(CAO) Lợi dụng chế độ miễn thuế nhập khẩu so với ô tô của Việt kiều hồi hương và được sự giúp sức của cán cỗ xuất nhập cảnh, con đường dây này tổ chức triển khai vận chuyển những loại xe mắc tiền.

Bạn đang xem: Hết “cửa” chuyển nhượng xe việt kiều hồi hương?


Ngày 7-9, TAND tp.hồ chí minh mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ buôn lậu 1 loạt xe ôtô. Những bị cáo gồm Nguyễn quang vinh (SN 1982, ngụ Q.7), Nguyễn Giang Lam (SN 1975, ngụ Q.Thủ Đức), trằn Phước Thạnh (SN 1967, ngụ Q.Bình Thạnh), trằn Thái Nguyên (SN 1972, ngụ Đà Lạt) bị truy tố về tội “buôn lậu”; bị cáo Bùi tương khắc Hà (SN 1975) bị tầm nã tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong những khi thi hành công vụ”.

Các xế hộp về nước ta đã được phù phép ra sao?

Lợi dụng chế độ miễn thuế nhập khẩu so với ô sơn của Việt kiều hồi hương và được sự trợ giúp của cán bộ xuất nhập cảnh, đường dây này tổ chức triển khai vận chuyển các loại xe đắt tiền như: Rolls-Royce, Bentley, Land Rover, Audi, Porsche, Lexus, BMW,... Từ Mỹ về việt nam tiêu thụ phạm pháp để hưởng trọn lợi.

Theo ngôn từ vụ án, năm 2012, Tổng viên Hải quan phân phát hiện nhiều dòng xe đẳng cấp và sang trọng như Rolls-Royce, Bentley, Land Rover, Audi, Porsche, Lexus, BMW,... Của Việt kiều hồi hương tăng cấp tốc một bí quyết bất thường.

Bên cạnh đó, ban ngành Hải quan còn phát hiện tại những dấu hiệu khả nghi ở những khâu khác như hộ chiếu nước ngoài hoặc thẻ cư trú quốc tế của hồ hết Việt kiều này được cung cấp trong thời gian ngắn trước lúc hồi hương; thời điểm đk mua xe và thời gian Việt kiều làm giấy tờ thủ tục nhập xe về việt nam rất ngay sát nhau.

Thủ tục đk hộ khẩu quê nhà của họ được hoàn tất gấp rút một bí quyết lạ lùng... Từ gần như điểm không bình thường trên, cỗ Công an cùng Công an các tỉnh, thành phố tiến hành điều tra và phát hiện đường dây buôn lậu xe quý phái núp láng Việt kiều hồi hương.

Tại TPHCM, một số salon ôtô kinh doanh xe mắc tiền cũng khá được đưa vào tầm ngắm. Chỉ một thời gian ngắn, con đường về nước của không ít chiếc xe sang trọng này đã bị vạch trần.

Ông trùm mặt đường dây buôn lậu Nguyễn vẻ vang và bố đồng đàn gồm: è Phước Thạnh (SN 1967, ngụ Q.Bình Thạnh), trằn Thái Nguyên (SN 1982, quê Lâm Đồng) với Nguyễn Giang Lam (SN 1975, cựu cán bộ Phòng cai quản xuất nhập cư Công an TPHCM) lần lượt bị bắt.

Cơ quan liêu công an vẫn kê biên 38 dòng xe sang trọng trọng, trong những số ấy có cả các chiếc Rolls-Royce trị giá hàng triệu USD và tịch thu 2,6 tỷ đồng, 4.300 USD về cho ngân sách.

Kết quả điều tra cho thấy, chủ một số trong những salon ô-tô tại thành phố hồ chí minh như: Helena Phạm, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Văn Sỹ, è Quốc Hiền, Nguyễn Hoàng Triệu, Jenny, Hoàng Minh Trung,... đang móc nối với Vinh, Thạnh, Nguyên với Lam thỏa thuận hợp tác mua tiêu chuẩn chỉnh nhập khẩu ôtô, môtô theo diện Việt kiều hồi hương để buôn lậu.

Theo dụng cụ tại Thông tứ 118 của bộ Công thương thì trong hồ sơ đề xuất cấp bản thảo nhập khẩu oto đang áp dụng của Việt kiều, phải có “hộ chiếu/giấy thông hành hồi hương có đóng dấu kiểm chứng nhập cư của cơ quan cai quản xuất nhập cảnh tại cửa khẩu”, bắt buộc Lam với đồng bọn tìm mọi phương pháp để có được con dấu này.

Lợi dụng vị trí công tác làm việc và mối quan hệ cho nên việc đóng lốt xuất, nhập cảnh khống vào hộ chiếu của những Việt kiều được Lam với các đối tượng người sử dụng trên thực hiện trót lọt.

Xem thêm: Dự Án Kinh Ngạc Của Trung Quốc: Khám Phá Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

Khi đã sở hữu được dấu xuất nhập cảnh, Vinh với đồng bầy lấy thông tin cá thể trên hộ chiếu vì Hoa Kỳ hoặc lãnh sự quán vn tại Hoa Kỳ cấp của những Việt kiều hỗ trợ cho Helena Phạm, Nguyễn Thị nhỏ xíu Phương (em ruột Nguyễn Văn Sỹ), Charile Ngô, Đoàn Hiền, Jenny,... đang định cư trên Hoa Kỳ trực tiếp cài xe, giao dịch tiền rồi thuê các hãng tàu chuyển động từ Hoa Kỳ về nước ta tiêu thụ.

Nhà nước thất thu hàng trăm tỷ

Từ mon 1-2011 mang lại tháng 12-2012, Nguyễn quang vinh cùng đồng lũ trực tiếp làm thủ tục nhập khẩu ôtô, môtô đến 64 Việt kiều hồi hương, trong số đó chỉ có 10 trường hòa hợp hợp pháp, 54 Việt kiều còn lại được mướn làm giấy tờ thủ tục nhập xe pháo lậu.

Cụ thể, hộ chiếu của những Việt kiều tất cả đóng vết xuất nhập cảnh, làm hồ sơ xuất nhập cư có dữ liệu chuyến bay như ngày giờ nhập cảnh, mã chuyến bay, con đường bay,... Nhưng lại xác minh tại các hãng sản phẩm không thì được biết các Việt kiều này không mua vé vật dụng bay, không đi hoặc về trên những chuyến cất cánh như làm hồ sơ xuất nhập cư thể hiện; thậm chí còn có mọi Việt kiều vào cả năm 2012 không hề nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Trong đó, Nguyễn Giang Lam lợi dụng vị trí công tác của bản thân đã trực tiếp mướn và trình làng cho Vinh 36 Việt kiều.

Theo lời khai của Vinh thì mỗi mẫu xe nhập vào thành công, Vinh đề nghị chung chi cho Lam 10.000 USD. Tổng số 36 dòng xe, Lam thụ hưởng từ Vinh 360.000 USD. Số tiền thương mại dịch vụ còn lại, Vinh được nhận là 108.000 USD, tương tự 2,16 tỷ đồng.

Sau lúc trừ các chi phí, Vinh chia cho Nguyên với Thạnh, mọi cá nhân 270 triệu đồng. Với đều trường vừa lòng Việt kiều vì chưng Vinh với Thạnh trực tiếp thuê thì Vinh, Thạnh với Nguyên thừa hưởng lợi những hơn. Tính cả 54 mẫu xe buôn lậu, Vinh cùng Thạnh thu lợi 556 triệu đồng, còn Nguyên thừa hưởng 478 triệu đồng.

Cục Hải quan tp hcm cho biết, theo làm hồ sơ nhập khẩu, còn nếu như không được miễn thuế, 54 dòng xe những loại gồm: Rolls Royce, Land Rover, Bentley, Lexus, Audi, BMW, Porsche, Toyota, Jaguar, Honda,... Bên trên có tổng giá trị gần 5,2 triệu USD; 12 môtô trị giá chỉ trên 157 ngàn USD. Tổng chi phí thuế bao hàm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, còn nếu như không được miễn thì các đối tượng người dùng phải đóng mang đến Nhà nước sát 219 tỷ đồng.


*

Dưới sự phù phép của Vinh và đồng bọn, cộng với việc vô trách nhiệm của một trong những cán bộ, các đối tượng buôn lậu chỉ đề xuất đóng 64,2 tỷ đồng thuế tiêu thụ sệt biệt, trốn ngay sát 155 tỷ vnđ thuế của nhà nước.

Vụ án này, vào phiên xử sơ thẩm lần đầu, TAND tp.hồ chí minh tuyên phân phát Lam với Vinh mỗi cá nhân 16 năm tù, Thạnh 12 năm tù, Nguyên 9 năm tội phạm về tội buôn lậu. Những bị cáo đề nghị trả lại cục bộ số tiền thu lợi bất chính. Ngoài ra, HĐXX sơ thẩm còn ra quyết định khởi tố vụ án thiếu nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng so với cán bộ, đơn vị chức năng liên quan. Sau bản án, các bị cáo kháng cáo.

Tháng 10-2016, tòa án nhân dân cấp cao tại tp.hcm mở phiên phúc thẩm sẽ hủy toàn bộ bạn dạng án xét xử sơ thẩm để điều tra xét xử lại. Theo cấp cho phúc thẩm, bản án xét xử sơ thẩm chưa nắm rõ chủ mưu thật sự của vụ án; vượt trình điều tra có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mặt khác, lời khai những bị cáo xích míc và bao gồm dấu hiệu vi phạm tố tụng… do vậy, cấp phúc thẩm đưa ra quyết định trả hồ sơ, yêu ước cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

Sau khi khảo sát lại, CQĐT khởi tố và bắt giam Bùi khắc Hà.

Tại phiên toà sơ thẩm lần 2, cha bị cáo là Vinh, Thạnh cùng Nguyên đa số khai nhấn hành vi phạm tội, nhận định rằng mình lợi dụng chế độ của công ty nước để tiến hành hành vi sai trái nhằm trục lợi. Riêng rẽ bị cáo Lam cho rằng mình bị kết tội oan, còn bị cáo Hà nhận định rằng mình chỉ giúp sức trong dục tình đồng nghiệp chứ không cần hưởng lợi.