Một lời nói dối vào tình yêu hoàn toàn có thể cứu fan và một lời nói thật phũ phàng có thể giết người. Vớ nhiên chúng ta sẽ chọn lời nối dối chân chính.

Bạn đang xem: Truyện ngắn về bạn bè

***

*

Thủa nhỏ, tôi được dạy rằng, bắt buộc sống chân thực không gian sảo với bản thân bản thân và với tất cả người bởi vì đó là tuyến đường sáng độc nhất vô nhị của kiếp người.

Khi đó, tôi chưa hiểu ráng nào là trung thực, vậy nào là gian dối mà chỉ biết rằng những hành động nào của tôi làm vừa lòng người lớn, được khen là ngoan ngoãn thì đó là những hành vi trung thực. Nhưng đến một hôm, tôi vẫn biết sự thật giữa những lời khen ấy.

Tôi bắt đầu biết nói dối, những lời nói dối chân tình nhất của đời mình.

Tôi bao gồm người chúng ta quanh năm lênh đênh trên con tàu nhỏ, đã cũ, đi câu mực, đánh cá trên biển, vài tháng mới trở về đất ngay lập tức vài ngày.

Một lần, anh đi biển lớn và thời tiết biến đổi đột ngột khiến biển rượu cồn dữ dội.

Nhà anh chỉ còn người mẹ già gầy yếu. Vị quá băn khoăn lo lắng cho nhỏ trai, bệnh về tim tái phát khiến cho bà cần vào viện trong tình trạng hôn mê. Khi ấy gió biển khơi gào thét dữ dội.

Các bác bỏ sĩ quyết định phải mổ ngay nhưng lại họ ko thể thực hiện ca mổ trong những lúc bà mẹ lâm vào tình thế tình trạng hôn mê, suy kiệt niềm tin hoàn toàn.

Trong những lúc tỉnh táo ngắn ngủi, bà thều thào hỏi bảo đã tan chưa, đàn ông bà sẽ về chưa? lúc ấy có một người làng bên cho thấy thêm đã tra cứu thấy mãnh đổ vỡ của bé tàu nhà bà dạt vào bờ biển. Bà hỏi các bác sĩ nhưng không ai trả lời.

Tôi đứng sinh hoạt đó với thật rồ đần khi chân thực kể mang lại bà nghe rằng nhỏ bão khủng khiếp lắm, kéo dãn vài ngày nữa mới thôi, con tàu đã biết thành vỡ, sóng sô vài ba mãnh vào bờ, con trai bà (bạn thân của tôi) chần chờ số phận ra sao?

Các bác sĩ không kịp cản tôi.

Xem thêm: Thai Nằm Lệch Bên Trái - Bạn Có Biết Túi Thai Nằm Bên Trái Là Trai Hay Gái

Câu chuyện tôi vừa kể vẫn đánh gục những công sức của con người yếu ớt cuối cùng của bà. Bà nấc nhẹ với thiếp đi. Bác bỏ sĩ bó tay. Tôi tình cờ phạm cần một tội gớm ghớm nhưng suốt đời tôi không tha thứ mang lại mình. Sau khi tan bão người chúng ta tôi sống sót trở về vị một chiếc tàu khác cứu.

Anh ko trách tôi mà chỉ gục mặt mộ chị em khóc nức nở. Sự trung thực dở người ngốc sẽ vô tình khiến cho tôi phạm sai trái khủng khiếp.

Trong truyện ngắn tên tuổi "Chiếc lá cuối cùng" của O.Henrry, một người mắc bệnh tin có thể mình vẫn chết. Cô đếm từng mẫu lá rụng của tán cây không tính cứa sổ và có niềm tin rằng đó là loại lá đồng hồ đeo tay số phận của cô.

Khi dòng lá ở đầu cuối rơi xuống, cô đã chết. Nhưng loại lá cuối cùng không bao giờ rụng xuống. Cô bé bình phục, sống trẻ trung và tràn trề sức khỏe mà trù trừ rằng chiếc ls ở đầu cuối đó chỉ là một trong chiếc lá giả do một họa sỹ muốn cứu vớt cô vẽ lên vòm cây trơ trụi.

Như vậy thực sự không đề xuất được nhìn thấy bởi mắt, được cảm nhận bởi tri thức. Nếu tôi không nhắc về cơn lốc tôi thấy, mãnh ván tàu bà xã tôi được nghe thì chắc rằng người mẹ ốm yếu ấy ko chết.

Nếu như không có chiếc lá giả kia, cô bé sẽ chết vì bị bệnh và bởi tuyệt vọng. Thực sự trong cuộc sống con fan phải đồng nghĩa tương quan với tình thân nữa. Chỉ gồm điều gì tương hỗ con người, làm cho con người mạnh bạo lên, hướng con fan về ánh sáng...điều đó mới là việc thật.

Còn tất cả những hành động, những khẩu ca cho mặc dù đúng với mẳ bản thân thấy, tai bản thân nghe, tri thức của chính mình hiểu nhưng bọn chúng khiến cho người khác, hoặc cho tinh thần cuộc sống, không đủ sức mạnh tinh thần dẫn cho việc tiêu diệt đời sinh sống thì đều không phải là trung thực. Nếu như chúng là sự thật, đó là việc thật của một bé quỷ lần khần yêu thương nhỏ người.

Một tiếng nói dối vào tình yêu rất có thể cứu bạn và một khẩu ca thật phũ phàng có thể giết người. Vớ nhiên bọn họ sẽ lựa chọn lời nối dối chân chính.

Tuy vậy để phân biệt khoảng tầm cách trong số những lời nói này cũng là 1 trong những điều trở ngại và tùy nằm trong vào từng thực trạng đặc biệt. Các bạn có biết nói dối cố kỉnh nào để tiếng nói dối ấy là tiếng nói dối chân thành, chứa đầy tình thương thương bé người?

Đơn giản thôi. Các bạn hãy giữ mang một trái tim tha thiết với cuộc đời và đồng loại.