trội của văn họchiện thực phê phánViệt Nam. Tác phẩmKép tư Bền(viết năm1927, xuất bạn dạng năm1935) đã gây chấn đụng trên văn đàn, và là đề tài đến cuộc luận chiến giữa hai quan điểmnghệ thuật vị nghệ thuậtvànghệ thuật vị nhân sinhlúc bấy giờ. Nhiều tác phẩm của ông được đưa vào giảng dạy ở chương trình giáo dục phổ thông các cấp.

...Nói cho Nguyễn Công Hoan thứ 1 là nói đến một bậc thầy truyện ngắn trong văn học việt nam hiện đại. Quả đât truyện ngắn Nguyễn Công Hoan đa dạng, nhiều chủng loại như một "bách khoa thư", một "tấn trò đời" mà đặc thù làxã hội phong kiếncủathực dânở việt nam nửa đầuthế kỷ 20.Truyện ngắnNguyễn Công Hoan có nhiều nét ngay gần vớitruyện cười cợt dân gian, kết nạp được truyền thống sáng sủa của nhân dân muốn dùng tiếng cười như một "vũ khí của người mạnh" để tống tiễn cái lạc hậu, loại xấu xa vào dĩ vãng... Truyện ngắn Nguyễn Công Hoan với điểm lưu ý của nó đã nâng cấp khả năng dấn thức và mày mò các hiện tượng lạ xã hội phức tạp... Chúng ta có quyền từ hào về Nguyễn Công Hoan cùng coi ông là bậc thầy truyện ngắn... Nguyễn Công Hoan là công ty văn có công khai minh bạch phá, mở con đường chochủ nghĩa hiện thựctrong văn học vn thời kỳ hiện nay đại... Nguyễn Công Hoan đã đột phá vào những thành trì, khuôn khổ của giáo huấn với tiếp nhận, theo đúng một nhà nghĩa khách quan lịch sử dân tộc khi diễn đạt hiện thực. Giới nghiên cứu văn học khi bàn tới sự hình thành công ty nghĩa thực tại trong văn học nước ta đều độc nhất vô nhị trí reviews cao vai trò, địa điểm của Nguyễn Công Hoan, người có những thành quả được xem như là "cổ điển" vào nền văn học hiện đại."

Có thể nói Nguyễn Công Hoan là ngọn cờ đầu của văn học lúc này phê phán Việt Nam... Nguyễn Công Hoan mang lại với công ty nghĩa hiện tại thực bởi văn học tập trào phúng. Từ đầy đủ truyện đầu tiên, ông vẫn tìm đề tài trong những người nghèo khổ, cùng khốn của làng hội. Đa số nhân trang bị phản diện của ông những thuộc lứa tuổi thượng lưu phong phú và quan tiền lại, cường hào. Toàn những cảnh xấu xa, bỉ ổi, đông đảo chuyện bất công, ngang ngược, hầu hết con bạn ghê tởm, đáng khinh bỉ. Nguyễn Công Hoan tạo thành những tình huống bất ngờ, rồi phá lên cười cùng làm cho người khác cười cợt theo, mà lại ngẫm lại thật thương chổ chính giữa đau xót."

Ngoài sáng tác, những bài bác tiểu luận, phê bình văn học tập của ông cũng khá được đánh giá chỉ cao vì bao gồm cái nhìn, phương pháp tiếp cận tinh tế về các tác đưa văn học tập Việt Nam.

Ông từng có mặt trongTừ điển Bách khoa toàn thưcủaLiên Xôtừthập niên 1960

Ông giữ lại một di sản nghệ thuật với hơn 200 truyện ngắn, ngay sát 30 truyện nhiều năm và những tiểu luận văn học, các tác phẩm thiết yếu của ông là:

Kiếp hồng nhan (truyện ngắn, 1923)Răng con chó ở trong phòng tư sản (truyện ngắn, 1929; đăngAnnam tạp chísố 23 năm 1931 cùng với nhan đềRăng loài vật nhà bốn bản)Hai thằng khốn nạn (truyện ngắn, 1930)Thật là phúc (truyện ngắn, 1931)Người ngựa, ngựa người (truyện ngắn, 1931)Thế là mợ nó đi tây (truyện ngắn, 1932)Xin chữ cố kỉnh nghè (truyện ngắn, 1932)Tắt lửa lòng (truyện dài, 1933)Lá ngọc cành tiến thưởng (tiểu thuyết, 1934)Kép tứ Bền (tập truyện ngắn, 1935)Cô làm cho công (tiểu thuyết, 1936)Oẳn tà roằn (truyện ngắn, 1937)Vợ (truyện ngắn, 1937)Bước đường cùng (tiểu thuyết, 1938)Tinh thần thể dục thể thao (truyện ngắn, 1939)Phành phạch (truyện ngắn, 1939)Cái thủ lợn (tiểu thuyết, 1939)Nông dân với địa chủ (truyện ngắn, 1955)Tranh về tối tranh sáng sủa (truyện dài, 1956)Người cặp rằng hầm xay lúa sinh hoạt ngục Côn Lôn 1930 (1960)Hỗn canh láo lếu cư (truyện dài, 1961)Đống rác rến cũ (tiểu thuyết, 1963)Ðời viết văn của mình (hồi ký, 1971)Tuyển tập Nguyễn Công Hoan (3 tập, Nxb. Văn học, 1983 - 1986)

Năm 1936, truyện dàiTắt lửa lòngcủa ông đang đượcTrần Hữu Trangchuyển thể thành vởcải lươngnổi tiếngLan và Điệp.