Người ngựa chiến ngựa người là 1 trong tác phẩm nổi bật của Nguyễn Công Hoan nói về số phận của những người lao cồn nghèo, thông qua câu chuyện đầy trớ trêu của anh ấy phu xe, tác giả đã chỉ ra những mặt trái của làng hội thực dân nửa phong loài kiến đương thời.

Bạn đang xem: Người ngựa ngựa người


Không chỉ vậy, mẩu truyện còn trình bày sự đồng cảm, xót thương ở trong phòng văn trước gần như bất công mà người dân nghèo đề nghị chịu, bên cạnh đó ông cũng trực tiếp thắn phê phán sự tàn bạo của một bộ phận quan lại, quý tộc cơ hội bấy giờ.


Đôi nét về người sáng tác Nguyễn Công Hoan

Nguyễn Công Hoan sinh trong tháng ba năm 1903 tại thôn Xuân Cầu, phủ Thuận Thành, tỉnh bắc ninh trong một gia đình Nho học thất thế.

Từ nhỏ tuổi ông đã có nghe tương đối nhiều câu thơ, câu đối có đặc điểm châm biếm, đả kích tầng lớp quý tộc, chính vấn đề này đã tác động không nhỏ dại đến phong cách sáng tác của ông sau này. Năm 1926, sau khi tốt nghiệp cao đẳng Sư phạm, Nguyễn Công Hoan đã từng đi dạy học ở các nơi cho đến trước biện pháp mạng mon Tám.

Sau năm 1945, Nguyễn Công Hoan đã làm việc tại nhiều nơi với giữ những chức vụ đặc biệt như giám đốc kiểm duyệt báo mạng Bắc Bộ, chỉnh sửa viên báo Vệ Quốc quân, người đứng đầu trường văn hóa quân nhân hay chủ nhiệm và biên tập tờ Quân nhân học báo.

Nhà văn bén duyên với sáng tác vào thời điểm năm mười bảy tuổi và các tác phẩm của ông hầu hết phản ánh hiện tại xã hội bằng lối hành văn trào phúng cơ mà lại đựng đựng niềm tin nhân văn sâu sắc.

*
Chân dung bên văn Nguyễn Công Hoan

Với thái độ nghiêm túc trong nghiệp nỗ lực bút, Nguyễn Công Hoan đã để lại đến văn lũ Việt nam hơn nhì trăm truyện ngắn, gần ba mươi truyện nhiều năm và rất nhiều bài phê bình văn học, trông rất nổi bật trong kia phải kể tới Kép bốn Bền, Bước mặt đường cùng hay Nông dân cùng địa chủ.

Với những hiến đâng hết mình đến nghệ thuật, năm 1960 Nguyễn Công Hoan sẽ được nói tới trong tự điển Bách khoa toàn thư của Liên Xô, ngoài ra ông được truy khuyến mãi ngay Giải thưởng sài gòn về Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật vào năm 1996.

Đến với những sáng tác của Nguyễn Công Hoan, độc giả sẽ cảm giác được vừa đủ sự chân thật từ bức tranh về đầy đủ tháng ngày gian khó khăn của dân tộc tương tự như nỗi thống khổ nhưng đồng bào ta lúc này phải gánh chịu.

Nguyễn Công Hoan đã và đang sống ngơi nghỉ nông thôn trong vô số năm, ông siêng năng quan cạnh bên nên có không ít hiểu biết về nông thôn. Ông sáng sủa tác các truyện về vấn đề này.

– Lê Thị Đức Hạnh

Không phần nhiều thế, Nguyễn Công Hoan còn là 1 trong nhà văn của nông buôn bản khi vẫn thẳng thắn sử dụng ngòi bút của chính bản thân mình để phê phán bầy cường hào cũng như chính sách thực dân nửa phong kiến đã khiến dân ta chịu các áp bức, bất công cùng với giọng văn trào phúng với châm biếm.

Dù có trải qua từng nào lớp lớp bụi của thời gian thì Nguyễn Công Hoan cùng hầu hết trang văn của ông vẫn mãi là ngôi sao sáng sáng trong tim độc giả.

Phận đời trớ trêu của anh phu xe vào Người ngựa chiến ngựa người

Nguyễn Công Hoan được reviews là một công ty văn béo của văn học vn đồng thời được xem như như cây bút trào phúng bậc thầy, Người ngựa chiến ngựa người là trong số những truyện ngắn rực rỡ do ông chắp bút vào năm 1931, giai đoạn nước ta đang chịu ách đô hộ của thực dân Pháp.

Thời điểm đó cuộc sống thường ngày của những người lao động vô cùng đau đớn và họ phải chịu vô vàn bất công, thiệt thòi. Hiểu rõ tình cảnh khốn khó khăn đó, Nguyễn Công Hoan đã mượn hình hình ảnh anh phu xe nhằm khắc hoạ số phận của rất nhiều người dân nghèo lúc bấy giờ.

*
Bìa sách Người chiến mã ngựa người

Mở đầu truyện là hình hình ảnh lam đồng chí của anh phu xe đêm ngày ba mươi Tết, khi toàn bộ mọi fan đều đang quây quần bên mái ấm gia đình thì anh vẫn nên vác xe đi tìm kiếm khách. Vì mới trải sang một trận gầy nặng, tiền của dành riêng dụm bấy lâu đều mất hết, nên hiện thời anh nên làm việc cần mẫn gấp đôi nhằm lo cho bà xã con có cơm ăn, áo mặc.

Ấy, giá trong túi gồm nặng cái đồng tiền, thì chả phải bảo, anh ta cũng về công ty cho xong xuôi quách, việc gì còn phải vơ vẩn vẩn vơ như thế này! Khốn mà lại anh ấy vừa mới nhỏ dậy, gầy một trận tưởng mười mươi chết, thành ra không hồ hết mất một thời điểm kiếm tiền vào khoảng cuối năm, mà bao nhiêu tiền tích góp trong bấy lâu, sạch mát sành sinh cả.

– Người ngựa chiến ngựa người

Dù vẫn cố vay vốn ngân hàng thuê xe nhằm kéo ngày ba mươi nhưng như mong muốn lại chưa đến với anh, lúc vất vả mời khách cả ngày cũng chỉ tìm kiếm được có được hai hào. Chính vào thời gian đang lúc vô vọng thì anh phu xe pháo nghe có người gọi. Vị khách hàng của anh là 1 người thanh nữ ăn mặc khá đẳng cấp nhưng lại sở hữu phần bủn xỉn, sau một hồi kì kèo giá cả, phu xe ra quyết định chở bà khách hàng này với mức giá hai hào.

Dù giá chỉ cuốc xe không tốt nhưng trong thực trạng túng quẫn, anh nghĩ về chỉ cần phải có tiền mang lại cho bà xã con và khiến họ vui lòng là đủ. Suy xét đó không chỉ là tiếp thêm hễ lực mà còn làm anh phu xe pháo vơi đi phần nào nỗi vất vả từ đoạn đường mưu sinh phía trước.

Sáng mai, kéo chuyến khách qua ga, kết thúc rồi, ta đánh bát phở tái, rồi cài đặt cho con cái bánh ga tô mang đến nó mừng. Bà xã ta nghe thấy trong túi ta tất cả tiền, thì chắc hớn hở, thấy ta làm lụng vất vả để kiếm tiền nuôi cả nhà, vớ là yêu quý ta lắm. Nhưng lại ta sẽ tạo nên sự dáng không mệt nhọc, để vợ chồng con cái ăn uống Tết với nhau mang lại hể hả.

– Người ngựa ngựa người

Những tưởng đã rất có thể về nhà cùng số tiền nhận được từ công sức của bản thân thì anh ngùi ngùi phát hiện tại vị khách hàng kia chỉ là một cô gái bán hoa vẫn tìm khách, không có tiền vào túi.

*
Vở kịch Người chiến mã ngựa fan trên sảnh khấu

Cô gái nói với anh rằng hãy kéo cô ấy đi tiếp, nếu tìm được khách thì sẽ trả tiền mang lại anh ngay. Một thoáng bế tắc hiện lên trong đôi mắt anh nhưng bởi đã lỡ giờ đề xuất anh đưa ra quyết định ôm tia hy vọng ở đầu cuối và kéo cô gái đó đến tận sáng.

Xem thêm: Cách Phân Biệt Bạc Hà Và Rau Húng, Rau Húng Quế Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe

Cái kết bao phủ lửng tất nhiên tiếng pháo hoa thuộc dáng đi lủi thủi của anh ý đã khiến người hâm mộ ngậm ngùi với xót thương đến số phận của tín đồ phu xe cộ nghèo.

Anh xe nghiến răng, cau mặt, thui thủi ra hè, cầm cái đệm quật mạnh tay vào hòm tiến công thình một cái! Anh ăn cắp lấy bao diêm đốt vía, rồi khoèo bàn chân, co mẫu càng lên, gửi tay ra đỡ, nhàn nhã dắt xe pháo đi. Giờ pháo chào xuân nối đuôi nhau đùng đùng, toạch toạch…

– Người con ngữa ngựa người

Tình huống truyện được tác giả xây dựng tuy dễ dàng và đơn giản nhưng vẫn chứa đựng lòng tin nhân văn và phong thái trào phúng quánh trưng ở trong phòng văn. Qua đó, Nguyễn Công Hoan đang làm nổi bật lên thể hiện thái độ phê phán làng mạc hội bất công cùng với sự xót thương cho đều kiếp fan nghèo khổ.

Bằng lối nhắc chuyện mộc mạc, giản dị cùng với sự phối hợp nhuần nhuyễn của thẩm mỹ ngôn từ, Nguyễn Công Hoan đã thành công xuất sắc tái hiện toàn cảnh hiện thực của việt nam dưới cơ chế thực dân nửa phong loài kiến trước phương pháp mạng tháng Tám.

Người chiến mã ngựa tín đồ là bức ảnh đa chiều về số phận của con người trong làng mạc hội

 Lấy toàn cảnh xã hội việt nam thời trực thuộc địa Pháp, Nguyễn Công Hoan đang vẽ ra sự trái lập xoay quanh anh phu xe cộ và cô bé bán hoa.

Tuy phần đa sống dưới đáy xã hội nhưng bí quyết mà cả nhì mưu sinh lại không giống nhau, ví như anh phu xe đổi sức lao động của bản thân để đã đạt được những đồng tiền chân chủ yếu thì vị khách hàng trên xe cộ lại cực kỳ lười biếng, không chịu đựng lao động.

Thôi này, đừng cáu làm gì. Tôi bảo, cảnh tôi cũng tương tự cảnh anh, cũng đi kiếm khách cả. Nhỡ yêu cầu một buổi tối thế này, thì chịu vậy, chứ biết làm núm nào?

– Người chiến mã ngựa người

Chính sự trái lập này đã cho biết thêm tài hoa của người sáng tác trong việc xây dựng cốt truyện, đồng thời đem lại cho fan hâm mộ nhiều ánh mắt khác nhau về các mảnh đời trong thôn hội đương thời. Ngay tại vị trí nhan đề Người ngựa chiến ngựa người, Nguyễn Công Hoan đã thể hiện thái độ châm biếm, chế giễu cợt.

Bất đắc dĩ, con ngựa người lại bắt buộc kéo con người ngựa chiến vậy.

– Người ngựa chiến ngựa người

Nhìn chung thế giới nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Công Hoan gồm nhiều loại fan nhưng đa số chỉ xoay quanh hai tầng lớp là quan tiền lại, quý tộc và tín đồ nông dân nghèo, chính vì vậy nên những tác phẩm đã dễ dãi chạm đến các góc từ trần của làng mạc hội.

*
Bìa cũ của nhà cửa Người con ngữa ngựa người

Dù được trao định là 1 trong tác phẩm trào phúng tuy thế Người chiến mã ngựa người lại đem lại cho người hâm mộ nhiều suy tư về số phận con tín đồ hơn là tiếng mỉm cười thoải mái.

Với ánh nhìn đầy chiêm nghiệm, Nguyễn Công Hoan đã thành công xuất sắc khắc hoạ lại cuộc đời của rất nhiều con fan lao rượu cồn nghèo, cũng tương tự làm sáng sủa ngời ý chí kiên trì và bản tính lương thiện phía bên trong họ.

Người chiến mã ngựa fan và phần lớn dư âm ứ lại

Được mệnh danh là bậc thầy của truyện ngắn châm biếm, Nguyễn Công Hoan đã lên tiếng tố cáo hồ hết thế lực man rợ chà đánh đấm lên quyền sống của con người đồng thời bày tỏ niềm xót xa, nâng niu trước phần đông số phận xấu số trong thôn hội đương thời.

*
Vở kịch Người chiến mã ngựa bạn trên màn ảnh

Văn học luôn gắn bó với đời sống, bởi sứ mệnh của phòng văn là thâm nhập và xung khắc hoạ hiện thực dưới ngòi bút tài hoa của mình. Cho dù chỉ là một trong những truyện ngắn nhưng mà Người chiến mã ngựa người đã biểu thị được sự xuất sắc trong ngòi cây bút cùng trái tim nhiệt thành giành riêng cho nghệ thuật của Nguyễn Công Hoan.

Có thể nói Nguyễn Công Hoan là ngọn cờ đầu của văn học lúc này phê phán Việt Nam. Nguyễn Công Hoan cho với chủ nghĩa hiện tại thực bởi văn học tập trào phúng, từ đông đảo truyện đầu tiên, ông sẽ tìm đề tài một trong những người nghèo khổ, cùng khốn của làng hội.

Đa số nhân vật phản diện của ông phần đông thuộc thế hệ thượng lưu phong phú và quan lại lại, cường hào. Toàn hầu hết cảnh xấu xa, bỉ ổi, đa số chuyện bất công, ngang ngược, hầu hết con tín đồ ghê tởm, xứng đáng khinh bỉ. Nguyễn Công Hoan tạo ra những tình huống bất ngờ, rồi phá lên cười cùng làm cho người khác cười theo, nhưng ngẫm lại thật thương trung khu đau xót.

– từ điển Bách khoa Việt Nam

Truyện ngắn không những khắc hoạ sự vất vả mưu sinh từ hầu hết mảnh đời bất hạnh mà còn đem đến tiếng cười cợt trào phúng qua cuộc chạm mặt gỡ thân anh phu xe cộ và cô gái bán hoa. Chủ yếu giọng văn châm biếm nhưng vẫn đựng đựng tinh thần nhân đạo đã vướng lại cho fan hâm mộ nhiều suy ngẫm về phận đời của các con người đáng thương ngơi nghỉ xã hội thực dân nửa phong kiến.

Với nội dung đầy tính nhân văn cùng tầng ý nghĩa sâu sắc sâu sắc ẩn chứa trong cốt truyện, Người ngựa chiến ngựa người đã những lần được những đạo diễn gửi thể và với lên sảnh khấu bự để ship hàng khán giả.

Tuy nhiên tác phẩm thành công nhất đó là vở kịch vị đạo diễn Lê Hùng đưa thể vào năm 2010 với sự góp mặt của nghệ sĩ hài Xuân Hinh, vở kịch đã gây được giờ đồng hồ vang mập trong giới thẩm mỹ lúc bấy giờ. Chính tiếng cười giòn giã đã giúp tác phẩm thuận tiện tiếp cận đôi khi trở nên gần cận với người theo dõi hơn.

*
Hình hình ảnh nghệ sĩ hài Xuân Hinh vào vở kịch Người ngựa chiến ngựa người

Người con ngữa ngựa người đã cho biết thêm sự tài hoa cùng trái tim nhiều lòng thấu cảm của Nguyễn Công Hoan. Tuy chỉ là một trong những tác phẩm truyện ngắn nhưng mà tiếng mỉm cười đầy chua chát tự Người ngựa ngựa người vẫn mãi nhằm lại ấn tượng khó phai trong tâm những tình nhân văn chương.