Cô bé nhỏ bán diêm đã cho người đọc phiêu lưu lòng mến yêu đối với hầu như số phận xấu số như cô nhỏ xíu trong câu chuyện. Đồng thời tác giả cũng là lời cáo giác xã hội đương thời khi con bạn trở đề nghị lạnh lùng, vô cảm. Truyện được mày mò trong lịch trình Ngữ văn lớp 6 và lớp 8.

Bạn đang xem: Miền Cổ Tích 3D 2022 Mới Nhất

Truyện Cô bé xíu bán diêm

forestcitymalaysia.com.vn sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu vài điều về người sáng tác An-đéc-xen, câu chữ truyện Cô bé xíu bán diêm. Mời xem thêm ngay bên dưới đây.


I. Đôi nét về An-đéc-xen

- An-đéc-xen (1805 - 1875) là công ty văn fan Đan Mạch khét tiếng với các loại truyện kể cho trẻ em.

- những truyện của ông được biên soạn lại từ hầu hết truyện cổ tích, nhưng cũng có những truyện bởi vì ông sáng chế ra.

- một số tác phẩm thân quen như: Cô bé xíu bán diêm, bạn bè chim thiên nga, chị em tiên cá, Bộ xống áo mới của hoàng đế, nàng tiểu thư và hạt đậu…

II. Reviews về Cô nhỏ nhắn bán diêm

1. Thực trạng sáng tác

Truyện được xuất bản lần thứ nhất năm 1848 trong phần năm của quyển Nye Eventyr (Những truyện cổ tích mới) với nhan đề Den Lille Pige Med Svovlstikkerne (Cô gái bé nhỏ tuổi với đầy đủ que diêm).


2. Cha cục

bao gồm 3 phần:

Phần 1: từ đầu đến “Lúc này đôi tay em đang cứng đờ ra”. Hình hình ảnh cô bé nhỏ bán diêm trong tối giao thừa.Phần 2. Tiếp theo sau đến “Họ đã về chầu thượng đế”. Các lần em nhỏ bé quẹt que diêm và mộng tưởng thành sự thật.Phần 3. Còn lại. Cái chết thương tâm của cô bé nhỏ bán diêm.

3. Tóm tắt

Trong đêm giao thừa rét mướt, một cô bé đầu trần, chân đi đất, bụng đói nhưng buộc phải đi cung cấp diêm. Cô bé bỏng ấy sẽ mồ côi mẹ và ngay cả bà nội - tình nhân thương em nhất đã và đang qua đời. Em không đủ can đảm về nhà bởi vì sợ ba sẽ đánh em. Vừa lạnh lẽo vừa đói, cô bé ngồi nép vào một góc tường rồi khẽ quẹt một que diêm để sưởi ấm. Que diêm trước tiên cho em gồm cảm giác ấm cúng như ngồi mặt lò sưởi. Em cấp quẹt que diêm vật dụng hai, 1 bàn ăn thịnh soạn hiện lên. Đến sứt que diêm thứ cha thì một cây thông Noel. Trét que diêm thứ tư được thắp lên, lần này là bà nội với khuôn mặt hiền từ hiện ra. Gần như ảo ảnh đó mau lẹ tan đi sau sự vụt tắt của que diêm. Em vội vàng quẹt hết cả bao diêm để ý muốn níu bà nội lại. Cuối cùng, cô bé bán diêm đã chết rét trong tối giao thừa giá buốt giá.

4. Nội dung

Cô bé bỏng bán diêm đã cho những người đọc phiêu lưu lòng chiều chuộng đối với phần đông số phận xấu số như cô nhỏ nhắn trong câu chuyện. Đồng thời này cũng là lời tố cáo xã hội đương thời khi con bạn trở yêu cầu lạnh lùng, vô cảm.


5. Nghệ thuật

Nghệ thuật nói chuyện hấp dẫn, đan xen yếu tố hiện nay thực cùng mộng tưởng...

Cô nhỏ bé bán diêm

Nghe phát âm Cô bé xíu bán diêm:

(Đêm giao thừa, trời lạnh lẽo mướt. Một cô nhỏ xíu bán diêm đơn vị nghèo, mồ côi mẹ, đầu trần, chân đi đất, bụng đói, đã dò dẫm trong nhẵn tối. Suốt cả ngày em không bán được bao diêm nào...)

Cửa sổ hầu như nhà phần đông sáng rực ánh đèn sáng và vào phố sực nức mùi ngỗng quay. Chả là tối giao quá mà! Em tưởng nhớ lại năm xưa, lúc bà nội hiền đức của em còn sống, em cũng rất được đón giao thừa nghỉ ngơi nhà. Mà lại Thần Chết đang đi đến cướp bà em đi mất, gia sản tiêu tán, và mái ấm gia đình em đã buộc phải lìa ngôi nhà xinh xắn có dây ngôi trường xuân bao quanh, địa điểm em vẫn sống những ngày đầm ấm, để đến chui rúc vào một xó buổi tối tăm, luôn luôn luôn nghe phần nhiều lời nhiếc mắng chửi rủa.

Em ngồi nép vào một góc tường, thân hai ngôi nhà, một chiếc xây lùi vào vào chút ít.

Em thu đôi bàn chân vào người, nhưng mỗi một khi em càng thấy rét buốt hơn.

Tuy nhiên, em không thể nào về nhà nếu không bán được ít bao diêm, hay không ai ba thí cho 1 đồng xu nào mang về; một mực là cha em đã đánh em.

Vả lại ở trong nhà cũng rét vắt thôi. Phụ vương con em sinh hoạt trên gác cạnh bên mái nhà, và dù rằng đã nhét giẻ rách vào những kẽ hở phệ trên vách, gió vẫn thổi rít vào vào nhà. Lúc này đôi bàn tay em đang cứng đờ ra.

Chà! giá quẹt một que diêm mà lại sưởi mang đến đỡ rét một chút ít nhỉ? giá em hoàn toàn có thể rút một que diêm ra bôi vào tường mà lại hơ ngón tay nhỉ? sau cuối em đánh liều thoa một que.

Diêm bén lửa thật là nhạy. Ngọn lửa ban sơ xanh lam, dần dần biến đi, trắng ra, rực hồng lên xung quanh que gỗ, sáng sủa chói trông cho vui mắt.

Xem thêm: Điểm Qua 5 Mùi Nước Hoa Quyến Rũ Nhất Nên Sở Hữu!, 12 Hương Nước Hoa Quyến Rũ Nhất Mọi Thời Đại


Em hơ 2 tay trên que diêm sáng sủa rực như than hồng. Chà! Ánh sáng kì quặc làm sao! Em tưởng như đang ngồi trước một lò sưởi bằng sắt có những hình nổi bằng đồng bóng nhoáng. Trong lò, lửa cháy nom đến vui tươi và toả ra tương đối nóng vơi dàng.

Thật là dễ chịu! Đôi bàn tay em hơ trên ngọn lửa; mặt tay cầm cố diêm, ngón cái nóng bỏng lên. Chà! lúc tuyết phủ bí mật mặt đất, gió mùa thổi vun vút cơ mà được ngồi hàng giờ như thế, trong tối đông giá buốt buốt, trước một lò sưởi, thì khoái biết bao!

Em vừa duỗi chân ra sưởi thì lửa vụt tắt, lò sưởi biến hóa mất. Em ngồi đó, tay thế que diêm vẫn tàn hẳn. Em bần thần từ đầu đến chân và tự dưng nghĩ ra rằng cha em sẽ giao mang lại em đi cung cấp diêm. Đêm nay về công ty thế nào cũng bị thân phụ mắng.

Em bôi que diêm đồ vật hai, diêm cháy với sáng rực lên. Bức tường như biến thành một tấm rèm bằng vải màu. Em chú ý thấu vào tận vào nhà. Bàn ăn đã dọn, tấm trải bàn bàn trắng tinh, bên trên bàn toàn chén đĩa bởi sứ quý giá, và tất cả cả một con ngỗng quay. Cơ mà điều thần kì nhất là ngỗng ta nhảy thoát khỏi đĩa và sở hữu cả dao ăn, phuốc-sét cắn trên lưng, tiến về phía em bé.

Rồi... Que diêm vụt tắt; trước phương diện em chỉ từ là những bức tường um tùm và rét lẽo.

Thực tế đã sửa chữa cho mộng tưởng; chẳng có bàn nạp năng lượng thịnh soạn nào cả, mà chỉ gồm phố xá vắng tanh teo, giá buốt buốt, tuyết bao phủ trắng xoá, gió mùa vi vu cùng mấy fan khách qua đường quần áo ấm áp vội vã đi tới những nơi hứa hò, hoàn toàn lãnh đạm với cảnh bần hàn của em bé bán diêm.

Em trét que diêm vật dụng ba. đột nhiên em thấy hiện ra một cây thông Nô-en. Cây này mập và trang trí long lanh hơn cây mà lại em đã có thấy thời gian trước qua cửa ngõ kính một doanh nhân giàu có. Hàng ngàn ngọn đèn sáng sủa rực, lấp lánh lung linh trên cành lá xanh lè và tương đối nhiều bức tranh màu sắc bùng cháy rực rỡ như đầy đủ bức bày trong những tủ hàng chỉ ra trước mắt em bé. Em với đôi tay về phía cây... Cơ mà diêm tắt. Toàn bộ các ngọn nến cất cánh lên, bay lên mãi rồi biến thành những ngôi sao sáng trên trời.

- chắc rằng có ai vừa chết, em bé xíu tự nhủ, do bà em, người hiền hậu độc nhất đối với em, đã chết từ lâu, trước đó thường nói rằng: “Khi tất cả một bởi vì sao đổi ngôi là gồm một vong hồn bay lên chầu trời với Thượng đế”.


Em sứt que diêm nữa vào tường, một tia nắng xanh toả ra bao bọc và em bé xíu nhìn thấy cụ thể bà em đang mỉm cười với em.

- Bà ơi! Em nhỏ nhắn reo lên, cho cháu đi với! Cháu hiểu được diêm tắt thì bà cũng biến đi mất như lò sưởi, ngỗng quay cùng cây Nô-en ban nãy, tuy thế xin bà đừng bỏ cháu ở vị trí này; trước kia khi bà không về với Thượng đế chí nhân, bà con cháu ta vẫn từng phấn kích biết bao! dạo bước ấy bà đã từng nhủ cháu rằng nếu con cháu ngoan ngoãn, cháu sẽ được gặp mặt lại bà, bà ơi! con cháu van bà, bà xin Thượng đế chí nhân cho cháu về cùng với bà. Chắc fan không từ chối đâu.

Que diêm tắt phụt, cùng ảo hình ảnh rực sáng trên khuôn mặt em nhỏ bé cũng phát triển thành mất.

Thế là em quẹt tất cả những que diêm còn sót lại trong bao. Em ước ao níu bà lại! diêm nối nhau chiếu sáng như thân ban ngày. Chưa lúc nào em thấy bà to lớn và đẹp nhất lão như vậy này.

Bà cụ cố gắng lấy tay em, rồi hai bà cháu cất cánh vụt lên cao, cao mãi, chẳng còn đói rét, khổ sở nào bắt nạt doạ họ nữa. Họ đã về chầu Thượng đế.

Sáng hôm sau, tuyết vẫn phủ bí mật mặt đất, dẫu vậy mặt trời lên, trong sáng, chói lóa trên bầu trời xanh nhợt. Mọi tín đồ vui vẻ ra khỏi nhà.

Trong buổi sáng lạnh ngắt ấy, tại một xó tường, fan ta thấy một em gái tất cả đôi má hồng với đôi môi đang mỉm cười. Em sẽ chết vị giá rét trong đêm giao thừa.

Ngày mồng một đầu năm mới hiện lên ở trên thi thể em bé bỏng ngồi một trong những bao diêm, trong các số đó có một bao vẫn đốt hết nhẵn. Mọi người bảo nhau: “Chắc nó hy vọng sưởi mang đến ấm!”, tuy vậy chẳng ai biết những cái kì diệu em sẽ trông thấy, tuyệt nhất là cảnh huy hoàng cơ hội hai bà cháu cất cánh lên để tiếp lấy những niềm vui đầu năm.