Câu chuyện về nhỏ trâu white (người xưa call Ngưu Tinh - NV) kết lên mối tình giữa thôn Châu Lỗ (xã Mai Đình, Hiệp Hòa, Bắc Giang) với Kim Thượng (xã Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội) hơn 400 năm vừa qua như một truyền kỳ ấn tượng.


Bạn đang xem: Trâu trắng ở việt nam

*

fan làng Kim Thượng kiếm tìm vào đền Châu Lỗ gặp các cụ cao niên xin chuộc trâu. Thấy vậy, các cụ bên Châu Lỗ vẫn mời khách hàng trà nước rồi nói: “Người là vàng, của là ngãi, rủi ro trâu đứt chạc chạy sang trọng đây, dân cửa hàng chúng tôi giữ giúp, nay xin trả lại chứ đâu dám lấy tiền chuộc của những anh!”.

sau thời điểm cám ơn xóm bạn, fan Kim Thượng ra dắt trâu về. Nhưng ngạc nhiên trâu white cứ nằm trơ trơ với ngóc đầu về phía đền rồng Châu Lỗ. Mấy thanh niên xúm lại nhưng không tài làm sao kéo được trâu đi. Như một điềm trời báo, fan Kim Thượng cử fan mang đồ dùng sang đền rồng Châu Lỗ có tác dụng lễ tạ thánh thần. Khi lễ xong, quả nhiên dân Kim Thượng bắt đầu dắt được bé trâu white về buôn bản mình.

Sau sự khiếu nại như một điềm kỳ lạ ấy, không chỉ có dân buôn bản Kim Thượng mà tín đồ Châu Lỗ cũng khá coi trọng nhỏ trâu trắng. Dân ở cả 2 làng đã gọi trâu white là Ngưu Tinh. Bởi, Ngưu Tinh có nghĩa là ngôi sao bên trên trời ứng vào nhỏ trâu white để tạo nên một tua dân vô hình kết lên mối tình 2 làng Kim-Châu sau này.

Nói bao gồm sách, mách có chứng, chúng tôi sang (thôn) làng mạc Châu Lỗ, tìm gặp mặt ông Nguyễn Đình Ấn ( 82 tuổi). Ông Ấn hiện đang dữ nhiều tài liệu về tục kết chạ của xã mình. Ông đã cho chúng tôi xem 2 tập sách với tên lịch sử vẻ vang kết nghĩa Kim-Châu vào đó đánh dấu rõ mẩu chuyện về Ngưu Tinh từ rộng 400 năm trước. Có sách nhằm còn lưu giữ truyền cho nhỏ cháu hầu hết thế hệ mai sau.


*

Mùa xuân cùng đi phu, cho thu kết nghĩa

Sau sự kiện ngày 12.9.1593, ông Nguyễn Đình Ấn đề cập tiếp cho cửa hàng chúng tôi nghe câu chuyện kết chạ ( còn được gọi kết nghĩa anh em) giữa 2 ngôi làng. Cơ duyên thông suốt cơ duyên, vào ngày xuân năm gần kề Ngọ (1594) trai tráng hai làng cùng đi phu lên vùng khu đất Cao lạng (Cao bằng và lạng ta Sơn- PV) rồi chạm mặt nhau vào niềm mừng húm như những người dân bạn lâu ngày hội ngộ.

“Tất cả mọi sự khiếu nại về Ngưu Tinh, rồi mẩu chuyện đi phu làm cùng một nơi, hỗ trợ nhau thân tình… đã dẫn tới ra quyết định 2 thôn kết chạ với nhau”, ông Ấn mang lại biết.

Đến mùa thu, nhằm ngày 12.9.1594, đúng đáng nhớ một năm sau thời điểm hai làng gặp nhau nhằm xin-trả trâu trắng thì lễ kết chạ đã diễn ra. Người lớn tuổi cao niên và thay mặt đại diện nhân dân đôi mặt đã lựa chọn đền làng Châu Lỗ liền kề sông cầu làm lễ kết nghĩa huynh đệ cùng với lời thề thủy chung, son sắt. Ông Ấn sẽ đọc mấy câu thơ về lễ kết chạ, kết nghĩa này cho chúng tôi nghe. Đây là gần như câu vào tập thơ 244 câu lục bát và tuy nhiên thất lục chén bát được giữ truyền các thế hệ ở hai làng Kim-Châu:

…Xưa kia ai biết ai đâu


Ngưu Tinh dắt ái tình đầu buộc phải thân

Đi phu Cao lạng ta mùa xuân

Đến thu kết nghĩa toàn dân lâu dài.

Tình huynh đệ, nghĩa thâm giao

Dưới dày tất cả đất, bên trên cao gồm trời

Dẫu cho vật thay đổi sao dời

Tử sinh vẫn giữ lấy lời tử sinh…

Từ kia ngày 12.9 hằng năm được bạn Kim Thượng và Châu Lỗ điện thoại tư vấn là ngày lệ làng. Vào cơ hội này sản phẩm năm ở cả 2 làng thường diễn ra các vận động thể thao, văn hóa hết sức sôi nổi. Còn vào dịp ngày xuân đầu năm, nhì làng lại làm cho lễ chạm mặt mặt tại đền Châu Lỗ. Một trong những năm, vào dịp gặp gỡ mặt thì chuyện Ngưu Tinh kết tình ái làng còn được vạc trên loa phóng thanh. Chúng ta Ngô Duy cưng cửng ở Châu Lỗ mang lại biết, ngay lập tức từ lúc nhỏ bé đã được nghe chuyện Ngưu Tinh từ rứa mình nói lại, rồi còn được nghe qua loa vạc thanh buộc phải 2.300 tín đồ làng Châu Lỗ hay ngay sát 3.000 dân Kim Thượng ai ai cũng biết chuyện này.


Xem thêm: Cách Khóa Cửa An Toàn - Cách Khóa Cửa Chống Trộm An Toàn Mà Bạn Chưa Biết

*

test hỏi một số học sinh vừa tan học sẽ đi về trên con đường đê, điều bất thần với cửa hàng chúng tôi là các em không chỉ là biết, còn thuộc cả 8 câu thơ về tục kết nghĩa cơ mà ông Ấn mới đọc.

Để minh chứng cho tình yêu nồng ấm, cao rất đẹp giữa 2 ngôi xóm Kim-Châu, ông Ấn đang kể ra một loạt câu chuyện, sự khiếu nại ý nghĩa, xuất sắc đẹp. Vào những năm kháng chiến chống Pháp (1946-1954), có những lúc làng Kim Thượng bị chỉ chiếm đóng, còn Châu Lỗ vẫn trực thuộc vùng từ do. Trong thực trạng éo le vậy, buôn bản Châu Lỗ ko sợ nguy khốn mà thừa sông cầu sang giúp Kim Thượng những việc chung, việc công.


Khi độc lập được lập lại ở miền Bắc, vào thời điểm năm 1957 lúc Châu Lỗ sửa lại đình đền, Kim Thượng đang sai thợ ngõa (lợp nhà) cùng thợ nằn nì (xây nhà) sang giúp không công, không đòi hỏi một sản phẩm gì. Năm 1963 dân Châu Lỗ đắp đập phòng lũ, fan Kim Thượng lại sang trợ giúp nhân lực, tiền của một phương pháp chân tình, vô tư…

Năm 2006, xóm Châu Lỗ lại sửa chữa đình, đền và cũng giống như những lần trước, dân Kim Thượng lại mang lại thợ sang làm cho giúp ko công, rồi cung ứng gần 100 triệu đ tiền mặt. Trong tương đối nhiều năm làng mạc Kim Thượng bị bằng hữu lụt, thất bát thì dân Châu Lỗ đã với lương thực, thực phẩm, con giống, cây giống sang giúp đỡ. Để cùng nhau phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình ở nhì làng đã liên tiếp sang chạm mặt gỡ, điều đình để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Từ bỏ mùa màng cấy lúa, hoa màu cho tới chăn nuôi, làm nghề, buôn bán…giữa 2 làng đều có sự vừa lòng tác, giúp đỡ nhau vô tư, nhiệt độ tình.

Ông Ấn chốt lại rằng: “Tục kết chạ, kết nghĩa đồng đội giữa nhị làng Kim-Châu qua cơ duyên trâu white là một nét xin xắn văn hóa luôn luôn được người dân kế thừa và phát huy. Nó trở thành hình tượng trong tình bạn, tình đồng đội luôn biết sẻ chia, nhường nhịn, quý thích nhau”.


#trâu trắng #Ngưu Tinh #tục kết chạ #làng Kim Thượng #làng Châu Lỗ

Tiêu dùng - Dịch vụ


Theanh28 Entertainment trình làng 3 kênh mới trên TikTok

Băng đồng thoát sét tiếp địa 3x25mm - CVL đạt tiêu chuẩn chỉnh IEC 62561

ngay sát 800 phần thưởng ‘Tài Lộc’ tại lịch trình ‘Mở tài khoản nhận quà bự cùng Agribank’

lãi suất cao và các quà khuyến mãi ngay cho khách hàng gửi tiết kiệm tại Vietbank

HEINEKEN ký Biên phiên bản ghi nhớ, tiếp tục đầu tư chi tiêu mở rộng nhà máy Bia Vũng Tàu

Quý hương thơm đăng quang Á hậu 1 hoa khôi Doanh nhân Châu Á vn 2022

‘Trò chơi hóa’, cách tiếp cận linh động và văn minh cho ngành tài bao gồm ngân hàng