Thể loạiĐạo diễnDiễn viênNhạc phimQuốc giaNgôn ngữNhà sản xuấtBiên tậpPhát sóng
Phim dã sử, cổ trang
Cao Hi Hi
Hà Nhuận Đông, Lục Nghị, Nhiếp Viễn, Lâm trung khu Như, Vu Vinh Quang, è Kiến Bân, ….

Bạn đang xem: Tam quoốc diễn nghĩa

Zhao Jiping
Trung Quốc
Tiếng Phổ thông
Yang Xiaojun
Chu đánh Tiến
2 mon 5 năm 2010

Giới thiệu về cống phẩm TAM QUỐC DIỄN NGHĨA của La cửa hàng Trung

Tam quốc diễn nghĩa được nghe biết nhiều qua biên soạn của La cửa hàng Trung, nhưng thực tế bộ tè thuyết này trước sau đang trải sang 1 quá trình tập thể sáng tác lâu dài của khá nhiều người.

Trước La cửa hàng Trung, từ lâu, chuyện Tam quốc đã lưu hành rộng rãi trong dân gian truyền miệng, các nghệ nhân nhắc chuyện, những nhà văn học thẩm mỹ viết kịch, diễn kịch, phần lớn không hoàn thành sáng tạo, khiến cho những tình tiết câu chuyện và hình tượng những nhân vật nhiều chủng loại thêm. Cuối đời Nguyên quãng đời đầu Minh, đơn vị tiểu thuyết La cửa hàng Trung đang viết cỗ Tam quốc chí thông tục diễn nghĩa chính là đã dựa vào cơ sở sáng tác tập thể cực kỳ hùng hậu kia của dân chúng quần bọn chúng và năng lực kiệt xuất của ông.

Mời chúng ta xem trọn bộ TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

(mình chia 124 tập thành 5 phần nhỏ, mỗi phần 25 tập để các bạn dễ theo dõi)

TẬP 1 – 25


To view this content, you need lớn have JavaScript enabled in your browser.To vì so, please follow these instructions.
To view this content, you need khổng lồ have JavaScript enabled in your browser.To vày so, please follow these instructions.
To view this content, you need lớn have JavaScript enabled in your browser.To vì so, please follow these instructions.
To view this content, you need khổng lồ have JavaScript enabled in your browser.To vày so, please follow these instructions.
To view this content, you need to have JavaScript enabled in your browser.To vị so, please follow these instructions.

Truyện Tam quốc của La quán Trung so với các bản truyện nói trước đó một trong những nội dung như sau:

Tước bớt một số phần mê tín, nhân trái báo ứng và đầy đủ tình máu “quá ư hoang đường”.Viết thêm, làm nội dung cuốn truyện đa dạng mẫu mã thêm khôn xiết nhiều, tô vẽ tính phương pháp và biểu tượng nhân vật cho sâu sắc, đậm nét hơn.Nâng cao ngữ điệu đến nấc nghệ thuật, tăng cường thêm sức hấp dẫn của nghệ thuật.Làm trông rất nổi bật lên một cách cụ thể và mãnh liệt quần chúng tính và xu thế tính văn học là yêu lưu lại Bị, ghét Tào Tháo, nhắm tới nước Thục cản lại nước Ngụy vào toàn cuốn sách.

Tóm tắt đái thuyết TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

Tác phẩm TAM QUỐC DIỄN NGHĨA tất cả quy mô đồ gia dụng sộ, tạo cho sức cuốn hút khó chống lại. Sau đó là tóm tắt nội dung của tè thuyết với những phân đoạn chính.

Nhà Hán suy yếu

Bối cảnh vào thời suy yếu của phòng Hán lúc mà hồ hết hoàng đế sau cùng của triều đại này vượt tin sử dụng hoạn quan, gạt vứt hiền thần. Triều chủ yếu hư nát, đời sống người dân trở buộc phải cơ cực.

Đến đời Hán Linh Đế, năm 184, loàn giặc Khăn tiến thưởng nổ ra vì chưng Trương Giác đứng đầu cầm đầu. Sau đó là sự xuất hiện của ba đồng đội Lưu Bị, quan lại Vũ với Trương Phi, cả cha người đều mong dẹp loạn yên ổn dân nên đã kết nghĩa với nhau ở vườn đào.

Hà Tiến chỉ đạo các quan đại thần đi trấn áp chẳng mấy chốc dập tắt được cuộc khởi nghĩa Khăn Vàng. Hà Tiến là anh rể vua với nhờ đó mà nhậm được chức đại tướng mạo quân của triều đình. Sau khoản thời gian Hán Linh Đế mất vào thời điểm năm 189, Hà Tiến lập bé trưởng của vua là Hán thiếu thốn Đế lên kế vị. Điều đó khiến Đổng Thái hậu (mẹ của Hán Linh Đế) ko hài lòng, do bà ta mong mỏi đưa em của thiếu hụt Đế là nai lưng Lưu vương kế vị.

Hà Tiến nên đầu độc giết mổ bà ta nhằm trừ họa. Sau đó Hà Tiến lại có mâu thuẫn với bọn hoạn quan Thập thường xuyên thị nên ao ước trừ bỏ bọn chúng để nuốm đại quyền trong triều. Hà Tiến đem chuyện này bàn cùng với Viên Thiệu, Thiệu khuyên nhủ ông nên được gọi các trấn khắp toàn nước vào Lạc Dương diệt hoạn quan, Tiến nghe theo ngay.

Hành cồn này của Hà Tiến bị bao gồm Tào tháo dỡ phản đối và nhận định rằng ông là người “làm loàn thiên hạ”. Khi nhưng mà mưu đồ khử hoạn quan lại của Hà Tiến chưa thành thì ông lại mắc mưu của đám thiến quan, bị chúng lừa vào cung ngôi trường Lạc và giết chết. Liền tiếp nối các quan lại đại thần vị Viên Thiệu, Tào Tháo đứng đầu đem quân vào cung giết mổ sạch đám thái giám này, phục thù cho Hà Tiến.

Trong số những quan lại thừa nhận lệnh Hà Tiến để vào cung diệt hoạn quan gồm Đổng Trác là máy sử Tây Lương. Đổng Trác nhân thời cơ cả Hà Tiến với đám thiến quan phần đa đã chết, ngay tắp lự vào kinh làm mưa làm gió triều đình. Năm 190, ông ta truất phế truất Hán thiếu Đế cùng lập trằn Lưu vương vãi lên có tác dụng hoàng đế, rồi từ phong mình có tác dụng tướng quốc, cố kỉnh hết triều chính.

Thứ sử Tinh Châu là Đinh Nguyên lên án hành vi này, ông ta ỷ bao gồm con nuôi là Lã Bố hộ vệ cần không hại bị Đổng Trác hãm hại. Tuy nhiên Đổng Trác lại dùng kế sở hữu chuộc Lã Bố, tặng cho Lã cha vàng tệ bạc châu báu và con chiến mã Xích Thố của mình. Lã tía nổi lòng tham, phản nghịch giết Đinh Nguyên ngay trong ban đêm đó để trở lại theo Đổng Trác.

Cái bị tiêu diệt của Đổng Trác với sự nổi lên của Lý Thôi-Quách Dĩ

Hành vi tàn bạo, lộng quyền của Đổng Trác khiến cho các chư hầu cực kì phẫn nộ, bọn họ hội quân cùng với Viên Thiệu để thuộc diệt Đổng Trác. Lưu Bị, quan liêu Vũ cùng Trương Phi cũng theo liên quân diệt gian tặc. Lã Bố liên tiếp được Đổng Trác không nên đi trấn áp, gồm lần 1 mình đã chiến đấu với cả ba anh em Lưu, Quan, Trương nhưng tiếp đến phải dữ thế chủ động rút quân. Năm 191, sau nhiều thành công liên tiếp, liên quân Viên Thiệu đã triệu tập dưới thực lòng Lạc Dương. Đổng Trác hoảng sợ, tức tốc bắt vua Hán dời đô về ngôi trường An lánh nạn.

Trong thời gian Đổng Trác vậy quyền, vẫn còn đó nhiều trung thần như Vương Doãn luôn luôn tìm cách bài trừ Trác. Một lần, vương vãi Doãn đã áp dụng liên hoàn kế, lúc đầu tặng con gái của ông ta là Điêu Thuyền đến Lã Bố, nhưng tiếp nối lại dâng mang đến Đổng Trác. Lã tía tức giận chất vấn Vương Doãn. Vương vãi Doãn nói rằng phải dâng Điêu Thuyền đến Trác vì bị Trác nghiền buộc.

Có lần Lã tía nhân lúc Đổng Trác đang thuộc Hán Hiến Đế bàn thiết yếu sự, lén tới điện Phượng Nghi để chạm mặt Điêu Thuyền. Điêu Thuyền nghe lời vương Doãn, đã nói khích vài câu nhằm li loại gián Đổng Trác với Lã Bố. Khi Đổng Trác về điện, thấy Lã tía đang ôm Điêu Thuyền, tức giận ném long kích vào Lã cha nhưng ông đã như ý tránh được. Từ kia Lã ba hận thù Đổng Trác, vương vãi Doãn thấy vậy ngay tức khắc nói khích, khiến Lã ba càng quyết vai trung phong giết Đổng Trác nhằm trả thù. Cả hai đang bày mưu lừa Đổng Trác vào kinh thành nhằm rồi đích thân Lã cha lao cho giết chết ông.

Không lâu sau khoản thời gian Đổng Trác bị làm thịt chết, các thuộc hạ của hắn là Lý Thôi với Quách Dĩ cùng Trương Tế, Phàn Trù đã đóng quân làm việc My Ổ cùng nhau nổi dậy làm loạn, trả thù cho công ty sau khi lũ chúng không được vương Doãn xá tội. Bé rể Đổng Trác là Ngưu Phụ cũng nổi dậy hưởng ứng. Lã tía diệt được Ngưu Phụ, khinh suất khinh địch cần bị Lý Thôi, Quách Dĩ lập mưu đánh bại. Chẳng bao thọ sau, lũ Thôi, Dĩ sở hữu được Trường An, làm thịt được vương vãi Doãn, buộc Lã tía phải quăng quật thành ngôi trường An chạy trốn. Lý Thôi, Quách Dĩ từ bỏ đó gắng vua Hiến Đế thay Đổng Trác.

Hán Hiến Đế không cam chịu thân phận bù nhìn. Đến thời điểm cuối năm 193, nhì chư hầu ngơi nghỉ Tây Lương là Mã Đằng, Hàn Toại đã bí mật câu kết cùng với vua Hán, âm mưu đem quân vào ngôi trường An nhằm tiêu diệt đàn Lý Thôi, nhưng đại bại nặng nề. Cả hai may mắn chạy thoát nạn.

Liên minh chư hầu rã rã

Trong cơ hội đó, các chư hầu vào liên quân chống Đổng Trác lại lục sục nội bộ với nhau. Tôn Kiên, phụ thân của Tôn Sách với Tôn Quyền, tận dụng lúc lộn xộn, đã lấy được ngọc tỷ truyền quốc rồi quăng quật trốn về Giang Đông. Viên Thiệu nghi ngờ, lệnh đến thái thú giữ Biểu ở kinh Châu đem quân đột kích Tôn Kiên nhằm đòi lại ngọc tỉ. Tôn Kiên chạy bay được nhưng đấu sĩ đã tử thương vượt nửa.

Từ đó Tôn Kiên hận thù lưu lại Biểu, chỉ chờ thời cơ báo thù. Thời điểm cuối năm 191, Tôn Kiên đích thân dẫn quân tấn công Kinh Châu tuy thế bị lưu lại Biểu đánh bại, bạn dạng thân Tôn Kiên cũng trở thành tử trận. Bé của Tôn Kiên là Tôn Sách buộc phải cùng những tướng bên dưới trướng vứt Giang Đông chạy quý phái Hoài phái nam nương nhờ Viên Thuật. Thời điểm đó liên quân kháng Đổng Trác đã trở nên tan rã, những chư hầu quay về địa phương của bản thân mình và bắt đầu giao chiến với nhau, quên cả nhiệm vụ thuở đầu là diệt Đổng Trác. Nhiều anh hùng như Tào túa và lưu Bị, tuy vậy chưa đồng ý được ban tước và quân, cũng ban đầu xây dựng lực lượng riêng.

Viên Thiệu lúc mới khởi sự địa phận rất nhỏ. Có những lúc lương thực cạn kiệt, Thiệu cần mượn lương của chư hầu Hàn Phức ở ký Châu. Mưu sĩ Phùng Kỷ tức khắc bày mưu mang lại Viên Thiệu một khía cạnh dụ Công Tôn Toản cùng Thiệu đánh ký Châu, khía cạnh khác cung cấp tin này đến Hàn Phức. Hàn Phức hoảng sợ, lại kém nhát. Sau khi nghe lời dụ của Viên Thiệu, Hàn Phức ngay tức thì dâng ký kết Châu mang đến Thiệu nhằm đảm bảo Ký Châu khỏi sự xâm phạm của Công Tôn Toản. Dựa vào đó, Viên Thiệu lấy được ký Châu mà không tốn binh lực. Công Tôn Toản biết mình bị Viên Thiệu lừa gạt, lập tức chứa quân báo thù. Kết quả là quân của Toản thảm bại, phiên bản thân Toản suýt bị bộ tướng của Viên Thiệu là Văn Xú bắt sinh sống nếu không có Triệu Vân cứu.

Năm 193, Tào Tháo cho đón cha mình là Tào Tung tự quê nhà tới địa thế căn cứ của mình, có trải qua nghỉ đêm ở tự Châu. Máy sử trường đoản cú Châu là Đào Khiêm lệnh cho bộ tướng Trương Khải tiếp tục hộ tống Tào Tung về khu vực Tào Tháo. Nhưng lại Trương Khải thấy Tào Tung mang các vàng bạc của cải nên nổi lòng tham, vẫn giết ông ta trong đêm để cướp sạch. Tào tháo dỡ nghe tin thì cực kì tức giận, đem đại quân tấn công Từ Châu trả thù cho phụ thân mình. Quân nhóm của Đào Khiêm yếu hèn thế, nên liên thủ với giữ Bị thời điểm đó đang theo Công Tôn Toản, bắt đầu đẩy lui được quân Tào. Năm 194, Đào Khiêm gầy chết, Lưu Bị vậy Đào Khiêm cai quản Từ Châu.

Sau lúc bị Lý Thôi với Quách Dĩ đánh bại, Lã Bố trong thời điểm tạm thời chạy trốn, nhận ra một thời hạn qua những chư hầu khác nhau. Trong tương lai Lã bố thấy Tào tháo dỡ lơi lỏng chống bị phải đã tập vừa lòng quân nhóm cùng các thuộc hạ như Cao Thuận, Trương Liêu chỉ chiếm Bộc Dương. Lã ba cũng hàng phục được mưu sĩ Trần Cung, fan vốn ước ao theo Tào Tháo tuy nhiên bất mãn trước sự ông ta tàn gần kề dân trường đoản cú Châu khi tấn công Đào Khiêm.

Với tài túc trí nhiều mưu, trằn Cung giúp Lã bố thắng Tào Tháo những trận, thậm chí là suýt bắt sống được Tào Tháo. Tuy nhiên, Lã Bố sau đó đã trúng kế của Tào Tháo bắt buộc thất bại trong câu hỏi giữ địa bàn, cùng mặt đường đành nên liên minh với anh em Lưu Bị sinh sống Từ Châu, nhưng đề xuất tạm đóng quân sống quận tiểu Bái. Tận dụng sự không cẩn thận của Trương Phi khi được lưu lại Bị giao câu hỏi giữ từ bỏ Châu, Lã Bố bất thần đánh úp từ bỏ Châu. Để chuộc lỗi với lưu Bị, Lã Bố vẫn đồng ý cho ông ta đóng góp quân nghỉ ngơi Tiểu Bái, nói thác là chỉ cố Trương Phi giữ lại Từ Châu nhằm tránh lỗi việc. Lúc Viên Thuật vây đánh địa thế căn cứ Tiểu Bái của lưu lại Bị, Lã cha đã phun kích viên môn cứu ông, buộc Viên Thuật nên giải vây rút về. Mặc dù nhiên, Lã Bố tiếp đến lại trở mặt tấn công Lưu Bị và chiếm lĩnh được Tiểu Bái. Giữ Bị đề nghị dẫn quân về sản phẩm Tào cởi làm quyền lực của Tào cởi càng trở yêu cầu lớn mạnh.

Viên Thuật xưng đế

Lúc này ở Hoài Nam, Tôn Sách không muốn ở cùng với Viên Thuật nữa, cùng Trương Chiêu và những thuộc hạ thân tín ra mức độ tự lập. Tôn Sách mang cớ đi đánh chư hầu gian nguy là Lưu do để bảo đảm gia quyến, đồng thời nhằm ngọc tỷ lại làm cho tin. Viên Thuật chấp thuận. Sau khoản thời gian đánh bại được Lưu vì chưng ở Dương châu, Tôn Sách vượt thắng đoạt được Ngô quận và Cối Kê, vượt qua được các chư hầu Nghiêm Bạch Hổ và Vương Lãng. Nhờ đó Sách bao gồm thức cai quản Giang Đông, li khai với Viên Thuật và gửi thư yêu cầu ông ta trả lại ngọc tỉ. Viên Thuật thấy Tôn Sách phản nghịch mình thì khôn cùng giận dữ, bắt buộc không chịu trả ngọc tỉ. Có ngọc tỉ truyền quốc, Viên Thuật sẽ tự xưng đế không lâu sau đó, dù bên Hán vẫn còn. Hành vi này của Thuật bị Tào tháo dỡ và các chư hầu coi là tội bội phản nghịch, bắt buộc họ đã thuộc liên minh với nhau để đánh ông.

Để đối phó với các chư hầu, Viên Thuật mong mỏi liên minh với Lã Bố, thậm chí là cho sứ giả đến xin kết nghĩa thông gia. Nhưng mà Lã ba đã phủ nhận yêu cầu này, quyết định đi theo liên minh những chư hầu để thảo phát Viên Thuật. Viên Thuật thua thảm to những trận liền, lực lượng trở đề xuất suy yếu, đành phải yên phận ở Hoài nam để thế thủ.

Tào Tháo nạm thiên tử

Lúc kia ở trường An, những quan đại thần là Dương Bưu và Chu Tuấn thấy bọn Thôi, Dĩ chuyên quyền, đã bày mưu cùng với Hán Hiến Đế để li gián đàn chúng, buộc Lý Thôi với Quách Dĩ nảy sinh xích míc và đề xuất trở khía cạnh đánh lẫn nhau suốt nhị tháng. Nhân lúc bầy chúng phá hủy nhau, các quần thần kín đáo hộ tống vua Hán về Lạc Dương để thoát khỏi bầy chúng. Lý Thôi cùng Quách Dĩ nghe tin nên giảng hòa rồi rước quân đuổi theo bắt vua lại. Các bộ tướng mạo triều đình như Đổng Thừa, Dương Phụng, trường đoản cú Hoảng nhiều lần giúp vua đẩy lui được liên quân Lý-Quách nhưng binh lực cứ hao hụt dần. Hán Hiến Đế đành triệu Tào tháo dỡ đem quân cho Lạc Dương cứu vãn giá, cả Lý Thôi cùng Quách Dĩ số đông bị Tào cởi đánh bại. Lý Thôi, Quách Dĩ đành rước quân về trấn thủ ngôi trường An với My Ổ. Trong tương lai cả hai số đông bị thủ hạ giết chết để hàng Tào Tháo.

Quyền lực của Tào Tháo bước đầu mạnh lên sau khi chiếm lĩnh được Hán Hiến Đế. Năm 198, Tào dỡ lấy danh nghĩa giúp lưu Bị, cất đại quân chinh phạt Lã bố ở trường đoản cú Châu. Lã tía thua trận liên tiếp, bị vây khốn ngơi nghỉ Hạ Bì, cùng đường đành xin kết nghĩa dâu gia với Viên Thuật và để được ông ta giữ hộ quân bỏ ra viện. Viên Thuật hoài nghi ông, đòi Lã tía phải đem đàn bà mình qua trước rồi bắt đầu xuất binh. Bởi vì bị quân Tào vây chặt thành, kế hoạch này đang thất bại. Lã Bố sau đó bị những thủ hạ có tác dụng phản, trói lại nộp mang đến Tào dỡ và sau cuối bị Tào túa xử tử. Tuy đem được trường đoản cú Châu, Tào Tháo đang không trao lại quyền kiểm soát châu này đến Lưu Bị như đã hứa, mà ra quyết định giữ ông ta sinh hoạt lại hẹn Xương để dễ bề kiểm soát.

Viên Thuật tuy không cứu giúp Lã Bố, mà lại khi thấy quyền lực của Tào tháo dỡ ngày càng to mạnh, ông ý muốn đem ngọc tỷ và ngôi vua thanh lịch trao mang đến anh là Viên Thiệu ở cam kết Châu để thuộc liên minh chống Tào. Năm 199, Tào toá sai lưu giữ Bị đem quân ngăn đánh Viên Thuật sinh hoạt Từ Châu lúc ông ta đang trê tuyến phố sang chỗ Viên Thiệu. Quân Viên Thuật thua kém to đề xuất rút về Hoài Nam. Trên tuyến đường rút quân, Viên Thuật lâm bệnh dịch qua đời và quyền năng của ông đã bị Tào cởi và Tôn Sách làng mạc tính sau đó. Tào toá cũng tịch chiếm được ngọc tỷ của Viên Thuật.

Khi Tào Tháo chũm vua Hán, trở buộc phải lộng quyền ngang ngược, khi quân phạm thượng, lấn lướt hoàng đế. Hán Hiến Đế ko cam chịu đựng thân phận đó, mau lẹ viết một mật chiếu đến Đổng Thừa, răn dạy Thừa giết Tháo. Đổng vượt lập ra hội Nghĩa trạng, tức là hội kháng Tào Tháo. Ít lâu sau bao gồm bảy người tham dự, trong đó có Mã Đằng cùng Lưu Bị. Về sau, Mã Đằng về Tây Lương, lưu lại Bị về từ bỏ Châu, Đổng quá giận họ nên phát bệnh. Khi chữa bệnh dịch cho Đổng Thừa, thái y cát Bình phát hiện tại Thừa mong diệt Tào Tháo, xin tham gia vào Nghĩa trạng. Nhưng ngay kế tiếp kế hoạch đã trở nên bại lộ lúc người đầy tớ của Đổng Thừa, bởi vì bị chủ trách phát nên ân oán giận, bí mật tố giác vụ hội Nghĩa trạng mang đến Tào toá biết. Tào dỡ bèn mang lại bắt cat Bình lấy tra tấn để mang lời khai nhưng cát Bình đã không đồng ý khai cùng tự sát. Sau đó 1 hồi điều tra, vụ việc đã biết thành phát hiện, với cả năm người bầy Đổng Thừa cùng gia quyến của họ đều bị Tào túa chém đầu.

Xem thêm:

Về phần lưu lại Bị, sau khi tiêu diệt Viên Thuật đã không thu quân về hẹn Đô theo lệnh của Tào Tháo mà lại giết thái thú trường đoản cú Châu là Xa Trụ với đóng quân tại đây để ngầm củng nạm thế lực, cho dù chưa xác nhận li khai. Tào tháo nghi ngờ, vẫn sai lưu Đại và Vương Trung lấy quân tới từ Châu để giám sát và đo lường Lưu Bị, cơ mà họ bị ông bức xua về hẹn Đô. Biết lưu Bị phía bên trong hội Nghĩa trạng buộc phải ngay sau khi trừ Đổng Thừa, Tào dỡ dẫn quân đánh Từ Châu, lưu giữ Bị không kháng cự nổi nên chạy sang Viên Thiệu, Trương Phi trốn về Nhữ phái nam còn quan liêu Vũ vị cùng đường buộc phải phải lâm thời đầu mặt hàng Tào Tháo. Về sau, Quan Vũ không đồng ý mọi phong thưởng của Tào Tháo, tự mình cưỡi ngựa chiến qua 5 ải chém 6 tướng để về với lưu lại Bị.

Chiến tranh Viên-Tào

Viên Thiệu sau khi tàn phá được kẻ thù phía Bắc của chính bản thân mình là Công Tôn Toản đã trở thành một gia thế quân phiệt hùng mạnh mẽ ở Hà Bắc mà ngay đến Tào tháo dỡ cũng nên e ngại. Cho nên Lưu Bị sau khoản thời gian li khai Tào Tháo lúc đầu đã đưa ra quyết định sang cam kết Châu cùng với Viên Thiệu để thuộc đánh Tào, song do nhận ra Viên Thiệu không có tác dụng bình định thiên hạ đề xuất ông đành bỏ đi.

Trong chiến dịch quân sự chiến lược đánh Viên Thiệu, Tào túa với giải pháp “lấy không nhiều địch nhiều” thuộc tài mưu lược của mình, sẽ giành được win lợi thuở đầu ở trận Bạch Mã – Diên Tân và thành công quyết định của Tào túa là tại trận quan liêu Độ cuối năm 200. Nỗ lực trả thù của Viên Thiệu sau đó đã biết thành phá sản hoàn toàn khi ông lại để thua trận tiếp một trận đánh béo khác với Tào túa ở yêu đương Đình đề xuất từ kia sức khỏe bắt đầu suy sụp, lực lượng cũng bị kiệt quệ.

Năm 202, Viên Thiệu qua đời. Do Thiệu bỏ bé trưởng Viên Đàm để lập con út Viên Thượng lên kế vị, các con của ông đang nảy sinh xích míc rồi dấy binh đánh lẫn nhau. Tào toá thừa cơ hội bạn bè họ Viên cắn xé lẫn nhau, lấy quân chiếm được cả bốn châu Hà Bắc, buộc tàn dư bọn họ Viên yêu cầu chạy sâu vào Liêu Đông. Tào toá bèn mượn tay thái thú Liêu Đông là Công Tôn Khang nhằm giết hai bạn bè Viên Thượng và Viên Hy, một fan con thứ khác của Viên Thiệu. Thua thảm của Viên Thiệu đang đặt cửa hàng cho Tào tháo dỡ củng nỗ lực quyền lực hoàn hảo và tuyệt vời nhất khắp miền bắc bộ Trung Quốc.

Lưu Bị kháng Tào

Cũng trong thời hạn này, lưu giữ Bị lập được căn cứ mới sinh sống Nhữ Nam nhằm tự phòng Tào Tháo, hai nghĩa đệ của ông ta là quan tiền Vũ cùng Trương Phi cũng tìm mặt đường theo về. Năm 201, lưu giữ Bị tự đem quân đi tiến công Tào Tháo nhưng lại bị thua kém nặng nề, bèn tới ghê Châu nương dựa vào Lưu Biểu là một trong những người anh họ xa của mình cho lánh nạn.

Lưu Bị được lưu lại Biểu mang đến đóng quân ở quận Tân Dã để ngừa Tào Tháo, tại kia ông đã thu phục được mưu sĩ tự Thứ. Từ vật dụng với tài mưu lược của mình, ông đã hỗ trợ Lưu Bị win quân Tào nhiều trận. Tuy thế Tào tháo lập mưu bắt bà mẹ của từ bỏ Thứ, buộc từ bỏ Thứ cần theo mình. Trước khi buộc yêu cầu rời vứt Lưu Bị, Từ máy tiến cử Gia cát Lượng với lưu giữ Bị. Sau tía lần mang lại thăm lều cỏ của Gia cát Lượng, lưu giữ Bị đã tuyển mộ được ông ta làm cho mưu sĩ. Hai đầu tiên tiên, Gia cat Lượng đem cớ đi có việc để trường đoản cú chối chạm mặt khách. Chỉ bao gồm lần cuối cùng vì cảm kích vày sự tình thật và kiên trì của lưu giữ Bị mà lại Gia cat Lượng mới ra quyết định theo phò tá.

Năm 208, Lưu Biểu mất, để lại chúc thư trao ghê Châu cho con trưởng là lưu giữ Kỳ. Nội bộ Kinh Châu ban đầu lục đục khi cỗ tướng của lưu lại Biểu là trẹo Mạo đưa nhỏ thứ lưu lại Tông lên có tác dụng chúa rồi định cho tất cả những người giết lưu lại Kỳ đi nhằm trừ họa, nhưng Lưu Kỳ đã dữ thế chủ động trốn về Giang Hạ. Tào Tháo thông báo Kinh Châu đang xuất hiện biến loạn, mau chóng tự đem quân đi chiếm phần Tân Dã. Giữ Bị nhận biết binh mã làm việc Tân Dã ko đủ khả năng chống Tào nên ý muốn tạm rút lui. Do lấy được lòng dân chúng thành Tân Dã yêu cầu trước cảnh xa bị quân Tào xâm chiếm, tổng thể dân vào thành một lòng xin theo Lưu Bị.

Lưu Bị đành gửi dân Tân Dã về thành Tương Dương của lưu giữ Tông, tại phía trên Lưu Bị bị khước từ không cho vào thành. Không còn cách nào khác ông phải liên tục nam tiến xuống Giang Hạ, là thành của giữ Kỳ, bởi vì bị trẹo Mạo hãm hại cần bỏ trốn cho đây. Ở Giang Hạ, giữ Bị sau cùng cũng tạm giành được một địa điểm dung thân để cản lại cuộc tấn công dữ dội của Tào Tháo. Tào dỡ sai bạn đưa thư tới Tương Dương chiêu hàng lưu Tông. Lưu giữ Tông đồng ý, dẫn tùy tùng về hứa Đô đầu hàng, dữ thế chủ động nộp không còn chín quận kinh Châu đến Tào Tháo.

Trận Xích Bích

Còn ở Giang Đông, Tôn Quyền vừa bắt đầu lên chũm quyền sau mẫu chết bất thần của bạn anh Tôn Sách. Năm 208, Tôn Quyền vượt qua được tướng mạo của giữ Biểu là Hoàng Tổ sinh hoạt Giang Hạ, thu phục được tướng tốt dưới trướng Hoàng Tổ là Cam Ninh. Cả Tào tháo lẫn lưu Bị phần đa định hợp thể với Tôn Quyền để chống lại nhau.

Tuy nhiên, Gia mèo Lượng từ mình mang đến quận sử dụng Tang và thuyết phục được Tôn Quyền bắt tay hợp tác với lưu lại Bị. Những bề tôi của Tôn Quyền chia thành hai phe là chủ hàng và chủ chiến. Đứng đầu phe chủ hàng là Trương Chiêu, tiên phong phe nhà chiến là Chu Du. Tôn Quyền nghe theo Chu Du, quyết liên hiệp với lưu lại Bị để tấn công Tào Tháo. Mùa đông năm 208, Tào túa dẫn đại quân tiến xuống vùng dưới đông nam đánh Tôn Quyền để thống duy nhất Trung Hoa. Biết quân Tào lạ lẫm thủy chiến, du lãm và Gia cát Lượng đang lệnh cho mưu sĩ Bàng Thống mang đến trá hàng, dụ Tào Tháo đến nối các thuyền chiến lại cùng nhau để dễ dàng bày chiến trận. Liên hợp Tôn-Lưu tận dụng thời cơ này để cần sử dụng hỏa công phòng Tào, đã dẫn đến thua thảm hại độc nhất vô nhị của Tào tháo tại trận Xích Bích.

Thế Chân phạt hình thành

Sau khi thua trận Xích Bích, lực lượng của Tào toá về cơ phiên bản không còn trội rộng so với lưu Bị với Tôn Quyền như trước đó nữa. Vậy chân phân phát dần hiện ra từ đây.

Do trước kia đã sở hữu được Kinh Châu, Tào dỡ đã giao bố quận béo của châu này là nam Quận, Tương Dương cùng Hợp Phì lần lượt mang đến Tào Nhân, Hạ Hầu Đôn với Trương Liêu coi giữ. Hợp thể Tôn-Lưu thừa chiến thắng trận Xích Bích, bên nhau xâu xé đa số vùng đất này. Năm 209, du ngoạn dẫn quân tấn công Nam Quận, vượt qua được Tào Nhân cơ mà Nam Quận đã trở nên Gia cat Lượng lấy quân chỉ chiếm mất trước đó, với cả tởm Châu lẫn Tương Dương cũng lần lượt về mình Lưu Bị. Vận đen không xong xuôi đeo xua đuổi Đông Ngô khi Tôn Quyền dẫn quân tiến công trận đúng theo Phì thì bị Trương Liêu tiến công bại.

Để lấy Kinh Châu mà không phải cất quân, du ngoạn chỉ mang đến Lưu Bị “mượn tởm Châu” cùng khi lưu Kỳ (con trưởng giữ Biểu) bị tiêu diệt thì yêu cầu trả, bởi Lưu Kỳ bên trên danh nghĩa vẫn đang kế thừa Lưu Biểu ở khiếp Châu. Thời điểm cuối năm 209, lưu Kỳ mất, chu du lại sai Lỗ Túc cho đòi. Một đợt nữa Gia cat Lượng lại dùng mưu nhằm trì hoãn vụ việc này khi nói rằng hy vọng mượn ghê Châu cho đến khi giữ Bị đánh thu được đất Tây Xuyên của lưu giữ Chương, nếu không sẽ không tồn tại chỗ dung thân. Vì vậy Chu Du siêu tức giận cùng thề vẫn tìm kế trả nủa Gia cat Lượng.

Nơi từng diễn ra trận Xích Bích

Với ý định vứt bỏ Lưu Bị, du ngoạn bày mưu đến Tôn Quyền gả em gái mình mang lại Lưu Bị. Sau đó, lưu Bị mắc mưu sang dùng Tang để triển khai lễ cưới. Tuy nhiên, Tôn Quyền khôn cùng nghe lời bà bầu mình là Ngô Quốc Thái Phu Nhân; bà này rất quý lưu Bị và không cho ai hãm hại lưu Bị. Cũng vì tài mưu lược của Gia cát Lượng cơ mà Lưu Bị ở đầu cuối đã quay về Giang Hạ cùng với những người vợ mới.

Năm 210, du lãm liền dùng giải pháp khác tiến công Kinh Châu khi chủ động sửa soạn binh mã rồi mượn tiếng đánh Tây Xuyên nhưng thực ra là mong chiếm tởm Châu để Lưu Bị chủ quan không chống bị, tuy thế mưu kế này cuối cùng vẫn thất bại vày những kế sách chính xác của Gia cát Lượng. Thất vọng, Chu Du âu sầu về sài Tang rồi quá uất ức mà qua đời.

Tào toá sau 2 năm án binh không cử động đã hủy hoại luôn quyền năng của Hàn Toại, Mã Đằng, tiến công đuổi Mã khôn xiết ở Tây Lương (211) và Trương Lỗ sinh sống Hán Trung (215), nhưng vẫn cần yếu thống độc nhất Trung Hoa. Về sau Mã Siêu quay trở về đánh Tào cởi ở trận ký Thành để trả thù nhưng vẫn thất bại nặng nề, nên liều chết phá vây nhằm chạy thoát. Siêu quăng quật chạy, ban đầu phiêu bạt qua Trương Lỗ, về sau do nghe lời dụ sản phẩm của lưu lại Bị mà lại Mã Siêu mới về theo lưu lại Bị.

Lưu Bị cũng dẫn quân Tây chinh tiến công Lưu Chương, thu được Thành Đô (Ích Châu) năm 214. Tuy nhiên đó là một trận đánh không mấy dễ dãi vì dù win trận dẫu vậy quân nhóm Lưu Bị chịu các tổn thất, đặc biệt quan trọng cái chết trong đám loàn tiễn của mưu sĩ Bàng Thống ở lô Lạc Phượng. Sang năm 219, lưu giữ Bị nhận ra cơ hội đoạt được Trung Nguyên đang đến, liền không nên tướng Hoàng Trung tấn công vào đất Hán Trung của Tào Tháo, giết thịt được tướng mạo Tào là Hạ Hầu Uyên. Tào dỡ tức giận lấy quân đến trả thù nhưng lại đại bại nặng nề phải rút về Nghiệp Thành. Sau thắng lợi này, Lưu Bị lên ngôi Hán Trung vương.

Cái chết của quan liêu Vũ

Khi lưu giữ Bị sẽ đánh Hán Trung thì Quan Vũ cũng tấn công Tương Dương cùng Phàn Thành. Tướng duy trì Phàn Thành là Tào Nhân thua trận trận liên tiếp. Tào Tháo phải sai Vu Cấm và Bàng Đức đem quân đi cứu vớt viện. Quan Vũ đánh win cả đại quân cứu vớt viện, Vu Cấm bị tóm gọn sống, Bàng Đức không hàng bị chém, còn Tào Nhân bị quan Vũ vây chặt ở Phàn Thành. Tào túa thấy tình hình nguy khốn đành nên liên minh với Tôn Quyền để tiến công Quan Vũ.

Tháo không đúng Từ Hoảng rước quân đến bỏ ra viện mang đến Phàn Thành nhằm dụ quan liêu Vũ mang quân ở gớm Châu ra đánh. Bởi vì Tôn Quyền trước này đã giả vờ không bổ nhiệm Lã Mông để cho Lục Tốn, lúc đó còn là một vị tướng tá trẻ ít danh tiếng, lên có tác dụng đô đốc nước Ngô; quan liêu Vũ chủ quan khinh địch, ngay tức thì dồn hết binh sĩ ở kinh Châu tới đánh Từ Hoảng, khiến thành kinh Châu gần như bỏ không.

Tôn Quyền quá cơ không nên Lã Mông đem quân tập kích Kinh Châu. Quan Vũ nghe tin kia thì hoảng hốt, mang quân tự Phàn Thành về định chiếm phần lại gớm Châu thì thất bại và bị quân Ngô vây chặt nghỉ ngơi Mạch Thành. Quan lại Vũ cùng đường bắt buộc sai sứ quý phái Thượng Dung yêu mong hai cỗ tướng của giữ Bị là táo bạo Đạt và Lưu Phong rước quân tới cứu vãn viện mà lại họ không đồng ý. Cố gắng phá vây của quan lại Vũ cũng ko thành, ông sau cùng đã bị Tôn Quyền bắt giết.

Ba nước cùng xưng đế

Tình trạng giằng co giữa ba thế lực vẫn thất vọng cho cho đến khi Tào dỡ chết vào năm 220. Năm đó, nhỏ trưởng của Tào cởi là Tào Phi ép phế Hiến Đế và lập ra công ty Ngụy. Đáp lại, năm 221, lưu Bị trường đoản cú xưng đế Thục Hán (để minh chứng vẫn mang cái máu quý tộc bên Hán nhưng mà đặt đô tại Thành Đô Thục). Trước khi lên ngôi, lưu giữ Bị cũng tập trung tiêu diệt Lưu Phong và mạnh Đạt bởi vì trước đó họ dường như không cứu quan tiền Vũ. Lưu lại Phong bị giết thịt nhưng mạnh khỏe Đạt thì chạy thoát và đầu sản phẩm Tào Phi.

Lúc này, Tôn Quyền lại ngả về phía Ngụy. Ông chịu đựng để Tào Phi phong vương vãi nước Ngô. Tôn Quyền thao tác này nhằm mục đích tập trung lực lượng phòng Lưu Bị bởi Lưu Bị quyết vai trung phong khởi binh tiến công Ngô để phục thù cho quan lại Vũ đã trở nên Tôn Quyền giết chết trước đó.

Một loạt số đông sai lầm mang tính chiến lược vày hành động cuống quýt của lưu lại Bị đã dẫn đến thua thảm của quân Thục Hán trong trận Hào Đình. Tuy nhiên, Lục Tốn, quân sư phía Ngô đã có lần chĩa mũi nhọn tấn công về phía nước Thục, vẫn ngưng không thường xuyên dấn sâu về phía tây. Vày tin vào quyết trung tâm đánh Thục của Lục Tốn, Tào Phi phát cồn một cuộc thôn tính vào nước Ngô vì nhận định rằng quân Ngô vẫn còn đấy ở quanh đó địa phận. Cuộc tấn công đã bị đè bẹp vì chưng sự phòng cự quyết liệt của quân Ngô thuộc với dịch bệnh bùng phạt phía bên quân Ngụy. Những chiến thắng liên tiếp trước Thục với Ngụy đã hỗ trợ thanh thay của Đông Ngô ngày càng béo mạnh. Năm 229, Tôn Quyền đưa ra quyết định xưng đế.

Trong thời gian đó tại nước Thục, lưu Bị mắc bệnh dịch qua đời năm 223 và để lại con trai Lưu Thiện còn nhỏ tuổi dại. Trương Phi đã bị tiêu diệt trước đó đề xuất Lưu Bị đành uỷ thác Lưu Thiện mang đến Gia mèo Lượng chuyên sóc. Cụ bắt thời cơ này, Tào Phi gắng mua chuộc một số lực lượng, trong các số ấy có Tôn Quyền và những bộ tộc thiểu số để tấn công nước Thục. Một sứ mang của Thục thuyết phục được Tôn Quyền lui quân, tuy thế Gia cat Lượng vẫn yêu cầu lo giải pháp xử lý quân của những bộ tộc thiểu số.

Một trong số những mưu lược tài tía của Gia mèo Lượng trong thời gian này là tiến hành chiến dịch thu phục dạn dĩ Hoạch, thủ lĩnh bộ tộc bạn Man. Gia mèo Lượng vẫn bảy lần bắt sống táo tợn Hoạch trong những cuộc trấn áp bộ tộc này, nhưng lần nào thì cũng cho thả ông ra nguyên vẹn. Bạo dạn Hoạch bởi vì cảm động bởi mưu trí và lòng thánh thiện của Gia mèo Lượng nên tiếp đến đã thề mãi mãi thêm bó với công ty Thục.

Trong lúc này, năm 227, Tào Phi cũng bất thần lâm bệnh mà chết, những vua Ngụy về sau dần mất thực quyền vào tay họ bốn Mã. Gia mèo Lượng vì vậy liền nhìn về phía bắc. Mặc dù nhiên, bản thân ông cũng không còn sống được bao lâu nữa. Thành công đáng kể sau cuối của ông vào chiến dịch ngăn chặn lại quân Ngụy chắc rằng là chiêu mặt hàng được Khương Duy về phía mình. Khương Duy trước đó là 1 trong những tướng bên Ngụy, có tài năng quân sự. Sau sáu lần xuất quân ra Kỳ Sơn, Gia cat Lượng dù tấn công thắng những trận cơ mà với rất nhiều khó khăn về tiếp tế lương thảo và tướng Ngụy là Tư Mã Ý công ty trương cố gắng thủ không giao chiến, ông không thể đạt kim chỉ nam là lấn chiếm Trường An.

Đến năm 234, Gia cat Lượng mất. Vua Thục giữ Thiện dịp ấy tuân theo lời dặn dò của ông, lần lượt cho Tưởng Uyển và chi phí Y nhiếp chính. Sau khoản thời gian cả hai bạn này qua đời, Khương Duy biến chuyển đại tướng quân thống lĩnh binh mã, thường xuyên các cuộc Bắc vạc với nước Ngụy, tuy thế không giành được công dụng nào đáng kể.

Ở nước Ngô, năm 252, Tôn Quyền qua đời. Các vua sót lại của Đông Ngô là Tôn Lượng, Tôn Hưu cùng Tôn Hạo hầu hết chỉ là phần lớn kẻ bất tài khiến cho triều bao gồm rối ren. Nước Ngô suy yếu từ bỏ đó.

Nhà Tây Tấn thống độc nhất vô nhị Trung Hoa

Khi cuộc chiến kéo dài những năm thân Ngụy và Thục đang ra mắt thì phía triều đình bên Ngụy thường xuyên đổi ngôi. đơn vị họ Tào ngày một yếu thế. Họ bốn Mã sinh sống nước Ngụy liên tiếp lớn mạnh. Sau khi Tư Mã Ý mất, các con của ông là tư Mã Sư và tứ Mã Chiêu lần lượt cố nhau gắng quyền chính.

Năm 263, Tư Mã Chiêu mang quân diệt Thục, bắt giữ Thiện. Khương Duy liên tục tiến hành chiến dịch của Gia mèo Lượng ngăn chặn lại Tào Ngụy, tức thì cả sau thời điểm Lưu Thiện đầu hàng. Khương Duy bày mưu kích cồn xung bỗng dưng giữa nhì tướng phệ phía Ngụy là tầm thường Hội cùng Đặng Ngải. Kế sách này đã tiến rất liền kề đến thành công, cho tới khi một tướng tá Ngụy trung thành với chủ là hồ Liệt phao tin ra ngoài. Thật không may, bệnh tim mạch của Khương Duy bộc phát ngay giữa cuộc đấu cuối cùng. Ông liền sử dụng kiếm từ bỏ vẫn, đánh dấu sự kháng cự cuối cùng của nhà Thục Hán.

Sau khi tứ Mã Chiêu qua đời, con trai ông với là con cháu của đại thần tư Mã Ý là Tư Mã Viêm kế nghiệp. Cuối cùng, vào thời Tào Hoán, tư Mã Viêm bắt Tào Hoán dường ngôi hệt như Tào Phi đã có lần ép phế truất Hán Hiến Đế, phát triển thành vua Tấn Vũ Đế, tạo nên ra bên Tấn vào khoảng thời gian 265.

Vua sau cùng của Đông Ngô là Tôn Hạo đến năm 280 cũng trở nên quân đội của Tấn Vũ Đế tiến công bại. Cả ba vua sau cuối của cha nước là Tào Hoán, lưu Thiện với Tôn Hạo hầu hết được triều đình đơn vị Tấn đến sống cho tới tận cuối đời. Và cầm là thời đại Tam Quốc sau cùng cũng sẽ chấm hoàn thành sau ngay sát một cố kỷ đầy xung đột.