Giới thiệuThời sựLời chúaMục vụTài liệu - Giáo huấnPhụng vụ bài bác viếtTác giả - Tác phẩm

Suy bốn Tin Mừng: Tập yêu thương nhau

SUY TƯ TIN MỪNG: TẬP YÊU THƯƠNG NHAU

Đạo đạo thiên chúa là đạo của Tình yêu. Tình thân ấy khởi đầu từ Thiên Chúa. Tình thương ấy cũng là điều bạn cảm thấy trong cầu nguyện, trong số những kinh nghiệm sống của cuộc đời.

Bạn đang xem: Suy Tư Tin Mừng: Tập Yêu Thương Nhau

*

Thật khó khăn để quan niệm được tình yêu. Chắc hẳn rằng cũng không đề xuất định nghĩa về thuật ngữ này cho bằng sống cùng với nó. Tình yêu đang vô nghĩa với những lời giải thích, nhưng nhiều mẫu mã hơn những khi bọn họ chìm đắm vào nó. Hệt như việc uống trà hoặc cafe vậy. Không duy nhất thiết lý giải về vị ngon ngọt của trà hoặc cà phê, nhưng đặc biệt là nhâm nhi để cảm nhận và thưởng thức. Trong ý hướng này, thánh Augustinô giới thiệu lời giải đáp rất thực tế: “Hãy yêu thương trước, rồi kế tiếp hãy làm những gì thì làm.”

Trong tin tốt Chúa Nhật 5 hôm nay (Ga 13,31-35), Chúa Giêsu biểu hiện tình yêu cho những môn đệ khôn xiết thực tế. Đức Giêsu trước khi nói về tình yêu, Ngài vẫn sống cùng với nó. Tình yêu Đức Giêsu dành cho các môn đồ là hay vời; và các môn đệ cũng cảm thấy được tình yêu này trong lúc ở cùng với Đức Giêsu. Nếu bao hàm lần nào đó Đức Giêsu nói đến tình yêu, thì tiếng nói ấy cũng là cung bí quyết sống của Ngài. Chẳng hạn bây giờ Đức Giêsu gọi các môn đệ là những người con nhỏ nhắn nhỏ. Là người thầy, người cha, Đức Giêsu sắp nên đi chịu bị tiêu diệt để cứu vãn độ con người. Trong lời cáo biệt này, Đức Giêsu mang đến biết chỉ với ở với họ một ít thời gian nữa. Theo ngữ điệu bình dân, đây là di chúc nhưng mà Đức Giêsu nhằm lại cho các môn đệ.

Nội dung của di chúc rất rõ ràng: “Thầy ban cho bằng hữu một điều răn bắt đầu là đồng đội hãy ngọt ngào nhau.” (Ga 13,34). Đây cũng là tận tâm của Thầy Giêsu muốn giảng dạy và share tình yêu với các môn đệ. Hơn ai hết, Đức Giêsu quá biết tình yêu buộc phải là điều quan trọng nhất để nối kết các ông. Rộng nữa, tình thương là Thiên Chúa, là căn tính của người môn đệ Đức Giêsu. Vì vì sao này, nhưng Đức Giêsu nói: “Mọi người sẽ dìm biết đồng đội là môn đồ của Thầy, là anh em hãy dịu dàng nhau.” bọn họ cũng có thể bồn chồn như những môn đệ, yêu thương trừu tượng quá, làm thế nào chúng bé sống được?

Đức Giêsu trả lời: “Hãy yêu như Thầy yêu thương những con.” Câu vấn đáp đã rõ, yên cầu của Đức Giêsu dành cho bọn họ cũng sáng sủa tỏ. Cứ quan sát vào cuộc sống của Đức Giêsu, họ sẽ thấy tình cảm của Ngài. Ngay từ ngày đầu chọn gọi những môn đệ, Đức Giêsu đã cho biết thêm tương quan của các ông cùng với Đức Giêsu không chỉ là là thầy-trò, nhưng còn là một bạn hữu, là cha-con với là Đấng tạo Hóa với thụ tạo. Chủ yếu trong đối sánh này, Đức Giêsu biểu lộ tình yêu một trong những lời giảng dạy, giữa những phép lạ cùng cả một trong những lần sửa lỗi cho những ông. Đức Giêsu hay nhiên không loại bỏ các ông, của cả Giuđa bán Thầy, tuy nhiên Đức Giêsu luôn mời ông hoán cải đến phút cuối. Tình thân hùng hồn nhất khi Đức Giêsu chuẩn bị sẵn sàng hiến mạng mình, để xuất hiện cho các ông tuyến phố cứu độ. “Không gồm tình yêu thương nào cao thâm hơn tình thương của bạn đã hy sinh tính mạng của con người vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Nhờ đó họ cũng được thừa hưởng hồng ân này.

Có lẽ hầu như dòng bên trên đây vẫn còn đấy xa lạ so với bạn. Đây là bài tập thực hành thực tế để các bạn cảm dìm tình yêu thương của Thiên Chúa nhiều hơn:

Chọn cho doanh nghiệp một nơi thoáng mát, rất có thể trong quần thể vườn, trong nhà thờ hoặc nơi bạn yêu thích. Một mình bạn cùng với Thiên Chúa dịp này. Thay đổi thật sâu, và tự nói với mình cùng với Chúa: “Lạy Chúa nhỏ đây!” Hãy nhìn ra thiên nhiên, ngắm lên trời, bạn thấy sự to tướng và kì diệu của muôn loài, nhưng mà Thiên Chúa đã tạo ra dựng dành riêng cho bạn. Hãy rỉ tai một trung ương tình tạ ơn cùng với Chúa. Bởi theo phép kế hoạch sự, ai cho bạn điều gì tốt, lời cảm ơn là quan trọng để miêu tả lòng biết ơn. “Con cảm ơn Chúa, vị yêu mà lại Ngài vẫn chấp nhận cho con sống cùng được chiêm ngắm vẻ tuyệt đẹp vời này!”

Hãy nhắm đôi mắt lại để nhìn vào lòng mình. Nếu như còn những bề bộn lo toan, hãy trọng tâm sự với Chúa về đầy đủ điều đó. Xin Chúa góp mình và ngọt ngào tâm hồn sẽ được ở cùng với Chúa thời điểm này. Thiên Chúa không có hình hài, bắt buộc Ngài rất có thể đang ở trong tâm địa hồn bạn một cách dễ dàng. Đó là không khí của tình yêu. Bạn cứ lắng nghe Chúa. Ví dụ điển hình đoạn tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã gọi chúng ta là: “người nhỏ bé bé dại của Thầy.” Là con, bạn luôn được Chúa yêu. Hơn nữa, Chúa đang âu yếm cho chúng ta mà có khi bạn không chú ý đến. Lúc này, hãy nói cùng với Chúa Giêsu như một tín đồ con nói với những người Cha: “Con đây, lạy Cha, xin hãy nói, vì bé đang lắng nghe.” Cứ để lòng mình sinh hoạt gần mặt Chúa, khi đó, Chúa sẽ rỉ tai với các bạn bằng phần lớn lời đem lại sự sống.

Xem thêm: Cách Chế Biến Bơ Cho Bé Ăn Dặm, Cách Làm Bơ Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng

Cũng như các môn đệ, chúng ta nghe Chúa Giêsu mời gọi: “Con hãy yêu thương người khác ví như thầy yêu thương bé vậy.” Cứ nói xúc cảm hoặc suy xét của bạn lúc này. Điều răn này còn có khó không, có thực tế hoặc bạn cũng có thể làm được không? nhớ lại mọi lần Chúa yêu bạn. Nhờ vào kinh nghiệm này, xin Chúa cho bạn cũng sống được giới răn này, từng ngày một chút.

Sau cùng, hãy mở mắt ra nhằm một lần tiếp nữa nhìn vẻ đẹp mắt của Thiên Nhiên. Tạ ơn Chúa về những gì chúng ta cảm nhận cùng nghe được từ Chúa. Dành riêng một phút để cảm, để nhận biết lòng chúng ta lúc này. Để kết thúc, hãy nói chuyện một khiếp Lạy cha để cầu nguyện với Chúa nhé.

Bạn thân mến,

Đạo công giáo là đạo của Tình yêu. Tình thân ấy bắt đầu từ Thiên Chúa. Tình yêu ấy cũng là vấn đề bạn cảm thấy trong cầu nguyện, trong số những kinh nghiệm sống của cuộc đời. Xin đừng lo ngại nếu tình yêu của người tiêu dùng chưa đầy đủ mạnh. Chúng ta vẫn thực tập tình yêu này từng ngày, có thể là từ bỏ nhiên, nhưng đôi lúc cũng cần chủ động tập tành. Bạn Công giáo tốt là tín đồ biết miêu tả và sinh sống tình yêu thương này. Tởm nghiệm cho biết ai kia sống mà không có tình yêu, bạn ấy đau buồn vô cùng; gần như ai sinh sống với bọn họ cũng đau khổ không kém. Nếu bạn liên lạc được với Thiên Chúa, tiếp nhận được tình thương này, thì bạn, mái ấm gia đình và đa số ai bạn chạm chán gỡ sẽ hạnh phúc hơn nhiều, vui lòng và thoải mái hơn nhiều. Tình yêu là vậy, một tình yêu phải tập, cần sống cùng cần rộng phủ cho gần như người.

Để kết thúc, xin trích mẩu truyện của cha Anthony de Mellô:

“Tình yêu thương là gì?” – Trò hỏi

Minh Sư đáp: “Vắng bóng hoàn toàn sự sợ hãi.”

“Chúng ta lo lắng điều gì?” – trò hỏi lại

Minh Sư đáp: “Tình yêu.”

Yêu thì ko sợ biểu đạt tình yêu ấy cho người khác. Nếu như sợ, nghĩa là bọn họ chưa yêu thật, hoặc vẫn còn đó ngượng ngạo trong tình yêu. Ko sao! Cứ tập yêu cùng xin cùng với Chúa thêm sức để bạn và tôi tập yêu thương Chúa, yêu tín đồ mỗi ngày. Hy vọng tình yêu ấy sẽ phệ hơn, mạnh hơn và chân thực hơn trong cuộc đời của chúng ta. Bạn hãy cứ “giới hạn của tình cảm là yêu không giới hạn.” (Thánh Phanxicô Salêxiô). Nhờ tình yêu thương này mà người khác nhận ra bọn họ là tín đồ Công giáo, là họ cũng tự hào là người con cháu của Chúa.