Cuộc hôn nhân Thành Được - Út Bạch Lan bao gồm hôn thư giá thú, đám hỏi tổ chức long trọng. Sau đó, về Đoàn thanh minh - Thanh Nga, cả hai thường xuyên tạo vệt ấn qua không ít vở cải lương. Lúc ấy, bóng dáng nghệ sĩ Thanh Nga đã xuất hiện trong cuộc tình của họ…


*

Tháng 5-2012, người nghệ sỹ (NS) Phượng Liên với NS Mai rứa Hiệp tự Mỹ điện thoại cảm ứng về xin phép tôi tổ chức triển khai 2 suất hát trên California - Mỹ. Tôi hỏi nguyên cớ gì, Phượng Liên nhắc: “Đã nửa cố kỉnh kỷ bài bác tân cổ giao duyên của bác bỏ Bảy rồi, tụi con làm nhằm cảm ơn bác bỏ đã viết đến đời, đến NS thể loại này”. Tôi mừng nhất khi hay tin NS Thành Được sẽ xuất hiện thêm trong 2 tối hát.

Bạn đang xem: Thành được út bạch lan

Tình duyên đưa đẩy

Thành Được - fan được mệnh danh “ông vua không ngai” - thương hiệu thật là Châu Văn Được, bước lên sân khấu năm 1954 vào gánh hát của fan chú, dịp đó chỉ đóng núm vai bởi vì một NS bị bệnh. Thế mà hai năm sau, tăm tiếng Thành Được đã khá nổi bật trong vai sơn Điền sơn (tuồng lúc hoa anh đào nở của Hà Triều Hoa Phượng) cùng Thúy Nga, cô đào mến sáng giá chỉ ở Đoàn Thúy Nga.

Năm 1958, Thành Được về Đoàn Kim Chưởng, tiếp đến tới Đoàn phân bua - Thanh Nga, rồi quay trở lại Kim Chưởng. Cơ hội này, tôi gặp mặt NS Thành Được, viết tặng anh bài xích Biệt gớm kỳ. Trong 2 tối hát ngơi nghỉ Mỹ new đây, anh đang hát lại bài bác này dù vẫn 79 tuổi.

*

Tình duyên đưa đến, năm 1962, cặp NS tài danh Út Bạch Lan - Thành Được lập đoàn hát mang biển hiệu Thành Được - Út Bạch Lan. Đến năm 1967, Thành Được giành HCV Giải Thanh vai trung phong với vai diễn tướng chiếm Thi Đằng (Tiếng hạc trong trăng). Lúc mới quen, tôi dò hỏi bởi sao lấy nghệ danh Thành Được, anh cười cợt giải nghĩa: “Em đem chữ Thành tự sự kính nể giọng ca của người bọn anh là Thành Công, ghép với chữ Được là tên gọi cúng cơm. Có một dạo em mong lấy tên Út Được vì cũng phù hợp danh ca Út Trà Ôn nhưng lại thôi”.

Chất giọng của Thành Được mang hương vị ngọt hậu. Giọng thoại của anh ý nghe sang trọng, trí thức. Nhờ này mà những vai trong những tuồng xã hội, anh diễn siêu đạt, như Lĩnh nam - sảnh khấu về khuya. Mặc dù vậy, tướng cướp Thi Đằng vẫn là vai độc đáo và khác biệt nhất, là đỉnh điểm trong sự nghiệp ca diễn cải lương của Thành Được. Sau này, anh có thêm những vai tuồng ấn tượng: Tùng (Nửa đời mùi hương phấn), Văn (Con gái chị Hằng), Diệp Băng Đình (Thuyền ra cửa biển), Điệp (Lan và Điệp)...

“Kép hát thượng thặng”

Năm 1957, khi cỗ tứ bầu gánh Út Trà Ôn, Kim Chưởng, Thúy Nga, thanh lịch rã phần hùn, giải thể Đoàn Kim Thanh - Út Trà Ôn, NS Thúy Nga quy tụ một trong những NS cũ của gánh, thành lập và hoạt động Đoàn Thúy Nga - Phước Trọng, mời NS Thành Được có tác dụng kép chánh trong 2 năm. Sau đó, đoàn diễn đạt vở lúc hoa anh đào nở với kép chánh Thành Được vào vai kiếm sĩ đánh Điền Sơn, đã thành công xuất sắc lớn về mặt nghệ thuật lẫn doanh thu.

Trong 3 nam giới NS chạy khách nhất bấy giờ: Hữu Phước, Thành Được cùng Hùng Cường thì mặc dù Thành Được có giọng ca truyền cảm yếu hơn Hữu Phước nhưng hơn nhiều Hùng Cường; về sắc vóc thì Thành Được rất đẹp trai rộng Hữu Phước cùng khôi ngô không hề kém Hùng Cường. Bởi vì thế, một đi dạo điện ảnh miền phái mạnh đã có sự thâm nhập của 2 phái mạnh NS này...

Xem thêm: So Kè Loạt Hit Đình Đám Của Bảo Thy Và Đông Nhi Một Thời

Tuy nhiên, theo tôi, nếu call là đạt chuẩn chỉnh về giọng ca thì phải kể tới Hữu Phước và Thành Được. Còn Hùng Cường, từ ca nhạc gửi sang, cuộc đi dạo của anh khôn cùng bảnh, lép vào khóm hoa nào cũng thơm ngát mùi hương cơ mà về diễn xuất ko thể gồm bề dày để quyền biến như 2 NS kia. Hơn nữa, Thành Được và Hữu Phước có không ít thuận ưu thế vì được nhiều soạn trả tài danh đương thời đáp ứng tuồng mới, “đo ni đóng giày” để nắm bắt nhiều cơ hội biểu dương năng lực ca diễn.


Ký đưa Nguyễn Ang Ca (soạn giả Ngọc Huyền Lan) hồi kia đã tặng kèm biệt danh “Giọng ca vàng” đến Hữu Phước và “kép hát thượng thặng” đến Thành Được.

Sân khấu - cuộc đời

Từ Đoàn Kim Thanh - Út Trà Ôn bóc ra, bà Kim Chưởng cũng lập gánh hát riêng, ký kết ngay hòa hợp đồng cùng với NS Út Bạch Lan và NS Thành Được sau thời điểm anh rời gánh Thúy Nga. Đoàn Kim Chưởng hồi kia nổi danh là “Anh hùng giữ diễn” bởi vì đi mang lại sân bãi nào thì… cỏ thiết yếu mọc nổi do người theo dõi quá đông.

Khán đưa say mê rất nhiều vai diễn của Thành Được - Út Bạch Lan qua các vở tuồng: chưa tắt lửa lòng, mặt đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển, Áo trắng phụ nữ Mộng Trinh, Nửa bản tình ca, siêu mẫu Thành chén Đa… thiết yếu cuộc tình thắm đượm nhân nghĩa trên sảnh khấu sẽ xe mối lương duyên nhằm cả hai phát triển thành đôi uyên ương bên cạnh đời.

Tôi còn nhớ tại Đoàn Kim Chưởng, cuộc hôn nhân gia đình của Thành Được - Út Bạch Lan tất cả hôn thư giá bán thú, đường trai được cô Bảy Phùng Há đứng chủ hôn, bên đàng gái có bà bầu Kim Chưởng. Đám cưới được tổ chức long trọng, đa số các ký giả kịch trường, soạn giả và NS tài danh các được mời tham dự. Đầu năm 1962, Út Bạch Lan và Thành Được tránh gánh hát của bà Kim Chưởng để về Đoàn đãi đằng - Thanh Nga. Cả hai liên tiếp tạo vệt ấn qua các tuồng: phụ nữ chị Hằng, Tấm lòng của biển, bọt bong bóng biển, Chuyện tình 17, Tình Xuân muôn tuổi, Rồi 30 năm sau, giấc mộng giữa hoàng lăng... Khi ấy, bóng hình NS Thanh Nga đã lộ diện trong cuộc tình của họ…

Cuộc hội ngộ đơn nhất của bộ ba: chũm NS Ngọc Nuôi (vai Diệu), NS Thành Được (vai Tùng) cùng NSƯT Út Bạch Lan (vai Hương) trong trích đoạn Nửa đời mùi hương phấn tại nhà hàng quán ăn Thành Được - San Jose năm 2005 (ảnh vày MC Thanh Tùng cung cấp) tình duyên đào - kép thường cho rồi đi, sum vầy kia rồi lại phân chia biệt đó... Theo tôi, tất yêu đổ lỗi vì chưng ai, vì ai, mà chỉ nên xét về mặt công dụng của nghề hát. Cuộc tình Thành Được - Út Bạch Lan sẽ để lại mang đến đời những vai diễn hay, nhiều bài xích ca cổ bất hủ thuộc năm tháng, do trong lời ca dạt dào tình cảm có phần đời của chính họ.

Như em út ít trong bên

Tôi yêu mến Út Bạch Lan cùng Thành Được như em út vào nhà.

Khi nghỉ ngơi Đoàn Kim Chưởng, bởi vì một vì sao khách quan mà lại Thành Được đề nghị ngồi tù vày bị tòa tuyên vi phạm quy tắc hòa hợp đồng cùng với bà bầu. Tôi đang viết bài xích ca cổ Đêm rét trong tù, tiếp đến Thành Được thu dĩa chào bán rất chạy. Còn soạn giả Quy sắc đẹp thì viết bài bác Xách cơm vô đi khám nuôi chồng, khán thính mang nghe hết sức xúc động với giọng ca “sầu nữ” Út Bạch Lan…

Theo Người Lao Động