Sử dụng những biện pháp kiêng thai khẩn cấp có thể ngăn phòng ngừa tới hơn 95% ngôi trường hợp mang thai khi được thực hiện đúng chuẩn sau lúc giao hợp.

Bạn đang xem: Tư vấn thuốc tránh thai

Tránh thai nguy cấp là gì?

Tránh thai cấp bách đề cập đến các phương thức tránh thai hoàn toàn có thể được sử dụng để né thai sau khoản thời gian quan hệ tình dục. Chúng được lời khuyên sử dụng trong vòng 5 ngày nhưng chúng càng được sử dụng sớm sau khoản thời gian thực hiện giao hợp thì càng hiệu quả.

Tránh thai nguy cấp ngăn ngừa sở hữu thai như vậy nào?

Thuốc kị thai cấp bách ngăn ngừa sở hữu thai bằng phương pháp ngăn ngừa hoặc trì hoãn rụng trứng cùng chúng không gây sảy thai.

Dụng ráng tử cung bằng đồng nguyên khối ngăn ngừa thụ tinh bằng phương pháp gây ra sự chuyển đổi hóa học trong tinh trùng cùng trứng trước khi chúng gặp nhau.

Tránh thai cần thiết không làm cách biệt thai kỳ thành lập hoặc không khiến hại cho phôi thai vẫn phát triển.

*

Đối tượng rất có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp

Bất kỳ phụ nữ nào sẽ trong độ tuổi sinh sản rất có thể sử dụng biện pháp tránh thai cần thiết để tránh có thai ko kể ý muốn.

Không bao gồm chống hướng dẫn và chỉ định y tế tuyệt so với việc sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Không có giới hạn độ tuổi cho câu hỏi sử dụng giải pháp tránh bầu khẩn cấp.

Tuy nhiên, những người dân có vụ việc y tế quan trọng nên tìm hiểu thêm ý con kiến bac sĩ chuyên khoa sản trước khi sử dụng ngẫu nhiên biện pháp kiêng thai và tránh giảm thai khẩn cấp nào.


Có thể chúng ta quan tâm:


Khi nào bắt buộc dùng biện pháp tránh bầu khẩn cấp

Tránh bầu khẩn cẩm rất có thể được thực hiện trong các tình huống sau:

Giao thích hợp mà không có biện pháp kiêng thai nào;Bị tiến công tình dục vào trường hợp không có biện pháp kiêng thai.

– Trễ hơn 3 giờ so với thời hạn uống dung dịch chỉ có proestogen (minipill), hoặc hơn 27 giờ sau khi uống thuốc trước đó;

– Trễ hơn 12 giờ so với thời hạn uống thuốc đựng desogestrel thường thì (0,75 mg) hoặc hơn 36 giờ sau khi uống thuốc trước đó;

– Trễ hơn 2 tuần so với thuốc tiêm proestogen norethisterone enanthate (NET-EN);

– Trễ hơn 4 tuần so với thuốc chỉ chứa proestogen-depro-medroxyprogesterone acetate (DMPA);

– Trễ rộng 7 ngày so với biện pháp kiêng thai tiêm phối kết hợp (CIC);

Các phương thức tránh bầu khẩn cấp

Có hai cách thức tránh bầu khẩn cấp:

Phương pháp để vòng né thai khẩn cấp bởi dụng thế tử cung bằng đồng (DCTC);Thuốc kị thai cấp bách (ECPs) có cha dạng:Thuốc tránh thai cấp bách chứa UPAThuốc né thai khẩn cấp chứa LNGThuốc kị thai phối kết hợp (COCs)

Vòng kiêng thai bằng đồng là hiệ tượng tránh bầu khẩn cấp tác dụng nhất hiện nay có.

Phác vật dụng thuốc kị thai khẩn cấp được WHO đề xuất là ulipristal acetate, levonorgestrel hoặc thuốc kị thai phối kết hợp (COCs) bao gồm ethinyl estradiol cộng với levonorgestrel.


*

Thuốc kị thai khẩn cấp loại 1 viên cùng 2 viên


*

Vòng kiêng thai cấp bách mang đồng


Thuốc né thai khẩn cấp (ECPs) và thuốc né thai kết hợp (COC)

Hướng dẫn áp dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc né thai cấp bách với UPA cần sử dụng liều độc nhất 30 mg;Thuốc kiêng thai khẩn cấp với LNG được triển khai 1 liều 1,5 mg hoặc được uống trong 2 liều 0,75 mg từng liều, bí quyết nhau 12 giờ;COCs được sử dụng dưới dạng liều chia: một lần uống 100 μg ethinyl estradiol cộng với 0,5 mg LNG. Tiếp theo sau là liều thiết bị hai 100 μg ethinyl estradiol cộng với 0,5 mg LNG 12 giờ sau đó.

Hiệu quả thuốc kị thai khẩn cấp

Một so với tổng hợp mang đến thấy:

Những thiếu nữ sử dụng thuốc né thai cấp bách với UPA có xác suất mang thai là 1,2%;Sử dụng thuốc kiêng thai cần thiết với LNG có phần trăm mang thai từ 1,2% mang lại 2,1%.

Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Trương Ba Trong Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt Đầy Đủ Nhất

Ngoài ra, hiệu quả của dung dịch uống kị thai phụ thuộc vào thời hạn uống sau khi giao hợp. Thuốc kị thai khẩn cấp có các loại 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ và 120 giờ. Uống càng nhanh thì hiệu quả tránh bầu càng cao:

Uống thuốc trong vào 24 tiếng đồng hồ, công dụng tránh thai hoàn toàn có thể đạt 95%;Uống thuốc trong vòng 24 – 48 tiếng đồng hồ, kết quả tránh thai có thể đạt 85%;Uống dung dịch từ 48 – 72 giờ đồng hồ đồng hồ, hiệu quả tránh thai chỉ đạt khoảng 58%;

Thời điểm sử dụng thuốc né thai

Tốt nhất, nên tiến hành thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc kiêng thai phối kết hợp càng nhanh chóng càng giỏi sau khi giao hợp mà lại không được bảo đảm và tối đa là trong 120 giờ.

Thuốc né thai khẩn cấp với UPA có hiệu quả hơn trong vòng 72 giờ cho 120 giờ sau khi giao hợp cơ mà không được đảm bảo so với những thuốc kiêng thai nguy cấp khác.


Có thể chúng ta quan tâm:


Tác dụng phụ của thuốc kị thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc né thai khẩn cấp tựa như như thuốc tránh thai đường uống hàng ngày. Chẳng hạn như:

Buồn nôn với nôn;Rong kinh, khiếp không đều;Đau đầu;Mệt mỏi.

Các tác dụng phụ hay không phổ biến, nhẹ cùng sẽ tự khỏi nhưng mà không đề nghị dùng thêm thuốc. Bên cạnh ra:

Thuốc dùng để tránh bầu khẩn cấp không gây hại cho kĩ năng sinh sản trong tương lai;Không cản trở, ko có công dụng phụ so với khả năng sinh sản sau khi dùng thuốc kiêng thai khẩn cấp trong các lần giao phù hợp tiếp theo.

Bị nôn sau khoản thời gian sử dụng thuốc né thai khẩn cấp

Nếu ói mửa xảy ra trong tầm 2 giờ sau khoản thời gian uống một liều thuốc kị thai khẩn cấp, nên tái diễn liều này. Thuốc né thai cần thiết với LNG hoặc với UPA thích hợp hơn COC vì chúng gây ra ít bi quan nôn và nôn.

Không nên áp dụng thuốc phòng nôn liên tục trước khi dùng thuốc kị thai khẩn cấp.

Điều khiếu nại được uống thuốc kị thai khẩn cấp

Không có số lượng giới hạn về đk y tế dành cho tất cả những người có thể áp dụng thuốc né thai khẩn cấp.

Tuy nhiên:

Phụ bạn nữ có hầu như tình trạng y tế đặc biệt cũng bắt buộc nhận được sự support từ chưng sĩ trước khi lựa chọn phương pháp tránh bầu khẩn cấp bởi thuốc.Thuốc kị thai khẩn cấp được phát hiện là kém kết quả ở phụ nữ béo tốt (có chỉ số khối khung người hơn 30 kg/m3), mà lại không đáng kể với không có lo âu về an toàn.

*

Đặt vòng kiêng thai cấp bách mang đồng

WHO lời khuyên rằng đặt vòng tránh thai đặt vòng bằng đồng đúc được thực hiện như một giải pháp tránh thai khẩn cấp. Pháp luật này nên được chuyển vào trong tầm 5 ngày sau khoản thời gian giao hợp nhưng không được bảo vệ.

Phương pháp này đặc biệt thích hợp đến những đàn bà muốn bước đầu sử dụng một biện pháp tránh thai có tác dụng cao, chức năng lâu dài.

Hiệu quả của phương thức đặt vòng tránh thai khẩn cấp

Khi được chuyển vào trong khoảng 120 giờ sau thời điểm giao hợp không được bảo vệ, vòng kị thai bằng đồng nguyên khối có kết quả hơn 99% trong bài toán ngừa thai.Đây là vẻ ngoài tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất hiện nay có.Sau lúc để vòng, phụ nữ hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng vòng kiêng thai như một giải pháp tránh thai nhiều năm hạn;

Tác dụng phụ của đặt vòng né thai khẩn cấp

Vòng tránh thai sở hữu đồng là một hình thức tránh thai cấp bách an toàn;Chỉ có tầm khoảng 0,2% số người rất có thể hợp mắc dịch viêm vùng chậu;Nguy cơ tuột vòng là vô cùng thấp;

Điều kiện để tại vị vòng kị thai khẩn cấp

Tiêu chí đủ điều kiện chung khi thực hiện vòng kiêng thai cũng áp dụng cho đk sử dụng vòng né thai khẩn cấp:

Nghi ngờ đã với thai;Gặp sự việc với tử cung hoặc cổ tử cung;Hay bị tan máu sau khoản thời gian quan hệ hoặc rong kinh;Phụ cô bé đã sở hữu thai bên cạnh tử cung hoặc có van tim nhân tạo phải tìm hiểu thêm ý kiến ​​bác sĩ trước khi đặt vòng né thai.

*

Tránh thai nguy cấp là phương án ứng phó kịp thời. So với những biện pháp né thai thường xuyên kì, bọn chúng không an toàn bằng và hoàn toàn có thể mang đến tính năng phụ những hơn.

Nên nhớ, trong hầu hết trường hợp hoàn toàn có thể kiểm soát, hãy luôn dùng bao cao su đặc để không chỉ là tránh thai ngoài ra phòng tránh những bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục để đảm bảo bình yên cho bạn dạng thân./.

Bài viết tham khảo nguồn từ WHO

**Lưu ý: Những thông tin cung ứng trong nội dung bài viết của khám đa khoa Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất chất tham khảo, không sửa chữa cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Bạn bệnh ko được từ ý cài thuốc nhằm điều trị. Để biết đúng đắn tình trạng bệnh dịch lý, tín đồ bệnh nên tới những bệnh viện nhằm được bác sĩ đi khám trực tiếp, chẩn đoán và hỗ trợ tư vấn phác đồ khám chữa hợp lý.

Theo dõi fanpage facebook của cơ sở y tế Đa khoa Hồng Ngọc để hiểu thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/