Nghe bọn chúng tôi share thông tin, bạn Rục Việt Nam nằm trong top 10 cỗ tộc bí ẩn nhất cố kỉnh giới, ông Đinh Thanh Dự- Nhà nghiên cứu văn hóa các tộc fan ở Quảng Bình gật gù: "Đúng là bí mật thật!". Ngay gần hết một đời bạn bỏ công nghiên cứu và phân tích về các tộc tín đồ thiểu số nghỉ ngơi miền Tây Quảng Bình, đến giờ, tộc fan Rục vẫn còn đó nhiều ẩn số cơ mà ông Dự vẫn chưa giải mã được.


*

Năm 1959, tộc người Rục sống làm việc trong hang đá thân rừng sâu heo hút, đã được một đội tuần tra nằm trong lực lượng công an trang bị (nay là quân nhân Biên phòng) vô tình phát hiện. Sau không ít tháng thuyết phục, 11 hộ với 34 tín đồ Rục trước tiên "miễn cưỡng" rời hang đá về thung lũng Rục Làn (Thượng Hóa, Minh Hóa) dựng lều và ban đầu làm quen với làm rẫy, trỉa đậu, trồng ngô...

Bạn đang xem: Bcđ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh quảng bình gồm 15 người


Từ đây, tộc bạn Rục được nghe biết như là "người em út" trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Họ được các nhà khoa học ghép vào nhóm fan Chứt bởi gồm có nét tương đương về nhân chủng, ngôn ngữ... Cơ mà trong đời sống của mình, người Rục vẫn ẩn chứa những bản sắc vô cùng riêng, mang nét bí ẩn chưa được xét nghiệm phá.
Theo ông Đinh Thanh Dự, do điểm sáng sống ẩn mình trong hang đá, địa điểm rừng sâu, núi thẳm, phiên bản tính lại nhút nhát cần mãi cho năm 1959, nhà nước new phát hiện nay tộc bạn này. Nhưng tín đồ Nguồn ở Minh Hóa thì xúc tiếp với tộc tín đồ Rục sẽ từ cực kỳ lâu. Tự tấm bé, ông Dự vẫn nghe ông bà nói nhiều câu chuyện huyền túng về bạn Rục.
Theo những nhà nghiên cứu, địa vực hình thành, cách tân và phát triển và sinh sống nhiều năm của tín đồ Rục ngơi nghỉ Trườn, sát biên thuỳ Việt Lào. Sau khi được vận động, họ chuyển ra sinh sống trong Dằn, Ón, Ồ ồ, đồng đội Làn ngơi nghỉ xã Thượng Hóa (Minh Hóa) cho tới nay. Tín đồ Rục vốn không có họ, không tồn tại tộc danh.
Những già làng fan Rục cho biết, ngày xưa họ hay ở hang lèn, dưới số đông vòm, mái đá lèn hoặc làm trại bên dưới chân núi, nơi có nước rục (nước trong núi đá vôi hoặc trong trái tim đất) chảy ra. Do lẽ đó, nên những tộc người khác đang gán cho họ cái brand name "Rục". Ông Dự khẳng định, fan Rục mừng đón họ Cao từ người Sách, sau quá trình quan hệ qua lại, kết hôn, ở với người Sách.
Tiến sĩ Võ Xuân Trang, nhà ngôn từ học, nhà nghiên cứu và phân tích văn hóa dân gian từng khẳng định: "Người Rục tương tự như người Sách, người Mày, người Mã Liềng và người Arem ngơi nghỉ Quảng Bình là bộ phận cư dân tiền Việt Mường riêng biệt còn lại sinh sống nước ta" - (Sách bạn Rục ở Việt Nam, NXB văn hóa truyền thống dân tộc, 1998).
Trước khi rời hang đá, người Rục vốn sống tách biệt, cuộc sống đời thường hoàn toàn nhờ vào tự nhiên đề nghị còn giữ những yếu tố sống của fan tiền sử. Bên cạnh đó người Rục không biết đến sự tồn tại của những tộc tín đồ khác, ko tiếp xúc với trái đất bên ngoài. Tóc dài quá lưng, không mặc quần áo, chỉ đậy thân bởi những tấm vỏ cây sơ dùng là hình hình ảnh của người Rục cơ hội bấy giờ.
Người Rục thân quen leo trèo cây, trên những triền núi cao ngất xỉu để săn bắt, hái lượm. Món ăn thịnh hành yêu thích của họ là bột nhúc, bột đoác với thịt thú nhỏ, tuy nhiên thích nhất vẫn là thịt khỉ. Ông Dự cho rằng: Về văn hóa ẩm thực của người Rục, bạn Nguồn đã bao gồm câu đúc kết: "Ăn cơm tôốc mầy trôốc cá rấu, nghẹn ấm poóc/ Ăn dúc mầy giết doóc, dót ngấm thuẩy" (Ăn cơm trắng gạo rẫy cùng với đầu cá to, nghẹn ko nuốt được/ Ăn cơm bột cây đoác với giết mổ khỉ, nuốt ngon lành).
Đã hơn 50 năm rời hang đá, về hòa nhập với cộng đồng nhưng bạn Rục còn "nặng lòng" với cuộc sống đời thường hoang sơ, gắn với từ nhiên, địa điểm rừng sâu, hang đá... Anh Cao Văn Đàn, Trưởng phiên bản Mò O Ồ Ồ mang lại hay: bạn trẻ thì đã ít dần, nhưng các già phiên bản thì còn "ham" trở lại hang đá lắm. Tưng năm cứ mang lại mùa rẫy, bọn họ lại dắt díu nhau rừng bao gồm khi vài ba tháng mới về nhà.
Người Rục không tồn tại tục thờ cúng bạn chết. Chúng ta quan niệm: "xác về khu đất đá, hồn về cùng với thần núi, thần khe". Cùng với họ, tín đồ chết đi cũng thành ma rú, chúng ta chỉ cúng ma rú, ma rừng.
*

Sống giữa tự nhiên và thoải mái nơi đại ngàn hùng vĩ, fan Rục gồm cách riêng nhằm tự bảo đảm an toàn mình trước mọi hiểm nguy. Theo ông Đinh Thanh Dự, hiện trong xã hội người Rục vẫn tồn tại tồn tại nhì dạng phép màu rất bí mật mà những tộc tín đồ khác ko có, đó là: Thuật thổi thắt, thổi mở và thuật hấp hơi. Thuật thổi thắt, thổi mở của bạn Rục được nói tới như là một cách chiến lược hóa mái ấm gia đình ngày nay. Bọn họ dùng bùa chú thổi vào chén nước, sau đó cho người phụ cô gái uống thì sẽ không sinh đẻ cùng ngược lại. Còn thuật hấp khá cũng dùng bùa chú để giữ tính mạng con người trước lam đánh chướng khí cùng thú dữ của không ít người đi rừng.
Ông Dự mang đến biết: tín đồ Rục ý niệm nếu cần sử dụng bùa chú, thú dữ không dám tấn công, thậm chí còn còn hoàn toàn có thể dắt cả hổ đi theo được. Theo ông Dự, trong khi sau khi phát âm câu thần chú, bao bọc họ có một luồng điện trường cực kỳ mạnh, ngẫu nhiên thú dữ giỏi con người đến gần người dùng bùa chú có khả năng sẽ bị phương hại mang đến tính mạng. Ông cũng xác định mình vẫn tận thấy uy lực thuật hấp khá của bạn Rục trong một lượt cùng ts Võ Xuân Trang điền dã để mày mò những phép thuật của bạn Rục.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Hoa Sao - Bó Hoa Sao Giá Bao Nhiêu


Mặc dù vẫn được lưu ý là luôn luôn phải đi trước mặt tín đồ đang cần sử dụng thuật hấp hơi với phải luôn cách xa 5m, tuy vậy ông Trang đã bất ngờ tụt lại sau. Ngay thức thì ông Trang vấp ngã lăn ra đất, người co giật, mồm hộc máu. Chỉ đến khi được fan đang dùng thuật hấp tương đối niệm thần chú, ông Trang mới quay trở về bình thường.
Mang theo sự tò mò từ lời nói của ông Dự, cửa hàng chúng tôi tìm mang lại thung lũng Rục Làn để khám phá thực hư câu chuyện này... Anh Cao Văn Đàn, Trưởng phiên bản Mò O Ồ Ồ thuộc hai chiến sĩ đồn Biên chống Cà Xèng dẫn chúng tôi tới bên một thầy Ràng có tên Cao Ống. Ông năm nay đã 80 tuổi, bé yếu, không chuyển động được nhưng vẫn còn đó khá minh mẫn. Ông đến biết: ông hoàn toàn có thể thổi chữa bệnh đứt da, rã máu, rắn rết cắn... Với mỗi dạng bệnh dịch tật có những câu chú khác nhau. Quanh đó thuật hấp hơi để tránh thú dữ mang đến riêng mình, ông hoàn toàn có thể dùng phép màu vẽ một vòng tròn cho đa số người ngồi trong số đó để hạn chế lại thú dữ.
Thuyết phục mãi, thầy Ràng Cao Ống mới gật đầu diễn lại những động tác vào thuật thổi thắt, thổi mở. Không có ai dám va đến các dụng thế làm lễ của ông, cho tới khi em trai của thầy Ràng là ông Cao Ngọc Ên sang. Theo lời lý giải của thầy Ràng, ông Ên chuẩn bị xếp những dụng nuốm như một trong những buổi lễ thổi thắt, thổi mở, gồm: nhị ống nứa, một nhiều năm (1m), một ngắn (0,5m), một phiến đá nhỏ, một cái bát đựng nước, một chiếc đĩa để hoa. Ông Ên nói, không đủ sáp ong có tác dụng nến, hương cùng sợi tóc, hoặc sợi chỉ để vào chén bát nước.
Thầy Ràng Cao Ống ngồi xổm bên trên giường, nhị tay núm hai ống nứa cà phần đầu nhọn vào phiến đá. Cùng lúc, ông đọc thần chú gồm vần điệu như hát theo âm nhạc huyền hoặc từ hai ống nứa phân phát ra. Vừa đọc, ông vừa thổi hơi vào chén nước.
Theo thông lệ, chừng khoảng 30 phút sau đưa chén bát nước gồm sợi tóc, hoặc tua chỉ cho những người phụ nữ mong muốn thắt ko sinh nở uống với sẽ hiệu nghiệm. Thầy Ràng Cao Ống mang lại biết, thổi mở cũng ngơi nghỉ dạng này, nhưng bài xích chú sẽ có được nội dung khác. Hỏi ông về nội dung các câu chú, và nhờ dịch thanh lịch tiếng quốc ngữ thì ông lắc đầu: "Đó là vấn đề thiêng của tín đồ Rục, cấp thiết để tín đồ ngoài biết được".
Anh Cao Văn Đàn mang đến biết, những phép thuật nói bên trên nay không còn phổ đổi mới trong xã hội người Rục, đa số thầy Ràng như ông Cao Ống cũng không thể nhiều, lớp trẻ hình như cũng ít để ý đến điều đó.
Trở lại câu chuyện với ông Đinh Thanh Dự, ông cho thấy đã nỗ lực công phân tích về nó tuy vậy không thể. Bao nhiêu năm kiếm tìm hiểu, cho giờ, tộc fan Rục vẫn còn đó nhiều "vùng cấm" trong hoạt động nghiên cứu vớt của ông, tự nếp ăn, ở, sinh hoạt, bí quyết chữa căn bệnh đến chuyện bái cúng... Trong cả việc chép lại truyện kể dân gian của fan Rục cũng không dễ như những tộc bạn khác. Nếu như như fan Sách rất có thể kể một mạch về số đông điều mình muốn tìm phát âm thì bạn Rục lại rất ngần ngại trong việc chia sẻ.
Người Rục vốn kín đáo, nhất là những mẩu truyện tâm linh, cúng cúng, họ luôn luôn muốn giữ riêng đến mình.
*

*
rước mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi vạc sinh. Vui miệng thử lại sau.


Báo người lao đụng điện tử

CƠ quan tiền CHỦ QUẢN: THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH