Trong phóng sự do Kênh truyền họa quốc phòng thực hiện, hình ảnh tàu ngầm và tàu phân phối ngầm mini của Hải quân nước ta đã được mở ra khá rõ nét.

Bạn đang xem: Việt nam sản xuất tàu ngầm

Trong hình ảnh phóng sự của Kênh truyền hình Quốc phòng, một số loại tàu ngầm mini được xác định là lớp Yugo, hình như thiết bị lặn (tàu chào bán ngầm) theo nhận định là dòng I-SILC.

Hai phương tiện đi lại tác chiến này vẫn trong tình trạng bảo dưỡng kỹ thuật tại nhà máy, đây đó là lần thứ nhất cả hai phương tiện tác chiến Hải quân việt nam được chú ý thấy nằm bên cạnh nhau.

*

Tàu ngầm mini lớp Yugo và tàu bán ngầm I-SILC của hải quân Việt Nam

Giáo sư Carl Thayer của học viện chuyên nghành quốc phòng australia từng mang lại biết, Việt Nam đã nhận được được 2 tàu ngầm mini lớp Yugo vị Triều Tiên sản xuất vào năm 1997. Dòng Yugo được xây dựng dựa vào nguyên mẫu mã Una của thủy quân Liên bang Nam bốn cũ (chữ Yugo viết tắt của Yugoslavia - Nam bốn trong tiếng Anh).

Loại tàu ngầm này vừa có công dụng tấn công bình ngư lôi, vừa có nhiệm vụ thả đặc công tín đồ nhái tác chiến bên trên biển. Kích thước của chúng rất khiêm tốn cùng với chiều lâu năm chỉ 18,82 m; chiều rộng lớn 2,4 m; lượng giãn nước đầy cài 110 tấn; thủy thủ đoàn 4 người thêm vào đó 6 bộ đội đặc nhiệm.

Tàu ngầm lớp Yugo sử dụng động cơ diesel-điện, mang lại tầm hoạt động tối đa 550 hải lý (1.020 km) khi chạy ở vận tốc 10 hải lý/h (19 km/h) dịp nổi, hoặc 50 hải lý (94 km) khi dịch rời ngầm với vận tốc 4 hải lý/h (7,4 km/h), độ sâu lặn lớn số 1 120 m. Khí giới trang bị bao gồm 2 ống phóng ngư lôi độ lớn 533 mm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Hai San, 3 Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Ngon

Do size nhỏ, bộ động cơ chạy siêu êm nên các cái tàu ngầm mini này còn có thể bất ngờ tiếp cận kim chỉ nam để tung ra đòn tấn công mang tính chất hủy diệt.

*

Tàu chào bán ngầm I-SILC được thể nghiệm sau khi dứt công tác bảo dưỡng

Ngoài 2 tàu lặn Yugo, còn tồn tại thông tin cho thấy Việt Nam đã nhận được từ Triều Tiên cả thiết bị lặn hay còn được gọi là tàu chào bán ngầm loại I-SILC.

Thông số chuyên môn cơ phiên bản của tàu chào bán ngầm I-SILC: chiều nhiều năm 12,8 m; chiều rộng lớn 2,95 m; lượng giãn nước 10,5 tấn; trang bị 3 động cơ Johnson V8 hiệu suất 260 mã lực cho tốc độ tối đa 50 hải lý/h khi chạy nổi hoặc 6 hải lý/h lúc lặn; tầm chuyển động 200 hải lý; độ sâu lặn mức độ vừa phải 3 m, tối đa đôi mươi m.

Tàu có công dụng vận chuyển 8 quân nhân trong các số đó thủy thủ đoàn là 4 người, do kích cỡ rất nhỏ nên khí tài này sẽ không được máy vũ khí.

Tuy vậy với điểm mạnh ở độ linh hoạt, dễ dàng thao tác, tàu cung cấp ngầm I-SILC khi kết hợp cùng tàu ngầm mini Yugo sẽ tạo ra một cặp bài trùng hết sức lợi sợ khi mang biệt kích hải quân.