Trang phục truyền thống lịch sử của đồng bào dân tộc H"mông luôn luôn có mọi nét độc đáo từ loại dáng, cho đến những màu sắc của hoa văn. Ngày nay khi những bộ trang phục truyền thống lâu đời của một vài đồng bào dân tộc bản địa đang dần dần ít lộ diện trong đời sống sinh hoạt mặt hàng ngày, thì đồng bào dân tộc bản địa H"mông vẫn luôn có giải pháp gìn giữ và làm nổi bật bộ bộ đồ của mình.

Bạn đang xem: Trang phục dân tộc mông


*

Nghề thêu, may trang phục truyền thống lịch sử được người dân tộc H"mông truyền trường đoản cú đời này qua đời khác.

Xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh đánh La là xã có không ít đồng bào dân tộc bản địa H"mông sống nhất, chỉ chiếm hơn 60% dân số là bạn H"mông trên địa bàn huyện Vân Hồ. Tự bao đời nay, gần như người phụ nữ dân tộc H"mông ở nơi đây vẫn cất giữ được phong tục may, thêu và sử dụng trang phục trong cuộc sống thường ngày hàng ngày.

Phải chấp thuận rằng, trang phục truyền thống lâu đời của dân tộc bản địa Mông là bộ đồ rất sệt biệt. Trong cuộc sống thường ngày hiện đại, với việc du nhập của đa số kiểu năng động bắt nhịp xu hướng mới, thì những bộ váy đầm áo dân tộc Mông vẫn luôn luôn được yêu dấu và được tìm về nhiều nhất mỗi lúc cần đến chất liệu dân tộc trong những sự kiện sệt biệt, hay nên sự sáng chế nghệ thuật. Trang phục dân tộc bản địa Mông ngày này có sự đổi mới rất các so cùng với truyền thống, với mỗi sự cải tiến đều bao gồm chủ đích riêng để triển khai nổi nhảy thêm rất nhiều nét độc đáo, riêng rẽ có của cục trang phục này.

Trang phục nổi bật và quan trọng đặc biệt nhất phải kể đến là váy của đàn bà H"mông. Những chiếc váy tất cả hình nón cụt, phần eo hông bó sát, phần thân đầm xòe rộng vị kỹ thuật xếp nếp sóng váy độc đáo, thân váy đầm được trang trí bằng hoa văn vẽ trường đoản cú sáp ong, ghép vải màu với hồ hết hoạ tiết bậc thang, đan chéo. Trang phục người Mông Hoa trước đây được thiết kế bằng vải vóc lanh, ni nghề trồng lanh dệt vải đã mai một, bởi vì đó, đồng bào cần sử dụng vải dệt công nghiệp nhưng giải pháp tạo hoa văn, thêu, trang trí những hoạ tiết hình mẫu thiết kế vẫn theo lối truyền thống.

Chị Tráng Thị Dua ở bạn dạng Pa Kha, làng mạc Lóng Luông, huyện Vân Hồ đến hay: gia đình chị làm nghề thêu, may từ bỏ thời xa xưa và chị khôn cùng yêu nghề này. Đến nay, chị vẫn tiếp liền truyền thống mái ấm gia đình để duy trì, duy trì gìn phiên bản sắc của dân tộc H"mông. Hiện nay chị mở một siêu thị kinh doanh với nhiều trang phục nam, nữ những loại trên địa bàn xã. Với đó, chị còn kiếm tìm tòi, giao lưu và học hỏi trên mạng internet số đông hoa văn độc đáo, lạ, bắt mắt của dân tộc bản địa H"mông ở những nước bạn, để sở hữu thêm phong phú và đa dạng khác đáp ứng nhu cầu nhu ước của khách hàng.

Chị Dua trung khu sự: “Để duy trì gìn bạn dạng sắc dân tộc bản địa mình, tôi cũng có ý định thành lập và hoạt động nhóm khoảng chừng từ 15 - đôi mươi người là chị em đàn bà trong bản để cùng nhau may váy, bà bầu cùng nhau duy trì gìn bản sắc của chính mình không bị mai một, nhị nữa là sinh sản công ăn việc tạo nên mọi người. Tôi cũng phải dạy lại cho con cháu biết được biện pháp may, thêu đầm kết hợp với làm du lịch cộng đồng cho du khách trải nghiệm câu hỏi may váy, để trang phục của dân tộc mình được nhiều người biết đến hơn nữa”.


*

Những đồng bội nghĩa trắng gắn trên xiêm y của người dân tộc H"mông không chỉ là đẹp mắt, hơn nữa phát ra âm điệu theo từng bước đi.

Hầu hết các gia đình người H"mông đều phải sở hữu máy may với nhà nào gồm con đi lấy ông xã đều được khuyến mãi cho một cái máy may. Tuyệt nhất là vào dịp sát Tết hay đầy đủ lúc thong dong rỗi, người đàn bà H"mông lại triệu tập may, thêu trang phục cho mình với gia đình. Cùng với đó, nhiều mái ấm gia đình đã đầu tư chi tiêu mua thêm máy may để phục vụ nhu ước của bạn dân địa phương cùng khách du lịch.

Bạn Hờ Thị Mai Lan sinh sống xã Lóng Luông chia sẻ: “Bản thân trong năm này 15 tuổi nhưng cách đó 3 năm đang được bà bầu dạy cho 1 trong những quy trình của thêu, may trang phục dân tộc nên ngoài thời hạn đi học, phần nhiều lúc nhàn nhã là em lại trường đoản cú thêu, may đồng phục, xiêm y cho mình. Bây giờ thì sau 3 năm em tự học tập thì em vẫn biết thêu những hoa văn của dân tộc mình. Trong tương lai thì em mong mỏi học thêm may để rất có thể tự may cho khách hàng bộ xiêm y của dân tộc mình”.

Những năm sát đây, khác nước ngoài khi mang lại với Vân hồ đều ưa chuộng những bộ trang phục của người H"mông bởi color đẹp, lạ mắt. Xiêm y không chỉ giao hàng đồng bào dân tộc H"mông cơ mà còn xuất bán cho du khách để triển khai kỷ niệm. Nhờ đó, mặt hàng này đang trở thành hàng hóa và được rất nhiều hộ sản xuất ship hàng khách hàng.

Xem thêm: Những Bài Thơ 4 Chữ Về Cuộc Sống Và Tình Yêu, +777 Bài Thơ 4 Câu Về Cuộc Sống Hay Và Ý Nghĩa

Ông Tếnh A Chìa, quản trị UBND thôn Lóng Luông, huyện Vân hồ nói: “Một phục trang của người H"mông cũng khá là mắc tiền, mỗi cỗ trang phục thông thường ít duy nhất cũng từ là một đến 2 triệu bắt buộc là cũng chế tạo ra được nguồn thu nhập cho nhiều hộ mái ấm gia đình trên địa bàn xã. So với các món đồ khác thì trang phục của người dân tộc bản địa H"mông cũng đóng góp thêm phần vào sự vạc triển tài chính của hộ gia đình trên địa bàn xã, nói tầm thường là tài chính các hộ mái ấm gia đình đã ổn định”.

Để bảo tồn văn hóa trên trang phục của người đàn bà Mông, thị trấn Vân hồ nước đã tăng mạnh công tác tuyên truyền mang đến đồng bào liên tiếp duy trì, bảo đảm nghề truyền thống lịch sử với đông đảo nét hoa văn chủ đạo của dân tộc mình. Mặt hàng năm tổ chức triển khai cuộc thi “Người đẹp biểu lộ trang phục H"mông” cùng các hoạt động văn hóa biểu diễn, biểu lộ nghệ thuật. Đồng thời tăng mạnh các hoạt động truyền dạy dỗ nghề thêu, may truyền thống; tổ chức các vận động quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm đưa bộ đồ của tín đồ Mông vươn lên là sản phẩm du lịch gắn với câu hỏi bảo tồn các nét xinh văn hóa cũng tương tự phát triển kinh tế tài chính - buôn bản hội, góp phần nâng cao đời sống trang bị chất, tinh thần, tăng thu nhập của đồng bào dân tộc H"mông.

Chị Nguyễn Thị Lư, Trưởng Phòng văn hóa truyền thống Thông tin thị xã Vân Hồ, tỉnh đánh La đến biết: “Để tiếp tục bảo trì và phát triển trang phục này, cửa hàng chúng tôi sẽ liên tục triển khai những giải pháp, cơ chế chế độ để hỗ trợ phát triển nghề này; quan trọng là cung cấp cho phần nhiều nghệ nhân truyền dạy dỗ nghề này để mang sản phẩm trang phục thiếu phụ người Mông biến chuyển sản phẩm du ngoạn nhằm đóng góp thêm phần thúc đẩy cải cách và phát triển kinh tế, xóm hội cũng tương tự tăng thu nhập cho tất cả những người dân trên địa phận huyện”.


*

Với phần nhiều nét lạ mắt riêng biệt, phục trang của bạn H"mông đang trở thành sản phẩm du ngoạn gắn với vấn đề bảo tồn nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Dạo một vòng quanh những tiệm cho mướn trang phục tại thị trấn Mộc Châu, Vân hồ và thành phố Sơn La, sẽ không hiếm gặp gỡ những cỗ váy rước hoa văn trang phục dân tộc bản địa H"mông có tác dụng nền có kiểu dáng khác lạ, đổi mới một cách sắc sảo và khéo léo mang hơi hướng thẩm mỹ và nghệ thuật hiện đại, nhiều lúc là thừa nhận nhá họa tiết hoa văn trên bộ váy dạ hội hay những bộ váy xếp tầng kiểu cách độc đáo, hầu hết bộ trang phục này thường được lựa chọn để biểu diễn thẩm mỹ và nghệ thuật là công ty yếu.

Trang phục dân tộc H"mông còn xuất hiện thêm trên các sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ nổi tiếng được công chúng mếm mộ đón nhận, hay những chương trình vô tuyến với đông đảo thiết kế cải tiến mà vẫn đậm màu truyền thống. Điều đó đã chứng minh, nét độc đáo của kiểu thiết kế trên trang phục fan H"mông đã và đang rất được phổ biến, tất cả sức tác động lớn cho cộng đồng.

Có thể thấy, thiếu phụ H"mông bây giờ có các lựa lựa chọn về trang phục tân tiến để phù hợp hơn với tính chất các bước và lối sống mới. Nhưng mà văn hóa truyền thống cuội nguồn vẫn gồm sức sống bền chắc trong đời sống của mình và bộ đồ là đồ gia dụng thể kết tinh văn hóa truyền thống dân tộc nhằm mỗi người luôn luôn nhớ về nguồn cội, từ bỏ hào về xuất thân của chủ yếu mình, được cộng đồng biết mang lại như một trong những phần đại diện cho văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc H"mông.

Việc duy trì gìn với phát huy hồ hết giá trị văn hóa không chỉ là góp phần nâng cao đời sinh sống tinh thần, khích lệ người dân thi đua trở nên tân tiến kinh tế, xóa đói bớt nghèo, giữ lại gìn an toàn trật tự, mà còn được thị trấn Vân hồ khai thác kết quả để cải cách và phát triển du lịch, xuất hiện thêm những cơ hội phát triển bắt đầu cho địa phương.