Bạn muốn so sánh 2 cột vào Excel để tìm những giá trị trùng nhau nhưng không biết dùng cách nào? Hãy cùng bọn chúng mình tò mò 2 phương pháp để so sánh cực hiếm của 2 cột trong Excel nhé.

Bạn đang xem: Tìm giá trị khác nhau ở 2 cột trong excel

Với các bạn thường xuyên phải thao tác với Excel thì thao tác so sánh giá trị giữa 2 cột là khôn xiết quan trọng. Điều này đã giúp chúng ta tìm ra được những giá trị khác biệt hoặc lọc giá trị trùng nhau để xóa bớt. Chúng ta có thể thực hiện nay việc so sánh này bằng những hàm vào Excel qua những làm việc đơn giản. Các bạn đọc hướng dẫn cụ thể ngay sau đây nhé:

2 cách so sánh 2 cột trong Excel cực solo giản

Ban đầu chúng mình có một bảng tài liệu như sau:

*

Sử dụng hàm COUNTIF để so sánh trong Excel

Hàm COUNTIF trong Excel là 1 trong những hàm nâng cấp lên trường đoản cú hàm COUNT. Hàm này được áp dụng để thực hiện thao tác làm việc đếm theo điều kiện. Nếu có giá trị thỏa mãn điều kiện thì nó sẽ được đếm, nếu quý hiếm không thỏa mãn thì sẽ không còn được đếm. Họ áp dụng hàm này để đối chiếu 2 cột trong Excel theo quá trình sau:

Bước 1: Bôi đen vùng chứa tài liệu ở cột Tuần 1, bỏ lỡ phần tiêu đề. Sau đó click chuột ô Name Box ở góc bên trái thanh công thức rồi điền một cái tên mang lại vùng này. Chú ý là phần tên làm việc đây cần phải viết liền, ko dấu. Ở đây bọn chúng mình vẫn nhập là “nhaphangt1” rồi bấm Enter.

*

Làm giống như với vùng chứa tài liệu ở cuột Tuần 2 nhưng sử dụng tên khác để phân biệt với nhau. Công dụng sau khi chúng ta đặt tên đã như sau:

*

Bước 2: tại đoạn cột trống thân 2 cột này thì chúng ta nhập cách làm như sau: =COUNTIF(nhaphangt2,B4). Trong đó B4 là ô trước tiên chứa tài liệu của cột Tuần 1.

Sau đó copy công thức xuống các dòng còn sót lại để được công dụng như sau nhé:

*

Bước 3: bấm vào vào mũi tên chỉ xuống ở Namebox rồi lựa chọn vào nhaphangt1.

*

Sau kia vào thẻ home => lựa chọn định dạng có đk (Conditional Formatting) => chọn mục New Rule:

*

Bước 4: Trong vỏ hộp thoại New Formatting Rule, những bạn nhấn vào mục Use a formula lớn determine which cells lớn format.

*

Tại mục Format values where thi formula is true thì các bạn điền phương pháp là: =COUNTIF(nhaphangt2,B4)=0. Thao tác này có nghĩa là dùng Conditional Formatting để tô màu những ô Excel mà lại hàm COUNTIF đang đếm ra tác dụng bằng 0 trong bước 2.

*

Tiếp theo những bạn bấm chuột nút Format => chọn thẻ Fill trong hộp thoại Format Cells => chọn màu sắc mà mình muốn để tô color lên ô vừa lòng điều kiện => bấm OK.

*

Kết trái mà bọn họ thu được là những mặt hàng xuất hiện ở Tuần 1 nhưng không mở ra ở Tuần 2 sẽ được đánh dấu.

*

Bước 5: hiện thời chúng ta cần khắc ghi các giá bán trị mở ra ở cột Tuần 2 nhưng mà không xuất hiện ở cột tuần 1. Các bạn chọn nhaphangt2 trong phần Namebox:

*

Vào thẻ home => lựa chọn Conditional Formatting => lựa chọn New Rule => lựa chọn Use a formula khổng lồ determine which cells lớn format vào phần Select a Rule Type => nhập phương pháp vào mục Format values where thi formula is true là: =COUNTIF(nhaphangt1,E4)=0. Trong đó E4 là ô thứ nhất chứa dữ liệu ở cột Tuần 2.

*

Sau đó những bạn click chuột Format => chọn một màu khác với màu sẽ tô ở cột Tuần 1 trong những thẻ Fill của vỏ hộp thoại Format Cells. Tác dụng mà bọn họ thu được như sau:

*

Như vậy, những giá trị khác biệt ở cả hai cột những đã được tiến công dấu. Việc dùng hàm COUNTIF để so sánh 2 cột vào Excel rất dễ dàng phải không nào? Hãy thử áp dụng ngay cùng với bảng tính của người tiêu dùng nhé.

Xem thêm: Đại Tống Đệ Nhất Đề Hình Quan Đại Tống, Đại Tống Nữ Đề Hình

Sử dụng hàm IF, ISERROR và MATCH để so sánh trong Excel

Chúng ta còn hầu như hàm khác như hàm IF, hàm ISERROR cùng hàm MATCH đều hoàn toàn có thể dùng để so sánh 2 cột vào Excel. Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu một chút về 3 hàm này nhé:

Bây giờ bọn họ sẽ áp dụng những hàm này vào việc so sánh 2 cột vào Excel nhé. Trước hết chúng ta hãy xem bảng dữ liệu sau:

*

Chúng ta có dữ liệu nằm sinh sống cột A và cột B, cách làm mà bọn họ sử dụng sẽ được nhập vào cột C nhé.

Tìm những giá trị giống nhau

Bước 1: Nhập vào ô C1 phương pháp như sau: =IF(ISERROR(MATCH(A1,$B$1:$B$7,0)),"",A1).

*

Ý nghĩa của công thức này là: Hàm MATCH trong ô C1 sẽ trả về số 5 (chữ A thuộc địa điểm thứ 5 trong vùng tài liệu B1:B7). Hiệu quả thu được là hàm ISERROR trả về FALSE còn hàm IF trả về giá trị trong ô A1. Hàm MATCH trong ô C4 đang trả về lỗi #N/A (không có chữ D vào phạm vi B1:B7). Công dụng sẽ là hàm ISERROR trả về FALSE, còn hàm IF trả về chuỗi trống.

Bước 2: Ở cách 1 chúng ta đã tìm kiếm được các quý giá giống nhau giữa 2 cột làm việc cột A. Nếu còn muốn tìm các giá trị giống nhau thân 2 cột sinh hoạt cột B thì họ dùng công thức sau: =IF(ISERROR(MATCH(B1,$A$1:$A$7,0)),"",B1).

*
Tìm giá chỉ trị khác nhau giữa 2 cột

Cũng vẫn với cách làm trên, chỉ cần đổi khác một chút là họ sẽ đối chiếu và kiếm được giá trị khác nhau giữa 2 cột trong Excel.

Bước 1: Tìm giá trị có ở cột A mà không có ở cột B. Cách làm của bọn họ sẽ có dạng như sau: =IF(ISERROR(MATCH(A1,$B$1:$B$7,0)),A1,"").

*

Bước 2: Chúng ta cũng dùng công thức tương tự, biến đổi một chút nhằm tìm các giá trị bao gồm ở cột B mà không có ở cột A. Công thức ví dụ là: =IF(ISERROR(MATCH(B1,$A$1:$A$7,0)),B1,"").

*

Kết luận

Qua bài viết này chúng ta đã biết được 2 phương pháp để so sánh 2 cột vào Excel cực kì đơn giản cùng dễ dàng. Hy vọng kiến thức này sẽ hữu dụng với những bạn. Hãy share với bằng hữu nếu chúng ta cảm thấy bài bác hướng dẫn của bọn chúng mình hay cùng thú vị nhé. Chúc chúng ta áp dụng thành công.

Nếu bạn có nhu cầu được học kiến thức bài bản, chuyên nghiệp hóa để có tác dụng việc kết quả trên Excel thì nên tham gia khóa đào tạo Tuyệt đỉnh Excel.

Tuyệt đỉnh Excel: phát triển thành bậc thầy Excel chỉ với sau 16 giờ

Khóa học được xây dựng theo quãng thời gian từ cơ bản đến siêng sâu. Bạn sẽ được học tập từ hồ hết điều cơ bản đến những kiến thức nâng cấp về Excel. Dù nhiều người đang ở trình độ nào thì cũng trở thành có bài xích học phù hợp cho bạn. Những bài giảng bỏ ra tiết, cặn kẽ cùng bài xích tập ứng dụng thực tiễn trong khóa học chắc hẳn rằng sẽ giúp bạn nắm vững con kiến thức. Khóa đào tạo còn có tặng ngay kèm ebook không ngừng mở rộng kiến thức trong Excel giúp bạn làm việc tác dụng hơn. Đăng ký ngay để thừa nhận quà tặng ngay của forestcitymalaysia.com.vn cùng cùng cải thiện kỹ năng Excel giúp cho bạn mở ra những cơ hội mới vào công việc.