Đậu phộng là 1 trong những trong những cây xanh kinh tế đưa về giá trị cao. Cùng xem thêm cách trồng hạt lạc trong bài viết sau phía trên nhé.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng cây đậu phộng

*

Đậu phộng là một trong những trong những cây cỏ mang lại công dụng kinh tế cao. Đậu phộng là một chi nhỏ dại trong họ nhà đậu, mang tên khoa học tập là Arachis Hypogaea, có bắt đầu từ các giang sơn thuộc vùng Trung với Nam Mỹ. Tên “hypogaea” tức là “dưới đất”, ý chỉ đặc điểm hạt của cây hạt đậu phộng nằm sâu dưới đất.

Trong văn hóa của fan Trung Quốc, hạt đậu phộng được call là “lạc hoa sinh” – phiên âm giờ Hán của từ Arachis. Các người cho rằng tên “lạc” của lạc ở miền bắc xuất vạc từ cái thương hiệu “lạc hoa sinh” này.

Đậu phộng là trong những loại cây xanh có ý nghĩa kinh tế cao, mà biện pháp trồng hạt đậu phộng lại khá solo giản. Họ hãy cùng tìm hiểu thêm cách trồng đậu phộng trong bài viết này nhé.

Thời Vụ Gieo Trồng

Trong bài viết này, bọn họ sẽ cùng phân tích quy trình nghệ thuật gieo trồng cây đậu phộng làm thế nào để cho đúng, đảm bảo an toàn cây sinh trưởng tốt, cho kết quả cao.

Đối với đất cù lao ven sông:

– Vụ Hè Thu: thời gian gieo hạt lý tưởng nhất lâm vào hoàn cảnh tầmgiữa tháng 4 đến tháng 5 âm lịch. Gieo vào thời gian này, ta đang kịp thu hoạch đậu phộng trước khi lũ về.

2. Đối với khu đất núi:

– Vụ Đông Xuân: tương tự như đất con quay lao ven sông, tuy vậy ta nên chăm chú chọn nơi gần mối cung cấp nước để tiện cho câu hỏi tưới tiêu. Xung quanh ra, nên lựa chọn vùng khu đất cao, có chức năng thoát nước nhằm tránh ngập úng. Vụ Đông Xuân này thường mang đến năng suất phải chăng hơn những vụ Hè Thu.

Xem thêm: Khi Rụng Trứng Cơ Thể Có Biểu Hiện Gì Đặc Biệt, Những Dấu Hiệu Rụng Trứng

– Vụ Hè Thu: thời gian gieo hạt tốt nhất có thể là vào đầu mùa mưa, đó là thời điểm lý tưởng để gieo giống những loại hạt như là cho một số loại đất này. Đây là mùa gieo trồng nòng cốt cho đậu phộng, bảo vệ năng suất cao nhất.

Chọn Và cải tạo Đất Đai

Đất đai phù hợp nhất cho gieo trồng cùng xuống giống lạc là khu đất đai gồm độ pH rơi vào tầm khoảng 5.5 mang đến 6.5. Độ pH này đảm bảo tạo môi trường cực tốt cho vi khuẩn nốt sần (một vi khuẩn cần thiết cho sự sinh trưởng của đậu phộng) phát triển.

Ngoài ra, khu đất đai còn đề xuất đảm bảo:

Ở địa điểm cao ráo, thoáng.Đất phải được gia công cho tơi xốp để tia lạc dễ đâm vào đất sinh sản nhánh.Có thể thoát nước nhanh

Kỹ Thuật Trồng Đậu Phộng

Một tiến trình trồng lạc đúng cách, trải qua những tiến trình như sau:

Chọn giống: chọn hạt tương tự to, mẩy, ko lẫn các hạt unique kém, phân tử sâu bệnh. Vỏ hạt sáng, không xẩy ra xây xát.Làm khu đất (chuẩn bị đất): trước lúc gieo hạt, buộc phải cày với xới đến đất thật tơi, xốp, ta yêu cầu lên líp cao từ khoảng 0.3 mang đến 0.5m, chiều ngang của líp khoảng chừng 1.2 mang đến 1.5m, cứ 5 đến 10m ta đào một rãnh để né nước tốt hơn.Kỹ thuật gieo trồng:Chỉ nên tách vỏ phân tử ngay trước khi gieo. Trung bình cứ 1 ha đất đã gieo khoảng chừng 220 mang lại 250kg quả hạt lạc khô. Không tính ra, ta cũng hoàn toàn có thể ngâm phân tử trong nước tầm 3 mang đến 4h tiếp nối ủ hạt trong khoảng 10 đến 12h nhằm hạt nảy mầm tốt hơn. Cả hai cách đều bắt buộc xử lý phân tử trước cùng với BAM 5H hoặc Basudin 10H (tỉ lệ từ bỏ 0.5 -1kg thuốc/ha) và Rovral.Có 2 giải pháp trồng đậu phộng: Trồng theo lỗ (tạo 4 cho 5 lỗ trên một sản phẩm ngang, mỗi lỗ biện pháp nhau 20 đến 25cm, mỗi hàng cách nhau 25 mang lại 30 cm, trong mỗi lỗ, ta cho khoảng tầm 2 cho 3 hạt). Cách thứ hai là trồng rạch sản phẩm (mỗi hàng phương pháp nhau trăng tròn đến 25cm, cứ 10cm đất cho 1 hạt)Tưới nước: Áp dụng nghệ thuật tưới phun mưa xung quanh gốc. Trước khi thu hoạch 1 ngày, ta cần cho nước vào ruộng hạt đậu phộng để thu hoạch không bị đứt hạt.Làm cỏ, tỉa cây non: Ta trừ cỏ mang đến đậu phộng vào 2 giai đoạn: sau thời điểm gieo từ một đến 3 ngày bởi thuốc Dual, Dual Gold tuyệt Ronstar, lần 2 là sau 14 mang lại 18 ngày với dung dịch Gallant Super, Onecide, Targa Super xuất xắc Select. Những giai đoạn sau nên làm làm cỏ bằng tay.Bón phân:Canxi là chất dinh dưỡng đặc trưng nhất trong phương pháp trồng hạt đậu phộng này. Hạt lép, trái bị thối đen hay ít trái là các trường phù hợp sinh ra do thiếu canxi. Ta cần bổ sung cập nhật canxi mang lại đậu phộng bằng cách bón vôi là chủ yếu.Ngoài ra, ta nên bổ sung cập nhật cho khu đất thêm phân chuồng, ure, kali clorua cùng super lân.Phòng trừ các loại sâu bệnh: Nếu sẽ sử dụng những loại thuốc ngăn chặn sâu bệnh dịch ở quy trình trên, ta chỉ việc quan trung khu giai đoạn ở đầu cuối khi cây bước đầu ra hoa. Đối cùng với từng nhiều loại sâu bệnh dịch khi xuất hiện, ta lại cần sử dụng một các loại thuốc tương xứng để trị bệnh. Những bệnh mà lại cây đậu phộng thường gặp gỡ phải là bệnh dịch đốm lá, gỉ sắt, bệnh do sâu nạp năng lượng lá…Thu hoạch: khi thấy lá đậu phộng bước đầu đổi màu, ta phải thử nhổ 1 mang đến 2 bụi đậu để kiểm tra, nếu như thấy khoảng chừng 2/3 hạt đậu bên trên một bụi đã già thì nên cần thu hoạch ngay. Đối cùng với đậu sử dụng tươi, nhằm luộc ăn uống ngay, ta buộc phải thu hoạch trước thời điểm kể bên trên từ 10 mang lại 15 ngày.

Bảo cai quản Hạt giống Đậu Phộng Sau Thu Hoạch

Cách trồng đậu phộng trên phụ thuộc rất những vào chọn và bảo vệ hạt giống. Hạt hạt đậu phộng là hạt chứa đựng nhiều dầu đề nghị rất nhanh mất mức độ nảy mầm. Củ lạc sau khoản thời gian thu hoạch yêu cầu được phơi hoạc sấy thiệt khô, ẩm độ chất nhận được chỉ trong vòng 10 đến 12%.

Ta nên làm lấy củ già để triển khai giống đến mùa sau. Phân tử giống bắt buộc được bảo vệ trong bao bí mật như bao poly etylen, vào lu, vại…Ngoài ra bao chứa lạc yêu cầu để cách xa khía cạnh đất, hạt rất cần phải phơi lại cứ 3 tháng/ lần để bảo đảm an toàn tỷ lệ nảy mầm mang lại mùa sau cao.

Chúc các bạn thành công với cách trồng lạc trên. Cám ơn các bạn đã hiểu tin.