Gừng là một loại cây thơm, cay với ngon, các bạn có thể trồng trong vườn để nạp năng lượng ở nhà. Và bởi cách từ bỏ trồng gừng, chúng ta cũng có thể kiểm soát những hóa chất và dung dịch trừ sâu được sử dụng. Tôi mê say trồng gừng theo cách thức hữu cơ và bạn cũng vậy. Học tập cách trồng gừng trong gợi ý trồng gừng trên nhà của chúng tôi.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chi tiết về trồng gừng tại nhà

*
lí giải trồng gừng trên nhà

Gừng là gì?

Thứ nhất, có không hề ít giống cây gừng vừa ăn được vừa làm cảnh. Tuy vậy ngay cả phần đa củ giòi có tác dụng cảnh cũng có các thành phần ăn được, dẫu vậy gừng thường thì thường được trồng để ăn uống nhất. Gừng thường còn được gọi là gừng ẩm thực.

Một loại hương liệu gia vị được thực hiện rộng rãi, gừng (tên thực đồ gia dụng là Zingiber officinale) tới từ họ Zingiberaceae bao gồm nghệ , bạch đậu khấu và riềng. Gừng có bắt đầu từ Đông phái mạnh Á và hiện thời được trồng bên trên khắp rứa giới. Gừng là 1 trong loài thực đồ vật nhiệt đới, thân thảo nhiều năm và gồm hoa, cùng với thân rễ cách tân và phát triển theo chiều ngang tạo nên chồi cùng rễ. Thân rễ dày và thô cùng với vỏ xung quanh màu kim cương nâu. Chồi xanh giỏi thân lá là phần lớn bẹ lá quấn rước nhau. Các lá dài và khiêm tốn cùng màu sắc với thân lá với mọc xen kẽ. Rễ mọc ra từ thân rễ lâu năm tới 2-6 inch (5-15 cm) mở rộng ra phía ngoài. Nếu như được trồng không biến thành xáo trộn trong 1-2 năm, hoa đang nở từ bỏ thân lá mang lại thân rễ trưởng thành. Màu sắc của hoa thay đổi từ xanh vàng mang lại vàng nhạt với những đầu màu sắc tím. Hoa gừng cũng có thể ăn được. Cây thường xuyên cao cho tới 36-48 inch (90-120 cm).

Gừng có phải là củ không?

Đôi khi bị hotline nhầm là củ gừng, trên thực tế, gừng là một trong những loại thân rễ. Call nó là củ gừng dường như hợp lý, vị phần ăn được của cây gừng mọc dưới đất. Thân rễ tạo nên các chồi mọc xung quanh đất và rễ mọc ra trường đoản cú thân rễ.

*
gừng và hoa gừng

Các đk giúp trồng gừng trên nhà cải cách và phát triển tốt

Cách đơn giản nhất để nhân giống gừng là đem thân rễ tươi trường đoản cú cây hiện tất cả có chồi hoặc nốt cải tiến và phát triển trên chúng. Chúng ta có thể trồng thân rễ gừng ở siêu thị tạp hóa. Thêm về điều đó sau.

Khí hậu

Gừng phân phát triển giỏi nhất sống vùng khí hậu sức nóng đớicận sức nóng đới, nơi êm ấm và ẩm ướt. Nhiệt độ lý tưởng đến cây gừngkhoảng 77 ° F (25 ° C) cùng không được bên dưới 55 ° F (12 ° C) giữa những tháng giá buốt hơn. Nếu ánh nắng mặt trời quá lạnh, tán lá sẽ chết quay trở lại và thân rễ có khả năng sẽ bị héo với hỏng. Là 1 trong cây lâu năm, gừng đang mọc lại ở phần đa nơi có khí hậu ấm áp sau khi nó chết quay lại vào mùa thu. Gừng trồng sinh sống vùng tất cả khí hậu lạnh rất có thể được đến qua ngày đông để trồng lại vào mùa xuân.

Đất trồng

Đất an lành là điều quan trọng đặc biệt để trồng cây gừng khỏe mạnh. Đất lý tưởng bao gồm độ pH giao động từ 5 mang đến 6,5. Gừng đam mê đất những mùn và cát / tơi xốp, giữ lại được độ ẩm nhưng cũng thoát nước giỏi để không bị sũng nước. Tôn tạo đất bằng phân trộn quality tốt cùng phân chuồng hoai mục trước khi trồng giúp nâng cấp chất lượng đất với tạo đk lý tưởng mang đến gừng phân phát triển.

Ánh sáng phương diện trời

là 1 trong những loại cây nhiệt đới, gừng cải tiến và phát triển mạnh khi có tương đối nhiều ánh sáng phương diện trời, tuy vậy trong thời tiết quá nóng, gừng sẽ được bảo vệ khỏi tia nắng gay gắt vào giữa trưa và buổi chiều. Ở nơi gồm khí hậu lạnh buốt hơn, gừng phát triển cực tốt dưới tia nắng đầy đủ, với ánh nắng từ 6-8 giờ từng ngày. Gừng cũng sẽ phát triển trong bóng râm một phần.

*
Hình ảnh chi huyết củ gừng

Nước tưới

sau khi trồng thân rễ gừng ban đầu, hãy tưới nước một lượt để bắt đầu quá trình trở nên tân tiến và kế tiếp chỉ tưới ít nước, nếu như có, cho đến khi chúng ta có thể nhìn thấy phần đầu của chồi gừng. Trong đk quá khô hạn, thỉnh thoảng có thể tưới nước vơi nếu không tồn tại mưa từ nhiên. Bài toán giữ lại nước tại thời đặc điểm này giúp ngăn chặn thân rễ gừng bị thối rữa trong đất trước lúc nó có thời cơ đâm chồi. Khi chồi mới bước đầu nhú qua đất, bao gồm thể bắt đầu tưới nước thường xuyên xuyên. Các cây gừng được trồng thường xuyên cải tiến và phát triển mạnh với rất nhiều nước. Tưới nước thường xuyên là rất đặc biệt để tạo ra những thân rễ gừng trẻ trung và tràn trề sức khỏe và đầy đặn. Tôi đang tưới nhỏ giọt cho gừng của chính mình để cung ứng nước tưới thường xuyên. Kiểm tra nhiệt độ trong đất bởi thước đo nước hoặc cần sử dụng ngón tay ấn vào khu đất gần cây lên đến đốt ngón tay thiết bị hai. Giả dụ đất ẩm thì không cần bổ sung nước nhưng lại nếu khu đất khô, hãy cho gừng uống nước. Điều đặc trưng là đất không bay nước để nước không tạo nên đất bị sũng nước và làm cho thối củ gừng. Thực hiện lớp phủ hữu cơ xung quanh cây gừng để giúp đỡ giữ nhiệt độ cho khu đất và bảo vệ cây không bị khô.

Khuyến nghị về phân bón đến gừng

giống hệt như nhiều các loại cây khác, gừng cải tiến và phát triển mạnh nhờ đất lành, giàu chất dinh dưỡng. Trước khi trồng thân rễ gừng, hãy tôn tạo đất bởi phân trộn cùng phân chuồng hoai mục. Sự cải tiến và phát triển của gừng có thể được hỗ trợ bằng phân bón hữu cơ phẳng phiu . Thực hiện theo chỉ dẫn. Hoặc bón lót bằng phân kê viên và bón thúc một hoặc hai lần vào mùa sinh trưởng. Phân bón rong biển dạng lỏng cứ 2-6 tuần một đợt cũng hoàn toàn có thể hỗ trợ sự trở nên tân tiến của gừng. Bằng cách sử dụng lớp che hữu cơ bao bọc cây gừng, bạn sẽ không chỉ đảm bảo đất khỏi bị khô nứt mà còn cung ứng thêm thức ăn cho cây lúc lớp bao phủ phân bỏ theo thời gian.

Hướng dẫn cáchtrồng gừng

Gừng hoàn toàn có thể trồng dưới đất hoặc trồng trong chậu vật liệu bằng nhựa trồng dưa lưới. Ở rất nhiều vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ấm áp, gừng tốt nhất khi được trồng trực tiếp vào vườn. Đối với hồ hết vùng có khí hậu mát rượi hơn, rất tốt bạn đề nghị trồng gừng vào chậu hoặc thùng xốp để hoàn toàn có thể dễ dàng dịch rời trong bên hoặc nơi có mái bít khi thời tiết lạnh ngắt hơn.

Xem thêm:

Cách trồng gừng tại nhà

Thân rễ gừng có thể được phân thành các khúc nhiều năm 2-3 inch (5-7,5 cm). Nhẹ nhàng bẻ đôi chúng tại vị trí thân rễ bị thu hẹp một cách tự nhiên hoặc dùng dao sắc đẹp sạch để phân chia chúng. Giỏi nhất, hãy tra cứu 2 hoặc 3 chồi phạt triển, tuy nhiên điều này không cần thiết. Thực hành tốt là để dấu thương lành ở địa điểm thân rễ bị giảm và mặt phẳng phát triển thành dấu chai. Điều này giúp gừng không xẩy ra thối rữa lúc trồng. Quá trình này hoàn toàn có thể mất một vài ngày.Sau khi vết cắt được chữa khỏi, đã đến khi trồng.

Mẹo: Đừng bị cám dỗ trong việc chia thân rễ gừng thành mọi phần thật nhỏ dại với mong muốn tạo ra những cây hơn. Giữ chúng ở những miếng 2-3 inch (5-7,5cm) sẽ giúp thân rễ gừng có cơ hội hình thành vào đất tốt hơn và tiếp nối sẽ cho 1 vụ thu hoạch lớn.

Trồng gừng bên dưới đất

chuẩn bị đất cùng với phân trộn với phân chuồng hoai mục. Từ bây giờ cũng gồm thể bổ sung thêm phân bón rau xanh hữu cơ đa chức năng hoặc phân gà viên. Khoảng cách giữa những thân rễ phương pháp nhau khoảng tầm 6-8 inch (15-20 cm). Thân rễ gừng không đề xuất trồng sâu lắm, có chiều sâu khoảng 1 tấc là lý tưởng. Nếu bạn cũng có thể phát hiện ra chúng, hãy trồng thân rễ với những chồi trở nên tân tiến hướng lên trên. đậy đất lên thân rễ và vỗ nhẹ mang lại đất gạnh xuống. Trường hợp đất đang ẩm, không cần tưới nước cho đến khi chồi new nhú. Nếu đất mới bước đầu khô, hãy tưới nước một lần sẽ giúp thân rễ gừng ra khỏi trạng thái ngủ đông. Sau đó chấm dứt tưới nước cho đến khi bạn thấy chồi nảy mầm. trong 2-3 tuần, gừng sẽ ban đầu nảy mầm mang dù rất có thể lâu độc nhất vô nhị là 6 tuần.

*
Trồng gừng dưới đất

Trồng gừng vào chậu

Chọn kích thước chậu có 2 lần bán kính ít độc nhất vô nhị là 12-16 inch (30-40cm) nhằm cây gừng của bạn có đủ vị trí để vạc triển. Do gừng cải tiến và phát triển theo chiều ngang với thân rễ mọc sát mặt phẳng đất yêu cầu không quan trọng phải có một chậu sâu, tuy nhiên chúng rất có thể phát triển xuống tối thiểu 6 inch (15 cm), vày vậy hãy bảo vệ bạn có size chậu phù hợp. Đổ láo hợp unique tốt vào chậu. Thêm vào một trong những ít phân trộn với phân chuồng hoai mục hoặc phân bón rau hữu cơ đa chức năng hoặc phân kê viên. Trồng khoảng tầm 3 thân rễ cho một chậu 14 inch (35 cm). Trồng thân rễ gừng sâu khoảng 1 inch với các chồi cải cách và phát triển hướng lên trên cùng nhẹ nhàng mang đến đất cứng lại. Ví như đất đã ẩm, không buộc phải tưới nước cho tới khi chồi bắt đầu mọc. Nếu khu đất khô thì tưới một lần để giúp đỡ thân rễ gừng ra khỏi trạng thái ngủ còn chỉ tưới khi thấy chồi bước đầu nhú. Gừng sẽ bước đầu nảy mầm trong tầm 2-3 tuần nhưng có thể mất cho 6 tuần.

*
Trồng gừng trong chậu

Khi như thế nào trồng gừng

Thời điểm tốt nhất để trồng gừng là vào mùa xuân khi đã hết sương giá. Ở số đông vùng khí hậu lạnh mát hơn, có thể ban đầu trồng gừng trong công ty để bắt đầu cho mùa trồng trọt. Và kế tiếp khi thời tiết nóng lên, gừng rất có thể được chuyển ra bên ngoài trong chậu hoặc trồng ngoài vườn.

Gừng mất bao lâu nhằm phát triển

Trồng gừng bắt buộc mất 8 - 10 tháng mới trưởng thành hoàn toàn. Mặc dù nhiên, bạn có thể bắt đầu thu hoạch 1 phần nhỏ của thân rễ bất kỳ lúc như thế nào sau 4-6 tháng. Khi thời tiết chuyển lạnh, thân cây sẽ ban đầu khô héo và chết trở lại. Điều này thường xuyên trùng với thời khắc thu hoạch gừng. Đối cùng với gừng được trồng trong chậu, thân rễ hoàn toàn có thể bị ngập úng vào chậu miễn là nó được di chuyển vào địa điểm khô ráo được bảo vệ. Lưu lại nước vào từ bây giờ nếu không thân rễ rất có thể bị bị tiêu diệt trong đất ẩm lạnh. Nếu khách hàng sống sinh sống nơi gồm khí hậu giá buốt và quá trình sinh trưởng không được to gan lớn mật mẽ, bạn có thể chọn mùa đông gừng như đã trình bày ở trên để gừng có thể phát triển vào vụ sản phẩm hai, trước khi thu hoạch. Một chọn lọc khác là gìn giữ thân rễ gừng nhằm trồng cho tới mùa sinh trưởng sau trong mèo khô. Thân rễ cần được giữ khô trọn vẹn để bảo quản cho mang đến mùa sau khi hoàn toàn có thể trồng lại trên khu đất hoặc trong chậu vào mùa xuân.

Cách thu hoạch gừng

bạn cũng có thể bắt đầu thu hoạch một vài ba đoạn thân rễ sau 4-6 tháng bằng phương pháp cẩn thận đào các cạnh của cụm thân rễ gừng. Đảm bảo để lại những thân rễ khác bởi lá nhằm nó hoàn toàn có thể tiếp tục phân phát triển. Khi được 8 - 10 tháng và thân rễ đã cứng cáp hoàn toàn thì chúng ta có thể thu hoạch gừng cả vụ. Xới đất bao quanh cây với nhẹ nhàng nhấc cây lên. Chọn số đông thân rễ tất cả chồi hoặc nốt phát triển xuất sắc để giữ giàng cho vụ trồng sau. Duy trì phần còn lại cho các mục đích nấu ăn nướng và khu nhà bếp khác.

*
giải pháp thu hoạch gừng

Cách bảo vệ gừng

Gừng có thể được bảo quản theo một số cách, sau đấy là một số ý tưởng:

Bảo quản gừng tươi và chưa gọt vỏ

Để trên mặt bếp, gừng tươi sẽ lưu lại được khoảng chừng một tuần. Đặt vào một túi nhựa có nắp đậy đậy và bảo quản trong tủ lạnh, gừng hoàn toàn có thể để được 3-4 tuần.

Bảo cai quản gừng sẽ gọt vỏ và thái lát

Gói trong khăn giấy, đặt phía bên trong túi ni lông và để vào tủ lạnh, gừng đã gọt vỏ và cắt lát. Hoàn toàn có thể để được mang lại 4 tuần.

*
các cách bảo quản gừng

Làm vậy nào để đông lạnh gừng

làm cho đông gừng bằng phương pháp cho gừng nguyên củ với chưa tách bóc vỏ vào túi đông lạnh. Để sử dụng gừng, chỉ cần gọt vỏ miếng gừng các bạn định sử dụng (không yêu cầu rã đông), nạo lượng cần thiết và kế tiếp đặt thân rễ vào ngăn đá. Một gạn lọc khác là bạn có thể gọt vỏ gừng tươi, bào mỏng và bỏ vô khay đá để đông lạnh. Tiếp nối khi đã đông lạnh, hãy bảo vệ đá viên gừng trong túi đá và sử dụng khi đề xuất thiết. Sàng lọc thứ bố là xay nhuyễn gừng vẫn gọt vỏ trong trang bị xay hoa màu với một ít nước nhỏ. Mang đến gừng đã giã nhuyễn vào đầy khay đá, để đông đá sau đó bảo vệ đá gừng đã đông vào túi ngăn đá tủ giá buốt và áp dụng theo yêu thương cầu. Gừng đông lạnh rất có thể để được khoảng 6 tháng.

Gừng ngâm

Gừng ngâm bảo vệ trong lọ chất liệu thủy tinh và để trong tủ lạnh có thể để được đến 6 tháng.

Gừng khô

Gừng sấy khô bao gồm thời gian bảo quản lâu dài. Để có tác dụng khô gừng dễ dàng, hãy thực hiện máy khử nước hoa màu hoặc đặt trong lò ở ánh nắng mặt trời thấp. Bảo vệ gừng khô đã xay trong hộp bí mật và đặt trong tủ tối, mát, kị xa mối cung cấp nhiệt và ánh nắng mặt trời. Trường hợp được bảo quản đúng cách, nó có thể kéo dài cho 3 - 4 năm.

*
có tác dụng gừng khô để bảo quản

Sâu bệnh dịch ở gừng

Giống như nhiều một số loại rau thơm không giống trong vườn, gừng cũng tương đối dễ bị sâu bệnh. Dưới đó là một số để tìm.

Tuyến trùng nút rễ gừng

Chúng rất có thể gây thương tổn thân rễ khiến chúng quan trọng hình thành bình thường. Để điều hành và kiểm soát những loài gây hư tổn này, hãy bổ sung cập nhật những con đường trùng tốt, có ích vào khu đất để vứt bỏ những bé xấu. Điều này hoàn toàn có thể đạt được bằng phương pháp mua chúng trực con đường hoặc trên trung trung tâm vườn hoặc bằng phương pháp cung cấp phân trộn từ chế lành mạnh cho đất sẽ cung cấp tuyến trùng có lợi. Dầu neem trồng sân vườn cũng có thể được sử dụng để điều hành và kiểm soát tuyến trùng xấu mà không khiến hại mang đến tuyến trùng có ích.

Rệp sáp tổn hại gừng

các loài tổn hại khác là rệp sáp; chúng sống bên trên thân và dưới lá của cây. Chúng ta cũng có thể dùng tăm bông nhúng rượu cồn để đào thải chúng. Chúng cũng rất có thể được loại bỏ bằng cách trộn nước, xà phòng rửa chén bát và dầu neem trồng trong chai xịt và phun phủ lên cây cho tới khi nó được ngâm với chất xử lý. Dầu Neem cũng là cách thức điều trị ưu tiên đối với Rệp, Nhện đỏ, Bọ trĩ, Sâu bọ cùng Bọ hồng china . Rất nhiều loài gây hư tổn này ăn uống lá cùng dầu neem làm sút sự thu hút của lá.

Các bệnh phổ cập nhất của cây gừng là Héo do vi trùng và Thối rễ . Héo do vi khuẩn gây hại cho lá và thân. Cách đơn giản nhất để chữa bệnh là cắt bỏ lá cùng thân bị hư hại và soát sổ cây xem có dấu hiệu nào để chống ngừa lây lan tốt không. Thuốc đào thải được vi khuẩn hữu cơ rất có thể được áp dụng để cách xử trí chúng. Sẽ khá hữu ích nếu thực hành luân canh cây trồng bằng phương pháp luân canh gừng cùng với những cây cỏ ít nhạy cảm hơn và chưa phải ký nhà của bệnh héo xanh vi trùng như khoai lang. Bệnh thối rễ rất thịnh hành ở đất quá ẩm ướt. Để ngăn chặn điều này, hãy đảm bảo rằng khu đất thoát nước tốt.

Trồng gừng rất dễ dàng khi bạn bắt đầu với đất sạch được sẵn sàng tốt. Sau thời điểm trồng thân rễ gừng, hãy nhớ cung cấp cho cây khá đầy đủ nước khi thân rễ gừng bước đầu nảy mầm để bảo đảm an toàn thu hoạch bội thu. Sau đó, tận hưởng cảm giác hài lòng khi tự tay thu hoạch gừng từ trồng tận nhà và sử dụng nó để triển khai gia vị cho những món nạp năng lượng của bạn.