LCĐT - Hoàng Thị Duyên là vận tải viên cử tạ nổi tiếng khắp các đấu trường trong nước, quốc tế. Ráng nhưng, ít tín đồ biết để sở hữu được vinh quang quẻ như ngày hôm nay, cô nàng người dân tộc Giáy đã phải vượt qua tương đối nhiều khó khăn, vất vả ngay từ ngày nhỏ nhắn thơ.

Bạn đang xem: Chuyện về vận động viên cử tạ số 1 việt nam

Trốn phụ huynh đi tập tạ

*
Bố người mẹ Duyên luôn tự hào về thành công mà phụ nữ đạt được trong sự nghiệp.

Sinh ra và lớn lên trong một mái ấm gia đình nông dân tại làng Đồng Tuyển, tp Lào Cai. Cũng như các bạn cùng trang lứa, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, dẫu vậy Duyên được bố mẹ tạo điều kiện rất tốt cho ăn, học. Như mong muốn đến cùng với Hoàng Thị Duyên khi năm 2009, những huấn luyện viên của Trung tâm huấn luyện và tranh tài thể dục, thể dục thể thao tỉnh đi “tìm ngọc thô” tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa phận thành phố Lào Cai. Cô gái người dân tộc Giáy nhút yếu nhưng quy tụ đủ những tố hóa học của một chuyển vận viên thể thao, mô tả được nỗ lực, quyết tâm giữa những màn ra mắt. Từ đó, Duyên thỏa thuận trở thành chuyển động viên hệ bán tập trung của Trung tâm giảng dạy và tranh tài thể dục, thể thao tỉnh.

Điều kiện gia đình khó khăn, nên từ thời điểm năm học lớp 1 cho gần hết lớp 7, Duyên cần “cuốc bộ” gần chục cây số cho trường. Đường miền núi với dốc cao, vực sâu và siêu trơn trượt, đặc biệt là trời mưa, nên nhiều hôm đi tới trường Duyên cùng các bạn đã… mệt lả. Thương bé đi lại, học tập vẫn vất vả đề nghị ông Hoàng Văn Kỳ, bà Lù Thị Dầu cấm Duyên theo đuổi ham thể thao, độc nhất vô nhị là môn cử tạ. Ông Kỳ trọng điểm sự: Duyên nó vô cùng cá tính, vợ ông xã tôi khuyên răn bảo, thậm chí cấm đoán thế nào con cháu cũng ko nghe. Học chấm dứt văn hóa sinh sống trường, Duyên thường xuyên không về nhà ăn uống cơm mà đi dạo thẳng mang lại Trung tâm huấn luyện và giảng dạy và thi đấu thể dục, thể dục thể thao tỉnh nhằm tập cử tạ.

Ròng rã gần một năm trời, Hoàng Thị Duyên cứ đi bộ từ nhà mang đến trường học, rồi từ trường học đến Trung tâm đào tạo và giảng dạy và tranh tài thể dục, thể dục tỉnh. Đi lại vất vả, nhưng mà vì gia đình làm nông nghiệp, nuôi đồng thời 3 người con nạp năng lượng học, yêu cầu phải mang lại năm lên lớp 8, bố mẹ mới dành dụm đủ tiền mua cho Duyên loại xe đạp. Từ khi tất cả “ngựa sắt”, vấn đề đi lại của Duyên dễ dàng hơn, có khá nhiều thời gian để giành cho học tập văn hóa truyền thống và luyện tập cử tạ. Duyên nhanh lẹ trở thành vận động viên triển vọng của thể thao Lào Cai, lượm lặt nhiều thành công xuất sắc tại những giải đấu cử tạ con trẻ trong nước. Năm 2014, Hoàng Thị Duyên bằng lòng được điện thoại tư vấn vào team tuyển cử tạ trẻ quốc gia, rồi trở thành thiếu phụ lực sỹ hàng đầu Việt nam giới như ngày hôm nay.

Xem thêm:

Người con hiếu thảo

*
Hoàng Thị Duyên thi đấu tại Olympic Tokyo 2020.

Khi biết tin bé gái mang tên trong đoàn thể thao nước ta tham dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản, phụ huynh Duyên hết sức vui. Không vui sao được khi gia đình có con gái nổi tiếng trên khắp các đấu trường vào nước, quốc tế, lần thứ nhất được so tài với các đối thủ đẳng cấp và sang trọng tại một sân chơi thể thao lớn nhất thế giới. Ông Kỳ, cha của Hoàng Thị Duyên, tâm sự: Hôm Duyên thi đấu, những thành viên trong mái ấm gia đình tôi gác hết đều công việc, triệu tập ở công ty theo dõi, khích lệ cho con cháu qua ti vi. Olympic là 1 trong những sân nghịch lớn, nên mái ấm gia đình tôi chỉ khích lệ Duyên thi đấu hết mình, không đặt nặng áp lực đè nén thành tích. Giá như hôm đó chấn thương chân hồi phục hoàn toàn, Duyên rất có thể đạt được kết quả cao hơn.

Theo dõi thẳng qua ti vi, nhưng từ khi con gái ra khởi động mang lại lúc xong xuôi lần nâng tạ là bà Lù Thị Dầu không đủ can đảm nhìn vào màn hình, luôn lấy hai tay ôm mặt. Có thời khắc bà Dầu còn bước ra ngoài sân, ngước mặt nhìn thăng thiên như mong nguyện đầy đủ điều giỏi đẹp nhất, suôn sẻ nhất mang lại với con gái mình. Bà Dầu chổ chính giữa sự: Duyên nó sống rất tình cảm, tuy vậy bận công việc, tuy nhiên ngày nào thì cũng gọi điện về hỏi thăm gia đình. Quan sát con tranh tài tôi cũng mến lắm, nhưng chần chừ làm vắt nào.

Kể từ bỏ khi phát triển thành vận cổ vũ cử tạ của nhóm tuyển Quốc gia, gặt hái được nhiều thành công tại những giải đấu lớn, thu nhập cá nhân của Hoàng Thị Duyên cũng khá được cải thiện. Có điều kiện kinh tế, Duyên diễn tả lòng hiếu hạnh và nhiệm vụ với gia đình, liên tục gửi tiền về góp đỡ cha mẹ trang trải cuộc sống. “Gia đình tôi làm cho ruộng, thời điểm nông nhàn hạ thì ông ấy ra khu vực phường cốc Lếu chạy xe cộ ôm kiếm thêm thu nhập. Công việc bận rộn, luyện tập, tranh tài quanh năm, buộc phải cứ được một vài ba ngày là Duyên lại tranh thủ trở về viếng thăm gia đình. Tôi luôn luôn nói cùng với con kiếm được đồng tiền nặng nề khăn, vất vả, giữ lấy mà lại làm sống lưng vốn, khi nào thiếu thì cha mẹ sẽ bảo, tuy thế nó có nghe đâu…” - bà Dầu nói.

25 tuổi, đàn bà vận khích lệ cử tạ số 1 việt nam Hoàng Thị Duyên sẽ ở thời khắc “chín” nhất của sự nghiệp. Người ái mộ thể thao việt nam nói thông thường và tỉnh lào cai nói riêng luôn chúc mang đến Duyên nỗ lực trong luyện tập, thi đấu, gặt hái được rất nhiều thành công hơn nữa và có được cuộc sống thường ngày viên mãn.