Đường Lang quyền – dịch theo nghĩa tiếng Anh là Praying Mantis khung hay là Praying Mantis Fist có nghĩa là thế võ bé bọ con ngữa cầu nguyện. Đây là một trong bộ môn quyền thuật của thiếu Lâm, của hai phái Đường Lang cả hai miền nam bộ Bắc Trung Hoa. Bài xích quyền này được Tổng cục TDTT china lựa chọn chỉnh lý và đưa vào khối hệ thống 9 bài quyền cổ truyền đặc biệt cần bảo đảm và vạc triển.

Bạn đang xem: Tử chiến đường lang quyền

Nguồn nơi bắt đầu từ đâu?

Đây là môn quyền thuật bắt trước hình thái hễ tác của bọ ngựa đang giơ nhị càng và chân trước ra phía phải phái võ này mang tên là phái võ bé bọ chiến mã cầu nguyện thông thường hotline là Đường lang quyền. Tương truyền cuối Tống đầu Nguyên ở huyện Tức khoác tỉnh tô Đông có bạn tên là vương Long (Wang Lang), sau khoản thời gian thi võ thất bại, tình cờ thấy cảnh bé bọ chiến mã vồ bắt ve sầu bèn trí tuệ sáng tạo ra những kỹ pháp võ thuật như móc, nhấc, ngắt, gác, lừa, quấn, bổ, trượt… rồi thành môn quyền này, sẽ là phái Đường Lang của Bắc thiếu hụt Lâm lưu hành trong cả một dải Sơn Đông, Sơn Tây Giao Châu, Giao Chỉ. Qua trường kỳ tập luyện mà hình thành nên những lưu phái. Sự khác hoàn toàn cơ phiên bản giữa tô Tây Đường Lang Quyền và Sơn Đông Đường Lang Quyền là sơn Tây Đường Lang Quyền tất cả tính nhu cần sử dụng nhu chế cương, các tư thế luôn luôn luân phiên dựa trên nội công và ngoại công để tiến công nên còn được gọi là Nhuyễn Đường Lang Công; sơn Đông Đường Lang Quyền hết sức nhanh, khỏe cùng dữ dội, cách tấn công rất mạnh mẽ nên còn được gọi là Mãnh Đường Lang Quyền.

*

Còn hai môn Đường Lang quyền nữa về sau của Chu Á nam (Chow Áh Naam) sáng sủa tác gọi là Chu Gia Đường Lang quyền là hậu duệ của Minh Thái Tổ Châu Nguyên Chương (tiếng Việt trước đây dịch không đúng âm là Chu Nguyên Chương), sáng sủa tác call là Châu gia Đường Lang quyền hai môn này có cách gọi khác là Nam Đường Lang quyền (Southern Praying Mantis Fist) có xuất phát từ Nam thiếu Lâm sau này ở Phúc Kiến.


Đặc trưng xuất xắc kỹ “võ bọ ngựa”

Đường Lang Quyền tất cả Thất Tinh Đường lang (còn điện thoại tư vấn là La Hán Đường Lang), Lục hòa hợp Đường Lang (còn gọi là Mã Hầu (khỉ ngựa) Đường Lang tức Thái Cực mặt đường lang). Những bài quyền thông thường có kết cấu nghiêm ngặt, quyền cước đa dạng và đổi thay ảo, nối liếp khéo léo, sẵn có cương nhu cùng nặng, cương mà không cứng đờ, nhu nhưng không mềm xéo, kết hợp ngắn dài… Về kỹ pháp thì nổi bật “năm nhanh” là cấp tốc tay, cấp tốc chân, nhanh bước, nhanh thân, giải pháp nhanh, biến hóa khó lường.

Xem thêm: Đóng Khung Tranh Chữ Thập Đẹp, Chất Lượng, Giá Rẻ, Lưu Ý Khi Lựa Chọn Khung Tranh Thêu Chữ Thập

Nếu như Xà quyền hạn hại vì những miếng ra đòn mổ, quăng, bổ nhào… thì Đường Lang quyền mạnh mẽ với những chiêu câu, giật, bổ, móc hết sức nhanh lẹ và linh hoạt, trong những số ấy phần thắt lưng phải cử động linh thiêng hoạt với các động tác cơ bạn dạng như ưỡn, cúi, căn vặn và xoay.

*
Môn quyền bắt trước động tác nhỏ bọ ngựa

Ngoài ra còn có thuyết “bảy dài”, “tám ngắn”, “tám đánh cùng tám ko đánh”. Lâu năm là ý đánh dài, khí dài, kình dài, tay dài, hông dài, cách dài, gân dài (tức vươn dẻo được). Ngắn thì tất cả đốt ngắn (tiết ngắn), cụ ngắn, vai trung phong ngắn… Cao tiến công thấp ko đánh, nội tấn công ngoại ko đánh, gần tấn công xa ko đánh, vươn đánh thu (về) ko đánh, mở tấn công đòng không đánh, hư tấn công thực ko đánh. Đồng thời còn cách điệu tượng hình giữ lại ý, để sở hữu hình tượng với đấu kình (kình lực chiến đấu) của bọ ngựa.

Còn tất cả Nam phái Đường Lang tương truyền đời nhà Thanh ở Quảng Đôngcó bạn là Châu Á Nam sáng tác ra. Về lý, pháp, chũm so với bác phái giỏi nhiên không giống. Các đòn ngắn, ít đánh dài, một bước một đòn, vẫn giữ hình tay bọ ngựa, thực vạc ra kình lực của nam giới quyền. Bởi đó cần phải quy vào hệ của nam giới phái.