Cây rau xanh trai (cây thài lài trắng) một chủng loại cỏ mọc hoang nhưng mang vào mình 1 loạt những chức năng quý mang đến sức khỏe. Nội dung bài viết của một độc giả share những kinh nghiệm tay nghề điều trị bệnh vô cùng hoàn hảo từ cây rau trai.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều những loại rau củ vừa là thức ăn uống lại vừa mới được dùng làm cho thuốc điều trị bệnh. Một ví dụ điển hình cho tính chất thực phẩm – thảo dược rất có thể kể đến ở đấy là trường hợp cây rau xanh trai (rau trai thường, rau xanh trai ăn, miền bắc bộ gọi là cây thài lài trắng).

Bạn đang xem: Rau trai thần dược trị viêm họng

Bạn đã nghe biết rau trai (cây thài lài) như một loại thức ăn được chế biến bằng cách luộc, đun nấu canh, xào. Chúng ta có thể đã nghe rau củ trai điều trị được nhiều bệnh với các cách thức khác nhau như:

Nhai lấy bã đắp lên vết thương nhằm trị côn trùng cắnNgậm cùng uống nước cốt rau xanh trai (có thêm chút muối ăn) khám chữa viêm amidanGiã nát và hòa thuộc rượu rồi đắp để trị mụn nhọtSắc lấy nước rau xanh trai tươi nhằm uống giúp chữa bệnh kiết lỵ (do ăn đồ lạnh)Phơi khô với nấu nước rau trai nhằm uống góp thanh nhiệt, …

Thế nhưng, bạn đã từng nghe hoặc từng dùng rau trai để mang bụi ra khỏi mắt, làm mát mắt tốt điều trị bệnh tiểu gắt (đồng thời giúp mát gan) bao giờ chưa?


*

Cây rau trai, hay còn gọi là cây thài lài


NGỌN rau củ TRAI GIÚP LẤY BỤI RA KHỎI MẮT, LÀM MÁT MẮT


Mục lục hiện
1. NGỌN rau củ TRAI GIÚP LẤY BỤI RA KHỎI MẮT, LÀM MÁT MẮT
2. Rau củ TRAI (CÂY THÀI LÀI) GIÚP MÁT GAN, ĐIỀU TRỊ TIỂU GẮT

Mỗi khi bị bụi bẩn rơi vào mắt và có cảm giác sốn, khó chịu, tôi và đa số người trong xóm thường đi rảo một vòng ven đường để đi tìm kiếm một vết mờ do bụi rau trai làm sao đó. Ngay lập tức ngay đó, chúng tôi tách bóc chiếc lá nghỉ ngơi đầu ngọn của cây rau củ trai ra cùng tra vào mắt. Do lá ngọn của cây rau xanh trai cực kỳ mềm, cội lá tròn và tất cả chất lỏng nhầy rải rộng nên lúc tra nhẹ vào tròng mắt, đôi mắt sẽ không trở nên cay và hóa học lỏng nhầy vẫn lan vào tròng mắt, làm mát tròng mắt và làm cho dịu cảm hứng đau sốn do vật lạ. Rộng nữa, khi kéo dịu phần chân trắng non của lá ngọn theo một chiều của mắt, thường thì bụi bẩn cũng vẫn theo con đường kéo, theo chất nhớt từ ngọn rau xanh trai rời khỏi ngoài. Vị vậy, khi sử dụng rau trai tra vào mắt cùng kéo những vết bụi ra thì phải chú ý là chỉ kéo theo một chiều với kéo vài ba lần thì bụi new ra.


Ngọn non cùng hoa rau xanh trai (cây thài lài)


Thường thì khi hái vào buổi sáng và chiều tối thì phần chất nhựa lỏng phía bên trong ngọn rau xanh trai sẽ có khá nhiều hơn.

Xem thêm: 101+ Hình Ảnh Tình Yêu Hạnh Phúc Có Chữ Cho Các Cặp Đôi, 25 Hình Ảnh Kèm Chữ Đẹp Về Tình Yêu Đầy Tâm Trạng

Vì chất nhầy trong ngọn rau xanh trai vốn lành tính nên để giúp đỡ làm đuối mắt, giảm căng thẳng, căng thẳng cho đôi mắt và sút khô mắt. Vị vậy, không cần phải bị những vết bụi vào mắt mới thực hiện cách này mà rất có thể dùng theo nhu cầu của bạn.. Cũng cần để ý rằng ngọn rau củ trai bạn thu hái yêu cầu sạch (chất nhầy vào suốt) và an toàn (không bị phun thuốc trừ sâu…) nhằm không tác động đến sức mạnh đôi mắt. Thường phần lớn khi thảnh thơi rỗi, tôi lại tra cứu ngọn rau xanh trai để gia công mát mắt. Cảm giác thật dễ chịu và thanh sạch.

RAU TRAI (CÂY THÀI LÀI) GIÚP MÁT GAN, ĐIỀU TRỊ TIỂU GẮT

Cây rau trai còn có tác dụng cực giỏi trong khám chữa tiểu gắt, mặt khác giúp mát gan, thanh nhiệt độ và bạn cũng có thể cảm dìm được kết quả ngay tự lần sử dụng đầu tiên. Theo cách này, các bạn nhổ khoảng chừng hai hoặc ba nắm rau trai (cả thân, rễ, lá, hoa…) rồi rửa sạch, nhằm ráo nước với hơ trên lửa (hoặc than) cho những lá bị cháy khét nhẹ. Tiếp theo, chúng ta đun phần rau đang hơ lửa với ít nước vừa đủ trong vòng 15 đến 25 phút (nước ngả dần sang màu sắc vàng) rồi sử dụng. Vì chưng rau trai vốn bao gồm vị ngọt, tính khá lạnh đề xuất nước dung nhan rau trai cũng dễ uống và có mùi thơm nhẹ. Chú ý, bạn không nên để lửa quá rộng vì sẽ làm rau chín rục mà nên làm canh lửa hiu hiu cho chất thuốc được chiết ra. Liều lượng uống từng ngày là từ hai đến bố lần, những lần uống một chén như nước đái khát.

(Tuyết Nhi)


Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho những người thân và bằng hữu mình biết nhé. Cảm ơn bạn!