Hướng dẫn quan liêu sát các chòm sao, các vật thể sâu, những hành tinh và các sự khiếu nại thiên văn học tập của bầu trời đêm mon 04/2020.

Bạn đang xem: Nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ xuất hiện trên bầu trời trong tháng 4


Các pha phương diện Trăng

Ngày 01/04: Trăng thượng huyền

Mặt Trăng đang ở pha phân phối nguyệt và xuất hiện ở thiên đỉnh vào đầu buổi tối, tiếp đến lặn dần dần về phía tây. Phần đa ngày quanh ngày nay là dễ dãi nhất để quan liền kề Mặt Trăng qua kính thiên văn hay ống nhòm. Những miệng hố cùng bề mặt Trăng sẽ mở ra rõ trên mặt phẳng của vệ tinh thoải mái và tự nhiên này.

Ngày 08/04: Trăng tròn, khôn xiết trăng

Mặt Trăng sẽ tại đoạn xung đối và mặt phẳng của nó sẽ bức xạ tối đa tia nắng Mặt Trời về phía Trái Đất.

Lần trăng tròn này được những cỗ lạc bạn dạng địa thứ nhất ở Mỹ hotline là Trăng Hồng bởi nó đánh vết thời điểm xuất hiện thêm của chủng loại cỏ hồng rêu, hoặc chủng loại địa liền kề trúc hoang, là trong số những loài hoa mọc nhanh nhất vào mùa xuân. Lần trăng tròn này cũng còn gọi là Trăng Mầm Cỏ, Trăng Trứng. Nhiều bộ lạc ven biển có cách gọi khác là Trăng Cá bởi đấy là thời điểm loại cá Bẹ tập bơi ngược dòng để đẻ trứng.

Đây cũng chính là lần vô cùng trăng sản phẩm hai vào tổng số nhì lần khôn xiết trăng của năm 2020. Khía cạnh Trăng sẽ tại đoạn gần cực cận với Trái Đất và trông có vẻ lớn hơn và sáng hơn một ít so với thời gian trăng tròn thông thường khác.

Theo âm kế hoạch Việt Nam, ngày rằm tháng ba đến sớm hơn thời gian trăng tròn một ngày (nhằm ngày 07 tháng tư dương lịch).

Ngày 15/04: Trăng hạ huyền

Mặt Trăng đã ở pha bán nguyệt và mọc từ sau nửa đêm. đa số ngày quanh thời nay là dễ dãi nhất để quan ngay cạnh Mặt Trăng qua kính thiên văn xuất xắc ống nhòm. Các miệng hố trên mặt Trăng sẽ xuất hiện rõ trên bề mặt của vệ tinh tự nhiên này.

Ngày 23/04: Trăng mới

Mặt Trăng sẽ xuất hiện cùng phía với khía cạnh Trời và sẽ không hiện diện trên bầu trời đêm.

Đây là thời điểm cực tốt tháng để quan sát các vật thể mờ như các vũ trụ hay các cụm sao cũng chính vì không gồm sự lấn lướt của ánh trăng.

Các địa cầu buổi tối

Sao Kim liên tiếp thống trị bầu trời buổi tối. Hồi tháng này, Sao Kim sẽ lộ diện ở khu vực của chòm sao Kim Ngưu.

Sao Kim là đối tượng người dùng sáng độc nhất vô nhị trên bầu trời đêm còn nếu như không tính mặt Trăng. Vào văn hoá dân gian Việt Nam, hành tinh này có cách gọi khác là Sao Mai nếu xuất hiện vào buổi sớm sớm, và là Sao Hôm nếu lộ diện vào buổi tối.

Một loại kính thiên văn đủ mạnh sẽ giúp đỡ bạn nhận thấy hành tinh này cũng có các pha như phương diện Trăng

Hãy search kiếm địa cầu rực sáng sủa này trên bầu trời phía tây ngay sau khi Mặt Trời lặn.

Vào về tối 03/04, Sao Kim đang giao hội với các sao Thất Nữ. Toàn cầu rực sáng này sẽ mở ra trong quanh vùng của các sao Thất Nữ. Đây có tương lai sẽ là một sự kiện thiên văn học tuyệt đối hoàn hảo không thể bỏ lỡ.

Các hành tinh buổi sáng sớm sớm

Sao Hỏa, Sao Mộc, với Sao Thổ lộ diện cùng nhau trên bầu trời sáng sớm. 

Sao Hỏa

Sao Hỏa lên rất cao trên bầu trời sáng sớm. Trong tháng này, Sao Hỏa sẽ hiện diện ở khu vực của chòm sao Ma Kết.

Sao Hỏa còn gọi tên là toàn cầu Đỏ vì chưng vì mặt phẳng của hành tinh này có red color tối. Vì kích thước quá nhỏ tuổi bé của mình, các chi tiết bề mặt Sao Hỏa chỉ rất có thể quan sát được qua những chiếc kính thiên văn bạo gan nhất.

Hãy quan tiếp giáp hành tinh này ở cao trên bầu trời sáng sớm.

Vào ngày 01/04, Sao Hỏa vẫn giao hội cùng với Sao Thổ. Hai toàn cầu này đã tiến lại ngay sát nhau với chỉ phương pháp nhau 0 độ 54 phút.

Vào ngày 16/04, Sao Hỏa đã giao hội với mặt Trăng. Phương diện Trăng đã tiến lại ngay gần Sao Hỏa và biện pháp nhau 4 độ 16 phút.

Sao Mộc

Sao Mộc lên cao trên bầu trời sáng sớm. Trong thời điểm tháng này, Sao Mộc sẽ hiện hữu ở khoanh vùng của chòm sao Cung Thủ. 

Sao Mộc là hành tinh lớn số 1 trong Hệ khía cạnh Trời. Tứ vệ tinh lớn số 1 của thế giới khí lớn lao này rất có thể dễ dàng quan ngay cạnh được sang một cặp ống nhòm. Bề mặt của Sao Mộc đặc trưng bởi những sọc mây màu nâu tối hoàn toàn có thể quan gần kề được qua kính thiên văn.

Hãy quan sát hành tinh này sinh sống cao trên bầu trời sáng sớm.

Vào ngày 15/04, Sao Mộc đang giao hội với phương diện Trăng. Mặt Trăng vẫn tiến lại ngay gần Sao Mộc và chỉ bí quyết 2 độ 44 phút.

Xem thêm:

Vào ngày 30/04, Sao Mộc đã giao hội cùng với Sao Thổ. Hai toàn cầu này sẽ tiến lại ngay gần nhau với chỉ phương pháp 4 độ 57 phút.

Sao Thổ

Sao Thổ lên cao trên khung trời sáng sớm. Trong thời điểm tháng này, Sao Thổ sẽ hiện diện ở khu vực của chòm sao Ma Kết.

Sao Thổ là 1 trong hành tinh khí kếch xù tuyệt đẹp mắt với vành đai đặc thù bao quanh. Một dòng kính thiên văn đủ mạnh sẽ giúp bạn nhận thấy vành đai tuyệt đẹp của toàn cầu này.

Hãy quan gần kề hành tinh này sinh sống cao trên khung trời sáng sớm.

Các chòm sao và những vật thể sâu

Vào ban đêm muộn, cao trên bầu trời phía bắc là một trong chú Gấu Lớn, chòm sao Đại Hùng (Ursa Major).

Chòm sao Đại Hùng chứa một tổ nổi tiếng có nhiều ngôi sao sáng ghép lại được call là nhóm sao Bắc Đẩu (Big Dipper). Team sao này có hình dạng trông giống như một dòng gàu sòng lớn gồm tay cầm.

Hai ngôi sao làm cho mặt trước của cái gàu nước nói một cách khác là "những ngôi sao 5 cánh chỉ đường", bởi vì chúng chỉ hướng đến ngôi sao Polaris, thường được nghe biết với tên thường gọi là sao Bắc cực (North Star).

Nhóm sao Bắc Đẩu đựng đầy các ngôi sao 5 cánh thú vị và các vật thể sâu trên bầu trời.

Hai ngôi sao 5 cánh Mizar với Alcor làm cho một hệ sao đôi có thể nhìn thấy được mà lại không đề nghị kính thiên văn. Ở thời cổ đại, khi mà Mizar cùng Alcor thậm chí còn còn sát nhau rộng nữa, chúng thường được áp dụng để kiểm soát thị lực.

M81 với M82 là một cặp dải ngân hà tráng lệ, đáng chú ý của khung trời đêm phương bắc. M82 có hình trạng bất thường, được cho là tác dụng bởi một vụ va đụng với dải ngân hà láng giềng phệ hơn, M81.

Chuyển lịch sự phía nam, bạn cũng có thể nhìn thấy chòm sao Sư Tử (Leo), báo cáo cho mùa xuân đang đến. Trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp, Sư Tử là bé thú dữ to to bị giết vì Hercules.

Ngôi sao Denebola, trong tiếng Ả Rập tức là "chiếc đuôi", nằm đúng mực ở phần đuôi của chòm sao Sư Tử.

Ngôi sao sáng sủa Regulus là "trái tim" của Sư Tử.

Sư Tử gồm một số vũ trụ trong "bụng" của mình. M65, M66 và NGC 3628, tạo cho "Bộ cha của Sư Tử" (Leo Triplet), một đội các ngoài hành tinh kì thú thuận lợi quan ngay cạnh thấy qua kính thiên văn.

Gần đó là 1 trong những nhóm vũ trụ khác, gồm gồm M95 cùng M96 gần như là những dải ngân hà xoắn ốc lớn.

Giữa đội sao Bắc Đẩu cùng "đầu" của Sư Tử là bố cặp sao sáng được quan cạnh bên thấy bởi những nhà thiên văn Ả Rập cổ đại, được ví là "Ba cách nhảy của Linh Dương" (Three Leaps of the Gazelle).

Các sự kiện thiên văn học

Ngày 22, 23 tháng 4: Mưa sao sa Thiên cố (Lyrid)

Mưa sao sa Thiên vắt (Lyrid) là một trận mưa sao đổi ngôi trung bình, với tần suất khoảng trăng tròn sao băng một giờ tại rất đỉnh. Các sao băng ra đời từ những hạt bụi để lại bởi sao thanh hao C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861.

Các sao băng Thiên cố thường lộ diện hằng năm trường đoản cú 16 - 25 mon 4. Rất đỉnh năm nay ra mắt vào đêm 22, rạng sáng 23 mon 4.

Các sao băng Thiên Cầm đôi khi có đầy đủ ngôi khôn cùng sáng cùng với vệt đuôi dài xuất hiện trong vài ba giây. Phương diện Trăng đã ở trộn trăng mới sẽ không gây tác động đến bài toán quan giáp mưa sao băng, làm cho đây đang là trong số những trận mưa sao băng tuyệt vời và hoàn hảo nhất của cả năm.

Thời gian quan tiền sát tốt nhất có thể là sau nửa tối tại khoanh vùng tối, nháng đãng. Sao băng mở ra từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), mà lại cũng có thể xuất hiện bất kể nơi như thế nào trên bầu trời.

Bầu trời đêm luôn là một bữa tiệc thiên văn kỳ thú. Hãy mày mò những điều kỳ lạ từ ngay lập tức sân sau bên bạn.